Điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng phẫu thuật

Thứ Năm, 11-09-2014

Điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng phẫu thuật đươc áp dụng trong các trường hợp điều trị nội khoa không hiệu quả hoặc thoát vị đĩa đệm gây đau thần kinh tọa, các rối loạn cơ tròn hoặc đau dữ dội dọc lộ trình thần kinh tọa…Tham khảo bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng có thể gây bại liệt

Đĩa đệm là cấu trúc dạng thớ sợi chắc, xếp theo hình vòng tâm, được cấu tạo bởi ba thành phần chính là nhân nhầy, vòng sợi và mỏm sụn. Đĩa đệm có có khả năng đàn hồi biến dạng khi bị nén nên có nhiệm vụ giảm chấn động và giảm rung xóc đến thân đốt sống. Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi, chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống. Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào ở cột sống, nhưng phổ biến nhất vẫn là thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng.

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Đau thắt lưng là triệu chứng chính của bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Cơn đau bắt thường tái phát nhiều lần, có tính chất cơ học là tăng khi lao động và giảm khi nghỉ ngơi. Đau có khi âm ỉ nhưng thường đau dữ dội, tăng mạnh khi người bệnh ho, hắt hơi, cười nói, cúi người, xóc nảy… Khi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có chèn ép vào rễ dây thần kinh tọa (thần kinh hông) sẽ gây chứng đau thắt lưng và đau lan xuống chân (đó là đau dây thần kinh tọa). Lúc này, bệnh nhân còn có cảm giác kiến bò, tê cóng, kim châm tương ứng với vùng lưng, mông, đùi, cẳng chân, mu bàn chân và ngón chân (đặc biệt là đau rát mu bàn chân phía bên có dây thần kinh tọa bị chèn ép).

Nếu thoát vị đĩa đệm không được điều trị kịp thời có thể trở thành mạn tính, không chỉ gây đau thắt lưng thường xuyên mà còn kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Các biến chứng thường gặp do bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng gây ra bao gồm:

  • Vẹo cột sống thắt lưng, co cứng cơ cạnh sống, hạn chế tầm vận động cột sống thắt lưng, có khi không thể cử động được trong một thời gian.
  • Teo, yếu cơ đùi, cẳng chân, bàn chân gây hạn chế vận động.
  • Rối loạn cơ tròn: bí tiểu, tiểu không thể kiểm soát được, tiểu chảy rỉ,…
  • Rối loạn cảm giác: nóng, lạnh thất thường.
  • Rối loạn vận động: vận động chân khó khăn, thậm chí bại liệt ở 2 chân do rễ thần kinh chi phối.

Điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng phẫu thuật

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng có thể dẫn đến bại liệt nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả. Tùy thuộc mức độ bệnh và các triệu chứng lâm sàng mà bác sĩ sẽ đưa ra quyết định nên điều trị nội khoa hay chỉ định phẫu thuật. Điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng phẫu thuật thường được chỉ định trong các trường hợp thoát vị nặng, khối thoát vị chèn ép vào dây thần kinh gây liệt rễ thần kinh cấp tính, thoát vị đĩa đệm gây rách bao xơ và dây chằng dọc sau, thoát vị di trú, đau quá mức không đáp ứng với thuốc giảm đau hoặc điều trị nội khoa sau 6 tháng không có chuyển biến và một số trường hợp đặc biệt khác.

Trong trường hợp này, phẫu thuật có tác dụng loại bỏ khối thoát vị gây chèn ép, giải phóng chèn ép thần kinh và ngăn ngừa các biến chứng do thoát vị gây ra. Tuy nhiên, phương pháp này cũng tồn tại nhiều nguy cơ về tai biến, thậm chí có thể gây tử vong nên phải được các bác sĩ chuyên khoa hội ý và cân nhắc kỹ. Các phương pháp phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng phổ biến hiện nay bao gồm mổ hở, mổ nội soi, bắt vít qua da…

phau-thuat-thoat-vi-dia-dem

Điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng phẫu thuật 

1. Mổ hở thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Mổ hở là phương pháp mổ truyền thống, kinh điển, được áp dụng phổ biến từ xưa đến nay. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành mổ mở rộng bản sống bằng cách rạch một đường trên da từ 4-6cm. Tuy nhiên, phương pháp mổ hở có hạn chế là tàn phá các mô mềm nên có thể gây ra một số biến chứng nhỏ sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đĩa đệm thắt lưng.

2. Điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng phẫu thuật Mini -COD 

Phẫu thuật Mini – COD là phương pháp lấy nhân thoát vị qua đường mổ lồi nhằm lấy bỏ khối thoát vị, giải phóng chèn ép tủy sống hoặc rễ thần kinh. Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ rạch 1 đường nhỏ để lấy khối thoát vị mà không gây tổn thương nhiều đến các mô xung quanh. Phương pháp phẫu thuật này thường được chỉ định cho các bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng đã điều trị bằng thuốc và vật lý trị liệu nhưng không có hiệu quả; bệnh nhân xuất hiện các hội chứng chèn ép đuôi ngựa, liệt cấp tính các cơ từ đầu đùi, cơ nâng bàn chân.

3. Phẫu thuật cắt đĩa sống vi phẫu qua ống banh nội soi

Đây là một trong những phương pháp phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống ít tàn phá các mô mềm được áp dụng phổ biến hiện nay. Bác sĩ điều trị sẽ quan sát qua kính hiển vi phẫu thuật và dùng một ống banh có đường kính khoảng 2cm để rạch 1 đường nhỏ phía sau da nhằm lấy nhân thoát vị và giải phóng sự chèn ép rễ thần kinh. Khuyết điểm của phẫu thuật này là chỉ thực hiện ở vị trí các đốt sống L5/S1, càng lên cao thì cửa sổ bản sống càng nhỏ khiến việc cắt bỏ đĩa sống trở nên khó khăn hơn và có thể để lại một số rủi ro về sau.

4. Phẫu thuật nội soi loại bỏ khối thoát vị đĩa đệm

Phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng là một phương pháp có nhiều ưu điểm như: hiệu quả cao, xâm lấn tối thiểu, không chảy máu, giảm thiểu sang chấn và thời gian phục hồi nhanh. Khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ dùng kim chích vào đĩa đệm qua da từ phía bên hông, vừa để gây tê, vừa dẫn đường cho các dụng cụ khác. Da được rạch ngay chỗ chích kim khoảng 7 mm rồi luồn một cây thông và ống thao tác vào để mở một đường hầm  thông vào tới đĩa đệm.

Ống nội soi được đưa vào qua đường hầm sẽ tiến hành lấy nhân nhầy và khối thoát vị bằng dụng cụ gắp, cắt hoặc làm rã ra bằng điện cao tần. Sau khi xác định rễ thần kinh và bao rễ thần kinh đã được giải phóng hoàn toàn, tất cả các dụng cụ được rút ra, vết mổ được băng lại chứ không cần khâu. Quá trình phẫu thuật được quan sát trực tiếp trên màn hình, thông qua hệ thống kính và đèn nội soi trong môi trường nước được tưới rửa liên tục. Sau phẫu thuật vài giờ, bệnh nhân đã có thể đi lại vận động nhẹ nhàng.

5. Điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng phương pháp bắt vít qua da

Phương pháp bắt vít qua da được thực hiện bằng cách rạch các đường mổ nhỏ khoảng 1cm tại các vị trí cần bắt vít và rạch da cách đường giữa lưng 3cm về hai bên. Bác sĩ sẽ tiến hành bắt vít và dùng dụng cụ phẫu thuật đặc biệt đưa vào bên trong cố định cột sống. Phương pháp này có ưu điểm là giảm thiểu xâm lấn và tổn thương mô mềm, cơ; giảm mất máu và rút ngắn thời gian phẫu thuật. Bệnh nhân có thể đi đứng được sau khi mổ, giảm đau, vết mổ nhanh lành và giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Tỉ lệ thành công của phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thắt lưng là 95%, tuy nhiên, phẫu thuật nào cũng đều có thể xuất hiện biến chứng, mặc dù hiếm. Các biến chứng sau phẫu thuật có thể gặp phải là rách màng cứng gây rò rỉ dịch não tủy, tổn thương rễ thần kinh, rối loạn kiểm soát ruột / bàng quang, xuất huyết, nhiễm trùng… Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể tái phát bệnh nếu không được chăm sóc hợp lý và biết điều chỉnh lối sống phù hợp.

Vì thoát vị đĩa đệm thắt lưng là một căn bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống tự nhiên nên việc điều trị bệnh chủ yếu  là giảm các triệu chứng và biến chứng của bệnh ảnh hưởng tới cuộc sống của bệnh nhân, chứ không thể điều trị dứt điểm bệnh được. Không phải trường hợp nào bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng cũng áp dụng phẫu thuật, nên bệnh nhân và gia đình cần phải suy xét kỹ và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định thực hiện phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM:

Bài viết liên quan

chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser

Có nên chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser? (Bạn nên đọc)

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser, nên hay không? Câu hỏi này vô tình...

thực phẩm tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm

Những thực phẩm tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm

“You are what you eat” – bạn là những gì mình đã ăn vào. Và...

chữa thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền – Liệu pháp “vàng” cho sức khỏe

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền là phương pháp tập...

chữa thoát vị đĩa đệm từ thuốc nam.

Bài thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm “đẩy lùi bệnh nhanh chóng”

Các bài thuốc nam chữa bệnh thoát vị đĩa đệm từ các thảo dược đã...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *