Chữa thoái hóa cột sống bằng vật lý trị liệu – An toàn hiệu quả

Vật lý trị liệu chữa thoái hóa cột sống là một phương pháp điều trị thường được bác sĩ chỉ định trong trường hợp nhằm giúp người bệnh phục hồi lại các chức năng của cột sống. Với phương pháp chữa trị bảo tồn không cần phẫu thuật phổ biến này, người bệnh cũng có thể thực hiện tại nhà theo chỉ định của bác sĩ để mang đến hiệu quả cao.

Thoái hóa cột sống lưng đã không còn là bệnh hiếm gặp trong xã hội hiện đại, tuy các loại thuốc Tây giúp giảm các cơn đau lưng rõ rệt, nhưng không chữa được gốc rễ của bệnh. Do đó, điều trị thoái hóa cột sống bằng phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng cột sống là sự lựa chọn ưu tiên của rất nhiều bệnh nhân hiện nay.

I. Tìm hiểu phương pháp chữa thoái hóa cột sống bằng vật lý trị liệu

Bệnh thoái hóa cột sống lưng thường gây những cơn đau nhức ở cột sống, ảnh hưởng đến khả năng di chuyển, vận động của người bệnh. Tùy theo vị trí cột sống bị thoái hóa mà người có thể còn kèm theo các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, ù tai hay tê nhức chân, tay…

chữa thoái hóa cột sống bằng vật lý trị liệu.
Vật lý trị liệu là phương pháp hữu hiệu cho người thoái hóa cột sống.

Trong điều trị thoái hóa cột sống, việc dùng thuốc chỉ có thể phần nào giảm đau các triệu chứng thoái hóa cột sống  chứ không thể giúp cột sống khỏe hơn. Vì vậy, áp dụng vật lý trị liệu chính là phương pháp giúp phục hồi và tăng cường các chức năng của cột sống hiệu quả.

Thoái hoá cột sống cổ khiến sức khoẻ và sự nghiệp của nghệ sĩ Xuân Hinh ảnh hưởng nghiêm trọng, cuối cùng nghệ sĩ đã quyết định lựa chọn giải pháp thảo dược tự nhiên để bảo đảm sức khoẻ lâu dài

Theo bác sĩ Wade Brackenbury, người sáng lập Phòng khám Chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa Kỳ (ACC) cho biết: Phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng giúp điều trị tận gốc các chứng đau nhức xương khớp ở lưng, phục hồi chức năng cột sống và các nhóm cơ, tối ưu hóa thời gian và chi phí điều trị.

Tùy theo tình trạng và mức độ bệnh như thế nào, bác sĩ điều trị sẽ chỉ định những loại máy trị liệu và bài tập vận động phù hợp với người bệnh. Các phương thức vật lý trị liệu được sử dụng điều trị thoái hóa cột sống như sau:

1. Kéo giãn cột sống bằng máy

Phương pháp này được dùng để kéo giãn các cơ ở cột sống, giúp giảm đau cho bệnh nhân. Trường hợp thoát vị đĩa đệm, phương pháp này giúp kéo dãn các cơ co thắt ở cột sống, mở rộng các lỗ liên hợp để đĩa đệm trở lại vị trí cũ, không còn gây chèn ép các rễ thần kinh xung quanh cột sống để giảm đau nhức.

2. Điện trị liệu

 • Sóng ngắn

Giúp tăng tuần hoàn máu trong các mô cơ, từ đó nuôi dưỡng vùng bị tổn thương và loại bỏ những chất gây viêm, giảm đau. Áp dụng tốt cho các chứng đau do thoát bị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, viêm chu vi xương cơ lưng… từ đó giúp người bệnh giảm đau nhanh chóng.

 • Siêu âm

Siêu âm có tác dụng làm các tế bào rung lên, gia tăng hoạt động cơ học giúp tăng tuần hoàn máu, nuôi dưỡng sâu. Nhờ vậy mà giảm đau nhức và chống sưng viêm, mềm mô sẹo và giảm kết dính các sụn khớp…

Dùng điện trị liệu chữa thoái hóa cột sống
Điện trị liệu hiệu quả cho người thoái hóa cột sống.
 • Kích thích điện

Kích thích các dòng điện được áp dụng để giúp người bệnh chữa thoái hóa cột sống, làm giảm nhanh cơn đau, cơ co thắt… bằng việc ức chế đường dẫn truyền thần kinh não và giảm co thắt các cơ khớp ở lưng.

 • Laser

Laser là những bước ánh sáng có tác dụng gây tê, giảm đau và kích thích quá trình tái tạo mô cơ được hiệu quả và giảm đau nhức.

3. Vận động trị liệu

Song song với các phương thức trên, bác sĩ điều trị sẽ cho bệnh nhân áp dụng các bài tập phù hợp bằng việc tìm các cơ co rút và yếu để kéo giãn và tăng cường sức mạnh.

Các bài tập vận động trị liệu chữa chứng thoái hóa cột sống sẽ giúp người bệnh tìm lại sự cân bằng cho hệ xương khớp bị phá vỡ trong cuộc sống thường ngày, ngoài ra bệnh nhân cần tránh các tư thế xấu để giúp xương khớp phục hồi tốt hơn.

Trên đây là những phương pháp vật lý trị liệu thường được sử dụng trong điều trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng, giúp người bệnh phục hồi sự chắc khỏe của cột sống.

II. 5 bài tập vật lý trị liệu chữa thoái hóa cột sống hiệu quả

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu người bệnh sớm dùng vật lý trị liệu chữa thoái hóa cột sống sẽ nhanh chóng phục hồi, hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm.

Hãy dành vài phút trong ngày áp dụng những bài tập sau, để giúp bạn khỏe mạnh và chống lại các cơn thoái hóa cột sống đang hành hạ mỗi ngày:

1. Bài tập 1: Bài tập nghỉ ngơi cho người bệnh thoái hóa cột sống lưng

 • Chuẩn bị: Bài tập này khá đơn giản, nằm ngửa trên giường, đầu không kê gối, hai tay xuôi theo thân mình, 2 chân duỗi thẳng, vai thả lỏng…
 • Động tác thực hiện: Chân co lên để vuông góc với mặt giường, giữ nguyên tư thế này trong vòng 1 phút, thực hiện liên tục khoảng 5 lần.

Bài tập này nghỉ ngơi này nên thực hiện mỗi ngày trước khi đi ngủ, giúp phần cột sống vẫn giữ được trạng thái bằng phẳng, thúc đẩy quá trình lưu thông máu hoạt động, cơ bắp toàn thân được đàn hồi, cải thiện hoạt động các khớp, búi cơ, dây thần kinh cột sống và tăng cường sản sinh tủy xương.

2. Bài tập 2: Bài tập uốn lưng giúp giãn thắt lưng cột sống

 • Chuẩn bị: Trải thảm ra sàn, nằm sấp, 2 tay úp sấp đặt lên trên sàn.
 • Thực hiện: Khuỷu tay co khép chặt vào người, chân duỗi thẳng. Hít vào, ưỡn đầu, ngực, mắt nhìn lên trần nhà và giữ nguyên 10 giây. Thực hiện liên tục 5 lần.

Bài tập này giúp điều hòa, thư giãn cột sống thắt lưng, các búi cơ và dây thần kinh, giảm hẳn các cơn đau nhức do thoái hóa thắt lưng cột sống hiệu quả.

Thoái hóa cột sống và bài tập luyện.
5 Bài tập vật lý trị liệu mà người thoái hóa cột sống cần lưu ý.

3. Bài tập 3: Bài tập kéo giãn cơ cho người thoái hóa cột sống lưng

 • Chuẩn bị: Trải thảm lên sàn nhà, nằm song song với mặt sàn, 2 tay đan vào nhau và để sau gáy.
 • Thực hiện: Thực hiện nghiêng 2 chân về cùng một bên, sát với mặt giường càng tốt, kết hợp với việc hít vào thở ra đều đều. Thực hiện với bên còn lại.

Bài tập này thực hiện đều đặn khoảng 5 lần, giúp tác động tới toàn bộ các phần cột sống, khớp xương kết hợp tăng kích thích tuần hoàn máu giữa cột sống và phần chân.

4. Bài tập 4: Bài tập vặn lưng điều trị thoái hóa cột sống

 • Chuẩn bị: Trải thảm lên sàn nhà, nằm song song với mặt sàn, giữ 2 tay giang ngang so trên mặt sàn.
 • Thực hiện:Từ từ đưa 2 gối sang bên trái, hít thở nhẹ nhàng, giữ nguyên tư thế khoảng 1 phút rồi đổi bên. Thực hiện động tác này khoảng 20 lần.

Bài tập này giúp cột sống thắt lưng được co giãn, giảm hẳn những cơn đau nhức, đồng thời phần cơ bụng và thắt lưng được hoạt động hết cỡ.

5. Bài tập 5: Bài tập nghiêng lưng xương chậu ra sau

 • Chuẩn bị: Trải thảm ra sàn nhà, nằm thẳng lên thảm, co 2 gối lên, 2 bàn chân đặt lên mặt sàn.
 • Thực hiện: Thực hiện gồng cơ bụng, kết hợp với ấn lưng xuống mặt sàn và hít vào. Sau đó giãn dần cơ bụng ra và hít thở đều. Thực hiện lặp lại khoảng 20 lần.

Bài tập này nên thực hiện đều đặn hàng ngày, giúp các đốt xương thắt lưng được thư giãn, hạn chế các cơn đau nhức, ê ẩm…

=> Xem thêm video:

Với 5 bài tập vật lý trị liệu chữa thoái hóa cột sống trên đây, để phát huy tối đa công hiệu và giảm rủi ro, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

 • Nếu thấy cột sống thắt lưng bị đau nhói, hãy dừng lại các bài tập đến khi hết đau.
 • Không dùng các bài tập này khi đang bị đau lưng cấp.
 • Nên tham khảo ý kiến và chỉ định của các bác sĩ để đạt được hiệu quả cao nhất, hạn chế những chấn thương trong quá trình luyện tập.

Ngoài những bài tập trên, người bị thoái hóa cột sống nên luyện tập các môn thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe, bơi lội, tập yoga… để hỗ trợ chữa thoái hóa cột sống, tạo cơ hội cho toàn bộ các cơ quan của cơ thể được vận động, thư giãn.

Hy vọng người bệnh với những bài tập ở trên, người bệnh sẽ nhanh chóng lựa chọn được bài tập phù hợp và nhanh chóng ổn định tình trạng bệnh.

Chúc bạn nhanh chóng khỏe mạnh!

Song Lam

Tìm hiểu thêm: Dinh dưỡng cho người thoái hóa cột sống bạn cần biết

Cập nhật lúc 16:32 - 21/06/2018

Ý kiến độc giả (5 bình luận)

 1. bùi thị xuân says: Trả lời

  cháu chào bs. cháu tên xuân. năm nay cháu 23t cháu bị đau lưng đau xuống mông rồi xuống chân. cháu đã chụp cộng hưởng từ irm. bs kl cháu bị lồi đĩa đệm l4 l5. bs cho cháu hỏi. như trường hợp của cháu có thể áp dụng vật lí trj liệu đc k. và cháu nên đến bệnh viện nào để điều trị vật lí trị liệu thì tốt nhất ạ

  1. Đoàn Toàn Trung says: Trả lời

   bệnh thoát vị đĩa đệm mọi người điều trị ở nhà thuốc dòng họ Đỗ Minh Đường hiệu quả đấy nhé , tôi trước bị thoát vị đốt L4,L5,S1 điều trị ở bệnh viện mãi không khỏi đau tới mức phải nẹp lưng đi lại rất khó khăn . sau được mọi người mách chuyển qua điều trị bằng bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh vừa uống thuốc kết hợp làm vật lý trị liệu đúng có 10 ngày đầu tiền đã đỡ hơn nhiều không cần đeo đai nẹp lưng luôn rồi đó . sau đó uống thuốc đến giờ khỏi hoàn toàn rồi đó .
   >>> https://benhviemxuongkhop.com/thoat-cua-tu-nho-bai-thuoc-gia-truyen-chua-thoat-vi-dia-dem–n3662.html

 2. Phong says: Trả lời

  địa chỉ phòng mạch ở đâu ạ

 3. Nam says: Trả lời

  Chào bác sỹ, tôi muốn chữa thoát vị đĩa đệm lưng thì ở bệnh viện nào tốt?

 4. dang dinh dat says: Trả lời

  chaos bac sy bo toi bi thai hoa cot song chen that lung … bi te chan kho di lai …. theo bac sy co nen di lai de benh nhan tot hon ko

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan