Cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thứ Hai, 15-06-2015

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là hiện tượng nhân nhầy ở các đốt sống lưng bị thoát ra khỏi vị trí ban đầu của nó gây nên các triệu chứng đau nhức vùng  thắt lưng, chèn ép dây thần kinh. Đây là một bệnh lý khá phổ biến ở người cao tuổi. 

 

Hiện nay việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng chủ yếu là phương pháp điều trị nội khoa kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu hồi phục chức năng khớp. Trong một số trường hợp bác sĩ có thể chỉ định áp dụng phẫu thuật để chữa bệnh. Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn các kiến thức về căn bệnh này ngay dưới đây chúng tôi sẽ đề cập đến một số cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng mới nhất được các chuyên gia xương khớp áp dụng điều trị hiện nay cùng những thông tin về bệnh bận nên biết.
Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Nhận biết thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Những bệnh về xương khớp thường có đặc điểm chung là các cơn đau biểu hiện rõ ra bên ngoài, tuy nhiên bạn cũng có thể dựa vào tính chất cơn đau và vị trí để nhận biết căn bệnh này. Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm thắt lưng có thể biến đổi từ đau nhẹ nhàng hoặc đau gay gắt ở thắt lưng, có thể chạy xuống cả bàn chân và ngón chân. Triệu chứng của căn bệnh này cũng có thể bao gồm cả mất cảm giác và không thể chuyển động ở vùng bị ảnh hưởng.
hình ảnh bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Biểu hiện rõ của bệnh gồm triệu chứng đau nhói đột ngột ở lưng dưới, xuống mông và cẳng chân. Các triệu chứng này có thể là do đĩa đệm bị ảnh hưởng nhô ra ngoài và va chạm vào dây thần kinh tọa gây ra một hiện tượng gọi là đau dây thần kinh tọa.
Các biểu hiện này theo thời gian do sự mòn rách dần dần của cột sống và rạn nứt dây thần kinh sẽ gây nên các triệu chứng ngày càng nặng hơn.

Thêm một triệu chứng mà đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm hay gặp phải nhất đó là  là cảm giác suy yếu ở cẳng chân và đau đớn ở đùi. Một triệu chứng đi kèm khác nữa là cảm giác ngứa ran hoặc tê buốt bàn chân và ngón chân, dẫn đến chẩn đoán nhầm thành tuần hoàn lưu thông máu kém – một hiện tượng thường được gây ra bởi cột sống bị hao mòn và các đầu mút dây thần kinh bị kẹt hoặc bó lại với nhau dẫn đến các cơn đau ở lưng, chân và bàn chân.

Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm thường gây nên các cơn đau liên miên và mất khả năng thực hiện đầy đủ các chức năng của cơ thể có thể sẽ khiến bạn vô cùng suy nhược và dẫn đến căng thẳng thần kinh hoặc suy sụp tinh thần. Vì thế nên việc điều trị bệnh sớm là việc rất cần thiết, ảnh hưởng tới thời gian điều trị bệnh.

Cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Hiện nay có 3 phương pháp chính đang được áp dụng trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là: Điều trị nội khoa, điều trị can thiệp tối thiểu, và điều trị phẫu thuật. Việc lựa chọn cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nào phần lớn phụ thuộc vào khoảng thời gian bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng của bệnh, tuổi tác của người bệnh và mức độ nghiêm trọng của  đau lưng.

Dù lựa chọn bất cứ phương pháp nào thì việc chữa trị cũng cần phải tuân theo nguyên tắc điều trị bảo tồn bằng các kỹ thuật không xâm lấn trong khoảng thời gian ít nhất từ 6-12 tuần trước khi nghĩ đến việc phẫu thuật.

#1. Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng nội khoa

Chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng ngoại khoa là thuật ngữ y khoa chỉ các phương pháp chữa trị không đụng tới dao kéo. Chủ yếu là dùng thuốc kết hợp với vật lý trị liệu và nghỉ ngơi tại chỗ…

– Về thuốc điều trị:

Đối với bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng khi không có quá nhiều loại thuốc điều trị. Các loại thuốc được sử dụng chỉ nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng khó chịu do căn bệnh này mang lại, giúp người bệnh bớt đau đớn hơn.

Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Hầu hết các bệnh nhân đều được chỉ định một số loại thuốc giảm đau thông dụng như Paracetamol. Một số trường hợp có thể được bác sĩ kê các loại thuốc không steroid có tác dụng hai trong một, vừa giúp giảm đau lại vừa giúp kháng viêm. Điển hình nhất là các loại thuốc Diclofenac, Meloxicam…Các thuốc này có thể được dùng theo đường uống, đường tiêm . Điều đáng lưu ý là do có  tác dụng toàn thân nên các thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng kể trên có thể gây ra nhiều tác dụng phụ lên dạ dày, gan và thận… Vì vậy chúng thường được chỉ định dùng trong thời gian ngắn. Bệnh nhân cần đi tái khám thường xuyên để bác sĩ thay đổi toa thuốc cho thích hợp, không tự ý sử dụng đơn thuốc cũ để mua thuốc về uống gây nhiều hiểm họa khôn lường đối với sức khỏe.

Các thuốc có tác dụng làm co giãn cơ như  Mydocal, Myonal cũng sẽ được chỉ định cho những trường hợp có biểu hiện bị co cứng cơ cạnh cột sống. Ngoài ra bệnh nhân cần dùng thêm một số loại thuốc bổ như B1, B6, B12…để bồi bổ cho thần kinh.

Bên cạnh thuốc Tây, một số bệnh nhân còn sử dụng thêm các bài thuốc nam từ cây ngải cứu, xương rồng, dây chìa vôi, cây xấu hổ. Tuy nhiên hiệu quả điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng thuốc nam thường không cao. Thuốc thảo dược có thể giúp bệnh nhân giảm bớt đau đớn nhưng không đáng kể và thường phải kiên trì sử dụng trong thời gian dài mới có kết quả.

– Vật lý trị liệu:

Vật lý trị liệu cũng là một trong những biện pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng nội khoa rất hữu ích cho người bệnh. Phương pháp này giúp bệnh nhân duy trì, phục hồi và cải thiện được chức năng hoạt động của cột sống thắt lưng. Đồng thời giúp giảm thiểu đau đớn, rút ngắn thời gian điều trị cũng như tránh cho bệnh nhân phải sử dụng thuốc tây quá nhiều.

Một số phương pháp vật lý trị liệu đang được ứng dụng trong chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng như:

 • Kéo giãn cột sống
 • Dùng tia hồng ngoại
 • Sóng ngắn
 • Điện xung
 • Đắp paraphin nóng…

chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Phương pháp kéo giãn cột sống điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

– Nghỉ ngơi tại chỗ: 

Trong giai đoạn cấp của bệnh thì nằm nghỉ là chính. Nằm ngửa trên giường có mặt phẳng cứng, co nhẹ hai khớp gối và háng nhằm làm giảm áp lực nội đĩa đệm và làm chùng khối cơ thắt lưng. Có thể nằm 2 – 3 tuần nếu nặng, bình thường phải 1 tuần. Sau đó có thể vận động nhẹ nhàng bằng các bài tập thể dục, nhưng tuyệt đối không được cúi người nâng vật nặng, tránh mang xách không cân đối làm lệch người, hoặc lao động nặng.

#2. Phương pháp điều trị can thiệp tối thiểu

Phương pháp điều trị can thiệp tối thiểu được đánh giá là có tính an toàn và hiệu quả cao. Đồng thời ít xâm phạm, cho thời gian hồi phục nhanh hơn do không phải đụng đến dao kéo như phẫu thuật. Hiện có hai phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng bằng can thiệp tối thiểu được áp dụng nhiều nhất là:

 • Điều trị bằng laser: 

Laser được ứng dụng trong chữa bệnh thoát vị đĩa đệm từ năm 1987 tại Hoa Kỳ. Sau khi dùng laser với bước sóng thích hợp đốt cháy một phần đĩa đệm sẽ giúp áp lực trong đĩa đệm giảm xuống. Từ đó khối thoát vị cũng thu nhỏ lại và không còn chèn ép vào tủy sống và các dây thần kinh để gây đau nữa.

 

Trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Một bệnh nhân đang được điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 – S1 bằng laser

Phương pháp này thường chỉ mang lại tác dụng tốt đối với những bệnh nhân bị nhẹ và trung bình. Những bệnh nhân có khối thoát vị quá lớn hoặc bị xẹp hoặc trượt đốt sống dùng laser để điều trị sẽ không mang lại hiệu quả cao.

 • Điều trị bằng sóng cao tần: 

Đây là một cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng còn khá mới mẻ do mới được đưa vào ứng dụng. Phương pháp này sử dụng sóng radio để đốt và cắt nhân đệm, giúp phần nhân nhày đĩa đệm bị thoát ra ngoài trở về vị trí ban đầu và giải phóng thần kinh đang bị chèn ép.

#3. Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng phẫu thuật

Không phải bất cứ bệnh nhân nào bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cũng cần phải phẫu thuật. Phương pháp này chỉ áp dụng cho một số trường hợp sau:

 • Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng nặng, không đáp ứng được với việc điều trị bằng thuốc và ngoại khoa
 • Có đau nặng và bệnh nhân gặp khó khăn trong việc vận động
 • Bệnh nhân đang trải qua các triệu chứng thần kinh tiến triển, như suy nhược cơ trầm trọng hoặc có nguy cơ bị tê liệt.

phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cũng có nhiều phương pháp như:

 • Mổ nội soi : là phương pháp phẫu thuật hiện đại, an toàn, ít xâm lấn, bệnh nhân bình phục nhanh.
 • Mổ mở: Cho đến nay phương pháp phẫu thuật truyền thống này vẫn được chỉ định cho đa số các bệnh nhân. Mặc dù với phương pháp này người bệnh sẽ lâu bình phục sức khỏe hơn, mất nhiều máu hơn nhưng kết quả điều trị sau cùng lại khá tốt.

 Lời khuyên cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Các chuyên gia khuyên rằng ngoài việc sử dụng các biện pháp kết hợp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng do bác sĩ chỉ định thì người bệnh cũng nên chú ý hơn tới cách sinh hoạt đúng cách để cải thiện bệnh sớm. Một số lời khuyên đơn giản ngay sau đây.
Không đứng hoặc ngồi quá lâu một chỗ: Đối với người làm nghề ngồi, đứng, cúi lâu, sau 1 giờ cần nghỉ, thay đổi tư thế. Thấy đau cần nghỉ ngơi, chườm nóng, tắm nước nóng, tự xoa vuốt vai cổ, lưng những chỗ ngoặt tay ra sau làm được. Sáng dậy tập thói quen xoa bóp toàn thân.
Lao động vừa sức mình:  điều này là quan trọng vì tải trọng cột sống – đĩa đệm chỉ chịu được một gánh nặng nhất định, nên nếu bạn quá cố gắng sẽ làm hư hỏng hệ thống giải phẫu này và gia tăng nguy cơ bệnh lý. Với các vật nặng, nhất thiết phải được khiêng bởi nhiều người hoặc sử dụng máy móc, xe nâng thay thế.
Chú ý tư thế vận động:  Tư thế lao động đúng là tư thế cột sống thẳng, kể cả khi mang vác những vật nhẹ, khi bưng bê, khi thực hiện các công việc trong sinh hoạt như, giặt giũ, bế trẻ em, thậm chí là lái ô tô…
Tiếp nữa là có chế độ làm việc hợp lý, để điều hòa sự “lao động” và hồi phục của đĩa đệm. Theo ước tính, đĩa đệm chỉ chịu được trọng tải trong 2 giờ là tối đa, và nó cần 15 – 20 phút nghỉ ngơi để tái hấp thu “dịch phục hồi”. Do vậy khi lao động, nếu không nghỉ ngơi xen kẽ, thì đĩa đệm không được phục hồi hoặc được phục hồi không đầy đủ khiến nó nhanh chóng bị thoái hóa. Sau 2 giờ lao động nên được nghỉ ngơi tối thiểu 15 phút. Thời gian này tuy ngắn ngủi, nhưng lại có tác dụng làm bền sức mạnh cho đĩa đệm.
Trên đây là những thông tin về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cùng các phương pháp điều trị hiệu quả căn bệnh này. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn đọc cũng như bệnh nhân những thông tin hữu ích về bệnh.

THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO BỆNH NHÂN

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Những bác sĩ chữa thoát vị đĩa đệm giỏi tại TPHCM

Xu hướng tăng dần và ngày càng trẻ hóa của bệnh thoát vị đĩa đệm...

Bật mí cách chữa thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật

Chia sẻ cách chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm dứt điểmTheo một nghiên cứu...

Mách nhỏ cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng diện chẩn

Chia sẻ cách chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm dứt điểmDiện chẩn hay được...

Mẹo xoa bóp bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà

Chia sẻ cách chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm dứt điểmCả Đông và Tây...