Ảnh hưởng và biến chứng của thoát vị đĩa đệm gây ra

Thứ Tư, 06-08-2014

Bệnh thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh xương khớp mà chúng ta rất dễ mắc phải. Những biểu hiện bệnh thường xuất hiện ở những người hay vận động mạnh, người cao tuổi hoặc những người có nguy cơ bị thoái hóa khớp. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu hết về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về những ảnh hưởng và biến chứng của thoát vị đĩa đệm. Từ đó có cái nhìn đúng đăn hơn về căn bệnh này, đồng thời có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho mình cũng như người thân. 

5 ảnh hưởng và biến chứng của thoát vị đĩa đệm có thể gặp phải

Trước khi tìm hiểu những ảnh hưởng và biến chứng của thoát vị đĩa đệm, chúng ta cần phải hiểu những điểm cơ bản nhất về căn bệnh này. Đây là tình trạng nhân nhầy của đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí ban đầu trong vòng sợi chèn ép vào ống của cột sống hoặc các rễ thần kinh sống. Lúc này có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình. Tùy theo vị trí mà người bệnh sẽ có cảm giác đau, tê nhức và giảm khả năng vận động. Nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra những ảnh hưởng và biến chứng sau. biến chứng của thoát vị đĩa đệm

1/ Hiện tượng teo cơ 

Những biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm làm cho máu khó lưu thông đến các chi. Lâu dần sẽ dẫn đến hiện tượng teo cơ ở các chi. Lúc này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và vận động của bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân bị teo cơ do thoát vị đĩa đệm có thể sẽ mất hẳn khả năng vận động.

2/ Ảnh hưởng tới vận động thậm chí gây liệt, tàn phế

Thoát vị đĩa đệm bao gồm hai loại: thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng. Những biểu hiện bệnh này nếu không được điều trị sớm có thể gây liệt hoặc tàn phế. Vì khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của thần kinh dọc cột sống. Lúc này những biểu hiện bệnh sẽ làm tổn thương dây thần kinh cột sống làm cho bệnh nhân có cảm giác đau đớn. Cảm giác đau này thường tăng theo thời gian và thường đau khi vận động. Những cơn đau không chỉ xuất hiện ở vùng bị thoát vị đĩa đệm mà có thể lan xuống cả tay, chân. Lâu dần những biểu hiện bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọng và nguy hiểm nhất là bệnh nhân bị tàn phế. Tức là lúc này không thể vận động được như những người bình thường khác. Trường hợp nghiêm trọng này xảy ra do thoát vị đĩa đệm làm chèn ép tủy sống cổ nhưng lại không có biện pháp can thiệp kịp thời.

3/ Ảnh hưởng tới thần kinh gây rối loạn cảm giác

Đây cũng là một trong những ảnh hưởng và biến chứng của thoát vị đĩa đệm mà chúng ta có thể mắc phải. Sự chèn ép của dây thần kinh khi bị thoát vị đĩa đệm không chỉ gây rối loạn chức năng vận động mà còn gây rối loạn cảm giác. Cụ thể ở những vùng da tưởng ứng với vùng rễ dây thần kinh bị tổn thương, người bệnh thường có cảm giác nóng lạnh, mất cảm giác tê bì chân tay. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến quá trình vận động cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Ảnh hưởng tới thần kinh gây rối loạn cảm giác

4/ Xuất hiện hội chứng khập khễnh cách hồi 

Trước hết cần hiểu khập khễnh cách hồi là gì? Tim có chức năng bơm máu đến các động mạch các cơ thể. Khi lượng máu bị thiếu hụt, những nơi không được bơm máu sẽ bị đau và tê, khi lượng máu được bơm lại bình thường thì biểu hiện này lại hết. Đây là hội chứng dạng đau rễ thần kinh ngắt quãng. Khi xuất hiện biến chứng này bệnh nhân phải dừng lại để nghỉ một lúc thì mới có thể đi được.

5/ Rối loạn đại tiểu tiện 

Một trong nhưng ảnh hưởng và biến chứng của thoát vị đĩa đệm mà người bệnh sẽ phải đối mặt nếu không áp dụng các biện pháp điều trị phù hợp. Lúc này, biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ chèn ép các dây thần kinh ở vùng thắt lưng gây rối loạn cơ tròn. Dần dần những ảnh hưởng sẽ ngày càng nghiêm trọng và làm cho việc đại tiểu tiện trở nên khó khăn. Cụ thể lúc đầu bệnh nhân có thể bí tiểu nhưng sau lại tiểu dầm dề. Đồng thời do liệt cơ thắt kiểu ngoại vi không giữ được nước tiểu nên làm nước tiểu chảy ra một cách thụ động. Chúng ta không được chủ quan mà phải tiến hành ngay các biện pháp can thiệp để không làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường tiêu hóa cũng như sức khỏe của bệnh nhân.

Những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu được những ảnh hưởng và biến chứng của thoát vị đĩa đệm có thể gặp phải. Mỗi người chúng ta nên có ý thức tìm cách phòng tránh căn bệnh này. Đồng thời cần phải áp dụng ngay các biện pháp điều trị ngay khi có dấu hiệu bệnh. Cách tốt nhất ngay có biểu hiện bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn biện pháp điều trị hiệu quả nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Bài viết liên quan

chữa thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền – Liệu pháp “vàng” cho sức khỏe

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền là phương pháp tập...

chữa thoát vị đĩa đệm từ thuốc nam.

Bài thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm “đẩy lùi bệnh nhanh chóng”

Các bài thuốc nam chữa bệnh thoát vị đĩa đệm từ các thảo dược đã...

Thuốc dân gian trong điều trị thoát vị đĩa đệm

Bài thuốc dân gian chữa thoát vị đĩa đệm “suýt bị lãng quên”

Các lương y xưa thường xuyên tổng hợp các bài thuốc dân gian chữa thoát...

ngải cứu chữa thoát vị đĩa đệm

Cách chữa thoát vị đĩa đệm từ cây ngải cứu

Chữa thoát vị đĩa đệm từ cây ngải cứu không chỉ là một bài thuốc...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *