Thực hư công dụng “Thần dược” điều trị bệnh xương khớp tại Nhất Nam Y Viện

Thứ Ba, 03-09-2019

Rất nhiều người bệnh xương khớp hiện nay đang quan tâm đến cách điều trị bệnh xương khớp và bài thuốc Nhất Nam Cốt Vương Thang tại Nhất Nam Y Viện. Nhiều người còn coi đây là “thần dược” điều trị bệnh xương khớp. Vậy thực hư công dụng của bài thuốc này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nhất Nam Y Viện là gì?

Nhằm phục dựng lại Thái Y Viện triều Nguyễn cũng như quy trình chăm sóc sức khoẻ, khám chữa bệnh cho các bậc Vua Chúa, Hoàng thân quốc thích, các cung tần mỹ nữ chốn Hoàng Cung xưa, một công trình đặc biệt đã được ra đời mang tên Nhất Nam Y Viện. Đây là nơi khám chữa bệnh và phục vụ cho giới Thượng Lưu, những người có địa vị và đẳng cấp trong xã hội theo cách đặc biệt, độc nhất vô nhị mà bạn chưa từng thấy ở bất kỳ nơi nào.

Nhất Nam Y Viện – Nam Thiên Đệ Nhất Thái Y Viện

Xem thêm bài: Nhất Nam Y Viện – Phục dựng quy trình khám chữa bệnh của Thái Y Viện triều Nguyễn

Đến Nhất Nam Y Viện, Quý Thượng Khách không chỉ tận mắt chứng kiến không gian kiến trúc độc đáo mà tận hưởng quy trình khám chữa bệnh, chăm sóc đặc biệt đúng chuẩn Hoàng Cung.

Đội ngũ chuyên gia Nhất Nam Y Viện

Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ nổi tiếng tại Nhất Nam Y Viện đều là những tiến sĩ, bác sĩ, thầy thuốc ưu tú đầu ngành về Y học cổ truyền, có nhiều năm công tác trong nghiên cứu và khám chữa bệnh.

Tiêu biểu trong số đó phải kể đến 2 danh y nổi tiếng hiện nay đó chính là:

 • Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ chuyên khoa II Lê Hữu Tuấn – Nguyên PGĐ bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương. (người nắm giữ nhiều bí quyết chữa bệnh từ Hoàng Cung, người được đánh gía là danh y có bàn tay vàng chữa bệnh cho các bậc Đế Vương).
 • Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y học cổ truyền Dân tộc, Nguyên Trưởng khoa Nội bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương. (người sưu tầm và nắm giữ nhiều bài thuốc hay từ Thái Y Viện triều Nguyễn, người được đánh giá là danh y hàng đầu về y học cổ truyền hiện nay).
Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Viện trưởng viện nghiên cứu phát triển y dược học cổ truyền dân tộc

Xem thêm bài: Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – 30 năm tâm huyết Y học cổ truyền và đề tài phục dựng các bài thuốc của Thái Y Viện triều Nguyễn

Danh sách đội ngũ cố vấn gồm:

 1. Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.
 2. Thầy thuốc ưu tú, BS CKI Doãn Thị Hồng Phương – Nguyên phó trưởng khoa Nội Bệnh viện Châm cứu Trung ương.
 3. Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Nhuần – Nguyên PGĐ Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.
 4. Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Lê Thị Phương – Nguyên PGĐ Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông
 5. Bs Đỗ Thanh Hà – Nguyên trưởng khoa Phụ Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.
 6. Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKI Vi Văn Thái – Nguyên GĐ Bệnh viện Y dược cổ truyền Quảng Ninh.
 7. Cùng với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm, tay nghề cao, được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp cũng như đạt được nhiều giải thưởng cao quý.

Quá trình sưu tầm, nghiên cứu và phục dựng các bài thuốc của Thái Y Viện

Bên cạnh việc sưu tầm tài liệu từ nhiều nguồn, đội ngũ chuyên gia đã đi nhiều nơi gặp gỡ nhiều người bao gồm cả các nhà nghiên cứu văn hoá, lịch sử Cung đình Huế, Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế, Hội Đông y tỉnh Thừa Thiên Huế, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, Thư viện Quốc gia Việt Nam… Trong đó, đặc biệt là cuộc trò chuyện với cụ Nguyễn Thị Dinh (Mệ Dinh) – người cung nữ cuối cùng của Triều Nguyễn.

Mặc dù đã bước sang tuổi 96, sức khoẻ đã giảm sút nhưng cụ vẫn rất minh mẫn, ánh mắt sáng và làn da rất mịn màng, căng bóng khác với độ tuổi “cổ lai hy” của cụ. Cụ kể lại rành rọt về quá trình chăm sóc sức khoẻ của trong chốn Hậu cung. Trong đó bao gồm bài thuốc, phương pháp chữa bệnh xương khớp, thoái hoá xương khớp của Thái Y Viện trong Cung.

Theo giai thoại lịch sử kể lại rằng, trong thời kỳ các vị Vua triều Nguyễn trị vì (từ 1802 – 1945), do lo ngại về sức khoẻ, đặc biệt là các bệnh về thận và xương khớp, Vua đã lệnh cho Thái Y Viện tìm tòi và sáng chế ra bài thuốc trị các bệnh xương khớp, thoái hoá khớp và tăng cường chức năng thận. Một trong các bài thuốc đó còn được lưu truyền đến ngày nay đó là bài Nhất Nam Cốt Vương Thang. Đây là bài thuốc được Nhất Nam Y Viện sưu tầm và gia giảm cho phù hợp với tình hình hiện nay. Bài thuốc được tổng hợp từ nhiều nguồn tài liệu, châu bản và đặc biệt là từ lời kể của người cung nữ cuối cùng của Triều Nguyễn – cụ Nguyễn Thị Dinh (96 tuổi).

Lãnh đạo Nhất Nam Y Viện thăm Mệ Dinh – người cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn

Nói đến đây, một câu hỏi được đặt ra là: Tại sao chữa các bệnh thoái hoá xương khớp, đau khớp gối, viêm khớp gối… lại liên quan đến thận và phải bồi bổ thận? Bởi thận chủ cốt tuỷ. Theo y học cổ truyền tinh được tàng trữ ở thận, tinh sinh tuỷ, tuỷ vào trong xương nuôi dưỡng xương, nên gọi là thận chủ cốt, sinh tuỷ. Nếu thận hư, làm sự phát dục của cơ thể giảm sút gây hiện tượng xương mềm yếu, gây đau lưng, đau khớp gối, viêm khớp gối, mất ngủ, sinh lý yếu…

Dựa trên nguyên lý đó, Ngự Y đã nghiên cứu bài thuốc vừa điều trị bệnh xương khớp, thoái hoá khớp gối vừa giúp bồi bổ thận khí. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả tối ưu nhất, Ngự y đã cho kết hợp dùng thuốc với liệu trình vật lý trị liệu. Đây có lẽ cũng là điều tạo nên sự khác biệt về công hiệu của phương pháp này được Thái Y Viện dùng chữa bệnh cho Vua. Bởi các phương pháp khác đa phần là tách biệt giữa việc dùng thuốc và áp dụng vật lý trị liệu hoặc có kết hợp nhưng không có nghiên cứu liệu trình đầy đủ.

Qua quá trình tìm hiểu và nắm bắt được cốt lõi của việc điều trị bệnh xương khớp, thoái hoá xương khớp, đội ngũ chuyên gia của Nhất Nam Y Viện đã tổng hợp và đúc kết thành liệu pháp giải quyết tận gốc các bệnh xương khớp, thoái hoá khớp. Trong đó bao gồm bài thuốc Nhất Nam Cốt Vương Thang kết hợp với liệu trình vật lý trị liệu đặc biệt.

Liệu pháp này kết hợp giữa việc dùng thuốc và vật lý trị liệu tác động vào các huyệt đạo trên cơ thể theo nguyên lý cân bằng âm dương, phối hợp tứ khí – ngũ vị, thăng giáng phù trầm, quy kinh…

“Thần dược” điều trị bệnh xương khớp tại Nhất Nam Y Viện

Rất nhiều bệnh nhân điều trị bệnh xương khớp tại Nhất Nam Y Viện bằng bài thuốc Nhất Nam Cốt Vương Thang đã thu được những kết quả rất khả quan. Nhiều bệnh nhân còn coi đây là “thần dược” trong điều trị bệnh xương khớp không chỉ bởi đây là bài thuốc đã từng được Ngự y dâng lên Vua mà còn bởi công dụng thực sự mà nó mang lại đối với bệnh xương khớp.

Bài thuốc Nhất Nam Cốt Vương Thang đặc trị bệnh xương khớp

Nhất Nam Cốt Vương Thang là sự chắt lọc những tinh tuý từ bài thuốc của Thái Y Viện dùng cho các đời Vua triều Nguyễn. Thành phần bài thuốc với gần 30 loại dược liệu quý hiếm được kết hợp trong công thức đặc biệt. Một số thành phần chính bao gồm:

Xuyên ô, Hải phong đằng, Hầu vĩ tóc, Mã tiền, Xuyên khung, Thục địa, Hoàng kỳ, Đẳng sâm (bổ khí, bổ huyết)

Cẩu tích, Tục đoạn, Đỗ trọng, Ba kích (bổ thận)

Khương hoạt, Độc hoạt, mộc qua, Tần giao, Phòng phong, Ngưu tất, Thiên niên kiện (khu phong, tán hàn, trừ thấp)

Bên cạnh đó, sự kết hợp giữa dùng bài thuốc Nhất Nam Cốt Vương Thang với liệu trình trị liệu đặc biệt theo quy trình Hoàng Cung cũng là yếu tố then chốt mang lại công hiệu vượt trội mà khó có phương pháp nào đạt được kết quả tương tự.

Sử dụng bài thuốc Nhất Nam Cốt Vương Thang kết hợp với liệu trình vật lý trị liệu đặc biệt theo quy trình Thái Y Viện giúp phòng ngừa và đẩy lùi các bệnh xương khớp, thoái hoá khớp gối, đau khớp gối, viêm khớp gối, giúp các khớp hoạt động trơn tru và bền bỉ đồng thời tăng cường chức năng thận, bồi bổ thận khí một cách tuyệt vời nhất.

Ưu điểm vượt trội của bài thuốc Nhất Nam Cốt Vương Thang

 • Điều trị không cần phẫu thuật, không can thiệp xâm lấn, không gây đau đớn cho người bệnh điều trị.
 • Điều trị tận gốc bệnh: Kế thừa phương pháp luận trị của Y học cổ truyền, công thức của bài thuốc đi sâu vào điều trị căn nguyên của bệnh, giải quyết tận gốc các vấn đề của bệnh.
 • Hiệu quả lâu dài, tránh tái phát: Vì điều trị vào tận gốc căn nguyên của bệnh nên bài thuốc mang lại hiệu quả cao, tránh tái phát.
 • An toàn, không biến chứng: Thành phần bài thuốc được bào chế từ dược liệu tự nhiên được chọn lọc kỹ. Với thành phần từ các vị thuốc đông y nên khi sử dụng sẽ không gây hại cho cơ thể, không ảnh hưởng tới các cơ quan khác. Đồng thời giúp bồi bổ cơ thể, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi.

Hiệu quả với nhiều chứng bệnh về xương khớp: Công thức bài thuốc đã được nghiên cứu và tùy theo tình trạng bệnh cụ thể các bác sĩ cân nhắc gia giảm liều lượng và thành phần để đảm bảo cho bài thuốc đạt hiệu quả cao nhất.

Có thể bạn quan tâm: Vì sao hàng nghìn người sử dụng bài thuốc Nhất Nam Cốt Vương Thang để điều trị thoái hoá khớp?

PV Phương Anh

Đóng

Hành trình chữa khỏi bệnh đau khớp Gối bằng thuốc gia truyền Dòng Họ Đỗ Minh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Đau thắt lưng khi chơi Golf, tennis nên điều trị bằng phương pháp nào?

Đau thắt lưng là chứng bệnh ám ảnh đối với những người chơi các môn...

Top bài tập chữa trị bệnh xương khớp hiệu quả được bác sĩ khuyên thực hiện

Các bài tập thể dục, yoga có vai trò quan trọng trong việc điều trị...

NS.Xuân Hinh “tiết lộ” cách chữa khỏi bệnh cơ xương khớp từ thảo dược tự nhiên

Theo thống kê của WHO, Việt Nam là quốc gia thuộc nhóm những nước có...

Đau xương khớp ở người già trong mùa lạnh làm sao để chữa trị?

Thời tiết mưa, lạnh, rét là điều kiện thuận lợi cho các bệnh về xương...

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?