Vật lý trị liệu cho người bị thoái hóa đốt sống cổ

Vật lý trị liệu cho người bị thoái hóa đốt sống cổ là một trong những phương pháp điều trị bảo tồn thường được áp dụng độc lập hoặc kết hợp với các phương pháp khác, nhằm mục đích giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân mà không phải dùng đến phẫu thuật.

Thông thường, vật lý trị liệu cho người bệnh có thể được điều trị với máy móc hỗ trợ hoặc được các chuyên viên hướng dẫn thực hiện các bài tập vận động tùy theo mức độ, nguyên nhân và triệu chứng đang gặp phải.

Ứng dụng vật lý trị liệu cho người bị thoái hóa đốt sống cổ mang lại lợi ích như cải thiện tính linh hoạt và tăng cường chuyển động của các khớp xương bị thoái hóa. Quản lý đau đớn và phục hồi các triệu chứng bệnh do thoái hóa đốt sống cổ, từ đó giúp người bệnh tránh phẫu thuật và sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Vật lý trị liệu cho người bị thoái hóa đốt sống cổ
Vật lý trị liệu cho người bị thoái hóa đốt sống cổ

Các phương pháp vật lý trị liệu cho người bị thoái hóa đốt sống cổ

Phương pháp vật lý trị liệu cho người bị thoái hóa đốt sống cổ được tiến hành như sau:

1. Siêu âm chữa thoái hóa đốt sống cổ

Siêu âm là kỹ thuật sử dụng sóng âm có tần số cao để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể. Thường được áp dụng trong việc theo dõi thai kỳ. Siêu âm cũng có thể được sử dụng để kiểm tra dây chằng, bề mặt xương, khối mô mềm, các dây thần kinh, cơ và gân phục vụ chẩn đoán các bệnh về xương khớp

Vật lý trị liệu cho người bị thoái hóa đốt sống cổ
Siêu âm chữa thoái hóa đốt sống cổ

.Ứng dụng siêu âm trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ đã được chấp thuận và mang lại kết quả khả quan. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành di chuyển bộ chuyển đổi của thiết bị siêu âm theo chuyển động tròn. Bộ chuyển đổi này tạo ra sóng âm thanh cao, loại sóng này có tác dụng làm nóng gân, cơ và các mô khác để cải thiện lưu thông máu và thúc đẩy quá trình chữa lành tổn thương do thoái hóa đốt sống cổ.

2. Kích thích điện điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Kích thích điện là thuật ngữ chung cho một phương thức liên quan đến việc dùng các điện cực gắn vào da của bệnh nhân. Dưới tác động của dòng điện ngăn chặn đường dẫn truyền tín hiệu từ dây thần kinh lên não, do đó sẽ giúp giảm đau và cải thiện chức năng, ngay cả các trường hợp liên quan đến rối loạn thần kinh.

Vật lý trị liệu cho người bị thoái hóa đốt sống cổ
Kích thích điện điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Trên thực tế, kích thích điện được chứng minh là có hiệu quả trong việc tái lập sự chuyển động ở những bệnh nhân bị bại liệt.

3. Nhiệt trị liệu chữa thoái hóa đốt sống cổ

Phương pháp vật lý trị liệu cho người bị thoái hóa đốt sống cổ bằng nhiệt trị liệu bao gồm chườm nóng và chườm lạnh.

Vật lý trị liệu cho người bị thoái hóa đốt sống cổ
Nhiệt trị liệu chữa thoái hóa đốt sống cổ
  • Chườm nóng

Chờm nóng là một dạng liệu pháp nhiệt bề mặt dùng để áp dụng ngay tại khu vực bị ảnh hưởng. Chườm nóng có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu, giúp giảm đau và cải thiện tính linh hoạt của đốt sống cổ cũng như các mô mềm bị tổn thương trong thoái hóa đốt sống cổ.

  • Chườm lạnh

Liệu pháp lạnh được sử dụng để giảm lưu lượng máu và chống viêm trong giai đoạn cấp tính của việc chữa lành. Phương pháp này cũng có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa sưng ở khớp hoặc các mô mềm xung quanh khớp bị tổn thương.

4. Liệu pháp ánh sáng chữa thoái hóa đốt sống cổ

Liệu pháp ánh sáng liên quan đến việc áp dụng laser, đi-ốt phát quang (LED) và các nguồn sáng khác tại khu vực bị tổn thương. Ở người bị thoái hóa đốt sống cổ, sử dụng tia laser là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất.

Vật lý trị liệu cho người bị thoái hóa đốt sống cổ
Liệu pháp ánh sáng chữa thoái hóa đốt sống cổ

Tia laser có bước sóng ngắn sẽ được chiếu vào khu vực cột sống cổ bị thoái hóa nhằm mục đích giảm đau , kích thích lưu thông tuần hoàn máu, chống lại phản ứng viêm. Nhờ vậy khu vực cột sống bị tổn thương cũng được nuôi dưỡng tốt và kiểm soát không cho bệnh tiến triển nặng thêm.

5. Bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ

Song song với việc áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu cho người bị thoái hóa đốt sống cổ được đề cập ở trên.

Vật lý trị liệu cho người bị thoái hóa đốt sống cổ
Bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ

Một số bài tập cũng đem lại sự cải thiện đáng kể cho người bệnh, bao gồm:

  • Bài tập 1: (cần thêm 1 người trợ giúp)

Bệnh nhân nằm ở tư thế ngửa trên giường. Người trợ giúp ngồi ngay phía trên đầu bệnh nhân, 2 tay đặt ngay dưới gáy người bệnh và dùng lực kéo nhẹ kéo giãn cột sống cổ cho bệnh nhân. Kéo cho đến khi bệnh nhân thấy đau hoặc người trợ giúp mỏi tay thì dừng lại.

  • Bài tập 2: 

Người bệnh nằm ngửa trên giường ( tốt nhất là có nệm kê phía dưới), 2 đầu gối co lại sao cho bàn chân vẫn chạm đất. Tiếp theo chống hai khuỷu tay xuống nệm và ưỡn hẳn ngực với cổ ra phía sau. Giữ nguyên tư thế này cho đến khi cảm thấy khó chịu thì nghỉ vài phút.

  • Bài tập 3: 

Bệnh nhân nằm ngửa, hai tay duỗi thẳng áp sát vào thân người. Gập cổ hướng mắt về phía chân khi nào thấy mỏi thì dừng lại.

  • Bài tập 4:

Bệnh nhân ngồi dựa lưng vào 1 chiếc ghế. Tay phải và tay trái đều đặt lên trán và gập cổ về phía trước cho tới khi nào mỏi thì nghỉ.

  • Bài tập 5: 

Cũng với tư thế ngồi dựa lưng vào ghế nhưng lần này chỉ đặt tay phải lên phía đầu bên phải. Sau đó cố gắng nghiêng đầu qua bên phải hết cỡ. Khi nào mỏi thì nghỉ.

Với mỗi bài tập vật lý trị liệu cho người bị thoái hóa đốt sống cổ kể trên bệnh nhân thực hiện 15 lần liên tiếp cho đến khi nào thấy mỏi thì nghỉ. Việc tập luyện nên được thực hiện đều đặn thường xuyên dưới sự giám sát của các kỹ thuật viên để đảm bảo các thao tác được thực hiện đúng cách và mang lại hiệu quả cao.

Vật lý trị liệu cho người bị thoái hóa đốt sống cổ bao gồm rất nhiều các phương pháp nhằm mục đích mang lại sự phục hồi nhanh nhất cho người bệnh. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người mà việc lựa chọn điều trị cũng khác nhau. Đặc biệt, các phương pháp này phải được thực hiện dưới sự chỉ định và hướng dẫn cụ thể của bác sĩ và người có trình độ chuyên môn, người bệnh không nên tự ý thực hiện để tránh những tình huống lợi bất cập hại.

Phương Thảo

Có thể bạn chưa biết: 

Cập nhật lúc 11:06 - 13/10/2021

Ý kiến độc giả ()

  1. Lã tuấn anh says: Trả lời

    E bị thái hoá đốt sống l4l5 và phồng đĩa đệm hỏi liều thuốc điều trị mấy tháng và hết bao nhiêu tiền?và có thể mua gửi qua đường bưu điện được không, hay phải về tận nơi thăm khám?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan