Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả nhanh nhất

Thứ Ba, 22-11-2016

Đâu là cách chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả nhất là vấn đề được rất nhiều bạn đọc quan tâm đặc biệt là người bệnh. Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ, tuy nhiên mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Do đó trước khi lựa chọn điều trị bệnh nhân cần tìm hiểu rõ các phương pháp này.

Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ cũng như hướng điều trị hiệu quả. Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin đúng nhất về bệnh cùng 3 cách chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả được giới chuyên môn đánh giá cao hiện nay.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Theo TS.BS Hồ Duy Khoa cho biết, thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh lý mãn tính, tiến triển chậm. Bệnh khá phổ biến, thường mắc phải ở người lớn tuổi, tuy nhiên bệnh cũng có thể gặp ở người trẻ do nhiều yếu tố. Thoái hóa sụn khớp, đĩa đệm ở cột sống cổ là tình trạng tổn thương cơ bản của bệnh. Tình trạng thoái hóa đốt sống cổ có thể gặp phải ở bất kỳ đoạn đốt sống nào. Tuy nhiên các đoạn C5-C6-C7 là những đoạn thường mắc phải nhất.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ 

Thoái hóa đốt sống cổ gây ảnh hưởng đến sự vận động và sinh hoạt

Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ chủ yếu là do quá trình lão hóa của các tổ chức sụn, tế bào và tổ chức khớp, quanh khớp. Ngoài ra bệnh còn xuất phát do áp lực quá tải kéo dài trong sinh hoạt, do tư thế hoặc những thói quen trong lao động và việc làm ảnh hưởng đến đốt sống cổ.  Bệnh nhân thoái hóa đốt cổ thường có triệu chứng điển hình là đau các vùng vai gáy, đau đầu, chóng mặt,… các biểu hiện này sẽ kéo dài  và gây nên nhiều biến chứng nếu như không phát hiện sớm và điều trị thoái hóa đốt sống cổ kịp thời.

3 cách chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả hiện nay

Theo đánh giá từ các chuyên gia, thoái hóa đốt sống cổ sẽ sớm được cải thiện và phục hồi nếu như người bệnh chủ động phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Hiện nay có 3 cách trị thoái hóa đốt sống cổ phổ biến như sau:

1. Điều trị thoái hóa đốt sống cổ theo y học hiện đại

 #a. Điều trị nội khoa

Thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ được các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ thường là:

 • Thuốc giảm đau: Paracetamol là lựa chọn ưu tiên có tác dụng cân bằng giữa hiệu quả mong muốn và tác dụng phụ. Có thể dùng đơn chất hoặc phối hợp với các chất giảm đau trung ương như codein, dextropropoxiphene… Hoặc các bác sĩ sẽ dùng tramadol khi người bệnh không đáp ứng với các thuốc giảm đau trên. Opioids ngắn ngày và liều thấp có thể được chỉ định ở các thể đau tăng nặng.
 • Nhóm thuốc giảm đau chống viêm không steroid liều thấp như diclofenac, ibuprofen, naproxen,… hoặc các thuốc ức chế chọn lọc celecoxib, etoricoxib,… Những loại thuốc này nên thận trọng với bệnh nhân lớn tuổi, người bệnh về đường tiêu hóa, tim mạch, thận mạn tính.
 • Thuốc giãn cơ: Đây là nhóm thuốc chống thoái hóa có tác dụng chậm, một số thuốc được chỉ định là piascledine 300mg/ngày; glucosamine sulfate 1500mg/ngày dùng đơn độc hoặc phối hợp với chondroitin sulfate; diacerein 50mg x 2 viên/ngày.
 • Các thuốc khác: Gabapentin 600 – 1200mg/ngày (bắt đầu với liều thấp) và Pregabalin 150 – 300mg/ngày (bắt đầu với liều thấp) hoặc các vitamin nhóm B (B1, B6, B12), mecobalamin được chỉ định khi bệnh nhân bị đau thần kinh kiểu rễ.
 • Ngoài ra phương pháp tiêm glucocorticoid cạnh sống mang lại hiệu quả giảm đau cho bệnh nhân từ vài ngày đến vài tháng. Đặc biệt, không nên tiêm loại thuốc này quá 3 lần trên cùng một khớp mỗi năm.

thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ

Thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ

∗ Ưu điểm: 

 • Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc tây y có tác dụng giảm đau, giảm viêm nhanh chóng
 • Thường được dùng để chữa trị những cơn đau cấp tính do bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra.
 • Dễ sử dụng, tiện lợi.

* Nhược điểm: 

 • Gây nhiều tác dụng phụ nếu dùng thời gian kéo dài, làm ảnh hưởng đến thận, dạ dày, xương…
 • Không dùng được cho người bị dị ứng với các thành phần của thuốc.

#b. Điều trị ngoại khoa

Đối với các trường hợp bệnh đã trở nên nghiêm trọng, việc chữa trị thoái hóa đốt sống cổ bằng các phương pháp khác không còn có hiệu quả, lúc này lựa chọn của các bác sĩ để chỉ định cho bệnh nhân là phẫu thuật. Tuy nhiên, không quá nhiều rủi ro khi thực hiện phẫu thuật như trước đây, hiện nay với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, phương pháp phẫu thuật trị thoái hóa đốt sống cổ ít xâm lấn đã được sử dụng và mang lại kết quả khả quan, rút ngắn thời gian phục hồi cho người bệnh.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng phẫu thuật

Chỉ định phẫu thuật khi thoái hóa đốt sống cổ ở mức độ nặng

* Ưu điểm: 

 • Can thiệp trực tiếp tới nguyên nhân gây bệnh.
 • Giúp người bệnh sớm trở lại cuộc sống bình thường.

* Nhược điểm: 

 • Nguy cơ xảy ra biến chứng trong và sau khi phẫu thuật.
 • Ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của người bệnh.

2. Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ theo y học cổ truyền

Theo Lương y Hoàng Bá Cẩm, thoái hóa đốt sống cổ cớ thể do nhiều nguyên nhân. Ngoại tà như phong, hàn, thấp, nhiệt bên ngoài xâm nhập vào cơ thể khiến cho kinh mạch bị tắc nghẽn và gây nên cảm giác đau. Một số nguyên nhân như chấn thương, tuổi già, lao động quá sức làm cho khí huyết bị ứ lại, ảnh hưởng đến kinh mạch. Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng Đông y phải tùy thuộc vào từng thể bệnh, nguyên do của nó.

Một số các bài thuốc đông y trị thoái hóa đốt sống cổ theo các thể có thể như sau:

#a. Bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ do phong hàn

 • Thành phần: Tam thất 3g, cam thảo 6g, cát căn 15 g, quế chi, bạch thược, đương quy, xuyên khung, thương truật, mộc qua mỗi vị 9g, sinh khương 3 lát, táo 3 trái.
 • Cách thực hiện: Sắc các vị thuốc trên với nước ròi dùng để uống, mỗi ngày 1 thang.

#b Bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ với thể can thận âm hư

 • Thành phần: Ngưu tất, thục địa, đan sâm mỗi vị 12g, đương quy, bạch thược, tỏa dương, tri mẫu, hoàng bá, quy bản, thỏ ty tử, kê huyết đằng mỗi loại 9g.
 • Cách thực hiện: Sắc các vị thuốc trên với 4 chén nước cho đến lúc nước cạn còn 1 chén, đổ thêm 3 chén nước vào và tiếp tục sắc đến khi còn lại một chén. Chia đều uống 3 lần mỗi ngày.

bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng các bài thuốc đông y

#c. Bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ thể đởm thấp

 • Thành phần: Tam thất 3g, đởm nam tinh, bán hạ, bạch giới tử, ngũ vị tử mỗi loại 10g, cát cánh 6g, phục linh, trần bì, địa long mỗi loại 12g.
 • Cách dùng: Các vị thuốc trên đem sắc với nước, mỗi ngày uống 1 thang.

#d. Bài thuốc chữa thoái hóa khớp cổ thể khí huyết đều hư

 • Thành phần: Hoàng kỳ 18g, kê huyết đằng 15g, xích thược, bạch thược mỗi loại 12g, quế chi, cát căn mỗi loại 9g, sinh khương 6g, táo 4 trái.
 • Cách dùng: Sắc các vị thuốc trên với nước rồi dùng nước để uống mỗi ngày 3 lần. Uống liên tục cho đến khi khỏi bệnh.

* Ưu điểm:

 • Mang lại hiệu quả an toàn cho người bệnh, ít tác dụng phụ.
 • Cải thiện các dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ.
 • Nâng cao sức khỏe của người bệnh.

* Nhược điểm:

 • Tác dụng chậm, đòi hỏi phải tốn nhiều thời gian và kiên trì điều trị.
 • Tùy vào cơ địa mỗi người mà có một số trường hợp sử dụng thuốc đông y để chữa thoái hóa đốt sống cổ không mang lại hiệu quả cao.

3. Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng vật lí trị liệu

Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng vật lý trị liệu là phương pháp điều trị mà hiện nay có rất nhiều người hướng đến. Vật lý trị liệu giúp làm giảm các triệu chứng đau, giảm tê, thúc đẩy sự tái tạo mô vùng tổn thương, hạn chế các yếu tố gây viêm, góp phần cải thiện và phục hồi bệnh. Với phương pháp này, tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà các bác sĩ có thể chỉ định các cách trị thoái hóa đốt sống cổ như sau:

 • Điện châm: Kích thích xung điện của trường ngoài dẫn tới sự thay đổi trong tổ chức tế bào. Có tác dụng tăng trương lực cơ, tăng chuyển hóa tổ chức tế bào, tăng cường trao đổi chất, đào thải acid lactic tích tụ trong cơ thể giúp phục hồi khả năng vận động của đốt sống cổ.
 • Châm cứu: Là phương pháp dùng kim châm vô trùng tác dụng trực tiếp lên các vị trí huyệt đạo liên quan đến vùng bị tổn thương, có tác dụng đả thông kinh mạch, tăng cường lưu thông máu và làm thuyên giảm các triệu chứng đau nhức do bệnh thoái hóa đốt sống cổ.
 • Kéo cổ trị liệu: Có 3 cách kéo cổ trị liệu chính là kéo giãn cột sống cổ bằng tự trọng, kéo giãn cột sống cổ ở tư thế nằm, kéo giãn cột sống cổ tư thế ngồi.
 • Xoa bóp trị liệu: Có tác dụng giúp lưu thông máu ở cổ, giảm đau, giảm sưng, co cơ, giải tỏa sức ép lên các dây thần kinh.

Chữa thoái hóa đốt cống cổ bằng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu để điều trị thoái hóa đốt sống cổ

* Ưu điểm:

 • Làm giãn xương khớp, hồi phục và tăng cường sự khỏe mạnh cho gân cơ, dây chằng quanh khớp.
 • Lưu thông máu giúp tưới máu tốt hơn đến vùng đốt sống cổ bị thoái hóa.
 • Góp phần làm chậm quá trình thoái hóa đốt sống cổ.

* Nhược điểm:

 • Có thể làm cho bệnh nhân đau đớn trong quá trình thực hiện.
 • Đòi hỏi thời gian điều trị dài.
 • Nguy hiểm nếu như thực hiện sai cách và không có sự chỉ dẫn của thầy thuốc.

⇒ Đúc kết lại: Trước hết, khi phát hiện cơ thể có biểu hiện của bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế khám chữa bệnh để được các bác sĩ khám, chẩn đoán và lựa chọn hướng điều trị thoái hóa đốt sống cổ thích hợp nhất tùy theo tình trạng bệnh. Có thể lựa chọn các cách chữa thoái hóa đốt sống cổ theo phương pháp đông y, tây y, vật lý trị liệu hoặc kết hợp cả 3 phương pháp trên theo chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả điều trị tốt nhất.

BẠN ĐỌC NÊN XEM THÊM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bị thoái hóa đốt sống cổ C4 C5 C6 uống thuốc gì ?

Vì sao bài thuốc chữa bệnh thấp khớp của dòng họ Đỗ Minh được nhiều...

Dân văn phòng nên đề phòng chứng thoái hóa đốt sống cổ

Do đặc thù công việc phải ngồi lâu một chỗ, ít vận động dân văn...

Hậu quả khôn lường do thoái hóa đốt sống cổ mà bạn nên biết

Hậu quả do thoái hóa đốt sống cổ rất nặng nề nhưng không mấy bệnh...

Vật lý trị liệu cho người bị thoái hóa đốt sống cổ

Vật lý trị liệu cho người bị thoái hóa đốt sống cổ

Vật lý trị liệu cho người thoái hóa đốt sống cổ là một trong những...