Có nên chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser ?

Thứ Ba, 18-10-2016

CÂU HỎI CỦA ĐỘC GIẢ:

Tôi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, đã điều trị bằng thuốc gần 1 năm nay nhưng không thấy chuyển biến gì hết. Gần đây tôi lại càng cảm thấy đau nặng hơn ở thắt lưng và vùng mông, ngồi thấy rất đau nên chỉ có thể nằm nghỉ, đi lại cũng không được thuận tiện. Tôi có xem nhiều chương trình tư vấn sức khỏe thì nghe nói đến phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser. Không biết với tình trạng của tôi thì có nên chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser không? Cách chữa này có an toàn hay không? Hy vọng chuyên mục giải đáp sớm giúp tôi những thắc mắc này. Tôi chân thành cảm ơn.

(Chị Mỹ Vân, 45 tuổi, Đồng Nai)

co-nen-chua-thoat-vi-dia-dem-bang-laser

TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP:

Chào chị, cảm ơn chị đã tin tưởng chia sẻ câu hỏi với chuyenkhoaxuongkhop.com!

Thoát vị đĩa đệm cột sống là căn bệnh xương khớp rất phổ biến, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng lao động và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Tùy theo vị trí thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ hay cột sống thắt lưng mà người bệnh có những triệu chứng đau nhức khác nhau. Trong đó, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là phổ biến nhất, chiếm 80% tỉ lệ người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.

Có nên chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser ?

Hiện nay, cùng với sự phát triển của y học kỹ thuật, nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm đã ra đời và được ứng dụng rộng rãi, mang đến hiệu quả cao. Một trong số đó là phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser. Đây là phương pháp Giảm áp lực đĩa đệm cột sống bằng laser qua da (Percutaneous Laser Disc Decompression)gọi tắt là PLDD, được tiến hành vào năm 1987 bởi 2 bác sĩ người Mỹ là Choy và Ascher.

Nguyên lý của phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser là dùng năng lượng laser làm bốc bay một lượng nhỏ nhân nhầy, từ đó giải phóng sự chèn ép các cấu trúc thần kinh. Phương pháp này được chỉ định cho những bệnh nhân đã điều trị bằng phương pháp bảo tồn mà không có kết quả. Chống chỉ định với các trường hợp lao cột sống, ung thư cột sống, gãy thân đốt sống, trươt thân đốt sống trên độ I, vỡ đĩa đệm, xẹp đĩa đệm hơn 50%, phụ nữ mang thai… Sau khi can thiệp bằng laser, người bệnh được cho nghỉ ngơi 30 phút là có thể xuất viện hoặc lưu lại 1 vài ngày tùy theo tình trạng bệnh nhân.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO:

Cũng theo các chuyên gia, phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser hầu như ít để lại biến chứng, di chứng nếu thực hiện đúng kỹ thuật. Khả năng chữa hết bệnh của phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser cao hơn so với việc dùng thuốc và vật lý trị liệu nhưng lại thấp hơn phương pháp mổ hở hoặc nội soi. Vì  vậy, nó chỉ có kết quả tốt nhất trong trường hợp thoát vị đĩa đệm ở mức độ trung bình.

Do đó, trong trường hợp của chị Vân, chị nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để được xem xét tình trạng bệnh một cách cụ thể . Từ đó, bác sĩ sẽ quyết định xem là có nên áp dụng điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser không hay nên thực hiện phương pháp khác phù hợp với bệnh tình của chị hơn nhé.

Chúc chị sớm khỏi bệnh!

XEM THÊM :

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp Đông y – phương pháp hiệu quả nhất hiện nay

Bài viết liên quan

3 Cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng (Phổ biến)

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể bao gồm sự...

5 Cách điều trị thoát vị đĩa đệm L5 S1 (Tổng hợp mới nhất)

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm L5 S1 tốt nhất hiện nay là...

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm – [Nên biết 6 cách điều trị này]

Để chữa thoát vị đĩa đêm hiệu quả đòi hỏi bệnh nhân phải hiểu rõ...

Những bác sĩ chữa thoát vị đĩa đệm giỏi tại TPHCM

Xu hướng tăng dần và ngày càng trẻ hóa của bệnh thoát vị đĩa đệm...

Ý kiến độc giả (3 bình luận)

  1. Loan says: Trả lời

    Dạ cho hỏi giá điều trị laser là bao nhiêu ạ? Tôi bị thoát vị đĩa đệm L4,5 điều trị bằng thuốc tây gần 1 năm rồi nhưng không thấy tiến triển. Có thể cho tôi địa chỉ cụ thể và giá cả không ạ?

  2. thanh phong says: Trả lời

    Dạ thua bac si cho con hoi con đang đi bộ đội con còn 8 thang nua moi suat ngủ đang ̣con đang thực hiện nhiên vụ hội thao vat can k100 không may bi gay xương đui con moi mổ sap xuog lau đươc 2 hôm rui nam nay con 20t cho con hoi can bao lau con hoi tap luyen đi đươc bao lau con moi hoan toan đi như binh thuong tuong đi cua con co bi tat khong con như trươc khong hay chan cao chan thap xin bs giup con voi

  3. Nguyễn Văn Thành says: Trả lời

    Giá bao nhiêu tiền vậy bác sỹ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *