Bài thuốc dân gian chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

Các bệnh xương khớp, trong đó thoái hóa đốt sống cổ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh thường xuyên kéo dài, dễ tái phát và trở thành mối bận tâm lớn của nhiều người cần được chữa trị kịp thời để tránh ảnh hưởng. Bài viết dưới đây xin giới thiệu một số bài thuốc chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả để người bệnh tham khảo và áp dụng.

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng thoái hóa hệ thống xương cột sống cổ, một căn bệnh thoái hóa cột sống thường gặp nhất hiện nay. Bệnh thoái hóa đốt sống cổ khiến người bệnh phải chịu đựng những cơn đau nhức và khó vận động vùng cổ, dù là cúi, ngửa hay xoay cổ… Các nguyên nhân dẫn đến căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ đó là:

– Tuổi tác: Tuổi tác càng cao đồng nghĩa với quá trình lão hóa cơ thể càng diễn ra nhanh hơn. Trong đó, xương cột sống cũng bị lão hóa và trở nên suy yếu, khả năng nâng đỡ cơ thể kém.

chua-benh-thoai-hoa-dot-song-co-lung-bang-bai-thuoc-dan-gian-1

– Lao động nặng: Những người thường xuyên mang vác vật nặng, lao động nặng từ khi khung xương còn đang phát triển có thể khiến xương cột sống bị tổn thương và biến dạng.

– Ngồi làm việc, học tập, tập luyện thể thao hay vận động sai tư thế cũng là yếu tố thúc đẩy quá trình thoái hóa cột sống.

– Người thừa cân, béo phì có thể tăng thêm sức nặng gánh đỡ cơ thể lên cột sống, lâu dài sẽ khiến cột sống càng nhanh bị thoái hóa.

Triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ giai đoạn đầu

Trong giai đoạn đầu, người bệnh thoái hóa đốt sống cổ không có các dấu hiệu rõ ràng nên khó nhận biết được chính xác. Người bệnh chủ yếu cảm thấy đau mỏi ở vùng cổ và vai hay cổ gáy và thường khá chủ quan.

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ giai đoạn sau

chua-benh-thoai-hoa-dot-song-co-lung-bang-bai-thuoc-dan-gian-2

Lúc này, cơn đau càng có chiều hướng tăng mạnh, bệnh nhân sẽ thấy đau ê ẩm vùng gáy rồi lan sang vùng tai khiến bệnh nhân khó cử động cổ sang hai bên, vướng vẹo cổ nên khi chỉ có thể quay cả người.

Cơn đau có thể lan lên vùng đầu, qua hốc mắt, nhức đầu ở vùng chẩm, trán, hoa mắt, chóng mặt, căng thẳng thần kinh hoặc cũng có thể lan qua bả vai và xuống 2 cánh tay. Người bệnh có thể bị tê cứng cánh tay do dây thần kinh bị đè ép, máu huyết kém lưu thông.

Khi thời tiết thay đổi thì các triệu chứng của bệnh càng trầm trọng hơn. Bệnh nhân rất sợ bị ho, hắt hơi hay cười mạnh vì cơn đau có thể tăng lên gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt.

Bài thuốc dân gian chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

Để chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ, dân gian có rất nhiều bài thuốc với các thành phần thảo dược tự nhiên rất an toàn đối với cơ thể. Các bài thuốc này có tác dụng khắc phục hiệu quả các cơn đau do thoái hóa đốt sống cổ gây ra và từng bước ngăn chặn căn bệnh này.

Bài thuốc 1:

Nguyên liệu: Lá lốt, lá ngải cứu, thân cây trinh nữ hoàng cung, cỏ xước.

Cách chữa: Tất cả các nguyên liệu đem phơi khô rồi đem băm nhỏ, sao vàng để vào túi dùng dần. Mỗi ngày dùng 150g nguyên liệu trêm pha như trà để uống. Khi uống có thể thêm cam thảo hoặc gừng tươi cho dễ uống. Uống liên tụ trong vòng 3 tháng sẽ cho bạn kết quả tốt nhất.

Bài thuốc 2:

Nguyên liệu: Cây giọt sành, đỗ trọng, tục đoạn, lá lốt, trinh nữ hoàng cung, ngải cứu, đinh lăng, hà thủ ô, cỏ xước.

chua-benh-thoai-hoa-dot-song-co-lung-bang-bai-thuoc-dan-gian-3

Cách chữa: Tất cả các vị thuốc dùng ở dạng khô, đem sắc như sắc thuốc bắc (sắc 3 lấy 1) trong nồi đất. Bạn thực hiện sắc 2 lần thuốc rồi trộn 2 lần nước thuốc với nhau. Dùng thuốc uống làm 3 lần trong ngày và uống khi còn ấm.

Người bệnh thực hiện uống thuốc đều đặn cho tới khi khắc phục được tình trạng bệnh (liệu trình tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh là từ 7 – 30 ngày)

Bài thuốc 3: 

Nguyên liệu: Ngưu tất, thục địa, đan sâm (mỗi vị đều 12 gr), đương quy, bạch thược, tỏa dương, tri mẫu, hoàng bá, quy bản, thỏ ty tử, kê huyết đằng (mỗi loại đều 9 gr).

Cách chữa: Bài thuốc này được dùng tốt cho các trường hợp người bệnh thoái hóa đốt sống cổ do can thận âm hư. Dùng thuốc sắc uống bình thường như đối với các bài thuốc nam khác.

Bài thuốc 4: 

Nguyên liệu: Tam thất 3 gr, đởm nam tinh, bán hạ, bạch giới tử, ngũ vị tử (mỗi loại đều 10 gr), cát cánh 6 gr, phục linh, trần bì, địa long (mỗi loại đều 12 gr).

Cách chữa: Đem thuốc sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Các bài thuốc trên đây đều xuất phát từ các vị thảo dược quen thuộc dễ kiếm nên rất tiện lợi cho người sử dụng mang lại hiệu quả điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Các bạn nên áp dụng thực hiện mỗi khi bệnh tái phát để khắc phục các triệu chứng bệnh hiệu quả, tránh để chúng ảnh hưởng tới sinh hoạt và cuộc sống.

XEM THÊM :

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục