Tư vấn cách chữa bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Thứ Sáu, 18-05-2018

Thoái hóa cột sống thắt lưng là gì? Cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng ra sao? Trong bài viết ngày hôm nay, chuyenkhoaxuongkhop.com sẽ chia sẻ tổng quan về căn bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng và cách điều trị phổ biến nhất. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

I. Tìm hiểu về bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống là căn bệnh liên quan đến sự lão hóa xảy ra ở cột sống làm ảnh hưởng đến rất nhiều người trong cuộc sống của chúng ta. Thoái hóa cột sống thắt lưng và thoái hóa cột sống cổ là hai bệnh lý thoái hóa cột sống thường gặp nhất.

Thoái hóa cột sống thắt lưng
Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng xảy ra khi cột sống và các cấu trúc xung quanh bị hao mòn, phá vỡ và dẫn đến thoái hóa. Thoái hóa cột sống thắt lưng có thể gây nên tổn thương đến các khớp xương, cấu trúc đĩa đệm và các dây chằng hỗ trợ cột sống.

Đôi khi, thoái hóa cột sống thắt lưng sản sinh ra các gai xương gây áp lực lên các dây thần kinh xung quanh cột sống. Điều này có thể gây ra các triệu chứng đau đớn, yếu chân hoặc tay trên cơ thể người bệnh.

1. Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống

Hai yếu tố chính làm phát triển bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng là tuổi cao và sự tổn thương liên quan đến đĩa đệm tại vị trí cột sống thắt lưng:

 • Tuổi cao: Sự phổ biến của thoái hóa cột sống thắt lưng có dấu hiệu phổ biến bắt đầu từ tuổi 45 trở lên. Kết quả của một cuộc nghiên cứu cho thấy, thoái hóa cột sống thắt lưng của 89% bệnh nhân thuộc độ tuổi từ 60 – 69 tuổi. Điều này được lý giải là, khi chúng ta già đi, một số thay đổi sinh hóa xảy ra sẽ kéo theo sự thay đổi của cấu trúc đĩa đệm và xương cột sống làm chúng mất đi tính linh hoạt, dẫn đến bị hao mòn và hư hại, kết quả cuối cùng là sự thoái hóa cột sống, nhất là ở vùng thắt lưng.
 • Thiệt hại ở đĩa đệm: Một đĩa đệm cột sống bị tổn thương sẽ có nguy cơ cao dẫn đến thoái hóa cột sống. Bởi vì, khi đĩa bị hư hỏng, nó sẽ làm giảm khoảng cách giữa hai đốt sống liền kề. Sự thay đổi này có thể gây áp lực quá mức lên các xương sống bị ảnh hưởng, khiến sụn bị mòn đi và làm phát triển thoái hóa cột sống.

Ngoài hai yếu tố trên, một số các yếu tố nguy cơ khác cũng có thể làm tăng khả năng phát triển bệnh thoái hóa cột sống bao gồm:

 • Thừa cân, béo phì: Trên thực tế, những người béo phì thường có khả năng mắc bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng gấp 5 lần so với những người bình thường khác. Điều này được lý giải là do ở người béo phì, áp lực tác động lên cột sống sẽ gia tăng khiến cột sống phải hoạt động quá mức so với bình thường. Quá trình này kéo dài sẽ rất dễ dẫn đến thoái hóa cột sống thắt lưng.
 • Khuyết tật bẩm sinh hoặc bệnh tật: Vẹo cột sóng hoặc sự liên kết kém của cột sống thắt lưng có thể gây áp lực lên các khớp xương giữa đốt sống, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng. Một số bệnh lý như gout hoặc viêm khớp nhiễm trùng cũng như rối loạn chuyển hóa và các tình trạng bẩm sinh khác cũng có thể làm tăng nguy cơ.

2. Đối tượng dễ bị thoái hóa cột sống thắt lưng

Nói chung, thoái hóa cột sống thắt lưng xảy ra khi mọi người già đi. Tuy nhiên những người trẻ cũng có thể mắc phải căn bệnh này do chấn thương hoặc một khiếm khuyết di truyền nào đó liên quan đến sự phát triển của cột sống.

Đối với những người dưới 45 tuổi, thoái hóa cột sống thắt lưng thường gặp hơn ở nam giới. Sau 45 tuổi, thoái hóa cột sống gặp nhiều hơn phụ nữ. Thoái hóa cột sống thắt lưng thường xuyên hơn với người thừa cân và những người có công việc cần đến thể chất nhiều hoặc vận động liên thể thao thực hiện lặp đi lặp lại các hoạt động ảnh hưởng đến cột sống ở thắt lưng.

3. Triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống thắt lưng gây ra các triệu chứng khác nhau. Phổ biến nhất là đau lưng, cơn đau thường bắt đầu ở lưng dưới. Trong giai đoạn đầu của bệnh, bạn có thể chỉ bị đau lưng vào buổi sáng do nhiều giờ không hoạt động. Nhưng dấu hiệu này có thể xuất hiện liên tục cả ngày và ngay cả khi ngủ nếu ở mức độ trầm trọng hơn.

Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng
Các dấu hiệu và triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng là căn bệnh tiến triển, các triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng thường xấu đi theo thời gian nếu không được điều trị. Dưới đây là một số các triệu chứng điển hình như:

 • Đau vùng cột sống thắt lưng.
 • Cứng khớp.
 • Phạm vi chuyển động bị giới hạn.
 • Tê hoặc yếu ở chân hoặc cánh tay.

Các triệu chứng do thoái hóa cột sống thắt lưng thường nặng hơn khi ngồi hoặc đứng. Chúng thường được cải thiện khi nằm xuống.

Ngoài các triệu chứng bệnh lý thì người bị thoái hóa cột sống thắt lưng cũng có thể phải các vấn đề về xã hội và tình cảm. Ví dụ như, đau đớn do thoái hóa cột sống thắt lưng sẽ làm cản trở các hoạt động hằng ngày cũng như hiệu suất công việc, mối quan hệ xã hội khiến người bệnh ngày càng trở nên căng thẳng, chán nản và bất lực.

Một số người bị thoái hóa cột sống thắt lưng không có bất ký triệu chứng nào. Trong trường hợp này, người bệnh chỉ được phát hiện bệnh khi đi khám sức khỏe hoặc chụp X – quang vì một bệnh lý nào đó.

4. Biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa cột sống

Thông thường, đau lưng do thoái hóa cột sống thắt lưng là không nghiêm trọng, nhưng ở một số người bị lại xảy ra tình trạng đau mãn tính. Điều này là bất thường đối với thoái hóa cột sống thắt lưng gây ra rối loạn chức năng thần kinh nghiêm trọng do chèn ép.

Theo thời gian, những thay đổi của thoái hóa cột sống thắt lưng có thể gây hẹp cột sống, tủy sống lúc này trở nên hẹp lại và có thể bị chèn ép. Do vậy hẹp cột sống ở lưng dưới là một trong những biến chứng của thoái hóa cột sống thắt lưng có thể xảy ra.

Hội chứng chùm đuôi ngựa là một hội chứng nơi các dây thần kinh ở dưới cùng của tủy sống bị nén lại bởi một đĩa đệm hoặc các cấu trúc xương sống ở thắt lưng bị thoái hóa. Đây là một biến chứng hiếm gặp có thể gây ra vấn đề thần kinh rất nghiêm trọng.

II. Các phương pháp điều trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng có thể làm chậm sự tiến triển của nó, giúp kiểm soát cơn đau và phục hồi chức năng bình thường của cột sống.

Có rất nhiều lựa chọn điều trị từ việc dùng thuốc giảm đau, tập vậy lý trị liệu đến các phương pháp điều trị bổ sung như (xoa bóp, châm cứu) hoặc phẫu thuật tùy thuộc vào mức độ bệnh.

1. Dùng thuốc giảm đau

Bác sĩ có thể kê các đơn thuốc giảm đau, chống viêm hoặc một số các thuốc cần thiết khác để kiểm soát tình trạng viêm đau xảy ra.

Thuốc chữa thoái hóa cột sống thắt lưng
Phương pháp điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng bằng thuốc
 • Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) có thể rất hiệu quả trong việc làm giảm đau lưng do thoái hóa cột sống thắt lưng. Một số thuốc thuộc nhóm này như ibuprofen (Advil, Motrin) và naproxen (Aleve).
 • Thuốc giãn cơ như cyclobenzaprine (Flexeril) và tizanidine (Zanaflex) là các ví dụ về các loại thuốc kê toa c ó tác dụng làm giảm co thắt cơ liên quan đến thoái hóa cột sống thắt lưng.
 • Thuốc giảm đau, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol) và tramadol (Ultram)  được sử dụng để điều trị đau lưng do thoái hóa cột sóng thắt lưng. Nếu cơn đau là cực kỳ nghiêm trọng, đôi khi một số loại thuốc giảm đau gây nghiên có thể được chỉ định.
 • Thuốc chống trầm cảm cũng có thể có ích trong điều trị đau lưng mãn tính do thoái hóa cột sống thắt lưng. Một số thuốc chống trầm cảm ba vòng dùng trong trường hợp này là amitriptyline (Elavil) và doxepin (Sinequan) liều thấp.
 • Các loại kem bôi như kem Capsaicin được cho là giúp làm giảm đau, kem có thành phần từ ớt có tác dụng ngăn chặn tế bào thần kinh gửi các tín hiệu lên não, từ đó giúp làm giảm đau cho người bệnh bị thoái hóa cột sống thắt lưng.
 • Trong trường hợp nặng hơn, bác sĩ cũng có thể chỉ định tiêm cortisone để giảm viêm và thư giãn cơ bị co thắt.

Phương pháp điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng bằng thuốc là khá phổ biến. Tuy nhiên, bên cạnh khả năng tác dụng nhanh chóng, giúp làm giảm các triệu chứng trong thời gian ngắn thì các thuốc tây y vẫn luôn tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng lên các cơ quan như dạ dày, gan, thận… gây nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh. Chính vì vậy, nên cân nhắc khi dùng thuốc để điều trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng.

2. Tập vật lý trị liệu, yoga

Một liệu trình vật lý trị liệu chữa thoái hóa cột sống có thể bao gồm liệu pháp nhiệt và lạnh, kích thích điện và các phương thức khác giúp làm giảm co thắt cơ và giảm đau. Trong thời gian điều trị vật lý trị liệu, bệnh nhân được học cách tăng cường cơ bắp của họ (nhất là ở phần lưng và bụng) để hỗ rợ cho cột sống và ngăn ngừa đau tái phát. Tập thể dục thường xuyên, đặc biệt là đi bộ, yoga được các nghiên cứu chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho người bị đau lưng mãn tính.

 • Chiropratic: Là phương pháp thực hiện các thao tác trên cột sống, được khuyến cáo nên thực hiện vào tháng đầu tiên của cơn đau. Tuy nhiên, một số bệnh nhân không nên thực hiện thao tác cột sống này vì lý do an toàn.
 • Liệu pháp nhiệt và lạnh: Sử dụng các miếng đệm ấm hoặc bồn tạo sóng vài phút để có thể  thư giãn cơ vùng lưng, làm cho các chuyển động dễ dàng hơn. Chườm lạnh 15 – 20 phút sau khi hoạt động có thể làm giảm sưng và giảm đau nhanh chóng.
 • Kích thích thần kinh điện qua da (TENS): Loại liệu pháp không xâm lấn này sử dụng một lượng điện với tần suất nhỏ để làm giảm độ nhạy cảm của các dây thần kinh xung quanh cột sống. Bệnh nhân thường chỉ cảm thấy rung nhẹ hoặc ngứa ran khi điều trị TENS.
 • Yoga: Chuyên viên trị liệu sẽ hướng dẫn người bệnh các thao tác yoga có lợi cho cột sống thắt lưng bị thoái hóa. Bên cạnh công dụng làm giảm đau và cải thiện chuyển động, yoga còn đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tinh thần của người bệnh, giúp quá trình điều trị trở nên nhẹ nhàng, nhanh chóng hơn.

Vật lý trị liệu là phương pháp điều trị tạm thời, sẽ không có công dụng làm giảm bớt nguyên nhân cơ bản của đau lưng hoặc cải thiện khớp lâu dài. Do đó, cần kết hợp vật lý trị liệu và các phương pháp khác để mang lại kết quả trong điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng.

3. Các phương pháp điều trị bổ sung (xoa bóp, châm cứu..)

Châm cứu, xoa bóp là các phương pháp điều trị bổ sung được các bác sĩ khuyến cáo thực hiện để góp phần phục hồi chức năng chuyển động của cột sống thắt lưng bị thoái hóa:

Xoa bóp, châm cứu trị thoái hóa cột sống thắt lưng
Chữa trị thoái hóa cột sống thắt lưng bằng xoa bóp, châm cứu
 • Xoa bóp: Xoa bóp trị liệu có thể giảm đau lưng, cải thiện tuần hoàn và giảm căng cơ tại vùng cơ thể bị tổn thương. Để thực hiện liệu pháp xoa bóp cho người bị thoái hóa cột sống thắt lưng, tốt hơn hết là nên tìm một chuyên gia trị liệu để kết quả mang lại được cao hơn.
 • Châm cứu: Đây là kỹ thuật chèn kim mỏng ở độ sâu khác nhau vào các khu vực đã được định sẵn. Có bằng chứng cho thấy, châm cứu có thể hữu ích ở một số người bị đau xương khớp, đau lưng hoặc đau đầu. Một số bác sĩ có thể khuyên bạn nên châm cứu thay thế cho các phương pháp điều trị y tế hoặc kết hợp các phương pháp y tế và các thuốc khác.

Các phương pháp điều trị bổ sung đã kể trên cần có một liệu trình điều trị khá dài theo hướng dẫn của chuyên gia trị liệu. Người bệnh thực hiện các phương pháp này sẽ có tác dụng hỗ trợ quá trình điều trị, nhằm góp phần rút ngắn thời gian hồi phục cho bệnh nhân bị thoái hóa cột sống thắt lưng.

4. Phẫu thuật nội soi

Ít khi phẫu thuật được thực hiện để điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng. Bởi vì hầu hết bệnh nhân đều đáp ứng tốt với điều trị không phẫu thuật.

Tuy nhiên, trong một số các trường hợp không cải thiện bệnh với điều trị không phẫu thuật hoặc bệnh trở nên trầm trọng hay xảy ra biến chứng nguy hiểm, lúc này có thể cần đến một cuộc phẫu thuật để điều trị.

Trên thực tế, khi thoái hóa cột sống thắt lưng gây chèn ép các dây thần kinh và làm xảy ra các vấn đề về ruột và bàng quang hoặc dấu hiệu bại liệt… chiếm đại đa số các cuộc phẫu thuật cho thoái hóa cột sống thắt lưng.

Các phương pháp phẫu thuật điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng bao gồm:

 • Phương pháp cắt bỏ lá đốt sống: Với kỹ thuật cắt một lớp mỏng (phần phía sau) của đốt sống, phương pháp này giúp làm rộng ống sống và tạo ra nhiều khoảng trống cho tủy sống và giải phóng dây thần kinh bị chèn ép.
 • Phương pháp cố định cột sống: Đây là phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm bị hư hỏng và cố định cột sống bằng cách nối liền hai đốt sống liền kề lại với nhau bằng mảnh ghép xương. Các mảnh ghép xương được cố định bằng ốc vít và dây kim lại.
 • Phương pháp cấy miếng đệm gian mỏm gai: Phẫu thuật này thường được sử dụng để điều trị hẹp ống sống. Miếng đệm gian mỏm gai được cấy vào ở giữa các mỏm gai với mục đích là làm rộng không gian giữa các mỏm gai và nới rộng ống sống.
 • Phương pháp thay đĩa đệm nhân tạo: Đây là phẫu thuật được áp dụng khi thoái hóa cột sống thắt lưng do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Các đĩa đệm nhân tạo sẽ được dùng đê thay thế đĩa đệm gian đốt sống bị tổn thương. Mục đích của phẫu thuật là cắt bỏ đĩa đệm bị mòn và đưa đĩa đệm nhân tạo vào giữa hai đốt sống liền kề bị tổn thương.

Phẫu thuật điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng thường can thiệp trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh, do đó mang lại kết quả điều trị cao và khả năng phục hồi nhanh chóng, giúp người bệnh sớm trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường. Thế nhưng, phẫu thuật vẫn luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra biến chứng trong và sau khi phẫu thuật, do vậy nên tìm hiểu kỹ về lợi ích cũng như các vấn đề rủi ro có thể gặp phải trong điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng bằng phẫu thuật.

III. 3 Cách chữa thoái hóa cột sống thắt lưng được dân gian sử dụng

Có rất nhiều các những bài thuốc, cách chữa bằng dân gian có thể mang lại công dụng rất hữu ích cho người bệnh. Nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 3 cách chữa thoái hóa cột được dân gian sử dụng phổ biến. Đọc tiếp để biết về thông tin này:

Dân gian chữa thoái hóa cột sống thắt lưng
Điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng bằng các bài thuốc về dân gian

1. Cách chữa thoái hóa cột sống bằng cây xương rồng

Theo y học cổ truyền, cây xương rồng là thảo dược có tính hàn, vị đắng có tác dụng giải độc, hành khí, tiêu thủng. Các nghiên cứu và loại cây này cho thấy, trong thành phần của nó chứa nhiều hoạt chất có tác dụng giảm đau, ngăn ngừa sự xâm nhập và tấn công của các tác nhân bên ngoài. Dựa trên những đặc tính và công dụng đó, nhân  dân ta đã sử dụng xương rồng để chữa trị đau lưng, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống và một số các bệnh liên quan khác.

Đối với bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng, cách sử dụng xương rồng để chữa bệnh được tiến hành như sau:

Bài thuốc từ cây xương rồng lá bẹ:

 • Với cách này, bạn dùng 2 – 3 bẹ xương rồng, sau đó nhổ hết gai trên nhánh xương rồng và đem ngâm với muối cho sạch.
 • Sau đó, vớt xương rồng ra, để ráo nước và cho lên bếp lửa than để nướng, trong khi nướng nên trở đều hai mặt, thời gian nướng là trong khoảng 5 phút.
 • Tiếp theo, cho xương rồng vào trong một chiếc khăn, bọc lại và đắp lên vùng cột sống thắt lưng bị thoái hóa. Thực hiện với cách này mỗi ngày một lần để cảm nhận được sự thay đổi tích cực từ các triệu chứng bệnh.

Bài thuốc từ cây xương rồng 3 chia:

 • Dùng 3 đọt xương rồng 3 chia còn non, có màu xanh tươi và 1 con cá lóc đồng khoảng 250g.
 • Trước tiên, bạn đem nhỏ hết gai của đọt xương rống rồi ngâm với muối, rửa sạch và để ráo nước.
 • Sau đó, bào thành sợi hoặc thái mỏng các đọt xương rồng và cho muối vào trộn đều, dùng tay để bóp nhẹ xương rồng cho ra mủ rồi xả lại với nước. Thực hiện khoảng 2 – 3 lần như vậy cho đến khi nào xương rồng hết mủ thì thôi.
 • Tiếp theo, sơ chế cá lóc và cho nguyên con cá lóc và xương rồng vào nồi và nấu với một chén nước trên bếp lửa than nhỏ.
 • Nấu cho đến khi nước cạn bớt và cá lóc cũng chín mềm thì tắt bếp và dùng món ăn này, có thể ăn kèm với cơm.

Thực hiện đều đặn hai bài thuốc này để kết hợp điều trị cả bên trong và bên ngoài, giúp tình trạng bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống có cải thiện hơn.

2. Cách chữa thóa hóa cột sống bằng cây ngải cứu

Ngải cứu được biết đến là một loại thảo dược mang lại công dụng chữa trị rất nhiều các chứng bệnh như điều hòa kinh nguyệt, an thai, chữa đau đầu, hoa mắt và chóng mặt… Với đặc tính giảm đau nhanh, an toàn cho người bệnh,  ngải cứu còn được sử dụng làm bài thuốc điều trị các bênh lý xương khớp như viêm khớp, thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa…

Cách chữa thoái hóa cột sống bằng ngải cứu được tiến hành như sau:

+ Bài thuốc uống:

 • Chuẩn bị một nắm lá ngải cứu, đem rửa sạch rồi giã nát và vắt lấy nước cốt.
 • Cho thêm vào nước cốt ngải cứu 2 muỗng mật ong và dùng nước này để uống mỗi trưa, chiều.
 • Thực hiện kiên trì mỗi ngày sẽ hỗ trợ tốt trong điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng.

+ Bài thuốc đắp:

 • Chọn 2 – 3 nắm lá ngải cứu tươi, rửa sạch, để ráo nước và giã nát ra.
 • Đun nóng một lượng dấm nuôi vừa đủ. Sau đó dùng vải thưa bọc bã ngải cứu đã giã nát trộn cùng với muối hột và dấm nuôi đã đun nóng.
 • Tiếp theo, đem chườm hỗn hợp này lên vùng cột sống bị thoái hóa trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng.
 • Cách làm này rất đơn giản, chỉ cần bạn thực hiện kiên trì mỗi ngày sẽ có cơ hội hồi phục bệnh nhanh chóng hơn.

3. Điều trị thoái hóa cột sống bằng lá lốt

Đông y cho biết, lá lốt là loại thảo dược có tính ấm, nồng, hơi cay có tác dụng chống phong hàn, giảm đau, điều trị tay chân tê lạnh, nôn mửa, đầy hơi. Ngoài ra, lá lốt được cho là có công dụng tốt trong điều trị các bệnh lý về xương khớp, nhất là thoái hóa cột sống thắt lưng. Người dân ta đã sử dụng vị thuốc này để chữa bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng như sau:

+ Bài thuốc 1:

 • Thành phần của các bài thuốc này gồm có: cây lá lốt, cây cơ xước, cây ngải cứu và cây trinh nữ mỗi loại chuẩn bị 150g.
 • Cho tất cả các vị thuốc trên vào ấm nước và đun sôi với nước, có thể cho thêm vài lát gừng tươi cho dễ uống và tăng hiệu quả tác dụng.
 • Thực hiện và uống theo công thức này kiên trì trong một thời gian các triệu chứng do thoái hóa cột sống thắt lưng sẽ được giảm dần và cải thiện chức năng chuyển động.

+ Bài thuốc 2:

 • Bài thuốc này cũng kết hợp lá lốt với các thành phần như lá đinh lăng và cây xấu hổ.
 • Phơi khô các vị thuốc trên sau khi đã thái nhỏ và rửa sạch (không nên phơi dưới ánh nắng quá gắt)
 • Lấy một lượng vừa đủ các vị thuốc trên và sắc thành nước thuốc dùng để uống mỗi ngày.

Hầu hết các cách chữa thoái hóa cột sống thắt lưng bằng dân gian đều rất dễ thực hiện, nguyên liệu dễ kiếm, dễ tìm. Đồng thời, các vị thuốc thiên nhiên này sẽ mang lại hiệu quả an toàn cho sức khỏe người bệnh giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục và duy trì chức năng cột sống của mình một cách bình thường.

IV. Bài thuốc chữa thoái hóa cột sống thắt lưng tận gốc

Theo Y học cổ truyền, hiện tượng thoái hóa cột sống lưng là do chức năng của thận bị suy giảm, do phong thấp hàn xâm nhập vào cơ thể khiến các kinh lạc bế tắc, máu huyết kém lưu thông, lâu ngày dẫn đến thoái hóa xương khớp.

Chính vì vậy, để điều trị căn bệnh này, y học cổ truyền đã nghiên cứu và ứng dụng các bài thuốc từ các thành phần thảo dược thiên nhiên để khu phong trừ thấp tán hàn, thông kinh hoạt lạc và bồi bổ khí huyết.

Lựa chọn y học cổ truyền để  chữa bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng được rất nhiều các chuyên gia khuyến nghị và người bệnh hướng đến. Hiện nay, một địa chỉ uy tín được nhân dân tin tưởng và đến đây khám chữa bệnh đó là Phòng chẩn trị YHCT Đỗ Minh Đường. Tại đây có một bài thuốc trị thoái hóa cột sống thắt lưng với tiếng đồn vang xa là “Bài thuốc gia truyền đặc trị thoái hóa cột sống thắt lưng của dòng họ Đỗ Minh”.

Bài thuốc chữa thoái hóa cột sống thắt lưng
Chữa thoái hóa cột sống thắt lưng bằng Đông y

Điểm khác biệt nổi bật của bài thuốc này so với các bài thuốc khác đó chình là bài thuốc điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng là một trong những bài thuốc được lưu truyền qua nghìn năm lịch sử, được dòng họ Đỗ Minh nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để mang lại kết quả điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Bài thuốc không chỉ đi sâu vào điều trị căn nguyên gây bệnh bằng cách nuôi dưỡng và tái tạo sụn, ngăn chặn quá trình thoái hóa tiếp diễn và hạn chế đến mức tối đa nguy cơ tái phát bệnh mà còn có khả năng bồi bổ khí huyết, tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng và mang lại kết quả điều trị toàn diện.

Đặc biệt, bài thuốc không có tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh như các thuốc tây y, do vậy bệnh nhân rất an tâm khi sử dụng. Chỉ cần thực hiện đúng và kiên trì theo liệu trình thì khả năng bình phục là rất cao.

Từ những đặc điểm ưu việt của bài thuốc, người bệnh có thể xem đây là một lựa chọn tốt và ứng dụng trong điều trị bệnh thoái hóa cột sống của mình. Ngoài ra, người bệnh nên kết hợp sử dụng bài thuốc với các liệu pháp điều trị bổ sung như xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt  để tăng cường hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị, mang lại kết quả điều trị tốt hơn.

V. Lời khuyên cho bệnh nhân bị thoái hóa cột sống

+ Có rất nhiều phương thức có thể sử dụng để thúc đẩy sức khỏe của cột sống một cách tối ưu, cải thện tính di động và làm giảm đau. Vật lý trị liệu, yoga, tập thể dục tác động thấp, thuốc giảm đau, thuốc chống viêm đều được sử dụng để quản lý tình trạng thoái hóa cột sống thắt lưng. Phẫu thuật có thể được xem xét khi cần thiết. Điều quan trọng là người bệnh phải nói chuyện với bác sĩ về tình trạng của mình để được chẩn đoán và có hướng điều trị phù hợp nhất.

+ Điều trị tại nhà rất quan trọng trong cơn đau do thoái hóa cột sống thắt lưng vì đau có thể được cải thiện sau vài ngày. Các chuyên gia đã thấy rằng, nghỉ ngơi trên giường sẽ kéo dài thời gian để hồi phục. Do đó, bạn nên tiếp tục các hoạt động bình thường hoặc tùy vào khả năng của mình. Tuy nhiên, lưu ý không làm bất cứ điều gì có thể làm trầm trọng thêm vấn đề, chẳng hạn như nâng vật nặng hay chơi thể thao mạnh…

+ Thực hiện các tư thế tốt trong khi đi, đứng và ngồi. Đi đứng với lưng thẳng. Khi ngồi nên có một chiếc gối hỗ trợ ở phía sau của lưng, nơi cột sống thắt lưng đang có dấu hiệu thoái hóa. Nên ngủ đúng tư thế với một cái gối đặt giữa hai chân và nệm hợp lý.

+ Duy trì các bài tập thể dục có thể giúp cải thiện sự linh hoạt của cột sống, xây dựng sức mạnh và sức chịu đựng. Trong thời gian đầu, người bệnh có thể nhờ đến các chuyên gia trị liệu hướng dẫn các bài tập đúng và việc này có thể thực hiện tại nhà khi bệnh nhân đã quen với bài tập và nên duy trì ngay cả khi bệnh đã hồi phục.

+ Để giảm đau nặng nề hơn, bạn nên giảm cân nếu như bạn bị béo phì, thừa cân. Chế độ giảm cân thường liên quan đến chế độ ăn uống và luyện tập. Thật may mắn, cả hai lĩnh vực này cũng rất hữu ích cho người bị thoái hóa cột sống thắt lưng.

+ Bổ sung dinh dưỡng tốt cho người bị thoái hóa cột sống như rau xanh, trái cây, thịt cá và tăng cường các loại vitamin để nâng cao sức khỏe của cơ thể, giúp chống chọi lại với bệnh tật một cách tốt hơn.

Và điều cuối cùng chúng tôi muốn nói với bạn là hãy bảo vệ cột sống của chính mình, bởi vì con người chúng ta không chỉ đứng vững trên đôi chân mà còn phải di chuyển, vận động hoặc thực hiện hàng loạt các hoạt động khác, tất cả đều nhờ đến cấu trúc cột sống. Cột sống chính là cấu trúc cốt lõi để duy trì sự sống và sự sống của chúng ta sẽ trở nên tươi đẹp nếu như cột sống luôn được khỏe mạnh.

Biên soạn: Như Quỳnh

Đóng

Bệnh viêm khớp – Thuốc và cách chữa trị

Bài viết liên quan

Nhận biết triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng

Hiện nay, chứng thoái hóa cột sống thắt lưng không chỉ là căn bệnh xuất...

Bệnh thoái hóa đốt sống lưng L3 L4 L5 và cách điều trị

Hiện nay, căn bệnh thoái hóa đốt sống lưng L3 L4 L5 khá phổ biến...

Nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng và cách chữa nhanh

Triệu chứng đau cột sống thắt lưng do nhiều nguyên nhân gây ra. Nếu phát...

Biến chứng của thoái hóa cột sống thắt lưng là gì?

Thoái hóa cột sống thắt lưng là một bệnh lý xương khớp mạn tính gây...

Ý kiến độc giả (70 bình luận)

 1. Nguyễn Thị Dung says: Trả lời

  Bố em bị thoái hóa cột sống lưng, đã chụp phi., bố em chỉ bị đau chân khi đi bộ còn ngồi nằm và đi lại bằng các phương tiện thì ko đau. Uống thuốc bác sĩ tây y cho không thấy đỡ, nay em muốn mua thuốc đông y cho bố em uống em phải liên hệ như thế nào vì ở xa nên em muốn gửi qua bưu điện được ko? Bố em năm nay 77 tuổi nặng 77 kg và cao 1.62

  1. nhàn says: Trả lời

   mẹ em bị thoái hóa cột sống lưng. đi lại bình thường vẫn đau, nằm ngủ cũng đau, nhất là càng về đêm lại càng đau không ngủ được. mẹ em năm nay 50 tuổi. mẹ em đã chữa trị nhiều nơi nhưng không khỏi. hiện tại em đang tìm hiểu các bài thuốc đông y hiện nay thì em thấy có bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh là có nhiều bác điều trị bằng bài thuốc của dòng họ này đã khỏi bệnh . không biết ở đây có bác nào đã hoặc đang điều trị bằng bài thuốc này không chia sẻ cho em kinh nghiệm với ạ ?

   http://www.chuyenkhoaxuongkhop.com/cach-chua-dau-khop-goi-bang-thao-duoc-quanh-nha.html

 2. Phạm Nhật says: Trả lời

  tôi hiện đang điều trị bằng bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh mà bạn nhàn đang nói đến đây nhé . hiện tại tôi điều trị bệnh thoái hóa khớp gối được 3 tháng rồi nhìn chung so với mấy lần trước điều trị bằng thuốc tây ở bệnh viện thì tôi thấy lần này bệnh tình tiến triển tốt hơn rất nhiều , dạo này tôi không còn cảm thấy đau nhức gì nữa như bệnh của tôi bs Tuấn yêu cầu điều trị phải 5 tháng mới ổn định được vì tôi bị bệnh này năm nay là 8 năm rồi .

 3. Loan says: Trả lời

  mình bị viêm đa khớp các ngón tay hiện tại mình đang điều trị ở chỗ bài thuốc này mới được 1 tháng lên tình trạng bệnh có đỡ nhưng chưa được nhiều lắm , mình cũng xác định điều trị thuốc đông y thì phải nâu dài thì mới khỏi được , chứ như trước uống thuốc tây uống đỡ ngay nhưng sau lại bị lại khổ lắm .

 4. Bùi Quang Huy says: Trả lời

  đúng rồi xác định điều trị bằng thuốc đông y thì phải kiên trì vì thuốc điều trị gốc bệnh mà , chứ uống mấy anh tây y giảm đau nhanh thôi chứ chữa bệnh này khỏi hẳn ko được đâu , tôi đang điều trị ở viện 103 mãi rồi mà thấy ko đỡ mấy , kiểu này cũng đang tính chuyển sang điều trị thuốc đông y thôi .

 5. Lụa says: Trả lời

  vậy mọi người cho tôi xin địa chỉ và số điện thoại ở chỗ bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh với ? tôi bị viêm đa khớp mà uống thuốc ở bệnh viện mãi mà ko thấy đỡ gì hết .

 6. Lê Văn Cương says: Trả lời

  Tôi gửi cả nhà mình địa chỉ và sđt của bác sĩ Đỗ Minh Tuấn đây nè . tôi hiện cũng đang điều trị bằng bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh tôi thấy bài thuốc này tuy ko đỡ đau nhức nhanh như anh thuốc tây nhưng mà khi đỡ rồi là đỡ hẳn luôn chứ chưa thấy bị đau nhức trở lại .
  http://www.benhcoxuongkhop.net/cach-chua-benh-gai-doi-cot-song-co-that-lung.html
  >> Địa chỉ : số 37A Ngõ 97 Văn Cao – Ba Đình – Hà Nội .
  >> Điện thoại: 024 62 536 649 – 0963 302 349 .

  1. Nghĩa says: Trả lời

   cảm ơn bạn. tôi cũng đang bị đau lưng do thoái hóa đốt sống.

 7. Thanh Thúy says: Trả lời

  cho em hỏi bác sĩ đỗ Minh Tuấn có khám vào chủ nhật không vậy , mình đáng tính chủ nhật được nghỉ đưa mẹ tới đó khám và điều trị xem sao . chứ mẹ mình giờ như nhờn thuốc tây rồi hay sao đó thấy mẹ dạo này cứ kêu đau nhức hoài .

 8. nguyen huu thoa says: Trả lời

  Xin cho em hoi la bai thuoc cot vuong than hieu thang ca gia la bao nhiêu tiên mot hop va uong trong thoi gian la bao nhiêu lau xin cam on

 9. nguyen huynh anh says: Trả lời

  Cam on trang chuyenkhoaxuongkhop, bai viet nay rat huu ich, giup toi biet them ve uu, nhuoc diem ve cac phuong phap dieu tri hien nay de dinh huong cho minh phuong phap phu hop nhat

 10. Vân Anh says: Trả lời

  Thuốc này tốt lắm hả các bác, em bị thoái hóa cột sống lưng l4-5 đã 4 năm nay, dạo này thời tiết thay đổi lúc mưa lúc nắng làm cho cái lưng của em càng khó chịu, đau nhức lắm.Em đã uống nhiều loại thuốc tây ta đủ các loại mà mãi không dứt được cái bệnh này

  1. Ngọc Nhi says: Trả lời

   Mẹ mình uống thuốc này 5 tháng, giờ khỏi bệnh rồi đó. Mẹ mình nói thuốc này tốt lắm, mách cho bác bạn mẹ ai cũng khen cả. Mẹ mình khỏi cũng được 1 năm rồi mà không thấy bị đau nhức lại như uống thuốc tây

 11. Trần Quốc Duy says: Trả lời

  Em đang bị thoái hóa cột sống đây các bác ạ, trước uống thuốc ở bv bạch mai thì hết đau được 1 tháng thì lại bị đau lại, xong thấy bảo thuốc jex max cũng chữa được bệnh này nên mua về uống, em uống 3-4 tháng thấy cũng hết đau nên dừng, tưởng là khỏi bệnh rồi ai dè cũng như thuốc trước được tầm 2 tháng lại bị lại. Giờ không biết là nên mua thuốc gì để hết được bệnh đây. Các bác biết thuốc gì chữa khỏi được bệnh mách em với

  1. Thanh Ngọc says: Trả lời

   thuốc jex max chỉ là thực phẩm chức năng thôi bác à, hỗ trợ thôi chứ uống không khỏi bệnh được đâu. Giờ bệnh xương khớp bác cứ thuốc Đông y cho em, lâu một chút nhưng được về lâu về dài mà không sợ bị ảnh hưởng đến nội tạng như uống thuốc tây y

  2. Trần Quốc Duy says: Trả lời

   Em đọc thì cũng thấy người khuyên bệnh này nên điều trị theo đông y nhưng mà giờ nhiều loại thuốc quá, em không biết nên lựa chọn thuốc nào, sợ lại tiền mất tật mang thì toi. Các bác biết thuốc gì tốt mách cho em với. em cảm ơn rất nhiều

   1. Đăng Quang says: Trả lời

    Mình thấy thuốc của dòng họ đỗ minh này nổi tiếng về chữa bệnh xương khớp,mề đay lắm. Trên các diễn đàn chuyên khoa hay trang tạp chí đông y rất nhiều bài viết nói về thuốc này.
    http://www.tapchiyhoccotruyen.com/thuc-hu-hieu-qua-dieu-tri-benh-xuong-khop-bang-bai-thuoc-dong-ho-minh.html

   2. Nguyễn đức thiên says: Trả lời

    Bố mình đang uống thuốc chữa thoái hóa cột sống lưng của dòng họ Đỗ Minh đây. Bố mình uống được hơn 2 tháng rồi, thấy bố mình bảo là thấy đỡ đau hơn trước nhiều rồi, lưng của bố giờ cũng cúi được chút chút, còn ngửa ra đằng sau thì vẫn hơi khó khăn 1 chút, nhưng cũng ngửa được chứ không giống như trước.Giờ tối bố mình có thể ngủ được vì không còn bị đau nhức nhiều. Mình thấy bệnh tình của bố rất khả quan.

   3. Trần Quốc Duy says: Trả lời

    Điều trị bằng thuốc này thì phải mất bao lâu thì mới khỏi được vậy các bác, giá thuốc là bao nhiêu 1 thang

    1. Nguyễn đức thiên says: Trả lời

     Hôm mình đưa bố mình đến bác sĩ Tuấn khám để mua thuốc, bác ấy bảo là bệnh này thường điều trị phải từ 4-6 tháng đấy bạn à. Vì thuốc đông y nó điều trị từ căn nguyên của bệnh, nuôi dưỡng tái tạo sụn khớp với còn giúp bổ gan, thận để giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Thuốc không có thành phần giảm đau như thuốc tây nên phải mất thời gian lâu mới thấy được hiệu quả của thuốc. Với cả cũng tùy từng người có người uống 3 tháng đã khỏi rồi, có người thì 4-5-6 tháng phụ thuộc vào chế độ ăn uống, sinh hoạt của mình có thực hiện theo đúng như bác sĩ dặn không và khả năng đáp ứng thuốc nữa.

    2. Nguyễn đức thiên says: Trả lời

     Bố mình mua thuốc là 2tr4 một tháng đấy bạn. Thuốc này bán theo tháng một chứ không bán theo thang vì thuốc này nó dạng cao đựng trong hũ thủy tinh, chỉ cần hòa với nước là uống được. May là dạng cao không phải đun sắc gì cả, vì bố mẹ mình tuổi cũng cao rồi, tay chân cũng yếu mình lại đi làm cả ngày nên trước khi mua mình cũng tìm hiểu kĩ về thuốc, thấy thuốc này được nhiều người tin dùng lại tiện sử dụng nên mình mới mua cho bố mình dùng

     1. Vũ Nhật Anh says:

      Bạn đức thiên ơi, muốn bác sĩ Tuấn khám có phải đặt lịch hẹn trước không và khi đi có phải mang theo gì không hả bạn?

     2. Nguyễn đức thiên says:

      Bạn không cần đặt lịch hẹn trước đâu nhưng mà nên đến lúc đầu giờ chiều là đỡ phải chờ lâu nhất, khi đi thì cầm theo hồ sơ bệnh án của bạn, có phim chụp hay giấy xét nghiệm mang hết đi.

     3. Vũ Nhật Anh says:

      Bác sĩ Tuấn có khám vào thứ 7, chủ nhật không bạn? Bác ấy khám từ sáng đến tối hả bạn

     4. Nguyễn đức thiên says:

      Phòng khám của bác thì mở cửa hết các ngày trong tuần nhưng bác chỉ khám từ thứ 2 đến thứ 7 thôi, còn chủ nhật lại là bác sĩ khác khám. Phòng khám mở cửa sáng từ 8g đến 12g, chiều từ 13g30 đến 17g30 thôi bạn à

   4. Trần Quốc Duy says: Trả lời

    ở đây có bác nào mà điều trị hết liệu trình thuốc này chưa, khỏi hẳn bệnh rồi ấy ạ? Dừng thuốc có thấy bị tái phát không?

    1. Hoàng Long says: Trả lời

     Bệnh thoái hóa khớp này nói là khỏi hẳn vĩnh viễn khó lắm, chả thầy thuốc nào dám khẳng định đều này cả. Ngay cả bác sĩ Tuấn cũng bảo là sau khi điều trị xong bệnh nhân nên 1 năm uống nhắc lại thuốc 1-2 lần (1 lần là 1 tháng thuốc) để bệnh không bị tái phát vì bệnh này là chủ yếu là do tuổi già sức đề kháng kém, xương khớp cũng yếu đi và chế độ sinh hoạt ăn uống của mình, không được khoa học, thiếu chất gây ra.

    2. Hải Đường says: Trả lời

     Mình không biết mọi người ra sao nhưng gần 2 năm trước mình cũng đã điều trị thoái hóa cột sống lưng ở chỗ bác sĩ Đỗ Minh Tuấn. Đợt đó mình uống thuốc liên tục 4 tháng liền thì vùng thắt lưng của mình không còn bị đau nhức nữa, mình sinh hoạt được như bình thường. Từ đó đến giờ thời tiết có trở lạnh hay trời chuẩn bị mưa mình cũng không có hiện tượng nhức xương khớp nữa.

     1. Mỹ Vân says:

      Thay đổi thời tiết mà không bị đau nhức xương khớp hả bạn. Nếu vậy thì mình cũng phải đổi qua thuốc này điều trị thôi. Chứ mình đang uống xương khớp tâm bình mà thời tiết thay đổi xương khớp mình vẫn bị nhức mỏi, không ngủ được. Cứ hễ hôm nào trời sắp mưa là biết ngay. Giờ cơ thể như kiểu máy dự báo thời tiết ấy

 12. Bá Lộc says: Trả lời

  Tôi bị thoái hóa cột sống cổ 4,5,6. HIện nay tôi rất hay bị đau nửa đầu bên trái, cảm giác các dây thần kinh nó căng kiểu như sắp đứt, rất là đau. Tôi muốn hỏi bác sĩ là thuốc dòng họ đỗ minh có loại thuốc nào chữa được bệnh của tôi không? hoặc mong bác sĩ chỉ cho tôi thuốc chữa bệnh này tốt nhất. Tôi xin cảm ơn

  1. Trịnh Hải Vân says: Trả lời

   hic, dạo này mình cũng có hiện tượng đau vai gáy và đau nửa đầu cùng 1 lúc như bạn tả. Mỗi lần như vậy mình lại uống 2 viên panadol giảm đau là thấy hết. có lẽ nào mình bị thoái hóa cột sống như bạn không.

   1. Bá Lộc says: Trả lời

    Nếu bạn có biểu hiện như mình thì chắc chắn bạn bị thoái hóa cột sống cổ rồi. Bạn uống vừa thuốc giảm đau panadol thôi, thuốc đấy uống nhiều hại dạ dày lắm. Trước mình lạm dụng thuốc đấy giờ nhờn thuốc rồi, uống chả thấy đỡ đau nữa lại còn thêm cái bệnh dạ dày

 13. Phương Nam says: Trả lời

  Tôi đọc bài này thấy nói bên nhà thuốc dòng họ đỗ minh có bài thuốc chữa thoái hóa cột sống cổ đấy bạn. Trong bài này cũng mách cho bài thuốc khác chữa bệnh này. Bạn cứ đọc xem sao
  http://chuabenhviemkhop.com/dieu-tri-thoai-hoa-dot-song-co-bang-y-hoc-co-truyen.html

 14. lê giang says: Trả lời

  mình bị thoái hóa cột sống cổ c4-5 đã gần 2 năm rồi. Trước chỉ thấy hay đau, mỏi vùng vai gáy nhưng về sau bệnh ngày càng nặng hơn bị đau từ gáy lan sang bả vai xuống cánh tay, có hôm cảm giác vẹo cả cổ nữa. Mình từng điều trị ở bv việt đức, 108 nhưng bệnh không đỡ là mấy. Mới gần đây,minh được chị cùng làm mách đến chỗ bác sĩ Tuấn mua thuốc về điều trị, uống được hơn 3 tháng rồi, bây giờ vùng cổ vai gáy của mình thấy rất thoải mái, không đau mỏi ,mình không còn bị hiện tượng đau từ gáy lan sang 2 bả vai xuống cánh tay nữa cũng như ngủ dậy cổ không bị cứng.

  1. Bá Lộc says: Trả lời

   Mình bị thêm cả bệnh dạ dày, có uống thuốc đấy được không hả bạn?

   1. lê giang says: Trả lời

    mình cũng không biết nữa bạn à vì mình không bị bệnh dạ dày. Bạn gọi điện hỏi bác sĩ xem.

    1. Bá Lộc says: Trả lời

     bạn cho mình xin số điện thoại và địa chỉ phòng khám của bác sĩ Tuấn mà bạn nói đến với. mình cảm ơn

     1. lê giang says:

      Địa chỉ và số điện thoại của bác đây bạn
      -đ/c: số nhà 37a – ngõ 97 – văn cao – ba đình – hà nội
      -sdt: 0963302349 – 02462536649

     2. Bá Lộc says:

      Cảm ơn bạn lê giang nhiều nhé, mình vừa gọi điện hỏi bác rồi. Bác bảo tình trạng bệnh của mình uống được thuốc của bác. Mình đã đặt thuốc nhờ bác gửi về nhà. Mình mong là mình sẽ nhanh khỏi bệnh giống như bạn. Cảm ơn bạn đã chia sẻ

    2. lê giang says: Trả lời

     Không có gì đâu bạn nhé. Mình dùng thấy thế nào thì chia sẻ cho mọi người như vậy thôi. Chúc bạn mau sớm khỏi bệnh nhé!

 15. Mai Linh says: Trả lời

  mẹ em bị thoái hoá cột sống 5 đốt, uống thuốc này có khỏi được không ạ?

 16. Châu says: Trả lời

  cháu bị đau dọc sống lưng tận bắp chân. bác sĩ cho cháu hỏi là cháu bị như vậy là bị bệnh gì ạ, nên điều trị như như thế nào và chi phí điều trị là bao nhiêu ạ?

  1. Công Anh says: Trả lời

   triêu chứng của em dễ là bị thoái hóa cột sống với với thoát vị đĩa đệm lắm, em đi bệnh viện chụp MRI đi xem chính xác là mình bị bệnh gì rồi lúc đó mới tìm thuốc chữa

 17. Ðức Quyền says: Trả lời

  Mẹ tôi năm nay 72 tuổi. Mẹ tôi bị thoái hóa cột sống lưng kèm gai đã 3 năm rồi. Tôi xin hỏi là bài thuốc chữa thoái hóa cột sống lưng của dòng họ đỗ minh có chữa được gai cột sống không? hoặc mọi người ai biết thuốc chữa 2 bệnh này tốt xin chỉ cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn

  1. Duy Thành says: Trả lời

   http://www.benhcoxuongkhop.net/cach-chua-benh-gai-doi-cot-song-co-that-lung.html
   Em đọc bài trên thấy dòng họ đỗ minh này có thuốc chữa được bệnh gai cột sống đó anh, anh đưa mẹ đến đây khám xem bác sĩ có kết hợp chữa được 2 bệnh cùng 1 lúc được không.

 18. Cao Văn Hùng says: Trả lời

  toi bi thoai hoa dot song lung l4l5 nhieu nam nay roi,di kham tai benh vien bach mai bac si ho cho thuoc da uong het thuoc cua benh vien ke xong duoc it thang lai bi dau lại . cho toi hoi thuoc cua dong ho do minh nhu toi o lang son muôn mua thi phai mua o dau ngoai tiem thuoc co ban không ?

 19. Lương Thị Huyền says: Trả lời

  tôi đang điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ở phòng khám đỗ minh đường này chị,tôi thấy hiệu quả lắm đang uống nốt đợt tháng cuối rồi đến đó khám lại 1 lần nữa

 20. Cao Văn Hùng says: Trả lời

  thuoc do co dat k,co chac chan khoi duoc khong bac

 21. trần thị sương says: Trả lời

  bác uống trong bao lâu mới đi lại được như vậy đấy

 22. Lương Thị Tuyền says: Trả lời

  tôi uống đến tháng thứ 3 là thấy đỡ nhiều đi rồi,bác sĩ khuyên nên uống thêm 2 tháng nữa để an tâm hơn tránh tái phát bệnh

 23. Trịnh Văn Dũng says: Trả lời

  Qua tham khảo ý kiến và được mọi người chia sẻ sang tuần tôi sẽ cố gắng thu xếp công việc nên Hà Nội gặp bác sĩ Đỗ Minh Tuấn khám và điều trị .

 24. Mạnh Linh says: Trả lời

  các bác làm ơn cho tôi xin địa chỉ và số điện thoại của nhà thuốc dòng họ Đỗ Minh với nhé . xin cảm ơn !

 25. Trần Quỳnh says: Trả lời

  ĐỊA CHỈ VÀ SỐ ĐIỆN THOẠI NHÀ THUỐC ĐỖ MINH ĐƯỜNG ĐÂY CẢ NHÀ ƠI .
  Hà Nội Địa chỉ: Số 37A ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
  Hotline: 024 6253 6649 – 0963 302 349
  Hồ Chí Minh Địa chỉ: Số 100 Đường D1, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
  Hotline 0932 088 186 – 028 3899 1677

 26. Hương Lê says: Trả lời

  01678322088 xin nhag thuốc tư vấn giúp má em ạ ?

 27. Đinh Thị Hợp says: Trả lời

  các bác cho em hỏi với ạ mẹ em muốn trực tiếp bác sĩ Đỗ Minh Tuấn khám và điều trị không biết bác sĩ làm việc ở cơ sở nào vậy và liệu có cần gọi điện liên hệ đặt lịch khám trước không ạ ?

 28. nguyễn hành says: Trả lời

  Bác sĩ Tuấn khám tại cơ sở Hà Nội đó bạn số 37a,ngõ 97,văn cao ba đình hà nội nha chị .

 29. Phạm Thị Hiên says: Trả lời

  mọi người uống thuốc có kết hợp chấm cứu và bấm huyệt không , tôi bị thoát vị đĩa đệm đốt L4,L5 ,S1 bác sĩ cho tôi điều trị uống thuốc kết hợp châm cứu và dây ấn huyệt thấy đỡ hơn nhiều đấy .

 30. Nguyễn Thị Lệ says: Trả lời

  tôi uống thuốc kết hợp với châm cứu bấm huyệt nên bệnh cũng đỡ rất nhanh,2 tháng gần như phục hồi hoàn toàn rồi

 31. Nguyên Hưu Dung says: Trả lời

  có ai uống thuốc mà thời gian đầu bị đau hơn như tôi không?

 32. BÙI THỊ LINH says: Trả lời

  tôi có đau tăng nhẹ trong 10 ngày đầu nhưng hôm tôi đến khám và Tư Vấn cũng đã được bác sĩ Tuấn đã rặn rồi thời gian đầu uống thuốc sẽ có tác dụng công dẫn thuốc vào các ổ khớp nên sẽ hơi đau tăng mất ít ngày . nên tôi đã biết rồi như tôi gọi là hơi đau tăng nên mất ít ngày thôi .

 33. Đoan nhien says: Trả lời

  bi thoai hoa truc nam roi chua duoc nua k. tu van gium toi

 34. DungCH says: Trả lời

  ck e bị đau lưng do làm việc nặng,phải nghỉ làm một tgian. Nghe 1 ng bạn giới thiệu cho bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh uống 2 tháng là đỡ bệnh được nhiều. Ai bị đau lưng uống thử xem sao chứ như nhà e là thấy ổn đó

 35. Bùi Minh Trường says: Trả lời

  không biết bị gai cột sống có uống được thuốc đó không

 36. Trịnh Thu Huyền says: Trả lời

  https://www.benhcoxuongkhop.net/cach-chua-benh-gai-doi-cot-song-co-that-lung.html
  bên này có thông tin về bệnh của A trường đọc tham khảo đi này,có đúng bệnh của a k

 37. Phạm Thị Cúc says: Trả lời

  Mình bị đau mỏi vai gáy cũng mấy năm nay cứ trời lạnh là lại bị hiện tượng đau cứng cổ vai gáy , quoay rất khó vậy cho mình hỏi tình trạng của mình như trên phải điều trị như thế nào . bác sĩ làm ơn hướng dẫn giúp mình với ? xin trân thành cảm ơn ?

 38. Đình Hải says: Trả lời

  Bạn Cúc đã đi chụp XQ chưa như tôi cũng bị như vậy đó đi chụp ở viện E bác sĩ bảo không bị thoái hóa cho uống uống mãi chẳng đỡ đau . sau chuyển qua qua nhà thuốc dòng họ Đỗ Minh được bác sĩ Tuấn khám và kết luận do nhiễm lạnh nên bị cứng cơ vai nên cho thuốc uống và kết hợp làm xoa bóp cho mềm cơ ra là khỏi đấy .

 39. tran van cung says: Trả lời

  không biet bị thoai hoa dot song co có chua duoc kh nhi , bj 7 nam roj toi dang uong glucosamin nhưng chi giam dau tam thoi thoi.mong duoc bac si tu van

 40. Hà Vũ says: Trả lời

  uống nhiều glucosamine làm gì anh,chẳng ăn thua đâu mà hại người ra

 41. Dương thị lý says: Trả lời

  Tôi name nay 54 tuổi nặng 51kg cao 1m56 hnay ngày 29/3 tôi đi khám và chụp X quang bs chẩn đoán bi thoái hóa 2 đốt sống cổ bây giờ tôi muốn điều trị và mua thuốc của nhà thuốc họ Đỗ vây bắc sỹ tư vấn cho tôi theo sđt 09651165618
  Tôi bi đau 6 tháng rồi. Tôi ở tuyên quang

  1. lê thị hường says: Trả lời

   tốt nhất chị lý liên hệ cho Nhà thuốc rồi nhờ bác sĩ Đỗ Minh Tuấn hướng dẫn cho cách chữa trị cho nó nhanh chứ tôi đến khám bác sĩ Tuấn bệnh nhân chờ khám đông lắm sợ chắc phải nâu bác sĩ mới có thời gian để gọi lại để hướng dẫn cho chị đó

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *