Bị thoái hóa đốt sống cổ C4 C5 C6 uống thuốc gì ?

Trong bảy đốt sống cổ thì các đốt sống C4 C5 C6 là những nơi dễ bị thoái hóa nhất do vị trí của chúng thường xuyên phải chịu áp lực lớn từ  việc vận động hay khuôn vác vật nặng…Căn bệnh này đang ngày càng có xu hướng tăng mạnh ở  dân văn phòng hay các đối tượng lao động nặng nhọc. Người bị bệnh sẽ không tránh khỏi các triệu chứng hết sức khó chịu như đau mỏi cổ, cứng cổ, đau đầu, tê và yếu liệt các cơ ở bả vai và hai bên cánh tay… Chính vì vậy mà vấn đề bị thoái hóa đốt sống cổ C4 C5 C6 uống thuốc gì và cách điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ C4 C5 C6 như thế nào cho mau khỏi đang được rất nhiều người bệnh quan tâm.

Tìm hiểu về bệnh thoái hóa đốt sống cổ C4 C5 C6

Về mặt cấu trúc, cột sống của chúng ta chia làm 33 đốt sống trải dài từ trên cổ xuống tới xương cụt. Trong đó riêng đốt sống cổ bao gồm 7 đốt sống xếp  chồng lên nhau, được đánh số thứ tự từ C1- C7. Hệ thống cột sống cổ lại được chia làm 2 phần với vị trí và chức năng khác nhau: Các đốt sống C1-C2 không có đĩa đệm và nó nằm như một chiếc trụ cố định được gọi là đốt sống cổ cao . Các đốt sống còn lại từ C3- C7 thì lại được gọi là đốt sống cổ thấp và chúng có nhiệm vụ tham gia vào chuyển động, giúp cho vùng đầu và cổ của con người hoạt động linh hoạt theo ý muốn.

Do các đốt sống C4, C5 và C6 nằm trong phạm vi vận động thường xuyên và đôi khi chúng phải chịu đựng những áp lực mạnh từ việc lao động hay khuôn vác vật nặng. Do vậy mà các đốt sống này có nguy cơ bị tổn thương rất cao, lâu ngày dẫn đến thoái hóa và suy giảm khả năng hoạt động.

Có thể bạn chưa biết: Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.

Đối tượng nào dễ mắc thoái hóa đốt sống cổ C4 C5 C6 ?

Trước đây bệnh thoái hóa đốt sống cổ C4, C5 và C6 thường gặp ở người lớn tuổi do xương khớp bị thoái hóa theo thời gian. Tuy nhiên ngày nay căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa, bệnh ngày càng phát triển ở giới văn phòng hay những đối tượng ít vận động, do đặc thù công việc phải ngồi lâu một chỗ.

Bên cạnh đó những người lao động nặng nhọc, phải khuôn vác vật nặng quá sức cũng là những đối tượng dễ mắc căn bệnh này.

Triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ C4 C5 C6

  • Đau cổ: Cơn đau có thể chỉ giới hạn ở phần đốt sống cổ bị thoái hóa là C4 C5 C6 hoặc cũng có thể lan xuống phía dưới qua khu vực vai ngực. Mỗi khi cử động cổ cảm giác đau sẽ tăng mạnh hơn.
  • Đau đầu: Thường là đau ở khu vực gáy hoặc nửa đầu phía sau. Trường hợp nào nghiêm trọng thì mới đau nhức toàn bộ đầu.
  • Tê hoặc ngứa râm ran ở phần cổ dưới, lưng trên và vai do đĩa đệm của các đốt sống bị thoái hóa đè lên các dây thần kinh trong tủy sống.
  • Các cơ ở vai và hai bên cánh tay bị yếu liệt mất kiểm soát

Thoái hóa đốt sống cổ C4 C5 C6 uống thuốc gì ?

Một khi xương khớp đã bị thoái hóa thì chúng ta không thể khôi phục lại chúng như hiện trạng ban đầu. Việc dùng thuốc chỉ là giải pháp tình thế giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh, đồng thời ngăn không cho tình trạng thoái hóa tiến triển nặng thêm.

Để điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ C4 C5 C6 bác sĩ sẽ xem xét mức độ thoái hóa của bệnh nhân và chỉ định một số loại thuốc dưới đây:

  • Thuốc giảm đau: Đặc biệt hữu ích đối với những bệnh nhân bị các cơn đau nhức của bệnh hành hạ. Một số loại thuốc giảm đau thường được sử dụng trong ngắn hạn như Paracetamol, Aspirin, Tramadol, Cocain…Các thuốc này có tác dụng giảm đau nhanh nhưng lại gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nếu lạm dụng kéo dài. Vì vậy nên thận trọng dùng theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Thuốc kháng viêm không steroid : Thuốc có thể dùng với liều lượng thấp theo đường uống hoặc bôi ngoài da nhằm mục đích kháng viêm và hỗ trợ giảm đau. Trong đó các loại được dùng nhiều nhất cho bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ C4 C5 C6 là Ibuprofen, Diclofenac, Celecoxib…Thuốc không được chỉ định cho bệnh nhân mắc bệnh thận , tiêu hóa, tim mạch. Vì vậy bệnh nhân đang gặp các  vấn đề này cần thông báo cho bác sĩ biết khi đi khám bệnh.
  • Thuốc làm giãn cơ: Olperisone, EperisoneHCl, Metocarbamol, Mephenesin …
  • Các loại thực phẩm chức năng giúp tạo nhờn cho khớp, hỗ trợ giảm đau: Glucosamine sulfate, Chondroitin sulfate…
  • Các thuốc giảm đau rễ thần kinh: Mecobalamin, Pregabalin, vitamin nhóm B, Gabapentin…

Bên cạnh việc sử dụng thuốc  chữa thoái hóa đốt sống cổ C4 C5 C6 , bệnh nhân nên áp dụng các biện pháp bổ trợ như dùng thuốc nam, thuốc dân gian, chườm lạnh, chườm nóng để giảm đau, vật lý trị liệu…Trường hợp nặng có hiện tượng chèn ép vào tủy sống hoặc rễ thần kinh thì cần phải can thiệp bằng ngoại khoa, tức phẫu thuật để điều trị bệnh.

Bệnh nhân cần biết:

Cập nhật lúc 10:40 - 13/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan