Ảnh hưởng và biến chứng của thoát vị đĩa đệm gây ra

Thứ Tư, 19-09-2018

Bệnh thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh xương khớp mà chúng ta rất dễ mắc phải. Những biểu hiện bệnh thường xuất hiện ở những người hay vận động mạnh, người cao tuổi hoặc những người có nguy cơ bị thoái hóa khớp.

Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu hết về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về những ảnh hưởng và biến chứng của thoát vị đĩa đệm. Từ đó có cái nhìn đúng đăn hơn về căn bệnh này, đồng thời có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho mình cũng như người thân.

5 ảnh hưởng và biến chứng của thoát vị đĩa đệm có thể gặp phải

Trước khi tìm hiểu những ảnh hưởng và biến chứng của dấu hiệu thoát vị đĩa đệm, chúng ta cần phải hiểu những điểm cơ bản nhất về căn bệnh này. Đây là tình trạng nhân nhầy của đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí ban đầu trong vòng sợi chèn ép vào ống của cột sống hoặc các rễ thần kinh sống.

Biến chứng thoát vị đĩa đệm
Biến chứng thoát vị đĩa đệm nếu không điều trị sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe.

Lúc này có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình. Tùy theo vị trí mà người bệnh sẽ có cảm giác đau, tê nhức và giảm khả năng vận động. Nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra những ảnh hưởng và biến chứng sau.

1/ Hiện tượng teo cơ

Những biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm làm cho máu khó lưu thông đến các chi. Lâu dần sẽ dẫn đến hiện tượng teo cơ ở các chi. Lúc này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và vận động của bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân bị teo cơ do thoát vị đĩa đệm có thể sẽ mất hẳn khả năng vận động.

2/ Ảnh hưởng tới thần kinh gây rối loạn cảm giác

Đây cũng là một trong những ảnh hưởng và biến chứng của thoát vị đĩa đệm mà chúng ta có thể mắc phải. Sự chèn ép của dây thần kinh khi bị thoát vị đĩa đệm không chỉ gây rối loạn chức năng vận động mà còn gây rối loạn cảm giác.

Cụ thể ở những vùng da tưởng ứng với vùng rễ dây thần kinh bị tổn thương, người bệnh thường có cảm giác nóng lạnh, mất cảm giác tê bì chân tay. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến quá trình vận động cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

3/ Xuất hiện hội chứng khập khễnh cách hồi

Trước hết cần hiểu khập khễnh cách hồi là gì? Tim có chức năng bơm máu đến các động mạch các cơ thể. Khi lượng máu bị thiếu hụt, những nơi không được bơm máu sẽ bị đau và tê, khi lượng máu được bơm lại bình thường thì biểu hiện này lại hết.

Đây là hội chứng dạng đau rễ thần kinh ngắt quãng. Khi xuất hiện biến chứng này bệnh nhân phải dừng lại để nghỉ một lúc thì mới có thể đi được.

4/ Ảnh hưởng tới vận động thậm chí gây liệt, tàn phế

Thoát vị đĩa đệm bao gồm hai loại: thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng. Những biểu hiện bệnh này nếu không được điều trị sớm có thể gây liệt hoặc tàn phế. Vì khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của thần kinh dọc cột sống.

Tàn tật khi thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm nếu không điều trị kịp thời dễ gây tàn tật cho người bệnh.

Lúc này những biểu hiện bệnh sẽ làm tổn thương dây thần kinh cột sống làm cho bệnh nhân có cảm giác đau đớn. Cảm giác đau này thường tăng theo thời gian và thường đau khi vận động. Những cơn đau không chỉ xuất hiện ở vùng bị thoát vị đĩa đệm mà có thể lan xuống cả tay, chân.

Lâu dần những biểu hiện bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọng và nguy hiểm nhất là bệnh nhân bị tàn phế. Tức là lúc này không thể vận động được như những người bình thường khác. Trường hợp nghiêm trọng này xảy ra do thoát vị đĩa đệm làm chèn ép tủy sống cổ nhưng lại không có biện pháp can thiệp kịp thời.

5/ Rối loạn đại tiểu tiện

Một trong nhưng ảnh hưởng và biến chứng của thoát vị đĩa đệm mà người bệnh sẽ phải đối mặt nếu không áp dụng các biện pháp điều trị phù hợp.

Lúc này, biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ chèn ép các dây thần kinh ở vùng thắt lưng gây rối loạn cơ tròn. Dần dần những ảnh hưởng sẽ ngày càng nghiêm trọng và làm cho việc đại tiểu tiện trở nên khó khăn. Cụ thể lúc đầu bệnh nhân có thể bí tiểu nhưng sau lại tiểu dầm dề.

Đồng thời do liệt cơ thắt kiểu ngoại vi không giữ được nước tiểu nên làm nước tiểu chảy ra một cách thụ động. Chúng ta không được chủ quan mà phải tiến hành ngay các biện pháp can thiệp để không làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường tiêu hóa cũng như sức khỏe của bệnh nhân.

⇒ Những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu được những ảnh hưởng và biến chứng của thoát vị đĩa đệm có thể gặp phải. Mỗi người chúng ta nên có ý thức tìm cách phòng tránh căn bệnh này.

Đồng thời cần phải áp dụng ngay các biện pháp điều trị ngay khi có dấu hiệu bệnh. Cách tốt nhất ngay có biểu hiện bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn biện pháp điều trị hiệu quả nhất.

Song Lam

Bạn có thể tham khảo: Mổ thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện Chợ Rẫy có tốt không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Người đàn ông “suýt” bị liệt vì thoát vị đĩa đệm đã hồi phục chỉ sau 1 tháng nhờ bài thuốc này

Giờ đây, tiếp xúc với chú Phạm Văn Đăng (Phú Thọ) thấy da dẻ hồng...

Chuyên gia hướng dẫn sử dụng bài thuốc nam điều trị thoát vị đĩa đệm dòng họ Đỗ Minh để đạt hiệu quả cao

Bài thuốc nam trị thoát vị đĩa đệm của Đỗ Minh Đường được đông đảo...

Bài thuốc nam của Đỗ Minh Đường điều trị thoát vị đĩa đệm có hiệu quả không? Chi phí bao nhiêu? Thời gian bao lâu?

Gần đây, chuyenkhoaxuongkhop nhận được rất nhiều câu hỏi của bệnh nhân về bài thuốc...

Thoát khỏi nỗi ám ảnh bại liệt nhờ giải pháp chữa thoát vị đĩa đệm an toàn

“Có lẽ tôi không bao giờ quên được ánh mắt rưng rưng của cha trong...

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?