Những tác hại do bệnh thoái vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra

Tác hại do bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng vận động của người bệnh. Việc tìm hiểu tác hại của bệnh sẽ giúp người bệnh ý thức hơn về mức độ nguy hiểm của căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Bài viết sẽ chỉ ra 5 tác hại thường gặp từ bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Những tác hại do bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra
Những tác hại do bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra

5 tác hại do bệnh thoái vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là tình trạng bệnh hình thành do tổn thương ở đĩa đệm ở vùng thắt lưng. Phần nhân nhầy từ đĩa đệm thoát ra ngoài gây ảnh hưởng lên các dây thần kinh và các đốt sống khiến cơn đau xuất hiện ở vùng thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không chỉ gây đau đớn ở vùng thắt lưng và gây khó khăn trong việc vận động của người bệnh. Bệnh còn có những tác hại đến sức khỏe và các cơ quan khác, một vài tác hại thường gặp của bệnh sẽ được chúng tôi tổng hợp ngay dưới đây!

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.

1. Rối loạn đại tiểu tiện

Thoát vị đĩa đệm ở vùng thắt lưng sẽ khiến các đốt sống trượt ra khỏi vị trí ban đầu gây chèn ép lên các rễ thần kinh. Các dây thần kinh này có ảnh hưởng đến các cơ quan ở phần dưới cơ thể, gây ra hiện tượng rối loạn cơ tròn.

Rối loạn đại tiểu tiện chính là biểu hiện thường gặp nhất của hiện tượng này – đây là tình trạng người bệnh không tự chủ được trong quá trình bài tiết chất thải. Có thể xảy ra hiện tượng bí tiểu, hoặc nước tiểu tự thải ra không kiểm soát được, một vài trường hợp còn xuất hiện tình trạng đi tiểu nhiều lần.

2. Gây teo cơ

Teo cơ là hệ lụy thường gặp do những bệnh lý xương khớp mãn tính, bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng cũng không phải ngoại lệ. Phần đĩa đệm bị tổn thương sẽ gây chèn ép đến các dây thần kinh và mạch máu ở vùng lân cận, các mạch máu này có liên quan và chi phối đến các cơ quan trong cơ thể.

teo cơ là tác hại do bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra
Teo cơ, tàn phế và bại liệt là những tác hại do bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra

Nếu sự chèn ép này không được giải phóng, lâu dần phần cơ của cơ thể không được cung cấp máu và dinh dưỡng đủ để hoạt động dẫn đến suy yếu cơ, tình trạng có thể chuyển biến thành teo cơ và mất khả năng vận động nếu người bệnh không tiến hành khắc phục kịp thời.

Hiện tượng teo cơ nếu kéo dài sẽ khiến chân tay và cơ thể bại liệt, tàn phế. Khả năng vận động của người bệnh mất hoàn toàn. Do đó người bệnh cần tiến hành điều trị ngay, tránh những hệ lụy nguy hiểm như hệ lụy này.

3. Hội chứng đau khập khễnh cách hồi

Hội chứng này biểu hiện là tình trạng người bệnh thường bị đau ở chân sau một thời gian đi bộ, cơn đau thường cản trở khiến người bệnh không thể đi tiếp được.

Hội chứng này là biểu hiện của sự chèn ép dây thần kinh tọa, gây ảnh hưởng đến khả năng vận động của chi dưới. Hội chứng này là một dạng thần kinh ngắt quãng.

4. Ảnh hưởng đến dây thần kinh

Đây là ảnh hưởng trực tiếp của bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Vùng thắt lưng là vị trí bắt nguồn của rễ thần kinh nên khi hoạt dịch trong đĩa đệm thoát ra sẽ gây chèn ép rễ thần kinh này, mà phổ biến nhất là dây thần kinh tọa. Đây là dây thần kinh dài nhất cơ thể, bắt đầu từ vùng thắt lưng và chạy dọc xuống chi dưới. Do đó khi dây thần kinh bị chèn ép, cơn đau lập tức lan xuống các vị trí này.

ảnh hưởng dây thần kinh là tác hại do bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra
Ảnh hưởng đến dây thần kinh gây ra các cơn đau ở chi dưới

Ban đầu tình trạng chèn ép ở mức nhẹ, cơn đau xuất hiện nhanh chóng nhưng không quá dai dẳng. Tuy nhiên nếu không tiến hành điều trị ngay, tình trạng có thể trầm trọng, phần dưới cơ thể xuất hiện cơn đau dai dẳng gây tê bì và khó khăn trong sinh hoạt, làm việc.

5. Rối loạn cảm giác

Rối loạn cảm giác là hệ quả của sự chèn ép lên dây thần kinh. Như đã biết dây thần kinh là cơ quan truyền tín hiệu đến não bộ giúp con người cảm nhận được các cảm giác khác nhau. Tuy nhiên khi dây thần kinh bị chèn ép, tín hiệu sẽ không được truyền về não bộ một cách chính xác gây ra tình trạng rối loạn cảm giác.

Người bệnh sẽ có cảm giác nóng lạnh bất thường, thêm vào đó là biểu hiện tê bì ở cánh tay và chân. Đôi khi còn mất cảm giác ở các chi.

Để hạn chế những tác hại do bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra, người bệnh cần tiến hành điều trị ngay khi bệnh mới xuất hiện. Đây là bệnh lý mãn tính rất khó điều trị, tuy nhiên nếu nghiêm túc trong việc điều trị chắc hẳn bệnh tình sẽ có những chuyển biến tích cực. Từ đó giới hạn những tác hại của bệnh, giúp bảo vệ sức khỏe và khả năng vận động của người bệnh. Bên cạnh những phương pháp điều trị chuyên sâu, người bệnh nên tập thể dục thường xuyên để cải thiện khớp xương, tăng hiệu quả của các phương pháp chữa bệnh chính.

Hy vọng với 5 tác hại do bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, người bệnh có thể ý thức được mức độ nguy hiểm của bệnh lý này. Chúng tôi tin rằng nếu bạn can thiệp các phương pháp điều trị sớm, tác hại từ bệnh sẽ được kiểm soát chặt chẽ. Chúc mọi người điều trị thành công!

Phương Thảo

Tham khảo thêm:

Cập nhật lúc 09:19 - 08/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan