Xẹp đĩa đệm là gì ? Nguyên nhân do đâu ?

Thứ Ba, 18-09-2018

Mọi người thường biết đến bệnh thoát vị đĩa đệm nhưng ít ai hiểu rõ về tình trạng xẹp đĩa đệm. Vậy bệnh xẹp đĩa đệm là gì? Nguyên nhân hình thành bệnh do đâu? là thắc mắc của không ít bạn đọc.

Những thắc mắc trên sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết sau. Mỗi người nên cập nhật kiến thức để biết cách phòng tránh, đồng thời nhận biết đúng bệnh tình để tiến hành chữa trị kịp thời.

Xẹp đĩa đệm là gì? Nguyên nhân do đâu?
Xẹp đĩa đệm là gì? Nguyên nhân do đâu?

Bệnh xẹp đĩa đệm là gì ?

Đĩa đệm là bộ phận nằm giữa các đốt sống, giúp giảm xóc và giảm ma sát giữa các đốt sống giúp việc vận động đốt sống trở nên dễ dàng. Theo quy luật tự nhiên, phần đĩa đệm này sẽ gặp phải những tổn thương và hình thành các bệnh lý liên quan. Ngoài thoát vị đĩa đệm, xẹp đĩa đệm cũng là tình trạng nhiều người gặp phải.

Xẹp đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm bị xẹp vì nhân keo trong đĩa đệm bị hao hụt. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, cả từ yếu tố bên trong lẫn bên ngoài. Xẹp đĩa đệm ảnh hưởng không nhỏ đến việc vận động của cơ thể, nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Ban đầu người bệnh sẽ gặp phải những cơn đau ở vùng đốt sống – thường là vùng thắt lưng sau đó gặp nhiều khó khăn trong vận động, như việc cúi xuống và đứng lên gây đau đớn, khó khăn khi cúi người,…

Việc xác định nguyên nhân gây xẹp đĩa đệm là yếu tố giúp người bệnh phòng ngừa bằng cách khắc phục kịp thời tình trạng này, hạn chế tình trạng biến chứng thành những bệnh lý nguy hiểm khác.

Nguyên nhân gây xẹp đĩa đệm mọi người nên biết

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng xẹp đĩa đệm ở đốt sống, một số nguyên nhân phổ biến sẽ được chúng tôi trình bày ngay sau đây.

1. Do tuổi tác

Theo quy luật tự nhiên, khi tuổi tác càng cao những cơ quan trong cơ thể sẽ có xu hướng lão hóa và hình thành những tổn thương. Đĩa đệm bị xẹp chính là tổn thương do quá trình lão hóa hình thành, theo nghiên cứu xương trẻ em có chứa nhiều nhân keo nhưng theo tuổi tác, lượng nhân keo trong đĩa đệm sẽ giảm một cách đáng kể. Như đã đề cập ở trên, thành phần chiếm đa số trong đĩa đệm chính là nhân keo, nên khi thành phần sụt giảm, đĩa đệm sẽ bị xẹp lại.

tuổi tác là nguyên nhân gây xẹp đĩa đệm
Tuổi tác – Nguyên nhân gây xẹp đĩa đệm thường gặp

Hơn nữa, qua nhiều năm khi các đĩa đệm chịu áp lực từ các đốt sống. Từ đó đĩa đệm bị tổn thương và có xu hướng xẹp đi. Thường thì nguyên nhân do tuổi tác thường rất khó cải thiện, vì đây là quy luật tự nhiên, mọi người có thể ngăn ngừa bằng chế độ luyện tập nhẹ nhàng và thích hợp với lứa tuổi.

2. Do đốt sống và đĩa đệm yếu

Xẹp đĩa đệm do di truyền thường bắt nguồn từ cấu trúc cột sống và đĩa đệm yếu, dễ tổn thương. Thông thường đĩa đệm của người khỏe mạnh có thể không bị ảnh hưởng bởi các hoạt động sinh hoạt và lao động. Nhưng với người có cấu trúc xương sống và đĩa đệm yếu, chỉ cần vận động mạnh và thường xuyên cũng gây ra tình trạng này, vấn đề thường xuất hiện khi con người qua tuổi 30. Một số người có đốt sống quá yếu sẽ xuất hiện bệnh sớm hơn độ tuổi này.

Ngoài yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng thiếu chất cũng chính là nguyên nhân ảnh hưởng đến cấu trúc đốt sống và đĩa đệm. Tình trạng thiếu hụt khoáng chất, vitamin và nước chính là nguyên nhân suy giảm đĩa đệm, vitamin D và canxi khiến đốt sống bị ảnh hưởng và gia tăng áp lực lên đĩa đệm. Ngoài ra lượng nước giảm khiến nước trong đĩa đệm bị suy giảm. Thành phần trong đĩa đệm chiếm 80% là nước nên khi lượng nước suy giảm, tình trạng xẹp đĩa đệm có nguy cơ xuất hiện.

3. Tính chất công việc

Công việc ảnh hưởng trực tiếp đến tư thế của con người, những công việc phải giữ một tư thế lâu như công việc văn phòng khiến các đốt sống phải chịu áp lực trong thời gian dài. Các đĩa đệm bị đè nén trong thời gian dài gây ra hiện tượng xẹp.

xẹp đĩa đệm do tính chất công việc
Những công việc phải giữ một tư thế trong thời gian dài hoặc các công việc nặng nhọc gây xẹp đĩa đệm

Hoặc những công việc phải lao động cực nhọc, phải khuân vác đồ nặng cũng chính là nguyên nhân trực tiếp tạo áp lực lên các đốt sống. Nếu không cải thiện tình trạng này, những bệnh lý về xương khớp khác sẽ xuất hiện như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp gối,…

4. Tổn thương cột sống

Những tổn thương ở cột sống xuất phát từ nhiều nguyên nhân, có thể bắt nguồn tai nạn hoặc chấn thương. Những tổn thương này nếu không được điều trị dứt điểm sẽ gây ra các bệnh lý liên quan đến cột sống, trong đó có xẹp đĩa đệm.

Do đó, bất kỳ chấn thương nào cũng cần được chữa trị một cách dứt điểm, nhằm hạn chế hệ lụy về sau.

5. Cân nặng

Cân nặng là vấn đề của con người thế kỷ 21, hiện nay 43% dân số thế giới đang có cân nặng vượt mức BMI – tiêu chuẩn về cân nặng dựa theo chiều cao. Béo phì không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn tác động tiêu cực đến các cơ quan trong cơ thể. Chưa kể đến các cơ quan khác, hệ thống xương khớp là cơ quan chịu tác động trực tiếp của cân nặng.

xẹp đĩa đệm do béo phì
Béo phì làm tăng nguy cơ mắc các bệnh xương khớp, trong đó có xẹp đĩa đệm

Mỗi kg cân nặng tương đương với áp lực mà các đốt sống phải chịu, do đó người có cân nặng vượt mức thường có nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp rất cao, trong đó có xẹp đĩa đệm. Nếu không cải thiện vấn đề cân nặng, những căn bệnh khác sẽ xuất hiện nhanh chóng, phổ biến nhất là thoái hóa khớp gối.

Xẹp đĩa đệm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, do đó mọi người cần phòng ngừa bệnh này bằng cách khắc phục ngay những thói quen trên. Nếu tình trạng đã xuất hiện, nên tiến hành điều trị ngay. Một khi bệnh chuyển biến theo hướng tiêu cực, việc chữa trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều lần.

Với những thông tin về vấn đề xẹp đĩa đệm là gì và các nguyên nhân hình thành bệnh, chúng tôi hy vọng giúp mọi người hiểu hơn về căn bệnh này. Việc phòng ngừa bao giờ cũng được khuyến khích, do đó mọi người cần thiết lập chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, luyện tập khoa học, không chỉ để ngăn ngừa xẹp đĩa đệm mà còn nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Chúc mọi người nhiều sức khỏe !

Phương Thảo

Tham khảo thêm: Triệu chứng và cách điều trị xẹp đĩa đệm cột sống

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Phương pháp điều trị phồng lồi đĩa đệm cột sống

Phồng lồi đĩa đệm cột sống là một đầu bệnh xương khớp có ảnh hưởng...

Bài tập cho người phồng đĩa đệm.

Các bài tập cho người bị phồng đĩa đệm tại nhà

Nếu áp dụng các bài tập cho người bị phình đĩa đệm sẽ giúp giảm...

Lồi đĩa đệm L5 S1 điều trị như thế nào ?

Lồi đĩa đệm L5 S1 là giai đoạn bệnh khá nhạy cảm vì nếu không...

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?