Điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng phẫu thuật

Hiện nay có rất nhiều cách điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng, người bệnh có thể sử dụng thuốc, vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật. Bài viết hôm nay sẽ đề cập đến cách điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng phẫu thuật.

Nếu người bệnh đang có ý định thực hiện phương pháp này, nên tham khảo thông tin trong bài viết để chắc chắn phương pháp này thực sự phù hợp với tình trạng bệnh và cơ địa của mình.

Điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng phẫu thuật
Điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng phẫu thuật

Điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng phẫu thuật có an toàn không?

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng là tình trạng thoát vị nằm ở vùng thắt lưng. Tương tự thoát vị đĩa đệm, bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng có thể điều trị bằng phẫu thuật. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Mai – Trưởng khoa Cơ Xương Khớp – Bệnh viện Bạch Mai cho rằng:

“Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thắt lưng là phương pháp phẫu thuật cắt bỏ phần đĩa đệm hư tổn, gây chèn ép lên rễ thần kinh. Phần đĩa đệm hư tổn này chính là nguyên nhân gây ra các cơn đau ở vùng thắt lưng, lan xuống vùng hông và chi dưới. Đây là phương pháp điều trị có hiệu quả cao, tuy nhiên người bệnh chỉ thực hiện khi được bác sĩ chuyên môn chỉ định.”

Trước khi áp dụng phương pháp phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng, người bệnh sẽ thực hiện điều trị bằng các phương pháp bảo tồn, bao gồm vật lý trị liệu, dùng thuốc hoặc tiêm cortisone,… Chỉ khi những biện pháp này không đem lại hiệu quả, các cơn đau tiếp tục kéo dài và mức độ đau đớn hơn trước, gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe và khả năng vận động người bệnh mới nên thực hiện phương pháp này. Dù vậy, việc phẫu thuật chỉ được phép thực hiện khi có sự chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Hiện nay, có hai phương pháp phẫu thuật chính là phẫu thuật cắt bỏ và phẫu thuật nội soi. So với phẫu thuật cắt bỏ, phẫu thuật nội soi tạo tổn thương ít hơn, thời gian thực hiện nhanh và người bệnh cũng phục hồi nhanh chóng hơn phẫu thuật truyền thống. Tuy nhiên, bất kỳ cuộc phẫu thuật nào cũng luôn tiềm ẩn những nguy hiểm và hệ lụy nhất định, đây chính là yếu tố khiến người bệnh cần phải cân nhắc kĩ trước khi thực hiện.

Tỷ lệ thành công của điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng phẫu thuật là 95%, do đó khả năng tái phát vẫn có thể xảy ra. Bệnh sẽ có nguy cơ quay lại cao hơn nếu người bệnh vẫn tiếp tục duy trì những thói quen xấu như tư thế sai, ít vận động, không điều chỉnh cân nặng,…

Điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như:

  • Rách màng cứng gây rò rỉ dịch tủy.
  • Vô tình làm tổn thương đến rễ thân kinh.
  • Sốc phản vệ, nhiễm trùng.
  • Rối loạn bàng quang, đường tiêu hóa.
  • Chấn thường các vùng lân cận.

Để giảm thiểu những rủi ro này, người bệnh nên thực hiện tại các cơ sở y tế và bệnh viện lớn, có uy tín. Đồng thời thực hiện chế độ chăm sóc sau phẫu thuật, nên kết hợp với chế độ dinh dưỡng và luyện tập để phục hồi nhanh chóng.

Địa điểm thực hiện phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Nhằm hạn chế tình trạng người bệnh thực hiện phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng ở các cơ sở không đủ chuyên môn, chúng tôi xin chia sẻ một vài bệnh viện có uy tín thực hiện phương pháp này.

1. Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là cơ sở y tế uy tín của cả nước, với đội ngũ bác sĩ, y tế và công nhân viên có chuyên môn, kinh nghiệm và tận tình. Bệnh viện là nơi được nhiều người bệnh tin tưởng đến thăm khám và điều trị.

Địa chỉ: 78 Giải Phóng, Phương Đình, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024 3869 3731

Hiện tại bệnh viện đã thực hiện điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng phẫu thuật với công nghệ và kỹ thuật cao. Chi phí thực hiện khoảng 70 triệu.

2. Bệnh viện Việt Đức

Bệnh viện Việt Đức là cơ sở y tế uy tín với hơn 100 năm hình thành và phát triển. Bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật nội soi nhiều bệnh xương khớp mãn tính, trong đó có thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Bệnh viện đã ứng dụng kỹ thuật mới Catheter Spinaut-E để điều trị các bệnh lý về cột sống, đem lại hiệu quả và độ an toàn cao.

bệnh viện việt đức thực hiện điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng phẫu thuật
Bệnh viện Việt Đức – Hà Nội

Địa chỉ: 40 Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 024 3825 3531

3. Bệnh viện 175

Bệnh viện 175 là một trong những cơ sở y tế uy tín ở phía Nam. Bệnh viện đã thực hiện rất nhiều cuộc phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

Địa chỉ: 786 Nguyễn Kiệm, Phương 3, Quận Gò Vấp, TP HCM

Điện thoại: 096 983 1010

4. Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP HCM

Đây là cơ sở y tế chuyên khám và chữa các bệnh lý về xương khớp đứng đầu miền Nam. Bệnh viện đã thực hiện thành hàng ngàn cuộc phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

bệnh viện chấn thương chỉnh hình thực hiện điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng phẫu thuật
Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình

Địa chỉ: 929 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, TP HCM

Điện thoại: 028 3923 7007

5. Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy được thành lập vào năm 1900, đến nay bệnh viện đã có hơn 100 năm hình thành và phát triển. Đây là cơ sở y tế uy tín được nhiều người bệnh tin tưởng.

Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TPHCM

Điện thoại: 028 3855 4137

Điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng phẫu thuật là phương pháp hiệu quả nhưng tiềm ẩn nhiều hệ lụy, do đó người bệnh cần cân nhắc trước khi thực hiện. Bất kỳ tác động nào đến cơ thể đều phải thông qua ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Chúc mọi người nhiều sức khỏe!

Phương Thảo

Tham khảo thêm:

Cập nhật lúc 09:36 - 08/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan