Điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng phẫu thuật

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng là bệnh thoái hóa khớp phổ biến, thường xuất hiện ở người từ 45 tuổi trở lên. Bệnh thường ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân, làm hạn chế việc đi lại và sinh hoạt vận động, thể hiện qua những cơn đau khi bệnh nhân cử động. Chính vì vậy nên việc điều trị bệnh là một vấn đề cấp thiết cần được thực hiện sớm. Thông thường hiện nay, việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm được thực hiện bằng các thuốc đơn giản và tập vật lý trị liệu, Chỉ định can thiệp phẫu thuật đươc áp dụng trong các trường hợp cấp cứu như: đau thần kinh tọa gây liệt, các rối loạn cơ tròn, hoặc đau dữ dội dọc lộ trình thần kinh tọa..Vậy cụ thể của phương pháp này thực tế là như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!
phau-thuat-thoat-vi-dia-dem
Điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng phẫu thuật 

Phương pháp phẫu thuật điều trị bệnh

Sau khi thực hiện điều trị bệnh bằng nhiều phương pháp khác nhau mà không khỏi và tình hình bệnh ngày càng trở nên trầm trọng thì các bác sĩ có chuyên môn sẽ chỉ định bệnh nhân dùng tới phương pháp phẫu thuật để xóa bệnh. Mục đích của phẫu thuật là lấy bỏ thoát vị và toàn bộ phần đĩa đệm có nguy cơ gây chèn ép. Bên cạnh đó phải kiểm soát sự giải phóng các rễ thần kinh bị chèn ép.
Để tiếp cận phần đĩa đệm thoát vị, phẫu thuật viên rạch một đường nhỏ khoảng 3cm, thậm chí có thể nhỏ hơn nếu thực hiện qua nội soi. Các hình ảnh phim trước phẫu thuật sẽ là thông tin quan trọng phục vụ cho quá trình thực hiện phẫu thuật. Việc theo dõi hậu phẫu tương đối đơn giản: bệnh nhân có thể ngồi dậy ngay sau ngày phẫu thuật, thời gian lưu viện ngắn từ 01 đến 03 ngày, thời gian dưỡng bệnh tại nhà khoảng 03 đến 04 tuần.
Tuy nhiên cần phân biệt các bệnh cảnh của đau thần kinh tọa lưng, thường do thoát vị đĩa đệm gây nên, với chứng đau lưng riêng biệt không lan xuống hai chân. Chỉ định can thiệp phẫu thuật được áp dụng khi điều trị nội khoa thất bại và nguyên nhân gây đau được xác định chính xác là do bất thường giải phẫu và có thể giải quyết bằng phẫu thuật. Sau khi thăm khám lâm sàng, bác sỹ sẽ đánh giá thêm tình trạng tổn thương dựa trên chụp X quang và cộng hưởng từ. Đây thường là một bệnh lý hỗn hợp phối hợp giữa tổn thương đĩa đệm với hẹp ống sống có thể do nguyên nhân bẩm sinh  hoặc do mắc phải.
Tuy nhiên tất cả các phẫu thuật đều có thể có biến chứng, mặc dù hiếm. Bệnh nhân phải được biết điều này cũng như hiểu được rằng ca mổ không thể đảm bảo thành công 100%.
Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm nhằm làm giảm bớt cơn đau thần kinh bằng việc loại bỏ chèn ép dây thần kinh do thoát vị. Đĩa đệm sẽ được nạo vét tối đa. Phẫu thuật có khả năng làm giảm đi rất nhiều mức độ đau trong 80 đến 85% các trường hợp.
Hiện tại, sử dụng ống cho phẫu thuật nội soi đang trong quá trình nghiên cứu. Trong trường hợp này, vết rạch sẽ nhỏ hơn 2cm. Nhưng cho đến nay, chúng ta cũng chưa thể khẳng định rằng phẫu thuật mổ nội soi này có thể đem lại những lợi ích thực sự lâu dài so với phẫu thuật kinh điển. Bên cạnh đó còn có kỹ thuật tạo hình đốt sống để điều trị chứng xẹp đốt sống bằng cách tiêm polymere vào đốt sống để củng cố đốt sống hoặc thay bằng đĩa đệm nhân tạo. Tuy nhiên phương pháp này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm trên thế giới và kết quả đem lại dường như không cao hơn so với kỹ thuật mổ vi phẫu đĩa đệm.
Vì thoát vị đĩa đệm thắt lưng là một căn bệnh thoái hóa tự nhiên nên quá trình điều trị bệnh thường không thể điều trị dứt điểm bệnh được mà thường là tập trung làm giảm các triệu chứng của bệnh ảnh hưởng tới cuộc sống của bệnh nhân, Nên phương pháp phẫu thuật thường không phải là một phương pháp hay để điều trị bệnh này.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục