Châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ – Phương pháp lạ mà quen

Phương pháp châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ của Đông y giúp đẩy lùi các hiện tượng gây đau vùng cổ, máu tắc nghẽn gây chèn ép các dây thần kinh… từ đó giảm đi những triệu chứng tê tay, đau đầu, choáng váng cho bệnh nhân.

chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu
Châm cứu – Phương pháp hiệu quả trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ.

Phương pháp châm cứu không còn là thuật ngữ quá xa lạ, các bác sĩ Đông y luôn ứng dụng khoa học tiên tiến vào châm cứu để liệu trình chữa bệnh nhanh chóng và hiệu quả. Đối với các bệnh đau nhức về xương khớp, trong đó có thoái hóa đốt sống cổ thì châm cứu đã đem đến những thành tựu nhất định và được nhiều người yên tâm lựa chọn.

I. Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu hiệu quả

1. Châm cứu – nét đẹp của Y học cổ truyền

Châm cứu là phương pháp tác động lên các huyệt đạo của cơ thể bằng kim châm hoặc sức nóng của ngải cứu. Liệu pháp chữa bệnh này thuộc nền Y học cổ truyền phương Đông, được được sử dụng rộng rãi và lưu truyền đến ngày nay.

Theo Đông Y, bệnh tật hình thành và phát triển là do cơ thể mất cân bằng âm dương. Từ đó, hệ thống kinh mạch bị tắc nghẽn, sức đề kháng suy giảm theo. Châm cứu đóng vai trò như một mắt xích gắn kết sự tuần hoàn của hệ kinh mạch và tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên.

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.

Châm cứu là một trong những phương pháp chữa đau tự nhiên, xoa dịu cơn mệt mỏi, đau nhức nhanh chóng mà không gặp bất kỳ tác dụng phụ gì. Châm cứu thường dùng điều trị chứng đau đầu, đau lưng, bệnh viêm xương khớp, giải tỏa căng thẳng…

Ngày nay, châm cứu được ứng dụng phổ biến trong y học phương Tây như: châm tê hỗ trợ phẫu thuật, châm cứu cắt cơn nghiện trong điều trị cai ma túy, giảm béo…

Một số phương pháp châm cứu thông dụng được ứng dụng ngày nay:

  • Điện châm: Dùng dòng điện có cường độ thấp kích thích vào huyệt kích thích tuần hoàn máu và chữa bệnh hiệu quả.
  • Thủy châm: Là thủ thuật dùng thuốc đưa thẳng vào huyệt đạo nhằm làm tăng diện tích, thời gian kích thích trong quá trình trị bệnh.
  • Xông ngải: Thầy thuốc sẽ dùng điếu ngải (làm từ ngải cứu khô, quấn chặt như điếu xì gà) đã châm nóng, để châm thẳng vào huyệt hoặc đốc kim châm cứu. Tinh dầu từ ngải cứu và hơi nóng sẽ tác động vào huyệt giúp phục hồi tổn thương do triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ gây ra nhanh chóng.

2. Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu có công hiệu?

Một công trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature cho thấy châm cứu là phương pháp hiệu quả trong điều trị bệnh và giảm đau hiệu quả.

Phương pháp được thực hiện bằng cách dùng kim châm cắm vào huyệt Túc Tam Lý ở chuột bạch bị thương ở chân, các nhà nghiên cứu nhận thấy mức độ hoạt chất adenosine xung quanh kinh châm tăng lên 25 lần so với bình thường.

Adenosine là một chất có chức năng giảm đau hiệu quả, sau 5 phút châm cứu, mức độ đau đớn của chú chuột bị thương ở chân giảm hơn 2/3 lần.

cách châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ
Châm cứu đã được chứng minh chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả.

Ngoài ra, một cuộc khảo sát dựa trên 241 bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ của ông Maiken Nedergaard – người đứng đầu Trung tâm Y tế Đaị học Rochester cho biết, nhóm người bệnh sử dụng phương pháp châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ có tiến triển bệnh vượt bậc so với nhóm còn lại.

Khi dùng phương pháp châm cứu để chữa thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh có thể an tâm vì biện pháp này rất an toàn, không gây tác dụng phụ như thuốc giảm đau hay phẫu thuật.

Tìm hiểu thêm: Chữa chứng thoái hóa đốt sống cổ bằng vật lý trị liệu.

3. Một số bộ huyệt châm cứu chữa thoái hóa đốt sống và một số bệnh liên quan

Châm cứu giúp điều trị hiệu quả và chữa khỏi thoái hóa đốt sống cổ, tuy nhiên người bệnh cần kiên trì thực hiện và làm đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Dưới đây là những bộ huyệt châm cứu cho bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường dùng trong Y học cổ truyền.

  • 1. Châm cứu các huyệt vị chủ đạo:

Huyệt Thiên trụ, Lạc chẩm, Hậu khê, Tuyệt cốt, Nhu du, Phong phủ, Phong trì.

Tả : Khi bệnh nhân hít vào, châm kim ở huyệt Giáp tích, A thị huyệt, co cơ gai sống đo ra 0.5 thốn.

Cứu: Khi bệnh nhân thở ra, châm kim ở huyệt Kiên tỉnh, Túc tam lý, Phế du, Cao hoang du.

  • 2. Một số triệu chứng, bệnh lý liên quan

Đầu khó cúi ngửa:

+ Tả : Khi bệnh nhân hít vào, châm kim ở huyệt Đại trữ, Phong môn.

+ Cứu: Khi bệnh nhân thở ra, châm kim ở huyệt Kinh cốt, Bổ ủy trung.

→ Đầu khó quay sang hai bên:

+ Tả: Khi bệnh nhân hít vào, châm kim ở huyệt Kiên ngoại du, Hậu khê.

→ Tê tay:

+ Tả: Châm vào huyệt Nguyên Lạc theo đường kinh đau.

+ Tả : Cách 1 phút, châm kim vào các huyệt Phụ phân, Phách hộ, Cao hoang du, Thần đường, Y hy, Kiên thống điểm, Hợp cốc, Dương khê, Khúc trì, Thiên vạc, Khuyết bồn, Trung phủ, Cực tuyền, Kiên tỉnh.

→ Tê bại tay khó nâng cao:

+ Tả : Lần lượt châm kim vào các huyệt Thân trụ, Hiệp tích D3-D4, Cự khuyết du, Kiên liêu thấu, Cực tuyền, Kiên thống điểm, Kiên ngung, Khúc trì, Hợp cốc, Thiên tôn.

II. Những bệnh nhân khỏi chứng thoái hóa đốt sống cổ nói gì?

“Tôi là một nhân viên văn phòng, cả ngày chỉ ngồi một chỗ nên mới 28 tuổi mà tôi đã bị thoái hóa đốt sống cổ khá nặng. Các cơn đau cứ hành hạ tôi thường xuyên, dù tôi đã đi khám nhiều nơi, uống rất nhiều loại thuốc.

Lang thang trên mạng, nghiên cứu cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứuvà được gia đình động viên. Tôi đến nhà thuốc Đông y ở thị trấn để châm cứu, sau hơn 2 tháng điều trị, kết quả tuyệt vời hơn cả sự mong đợi của tôi. Giờ tôi đã có thể thoải mái làm việc, thoải mái vận động mà không còn các cơn đau hành hạ nữa.” Anh Lê Văn Nam (28 tuổi – cư trú tại Dĩ An, Bình Dương) chia sẻ bí quyết chữa khỏi thoái hóa đốt sống cổ của mình.

điều trị hiệu quả thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu
Châm cứu giúp đem lại sức khỏe khi khỏi bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

“Mẹ tôi năm nay 72 tuổi, vì tuổi cao nên mẹ tôi luôn bị những cơn đau nhức xương khớp hành hạ. Bà thường xuyên đau nhức vùng vai gáy, đầu gối đau phải chống gậy mà đi. Được một chị bạn hàng xóm mách tôi nên đưa mẹ đi châm cứu, vì mẹ của chị ấy cũng bị như mẹ tôi nhưng nhờ châm cứu mà mẹ chị ấy đã khỏe mạnh trở lại.

Tôi bèn sắp xếp đưa mẹ tôi đến một bệnh viện Y học cổ truyền theo lời chị bạn hướng dẫn, bác sĩ nói mẹ tôi bệnh nhiều, cần điều trị thời gian dài. Thế nhưng chỉ sau 3 tháng châm cứu, mẹ tôi giảm hẳn các chứng đau nhức vai gáy do thoái hóa đốt sống cổ gây ra. Thậm chí mẹ tôi đã tự đi lại được, dù hơi khập khiễng nhưng không cần dùng đến gậy nữa.” Chị Bích Ngọc (Bình Tân, TP.HCM) hồ hởi vì sức khỏe mẹ mình dần hồi phục nhờ châm cứu.

Muốn chữa chứng thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu, bệnh nhân cần kiên trì thực hiện phương pháp này lâu dài, làm đúng phương pháp và liệu trình điều trị được đề ra.

Các huyệt đạo trong cơ thể người vốn phức tạp, người bệnh muốn châm cứu hiệu quả, mau khỏi bệnh cần đến các nhà thuốc Đông y, bệnh viện uy tín để chữa. Không biết gõ thì không tự ý thực hiện châm cứu tại nhà.

Chúc bạn mau khỏe mạnh!

BTV Phú Lộc

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật lúc 10:59 - 13/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan