Trượt đốt sống thắt lưng : Nguyên nhân và cách điều trị

Chủ Nhật, 02-10-2016

Trượt đốt sống thắt lưng là một bệnh lý về xương khớp ít gặp hiện nay, tuy nhiên mức độ nguy hiểm của bệnh lại vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe, thậm chí trường hợp muộn có thể dẫn tới mất khả năng vận động, liệt. Nguyên nhân gây bệnh trượt đốt sống thắt lưng không phải ai cũng hiểu rõ nên ít có ý thức phòng tránh bênh làm tăng nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Chuyên gia bác sĩ nói gì về nguyên nhân và cách điều trị trượt đốt cột sống thắt lưng, tìm hiểu để thêm kiến thức bảo vệ bản thân mình nhé! 

 truot-dot-song

Nguyên nhân trượt đốt sống thắt lưng

Dựa trên các nghiên cứu và thống kê người ta cho rằng có rất nhiều thủ phạm có thể dẫn tới bệnh trượt đốt sống thắt lưng, tuy nhiên một số yếu tố chính được cho là hay xảy ra nhất mà bạn nên cảnh giác đó chính là:

  • Yếu tố di truyền: Đây thuộc về bệnh bẩm sinh do rối loạn phát triển xương khớp gây ra, thường xuất hiện từ khi còn trẻ.
  • Do khe hở eo tại cột sống gây nên.
  • Thoát hóa xương khớp gây ra: Trường hợp này thường xảy ra ở người cao tuổi từ 45 trở lên. Tình trạng thoái hoá cột sống, nhất là thoái hoá đĩa đệm làm mất tính vững chắc vốn có của cột sống gây nên trượt đốt sống. Trượt đốt sống thoái hoá gặp nhiều thứ hai sau trượt đốt sống do khe hở eo.
  • Do  chấn thương: Chấn thương tại sốt sống cũng có thể gây nên bệnh trượt đốt sống, cần xác định ngay từ đầu và có biện pháp chữa trị sớm nhất, hay di chứng sau phẫu thuật tại đốt sống thắt lưng.

Cách điều trị bệnh trượt đốt sống thắt lưng 

Biểu hiên chính của căn bệnh trượt đốt sống thắt lưng đó chính là gây nên những cơn đau nhức khó chịu, những cơn đau này có thể tác động nghiêm trọng tới vận động sinh hoạt, khó khăn khi cúi lên xuống. Cần tìm cách chữa trị phù hợp với từng mức độ của bệnh để đảm sinh hoạt trở lại bình thường. Một số phương pháp chính điều trị bệnh trượt đốt sống thắt lưng mà bạn có thể biết như sau:

1. Vật lý trị liệu trị bệnh trượt đốt sống thắt lưng 

Đây là phương pháp cơ bản thực hiện trong những trường hợp bệnh mới xuất hiện nhằm giảm cơn đau một cách nhanh chóng nhất. Thường các bác sĩ sẽ dùng cách xoa bóp, châm cứu tại vùng bị trượt đốt sống, đồng thời cũng thực hiện một số bài tập nhẹ nhàng giúp cơn đau giảm và hồi phục nhanh hơn.

2. Thuốc trị bệnh trị bệnh trượt đốt sống thắt lưng 

Hiện nay có 2 loại thuốc chính thường được áp dụng điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đó chính là thuốc tây y và thuốc đông y, đây là 2 nhóm thuốc chính thường dùng giảm đau nhanh trong những trường hợp bị cơn đau cấp tính gây ra.

  • Thuốc tây y: Các nhóm thuốc giảm đau, chống viêm sưng, tăng cường phục hồi chức năng xương khớp áp dụng đối với từng trường hơp mắc phải. Cụ thể dùng thuốc điều trị nên dùng tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ có chuyên môn để phòng ngừa tác hại phụ có thể xảy ra.

truot-dot-song-jpg-4

  • Thuốc Đông y: Đối với các bài thuốc đông y chủ yếu dùng các vị thuốc thảo dược thiên nhiên trị bệnh,thuốc có ưu điểm là ít tác dụng phụ nên phù hợp với người trẻ tuổi, phụ nữ mang thai…

3. Phẫu thuật trị bệnh trượt đốt sống lưng

Phẫu thuật được áp dụng trong những trường hợp bệnh nặng xảy ra nghiêm trong đe dọa tới vận động của người mắc phải, cần phẫu thuật thay thế đốt sống hoặc điều chỉnh cân bằng giúp cho đốt sống trở về vị trí ban đầu, quá trình vận động của người bệnh sẽ hoàn toàn bình thường.

Muốn áp dụng phương pháp phù hợp tốt nhất nên hỏi qua ý kiến của bác sĩ rồi mới áp dụng như vậy sẽ tránh được nhiều rủi do gây thương tổn lên xương khớp đó nhé!

Bài viết liên quan

Triệu chứng và cách điều trị xẹp đĩa đệm cột sống

Nằm giữa những đốt sống trên cơ thể là cấu trúc đĩa đệm. Những đĩa...

3 mẹo giảm đau lưng sau sinh hiệu quả cho các mẹ

Những tưởng sau sinh cơn đau lưng sẽ biến mất, nhưng không, rất nhiều mẹ phàn...

Chữa trượt đốt sống thắt lưng bằng phương pháp phẫu thuật

Đau đớn vùng cột sống thắt lưng, có khi lan xuống cả đùi, bắp chân...

Tác hại từ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra

Một căn bệnh về xương khớp đang ảnh hưởng, tác động khá nhiều tới sức...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *