Chữa thoái hóa cột sống bằng vật lý trị liệu

Chữa thoái hóa cột sống bằng vật lý trị liệu là một phương pháp điều trị thường được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp thoái hóa cột sống cổ, cột sống thắt lưng nhằm giúp người bệnh phục hồi lại các chức năng của cột sống. Với phương pháp chữa trị bảo tồn không cần phẫu thuật phổ biến này, người bệnh cũng có thể thực hiện tại nhà theo chỉ định của bác sĩ điều trị để mang đến hiệu quả cao.

chua-thoai-hoa-cot-song-bang-vat-ly-tri-lieu-1

Chữa thoái hóa cột sống bằng vật lý trị liệu 

Bệnh thoái hóa cột sống thường gây ra những cơn đau nhức ở cột sống, gây ảnh hưởng đến khả năng di chuyển, vận động của người bệnh. Tùy theo vị trí cột sống bị thoái hóa mà người có thể còn kèm theo các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, ù tai hay tê nhức chân, tay…Trong điều trị thoái hóa cột sống, việc dùng thuốc chỉ có thể phần nào giảm đau và chống viêm cho người bệnh chứ không thể giúp cột sống khỏe hơn. Vì vậy, áp dụng vật lý trị liệu chính là phương pháp giúp phục hồi và tăng cường các chức năng của cột sống hiệu quả.

Tùy theo tình trạng và mức độ bệnh như thế nào mà bác sĩ điều trị sẽ chỉ định những loại máy trị liệu và bài tập vận động phù hợp với người bệnh. Các phương thức vật lý trị liệu được sử dụng điều trị thoái hóa cột sống như sau:

Kéo giãn cột sống bằng máy

Thường dùng trong điều trị thoái hóa cột sống cổ giúp kéo dãn các cơ co thắt ở cột sống, mở rộng các lỗ liên hợp để đĩa đệm trở lại vị trí cũ và không còn gây chèn ép các rễ thần kinh xung quanh cột sống để giảm đau nhức.

Kéo giãn cột sống bằng tay

Áp dụng trong điều trị cột sống cổ, người thực hiện sẽ dùng tay tác động trực tiếp lên cổ gáy để giảm đau nhức và giúp máu lưu thông tốt.

Điện trị liệu

chua-thoai-hoa-cot-song-bang-vat-ly-tri-lieu-2

* Sóng ngắn

Tăng tuần hoàn máu trong các mô, từ đó nuôi dưỡng vùng bị tổn thương và loại bỏ những chất gây viêm đau, từ đó giúp người bệnh giảm đau nhanh chóng.

* Siêu âm

Siêu âm có tác dụng làm các tế bào rung lên gia tăng hoạt động màng tăng tuần hoàn máu, nuôi dưỡng sâu. Nhờ vậy mà giảm đau nhức và chống sưng viêm, mềm mô sẹo và giảm kết dính.

* Kích thích điện

Khi người bệnh đang bị đau, các cơ co thắt thì việc kích thích điện sẽ làm giảm nhanh cơn đau bằng việc ức chế đường dẫn truyền thần kinh não và giảm co thắt.

* Laser

Laser sẽ gây tê và kích thích quá trình tái tạo mô cơ được hiệu quả và giảm đau nhức.

Vận động trị liệu

Bác sĩ điều trị sẽ xem tình trạng bệnh nhân của mình mà cho áp dụng các bài tập phù hợp bằng việc tìm các cơ co rút và yếu để kéo giãn và tăng cường sức mạnh. Các bài tập vận động trị liệu sẽ giúp người bệnh tìm lại sự cân bằng cho hệ xương khớp bị phá vỡ trong cuộc sống thường ngày duy trì tư thế hợp lý, tránh các tư thế xấu để giúp xương khớp phục hồi tốt hơn.

Trên đây là những phương pháp vật lý trị liệu thường được sử dụng trong điều trị bệnh thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa cột sống thắt lưng giúp người bệnh phục hồi sự chắc khỏe của cột sống. Trong quá trình điều trị, người bệnh nên tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ và kiên trì thực hiện để giúp bệnh nhanh khỏi, cột sống vận động linh hoạt trở lại để tận hưởng cuộc sống.

Mọi thông tin chi tiết về các phương pháp vật lý trị liệu xin vui lòng liên hệ :

PHÒNG CHẨN TRỊ YHCT ĐỖ MINH ĐƯỜNG 

Địa Chỉ : Số 37A ngõ 97 – Văn Cao – Ba Đình – Hà Nội

Số Điện Thoại : 0462 536 649 – 0963 302 349

 

2 Bình luận
  • bùi thị xuân

    cháu chào bs. cháu tên xuân. năm nay cháu 23t cháu bị đau lưng đau xuống mông rồi xuống chân. cháu đã chụp cộng hưởng từ irm. bs kl cháu bị lồi đĩa đệm l4 l5. bs cho cháu hỏi. như trường hợp của cháu có thể áp dụng vật lí trj liệu đc k. và cháu nên đến bệnh viện nào để điều trị vật lí trị liệu thì tốt nhất ạ

  • Phong

    địa chỉ phòng mạch ở đâu ạ

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục