Các bài tập cho người bị phình đĩa đệm tại nhà

Thứ Năm, 02-11-2017

Phình đĩa đệm là thuật ngữ chỉ tình trạng đĩa đệm đã bị lồi ra phía sau nhưng nhân nhày vẫn còn nằm trong bao xơ và chưa chèn ép vào dây thần kinh. Bệnh nhân bị phình đĩa đệm có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm rất cao nếu không có biện pháp điều trị kịp thời. Bên cạnh các phương pháp điều trị bằng thuốc thì phương pháp vật lý trị liệu cũng được tiến hành song song nhằm làm giảm các triệu chứng và góp phần đẩy lùi bệnh. Trong đó các bài tập cho người bị phình đĩa đệm tại nhà dưới đây đang được các chuyên gia cũng như bệnh nhân đánh giá rất cao về hiệu quả của nó mang lại.

Các bài tập cho người bị phình đĩa đệm

# Bài tập số 1:

Nằm sấp trên một mặt phẳng, từ từ nâng thân phía trước lên sao cho 2 bên khuỷu tay vuông góc với mặt đất và các đầu ngón chân chạm đất. Giữ tư thế này trong khoảng 5 giây rồi lại hạ người xuống. Thực hiện động tác này như vậy 10 lần liên tiếp cho một lần luyện tập.

# Bài tập số 2:

Nằm trên sản ở tư thế bò cao, tay chân chống thẳng xuống đất. Chú ý giữ cho độ rộng của hai tay ngang bằng vai. Từ từ hít vào và ép phần bụng cong xuống dưới, đầu ngửa lên trần nhà trong khoảng 2 giây. Sau đó nhẹ nhàng thở ra và cúi đầu xuống, phần lưng cong lên. Với bài tập cho người bị phình địa đệm này bạn nên mỗi lần bạn nên thực hiện liên tục từ 8-10 lần.

# Bài tập số 3: 

Bệnh nhân nằm sấp trên một mặt phẳng, hai chân duỗi thẳng, tay thì duỗi dọc nép sát vào thân mình và để ngửa bàn tay lên trên. Từ từ hít sâu vào và nâng phần cổ và ngực lên cao khỏi mặt sàn. Giữ tư thế nào trong khoảng 5-10 giây rồi thở ra và quay lại tư thế tập lúc đầu. Tập luyện ít nhất 10-15 lần rồi mới chuyển qua tập bài tập khác.

#  Bài  tập số 4:

Bệnh nhân nằm ngửa trên sàn, 2 chân duỗi thẳng, 2 tay để 2 bên đầu gối. Từ từ dùng sức nâng gập phần người phía trước lên 5 giây rồi mới quay trở lại vị trí ban đầu. Thực hiện tương tự thêm 15 lần nữa.

# Bài tập số 5:

Nằm trên sàn ở tư thế ngửa, chân tay duỗi thẳng. Tiếp sau đó từ từ co 1 bên chân lên và dùng hai tay đan vào nhau kéo chân áp sát vào bụng. Giữ tư thế này trong khoảng vài giây và thả lỏng chân về tư thế ban đầu. Đổi bên chân và thực hiện tương tự mỗi bên tập khoảng 10 lần. Bài tập này giúp kéo giãn cột sống thắt lưng, rất có lợi cho người bị phình đĩa đệm ở khu vực này.

# Bài  tập số 6:

Nằm ngửa trên giường, 2 chân co lại gập phần đầu gối gập về phía trước bụng, 2 tay đan vào và giữ ở đầu gối. Sau đó nghiêng hai đầu gối về bên trái hết mức có thể trong khoảng 5 giây. Cuối cùng đưa gối về vị trí ban đầu rồi lại nghiêng qua bên phải với tư thế tương tự. Mỗi bên thực hiện 10 lần.

Tác dụng của các bài tập:

+ Làm giãn cơ: Các bài tập ở trên đều có tác động làm co giãn các cơ ở cột sống. Từ đó người bệnh tránh được hiện tượng co cứng và sẽ bớt đau hơn.

+ Giảm thiểu áp lực tác động lên đĩa đệm: Khi tập luyện, lực sẽ tác động vào nhiều điểm trên cột sống và giúp cho các khoang đốt giãn rộng ra. Nhờ vậy mà sẽ giảm được áp lực nội đĩa đệm.

+ Ngăn chặn tính trình thoái hóa và thu nhỏ thể tích đĩa đệm bị phình

+ Hạn chế sự chèn ép và tác động lên rễ thần kinh. Tránh được đau đớn cho người bệnh

+ Tái tạo, phục hồi lại đĩa đệm bị phình hay bị rạn nứt. Giúp người bệnh vận động cột sống linh hoạt đơn.

+ Tăng cường sự vững chắc và dẻo dai của cột sống cũng như hệ thống cơ gân , dây chằng và các cấu trúc cột sống khác.

Có thể thấy các bài tập cho người bị phình đĩa đệm tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Bệnh nhân có thể thực hiện tập luyện các bài tập này tại nhà để hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên ban đầu nên tập luyện theo sự hướng dẫn của người có chuyên môn để đảm bảo về yếu tố kỹ thuật.

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Bài viết liên quan

Cách điều trị phồng lồi đĩa đệm cột sống

Nếu bạn được chẩn đoán với một đĩa đệm bị phồng lồi, hãy tìm hiểu ngay...

Lồi đĩa đệm L5 S1 điều trị như thế nào ?

Lồi đĩa đệm L5 S1 là giai đoạn bệnh khá nhạy cảm vì nếu không...

Xẹp đĩa đệm là gì ? Nguyên nhân do đâu ?

Các bệnh lý cơ xương khớp hiện nay đang là mối quan tâm của toàn...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *