5 bài thuốc dân gian chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

Thứ Ba, 05-06-2018

Từ xa xưa, thuốc dân gian chữa thoái hóa đốt sống cổ luôn được người bệnh tin tưởng và áp dụng. Chính lương y Tuệ Tĩnh – Ông Tổ thuốc Nam – cũng khởi xướng “Nam dược trị Nam nhân” để chỉ những dược liệu, bài thuốc quý hiếm đút kết từ kinh nghiệm của bao đời lương y.

Chữa thoái hóa đốt sống tốt bằng thuốc dân gian
Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh thường gặp.

Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng dây thần kinh bị chèn ép, khiến máu huyết không lưu thông gây nên các chứng tê buốt, đau nhức quanh vùng cổ, vai gáy và xương bả vai…

Và nếu bạn cho rằng thảo dược không trị tốt bệnh kinh niên như thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc Tây y thì bạn sẽ thay đổi cách nhìn khi đọc những thông tin sau:

Thuốc dân gian chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu nghiệm như thế nào?

Những năm gần đây, các loại thảo dược, cây thuốc châu Á bắt đầu được nghiên cứu chuyên sâu và rộng rãi. Gây tiếng vang hơn cả là nghiên cứu độc lập từ các nhà khoa học Trung Quốc – những người hiểu biết khá rõ về các loại thảo dược và chuyên áp dụng vào việc chữa bệnh kinh niên.

Thoái hoá cột sống cổ khiến sức khoẻ và sự nghiệp của nghệ sĩ Xuân Hinh ảnh hưởng nghiêm trọng, cuối cùng nghệ sĩ đã quyết định lựa chọn giải pháp thảo dược tự nhiên để bảo đảm sức khoẻ lâu dài

Nghiên cứu chủ yếu tập trung những giáo sư uy tín hàng đầu nhất Trung Quốc đang công tác tại Viện thảo dược dân tập cũng như sự kết hợp với các đại học và bệnh viên lớn ở khắp nơi như Bắc Kinh, Quảng Châu, Mỹ, Canada…

Theo nghiên cứu này, hầu hết những bệnh nhân bị các chứng bệnh kinh niên như:

 • Thoái hóa đốt sống cổ
 • Thoát vị đĩa đệm
 • Bệnh lý rễ tủy cổ
 • Thoái hóa tủy sống

Theo kết quả cho thấy, sau khi uống thuốc từ các thảo dược thì bệnh tình của những bệnh nhân này hoàn toàn khởi sắc, ăn ngon ngủ tốt và sức khỏe ngày một khá hơn.

Thuốc dân gian chữa thoái hóa đốt sống cổ
Thuốc dân gian chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả.

Ở Việt Nam, dựa trên cơ sở nền y học dân tộc lâu đời, kết hợp các loại thảo dược hiện đại như lá lốt, ngải cứu, cây mật gấu, chìa vôi, tỏi, thiên niên kiện, quế chi, cỏ xước… cùng nhiều lương y giàu kinh nghiệm trong việc chữa thoái hóa đốt sống cổ đã tìm và tạo ra nhiều bài thuốc cho hàng nghìn người trong và ngoài nước.

Thuốc dân gian chữa thoái hóa đốt sống cổ đơn giản mà hiệu quả

Những bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ từ dân gian được rất nhiều người tin tưởng khi biện pháp Tây y phải bó tay, rất nhiều người được các lương y hoặc được người khác mách bảo mà dấu hiệu bệnh thuyên giảm rõ rệt:

# Bài 1: Bài thuốc từ lá lốt, cỏ xước, cây trinh nữ và ngải cứu

Tôi làm nhân viên văn phòng, công việc phải ngồi cả ngày và tìm kiếm số liệu khiến tôi hay đau nhức. Có lần cổ tôi khá đau, nhất là vùng vai gáy mỗi khi ngoảnh cổ hoặc quay đầu. Ban đầu tôi không để tâm, một thời gian sau cơn đau ngày càng nặng và rất khó khăn để quay cổ. Đến bệnh viện kiểm tra thì mới biết mình bị thoái hóa đốt sống cổ” – Chị Hoàng Thị Dung (27 tuổi, Q.3, TP.HCM) chia sẻ về căn bệnh của mình.

Được bạn bè chia sẻ về bài thuốc dùng cây lá lốt, cỏ xước, cây trinh nữ và cây ngải cứu để chữa chứng thoái hóa đốt sống cổ vô cùng hiệu nghiệm:

 • Lá lốt và ngải cứu đem rửa sạch (cả phần thân và rễ), đem phơi tái, băm nhỏ và sao cho vàng.
 • Thân cây trinh nữ và cỏ xước phơi cho thật khô, sau đó băm nhỏ.

Chị Dung mỗi ngày nấu 150g hỗn hợp trên với 3 bát nước hoặc pha trà và đem lên cơ quan uống. Chỉ mới dùng khoảng 2 tháng mà chị cảm thấy các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ thuyên giảm hẳn.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ tốt bằng thuốc dân gian
Lá lốt, cỏ xước, cây trinh nữ và ngải cứu là bài thuốc dân gian hữu hiệu.

“Ban đầu thuốc có mùi ngai ngái khó uống, tôi cho một chút gừng hoặc cam thảo mua ở tiệm thuốc Bắc vào để dễ uống. Chịu khó uống thế mà vùng cổ tôi khỏi hẳn, đi bệnh viện tra thì bác sĩ ngạc nhiên vì kết quả kiểm tra như chưa bao giờ có bệnh vậy” – Chị Dung thông tin thêm.

# Bài 2: Bài thuốc từ cây chìa vôi

Bác Vũ Phan (65 tuổi, Long An) bị đau nhức vùng vai gáy hơn 4 năm nay, sáng nào thức dậy cũng đau nhức vùng vai gáy. Nhờ người quen mách nước về bài thuốc dân gian chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cây chìa vôi mà tình trạng của bác giờ đây thuyên giảm rõ rệt:

 • Phơi khôi cây chìa vôi cùng với lá lốt, cỏ xước, dền gai, tầm gửi và cỏ ngươi.
 • Đem nấu 30g hỗn hợp trên với 2 bát nước và chia làm nhiều lần uống trong ngày.

Nước có vị thơm, hơi đắng; nếu dùng uống thay nước lọc càng tốt. Bác An kiên trì dùng bài thuốc này mà hơn 3 tháng bác khỏe hẳn, vùng vai gáy và cổ không còn đau buốt vào mỗi sáng, sức khỏe ngày càng cải thiện rõ rệt.

# Bài 3: Bài thuốc từ cây mật gấu và bia

Anh Kiên (32 tuổi, Q10 – TP.HCM) trong một lần lao động bị tai nạn khiến anh chấn thương, lâu ngày dẫn đến chứng thoái hóa đốt sống cổ. Anh phải nghỉ việc và ở nhà phụ vợ buôn bán. Nghe hội an hem mách bảo bài thuốc nam quý từ cây mật gấu trị chứng bệnh này, anh liền về bảo vợ áp dụng:

 • Chọn lá mật gấu già nhưng còn tươi rửa sạch và xay nhuyễn.
 • Lọc lấy phần nước và bỏ bã lá.
 • Đem nước lá đã lọc pha với 1 lon bia, ngày uống 2 lần, dùng liên tục trong 1 tháng.

“Ban đầu tôi không tính uống vì thuốc đắng quá, nhưng vợ tôi bảo “thuốc đắng giã tật” nên cũng cố gắng uống. Khoảng gần 3 tuần sau thì tôi không còn đau nhức nữa, hơn 2 tháng nay tôi hoàn toàn khỏe mạnh và đã đi làm lại bình thường” – Anh Kiên cho biết.

# Bài 4: Bài thuốc từ cây đau xương

Cây đau xương còn có tên khác là Khoan Cân Đằng, Tục Cốt Đằng… là “thần dược” hữu hiệu trong điều trị các bệnh xương khớp. Thành phần Ancaloit trong cây đau xương có tác dụng chống viêm, giảm đau tự nhiên, đồng thời giúp khu phong, trừ thấp, thư cân hoạt cốt…

 • Lấy dây đau xương rửa sạch và giã nhỏ, sau đó đặp trực tiếp lên vùng đau nhức.
 • Ngâm rượu: Lấy thân dây đau xương thái nhỏ, đem sao vàng và cho bình, đổ ngập rượu ngâm trong vòng 10 ngày, uống 3 lần/ngày.

“Nhờ bài thuốc rượu này mà hơn 2 tháng này, cổ tôi không còn đau nhức nữa, công việc từ đó cũng có được thuận lợi hơn” – Anh Quách Hòn (Công nhân xưởng may tại Bình Dương) thông tin về phương thuốc này.

# Bài 5: Bài thuốc ngải cứu sao với muối

Ngải cứu sao với muối là bài thuốc dân gian chữa thoái hóa đốt sống cổ, đau mỏi vai gáy hiệu quả và được nhiều người tin dùng. Bài thuốc này có công dụng trong việc chữa đau xương khớp, đau cổ do thoái hóa đốt xương hoặc sai tư thế…

 • Lấy một nắm lá ngải cứu và 1 nắm muối cho vào chảo và sao cho vàng lên.
 • Cho vào túi vải và chườm nóng vùng bị đau trong 15 phút.
 • Khi thuốc nguội, có thể sao lại cho nóng và chườm thêm 2 – 3 lần.
chữa thoái hóa đốt sống cổ tốt
Sao ngải cứu và muối để chữa thoái hóa đốt sống.

“Mẹ tôi năm nay 67 tuổi nên thường xuyên đau nhức, không chỉ tay chân mà kể cả vùng cổ cũng thường xuyên đau nhức. Nhờ vợ tôi đi hỏi phương thuốc từ một ông thầy thuốc Nam về làm nên bây giờ mẹ tôi đỡ đau và đi đứng bình thường” – Anh Trúc (Con bà Nguyễn Thị Bé) chia sẻ về sự khả quan khi dùng bài thuốc này chữa cho mẹ.

Ngoài những bài thuốc dân gian chữa thoái hóa đốt sống cổ, các chuyên gia của tổ chức Healthline khuyên người bệnh nên thực hiện những lưu ý dưới đây để phòng ngừa bệnh:

 • Thay đổi thói quen sinh hoạt, lao động hàng ngày, tránh khuân vác vật nặng quá sức.
 • Tránh ngồi sai tư thế, ngôi lâu một chỗ trong thời gian dài.
 • Tránh dùng chất kích thích như rượu, bia, cồn, thuốc lá…
 • Ăn uống đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cần thiết như canxi, vitamin C, D, K, E, omega-3…
 • Tập thể dục thường xuyên, kết hợp các môn thể thao phù hợp như đi bộ, yoga, bơi lội để tăng cường chức năng cột sống và sức khỏe xương khớp.

Nếu đang gặp những vấn đề về thoái hóa đốt sống cổ, hãy tham khảo và áp dụng ngay các bài thuốc trên để lấy lại sức khỏe vốn có. Nhớ bổ sung các phương thuốc này vào sổ tay của bạn để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và người thân nhé!

Chúc bạn khỏe mạnh!

Phú Lộc (Sưu tầm và Tổng hợp)

Bài viết được quan tâm: Những cây thuốc nam chữa thoái hóa đốt sống cổ ít ai biết.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

NS.Xuân Hinh chữa khỏi thoái hóa đốt sống cổ nhờ bài thuốc nam gia truyền 150 năm

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh xương khớp phổ biến nhưng khó chữa và...

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường "khắc tinh" của bệnh thoái hóa xương khớp

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường chữa bệnh thoái hóa xương khớp thành công cho Nghệ sĩ Xuân Hinh sau 2 tháng

Ngày 21/7 vừa qua Nghệ sĩ Xuân Hinh đã livestream chia sẻ địa chỉ khám,...

Thoái hóa đốt sống cổ gây ù tai có nguy hiểm không?

Thoái hóa đốt sống cổ có thể gây nên nhiều biến chứng ảnh hưởng xấu...

Thoái hóa đốt sống cổ tập thể hình có ảnh hưởng gì không

Thoái hóa đốt sống cổ tập thể hình có ảnh hưởng gì không ?

Thắc mắc từ bạn đọc: Người bị thoái hóa đốt sống cổ tập thể hình...

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?