Xẹp đĩa đệm là gì ? Nguyên nhân do đâu ?

Thứ Năm, 14-12-2017

Các bệnh lý cơ xương khớp hiện nay đang là mối quan tâm của toàn cộng đồng, trong đó có bệnh xẹp đĩa đệm. Chúng ta thường nghe các khái niệm quen thuộc như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ nhưng xẹp đĩa đệm có lẽ còn xa lạ đối với một số người. Vậy, xẹp đĩa đệm là gì ? Nguyên nhân do đâu ? Chúng ta hãy cùng nhau tìm lời giải đáp qua nội dung bài viết sau đây. 

Cấu tạo giải phẫu và chức năng của đĩa đệm

1/ Cấu tạo của đĩa đệm

Đĩa đệm và là một cấu trúc dạng thớ sợi xếp theo hình vòng tâm khá chắc chắn. Có 3 thành phần chính cấu tại nên đĩa đệm đó là:

 • Nhân keo (nhân nhầy) ở bên trong được cấu tạo chủ yếu từ các proteoglycan. Nhân keo có tính ngậm nước, ở trẻ em nhân keo chứa tời 80% nước, lượng nước này sẽ bị mất dần đi ở độ tuổi trưởng thành và về già chỉ còn lại khoảng 60% nước trong nhân keo.
 • Bao xơ: Bao bọc và bảo vệ bên ngoài nhân keo có cấu tạo chính là các vòng sợi collagen dẻo và có khả năng đàn hồi cao.
 • Tấm sụn tận cùng: Là lớp ngoài cùng của đĩa đệm nằm giữa thân sống và lớp ngoài của bao xơ. Tấm sụn tận cùng được cấu tạo từ canxi, collagen, nước và proteoglycans.

Cấu trúc giải phẫu của đĩa đệm và xẹp đĩa đệm

Cấu tạo giải phẫu của đĩa đệm và hiện tượng xẹp đĩa đệm

2/ Chức năng của đĩa đệm 

Đĩa đệm có 3 chức năng chính như sau:

 • Là cấu nối giữa các đốt sống lại với nhau với sự trợ giúp của dây chằng, gân cơ.
 • Phân tán và chịu lực khi cơ thể vận động.
 • Hỗ trợ trao đổi chất bằng sự khuếch tán  chất dinh dưỡng thông qua các màng của vòng sợi.

Sáng tỏ về căn bệnh xẹp đĩa đệm

Xẹp đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm cột sống bị mất nước, điều này được quyết định trực tiếp bởi yếu tố nhân keo (nhân nhầy) bên trong đĩa đệm. Như đã phân tích thì lượng nước trong nhân keo ở trẻ em chiếm đến 80 % và sẽ bị mất dần khi càng về già. Lúc này, các đĩa đệm mất đi sự mềm mại, xẹp dần và kéo theo các vấn đề về  của xương khớp, khiến người bệnh bị đau nhức rất khó chịu.

Bệnh xẹp đĩa đệm ở đốt sống thắt lưng

Theo kết quả từ các cuộc nghiên cứu thì tình trạng xẹp đĩa đệm chủ yếu xảy ra ở vùng cột sống thắt lưng. Đĩa đệm xẹp sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến độ phân tán và chịu lực, chức năng nối các đốt sống và việc trao đổi chất. Từ đó, gây nên nhiều bất lợi cho người bệnh trong quá trình vận động cũng như khả năng làm việc.

Xẹp đĩa đệm nếu như không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất sự vận động cũng như gây ra các biến chứng nặng nề như thoát vị đĩa đệm. Chính vì vậy, nên chủ động bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách thăm khám và chữa trị ngay khi có dấu hiệu bệnh xẹp đĩa đệm.

Nguyên nhân gây xẹp đĩa đệm

 • Do ảnh hưởng của bệnh loãng xương: Bệnh loãng xương xảy ra khiến cho cấu trúc xương của bạn dễ bị lệch vị trí bình thường khi có tác động từ bên ngoài hoặc do xương không đủ vững chắc. Từ đó, các cơn đau sẽ xuất hiện và gây phiền toái cho cuộc sống của người bệnh. Bệnh loãng xương là yếu tố chủ yếu dẫn đến xẹp đĩa đệm cột sống.
 • Do tuổi tác: Tuổi tác là một trong những nguyên nhân gây xẹp đĩa đệm. Bởi lẽ, càng về già nhân nhầy trong đĩa đệm càng bị mất dần nước và dẫn đến xẹp đĩa đệm là điều tất yếu khó tránh khỏi.

Tư thế làm việc không đúng dễ gây xẹp đĩa đệm

Ngồi nhiều là nguyên nhân dẫn bệnh bệnh xẹp đĩa đệm

 • Do tính chất công việc: Ngồi nhiều, ngồi không đúng tư thế làm việc, ít vận động là những nguy cơ rất dễ dẫn đến xẹp đĩa đệm. Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh xẹp đĩa đệm cao hơn so với những người khác là: dân văn phòng, lái xe, nhà văn,… Bên cạnh đó, những người phải thường xuyên lao động nặng, mang vác các vật nặng quá sức dễ khiến cho cột sống bị ảnh hưởng, gây nguy cơ mắc bệnh xẹp đĩa đệm.
 • Do chấn thương, tai nạn: Đĩa đệm cột sống có thể bị xẹp do gặp phải chấn thương, tai nạn nghiêm trọng.
 • Do cấu trúc đĩa đệm và cột sống bị yếu: Cấu trúc đĩa đệm và đốt sống yếu là một trong những nguyên nhân gây dẫn đến bệnh xẹp đĩa đệm.

Phong cách sống giúp phòng tránh bệnh xẹp đĩa đệm

Để phòng tránh bệnh xẹp đĩa đệm cũng như các bệnh lý về xương khớp khác, các bác sĩ khuyến cáo về phong cách sống khoa học dành cho mọi người như sau:

 • Giữ đúng tư thế tốt có vai trò quan trọng trong việc hạn chế các bệnh lý về xương khớp. Tư thế sinh lý giúp làm giảm bớt sức nén của áp lực lên các khớp xương, đặc biệt là đốt sống và đĩa đệm.
 • Tránh hoạt động, mang vác các vật nặng quá sức sẽ làm cho đĩa đệm bị làm việc quá sức , gây nên xẹp hoặc thoát vị đĩa đệm.

Thể dục thể thao phòng ngừa xẹp đĩa đệm

Tập luyện thể dục thường xuyên để phòng ngừa xẹp đĩa đệm

 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường khả năng hoạt động của hệ vận động. Đồng thời, nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch giúp cơ thể chống chọi lại các tác nhân gây bệnh.
 • Thiết lập một chế độ dinh dưỡng tốt cho xương khớp bằng việc bổ sung canxi, sắt, vitamin D… nhằm đem đến một hệ xương khớp chắc chắn và khỏe mạnh.
 • Lắng nghe cơ thể để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường, điều đó giúp cải thiện và phục hồi nhanh chóng tình trạng bệnh ngay từ khi mới tái phát.
 • Chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát tình trạng sức khỏe của bản thân một cách tốt nhất.

⇒ Đúc kết lại: Hiểu được căn bệnh xẹp đĩa đệm là gì và nguyên nhân gây bệnh xẹp đĩa đệm, để từ đó có biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả là việc làm cần thiết.  Giúp hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng bệnh xảy ra, gây đau đớn và phiền toái đến  cuộc sống của người bệnh.

→ ĐÔI ĐIỀU GỬI ĐẾN BẠN ĐỌC

Bài viết liên quan

Cách điều trị phồng lồi đĩa đệm cột sống

Nếu bạn được chẩn đoán với một đĩa đệm bị phồng lồi, hãy tìm hiểu ngay...

Lồi đĩa đệm L5 S1 điều trị như thế nào ?

Lồi đĩa đệm L5 S1 là giai đoạn bệnh khá nhạy cảm vì nếu không...

Các bài tập cho người bị phình đĩa đệm tại nhà

Phình đĩa đệm là thuật ngữ chỉ tình trạng đĩa đệm đã bị lồi ra...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *