Thoát Vị Đĩa Đệm Có Nguy Hiểm Không? Những Biến Chứng Thường Gặp

Bệnh thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh xương khớp rất dễ mắc phải. Những biểu hiện bệnh thường xuất hiện ở những người hay vận động mạnh, người cao tuổi hoặc những người có nguy cơ bị thoái hóa khớp. Vậy thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Phải làm sao để khắc phục chứng bệnh ngày, ngừa tái phát. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết sau đây

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Lời giải từ chuyên gia

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý về xương khớp liên quan đến hệ thống xương sống. Chính vì thế, đây được coi là căn bệnh có mức ảnh hưởng nhất định và tiềm ẩn những mối nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe, khả năng vận động. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào người bệnh cũng gặp rủi ro, vượt quá sự kiểm soát.

Theo lương y Đỗ Minh Tuấn – GĐ chuyên môn nhà thuốc Đỗ Minh Đường: “Với thắc mắc của người bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không, câu trả lời của tôi là có. Rất nhiều yếu tố tác động đến cơ chế bệnh sinh và với từng bệnh nhân khác nhau mức độ nguy hiểm cũng không giống nhau hoàn toàn. Nếu người bệnh phát hiện và điều trị sớm, bệnh hoàn toàn có thể khắc phục. Trường hợp ủ bệnh lâu ngày hoặc không thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ có thể khiến bệnh biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.”

Tuy không trực tiếp đe dọa tính mạng, nhưng thoát vị đĩa đệm mức độ nặng có thể khiến người bệnh phải đối mặt với tình trạng liệt một số bộ phận trên cơ thể. Điều này khiến cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, nguyên lý bệnh sinh của thoát vị đĩa đệm sẽ gây đau nhức thường xuyên khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt.

Các biến chứng nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm

Trường hợp, người bệnh chủ quan hay chần chừ không điều trị bệnh. Thoát vị đĩa đệm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Dưới đây là một số tình trạng nặng nếu không điều trị bệnh kịp thời:

Ảnh hưởng dây và rễ thần kinh

Khi đĩa đệm gặp vấn đề, suy thoái đến mức rời khỏi vị trí bình thường của nó sẽ gây không ít vấn đề cho các dây thần kinh. Đặc biệt là các dây thần kinh nằm ở vị trí xung quanh khu vực xương cột sống. Tùy theo tình trạng mà khối thoát vị ảnh hưởng nhẹ hay gây chèn ép nặng nề lên gốc rễ dây thần kinh.

Khi đó, người bệnh sẽ gặp phải một số triệu chứng. Trường hợp dây thần kinh bị chèn ép nhẹ người bệnh sẽ cảm nhận được các cơn tê ở khu vực lưng, vị trí cột sống. Tình trạng nặng, những cơn đau bắt đầu dữ dội hơn, người bệnh đau nhức và bị buốt ở các vùng cơ.

Khối thoát vị chèn ép lên các dây thần kinh
Khối thoát vị chèn ép lên các dây thần kinh

Nếu khối thoát vị nằm ở vị trí đốt sống cổ, tình trạng đau mỏi sẽ lan dần xuống đến cánh tay, cẳng tay. Khối thoát vị nằm ở cột sống vùng thắt lưng, người bệnh sẽ bị đau từ lưng lan dần xuống chân. 

Nếu không can thiệp khắc phục, tình trạng này về lâu dài có thể làm cho tay, chân suy giảm khả năng hoạt động, yếu, thậm chí là teo nhỏ. Người bệnh gặp khó khăn trong di chuyển, kể cả các chuyển động nhỏ cũng có thể dễ dàng làm cơ thể đau nhức dữ dội.

Rối loạn cảm giác

Đây cũng là một trong những ảnh hưởng và biến chứng của thoát vị đĩa đệm mà chúng ta có thể mắc phải. Sự chèn ép của dây thần kinh khi bị thoát vị đĩa đệm không chỉ gây rối loạn chức năng vận động mà còn gây rối loạn cảm giác.

Cụ thể ở những vùng da tưởng ứng với vùng rễ dây thần kinh bị tổn thương, người bệnh thường có cảm giác nóng lạnh, mất cảm giác tê bì chân tay. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến quá trình vận động cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Người bệnh thường bị động mỗi khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là vào mùa lạnh biến chứng này càng rõ ràng hơn.

Rối loạn cơ thắt

Cơ thắt là gì? Cơ thắt trong cơ thể con người giữ một nhiệm vụ quan trọng, đó là điều khiển hoạt động bài tiết. Cụ thể hơn là giúp cơ thể kiểm soát hoạt động đại – tiểu tiện. Chính vì thế, nếu cơ thắt bị khối thoát vị chèn ép trong thời gian dài, người bệnh có thể bị bí tiểu.

Người bệnh bị rối loạn đại - tiểu tiện
Người bệnh bị rối loạn đại – tiểu tiện

Trường hợp tình trạng rối loạn cơ thắt nặng, quá trình đại tiện hay tiểu tiện cũng gặp nhiều khó khăn. Người bệnh không thể kiểm soát được hoạt động này như bình thường. Nhiều bệnh nhân gặp phải hiện tượng nước tiểu tự rịn ra ngoài, không còn cảm nhận được.

Mắc hội chứng đuôi ngựa

Không những thế, bên cạnh các biến chứng nêu trên, người bệnh thoát vị đĩa đệm nặng còn dễ mắc phải hội chứng đuôi ngựa. Tình trạng dây thần kinh bị chèn ép khiến cho hệ thần kinh ngoại vi bị tê liệt có thể gây ra các tình huống như:

  • Hội chứng đuôi ngựa trên: Các vị trí L1, L2, L3 của vùng cột sống thắt lưng trên bị thoát vị khiến thần kinh ngoại vi của hai chân bị tê liệt hoàn toàn. Thông thường, biến chứng này sẽ tác động từ khu vực bẹn cho đến chân.
  • Hội chứng đuôi ngựa giữa: Các vị trí L3, L4, L5 bị ảnh hưởng. Lúc này tình trạng rối loạn cơ thắt ngoại vi khiến cho người bệnh không còn cảm giác ở cẳng chân, ngón chân, bàn chân thậm chí là mặt sau của đùi. Điều này làm cho người bệnh gặp nhiều trở ngại khi thực hiện động tác gập chân.
  • Hội chứng đuôi ngựa dưới: Các vị trí bị tác động có thể kể đến như L5 – S1, khối thoát vị gây nên tình trạng rối loạn cảm giác khu vực đáy chậu. Người bệnh đối mặt với một số biến chứng liên quan đến hai chi dưới.

Hiện tượng teo cơ

Những biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm làm cho máu khó lưu thông đến các chi. Lâu dần sẽ dẫn đến hiện tượng teo cơ ở các chi. Lúc này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và vận động của bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân bị teo cơ do thoát vị đĩa đệm có thể sẽ mất hẳn khả năng vận động.

Xuất hiện hội chứng khập khễnh cách hồi

Trước hết cần hiểu khập khễnh cách hồi là gì? Tim có chức năng bơm máu đến các động mạch các cơ thể. Khi lượng máu bị thiếu hụt, những nơi không được bơm máu sẽ bị đau và tê, khi lượng máu được bơm lại bình thường thì biểu hiện này lại hết.

Đây là hội chứng dạng đau rễ thần kinh ngắt quãng. Khi xuất hiện biến chứng này bệnh nhân phải dừng lại để nghỉ một lúc thì mới có thể đi được.

Hạn chế trong vận động, liệt

Như trên cũng đã đề cập, việc các khối thoát vị chèn ép lên các dây thần kinh có thể khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại, vận động. Trong lúc này, các chi sẽ phải chịu khá nhiều tổn thương, liên tục gặp phải các cơn tê, nhức khó chịu. 

NÊN ĐỌC: Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không? Đâu là phương pháp tốt nhất?

Chú Phạm

Đến khi chúng suy thoái và teo dần lại, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc di chuyển. Nhiều trường hợp, tình trạng này khiến cho cơ thể đối mặt với nguy cơ bại liệt một phần hoặc có khi là nửa người. Điều này gây ra không ít vấn đề cho người bệnh. Bạn có thể nhận định được mức độ nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm nếu không chữa trị sớm. 

Trên đây là các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sống của cơ thể người bệnh nếu không kịp thời điều trị thoát vị đĩa đệm. Bạn không nên chủ quan đối với căn bệnh này. Nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường, hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám và khắc phục sớm. 

Những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu được những ảnh hưởng và biến chứng của thoát vị đĩa đệm có thể gặp phải. Mỗi người chúng ta nên có ý thức tìm cách phòng tránh căn bệnh này. Đồng thời cần phải áp dụng ngay các biện pháp điều trị ngay khi có dấu hiệu bệnh. Cách tốt nhất ngay có biểu hiện bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn biện pháp điều trị hiệu quả nhất.

Phác đồ “KIỀNG 3 CHÂN” của nhà thuốc Đỗ Minh Đường giúp ĐẨY LÙI thoát vị

Để điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả, thay vì chỉ dùng thuốc như các cơ sở khác, Đỗ Minh Đường đã đưa ra phác đồ điều trị kiềng 3 chân vững chắc TRONG UỐNG – NGOÀI CHÂM, XOA BÓP – ĂN UỐNG, TẬP LUYỆN bài bản.

Bài thuốc Đỗ Minh Thoát Vị thang đẩy lùi bệnh từ gốc

Trong phác đồ điều trị, bài thuốc Đỗ Minh Thoát Vị thang chiếm tới 70% hiệu quả. Đây là bài thuốc có lịch sử tồn tại hơn 150 năm của dòng họ Đỗ Minh. Với sự kết hợp 5 trong 1, bài thuốc giúp tấn công tận gốc loại bỏ tác nhân gây bệnh đồng thời phục hồi tổn thương tại đĩa đệm, đưa đĩa đệm về vị trí ban đầu đồng thời bồi bổ tạng phủ, cơ thể.

Các chế phẩm nhỏ trong bài thuốc gồm: thuốc trị thoát vị đĩa đệm, thuốc hoạt huyết bổ thận, thuốc bổ gan giải độc, thuốc kiện tỳ ích tràng, thuốc xoa bóp.

Ưu điểm của bài thuốc:

  • Sử dụng dược liệu tự nhiên với các thành phần quý có tác dụng tốt trong giảm đau, trị các bệnh về xương khớp.
  • Dược liệu có nguồn gốc rõ ràng, thu hái từ vườn dược liệu chuẩn GACP-WHO.
  • Cam kết an toàn, không trộn tân dược, không tác dụng phụ, phù hợp với nhiều đối tượng.
  • Thuốc được gia giảm, kết hợp linh hoạt với mỗi bệnh nhân, giúp mang lại kết quả tốt nhất.
  • Đa dạng cách bào chế với dạng tự sắc và dạng được bào chế sẵn thành cao nguyên chất thẩm thấu tốt, tiện lợi, dễ mang theo.

ĐỪNG BỎ LỠ: Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm của Đỗ Minh Đường có tốt không?

Liệu trình châm cứu, bấm huyệt giúp tăng cường tác động, hiệu quả

Phương pháp cổ truyền này giúp kích thích lưu thông khí huyết, giảm đau, kháng viêm, giảm chèn ép đến dây thần kinh. Nhờ vậy chỉ sau thời gian ngắn tác động bệnh nhân sẽ thấy giảm bớt mức độ đau, tăng cường khả năng vận động.

Tùy vào sức khỏe, mức độ tổn thương tại đĩa đệm của mỗi người các lương y sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện các đợt trị liệu. Trung bình mỗi đợt sẽ kéo dài từ 7 – 10 ngày, các trường hợp nặng phải thực hiện song song với dùng thuốc trong vài tháng.

NSƯT Văn Báu thực hiện xoa bóp, day ấn huyệt điều trị thoát vị đĩa đệm tại Đỗ Minh Đường
NSƯT Văn Báu thực hiện xoa bóp, day ấn huyệt điều trị thoát vị đĩa đệm tại Đỗ Minh Đường

Chế độ dinh dưỡng, tập luyện giúp hoàn thiện phác đồ

Bên cạnh 2 phương pháp tác động trong ngoài trên, người bệnh còn được đưa ra lời khuyên về các loại thực phẩm nên ăn, nên kiêng khi bị thoát vị đĩa đệm cũng như những bài tập, môn thể thao có lợi cho việc phục hồi.

“Khi tìm hiểu các đơn vị tôi ấn tượng với phác đồ điều trị của nhà thuốc bởi sự tác động toàn diện cả trong lẫn ngoài chứ không chỉ có uống thuốc không. Đến nhà thuốc được chỉ định cụ thể từng bước nên yên tâm vô cùng.” – Cô Nguyễn Thị Thanh (Hà Nội) điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng tại Đỗ Minh Đường chia sẻ

Thực tế đã chứng minh có khá nhiều trường hợp người bệnh được chỉ định phẫu thuật nhưng sau vài tháng sử dụng thuốc, phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm tại Đỗ Minh Đường các triệu chứng bệnh được giải quyết triệt để, thoải mái vận động sinh hoạt. Điển hình là trường hợp của bệnh nhân Phạm Văn Đăng – Phú Thọ.

Theo chia sẻ, chú Đăng bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nhiều năm gây chèn ép dây thần kinh, bị tê liệt chân, không tự đi lại được. Khi đi khám tại bệnh viện Việt Đức, bác sĩ có chỉ định chú tiến hành phẫu thuật. Xong vì một số nguyên nhân, chú đã xin tự điều trị bằng thuốc tại nhà. Nhờ người quen trong xóm giới thiệu, chú Đăng biết đến nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

Chú Đăng thoát khỏi bại liệt nhờ Đỗ Minh thoát vị thang

Từ buổi đầu đến nhà thuốc cần 2 người xách nách, dìu đỡ chỉ sau 20 ngày áp dụng phác đồ điều trị tại Đỗ Minh Đường chú đã có thể chống nạng đi lại. Dùng hết 5 tháng thuốc, chú Đặng đã có thể đi lại sinh hoạt như bình thường, đạp xe đưa cháu đi học. (Xem chi tiết TẠI ĐÂY)

Ngoài chú Đăng còn có hàng ngàn bệnh nhân khác như Nghệ sĩ Văn Báu, cô Nguyễn Thị Thanh… cũng đã có những cải thiện rõ rệt chỉ sau vài tháng điều trị.

Xem chi tiết: Chia sẻ của Nghệ sĩ Văn Báu về hiệu quả điều trị thoát vị đĩa đệm tại Đỗ Minh Đường

Lưu ý: Mức độ nặng nhẹ, cơ địa của mỗi bệnh nhân là khác nhau người bệnh cần thăm khám để được chỉ định phác đồ và thời gian phù hợp.

Để đảm bảo công tác khám chữa bệnh, tránh để bệnh nhân chờ đợi lâu, đơn vị đã phát triển hệ thống đặt lịch khám online Tư vấn người bệnh 24/7 trên các hình thức:

Bên cạnh đó nhà thuốc cũng triển khai dịch vụ vận chuyển thuốc trong nội thành hay chuyển phát nhanh qua bưu điện cho những bệnh nhân ở xa.

DÀNH CHO BẠN ĐỌC:

Cập nhật lúc 08:51 - 15/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan