Phương pháp xoa bóp, bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy hiệu quả

Thứ Năm, 10-11-2016

Để chữa bệnh đau mỏi vai gáy, bệnh nhân cần được trục xuất phong hàn ra khỏi cơ thể, đồng thời làm kinh hoạt lạc và giúp khí huyết lưu thông. Vì vậy, ngoài việc sử dụng thuốc, kết hợp phương pháp xoa bóp, bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy theo Y học cổ truyền sẽ giúp bệnh nhân giảm đau nhanh chóng và hiệu quả. 

Phương pháp xoa bóp, bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy hiệu quả

Theo y học cổ truyền, đau vai gáy được gọi là lạc thẩm hay kiên bối thống, thuộc phạm vi chứng tý. Nguyên nhân gây đau vai gáy được cho là do các nguyên nhân sau:

phuong-phap-xoa-bop-bam-huyet-chua-dau-moi-vai-gay-hieu-qua-1

 • Phong hàn thấp xâm nhập khiến kinh lạc bị tắc trệ gây ra.
 • Người tuổi cao can thận hư hoặc bệnh lâu ngày khiến khí huyết giảm sút, can thận hư không làm chủ được cốt tủy, can huyết hư không nuôi dưỡng được cân cơ mà gây bệnh.
 • Đầu và cổ bất động lâu, sai tư thế khiến khí huyết kém lưu thông mà gây đau.

Người bị đau cổ vai gáy thường có triệu chứng đau 1 hoặc 2 bên cổ gáy và vai. Đau có khi lan lên mang tai và thái dương hoặc đau lan xuống cánh tay. Đau cổ gáy khiến việc quay cổ và cúi cổ gặp khó khăn, hạn chế cử động cổ, nếu sờ nắn thì càng đau. Người bệnh ho, hắt hơi, vận động cột sống cổ thì càng đau, đặc biệt là khi trời lạnh, nếu nghỉ ngơi thì cơn đau có dấu hiệu giảm.

Để chữa đau mỏi vai gáy bằng phương pháp y học cổ truyền, bệnh nhân sẽ được trục xuất phong hàn ra khỏi cơ thể, đồng thời làm kinh hoạt lạc và giúp khí huyết lưu thông bằng phương pháp xoa bóp, bấm huyệt dưới đây:

1/Xác định các huyệt đạo cần xoa bóp bấm huyệt

phuong-phap-xoa-bop-bam-huyet-chua-dau-moi-vai-gay-hieu-qua-2

 • Huyệt Phong trì: nằm từ giữa xương chẩm cổ 1 đo ngang ra 2 thốn, huyệt nằm ở chỗ trũng phía ngoài cơ thang, phía trong cơ ức đòn chũm.
 • Huyệt Đại trữ: xác định từ giữa khe D1-D2 rồi đo ngang ra 1,5 thốn.
 • Huyệt Phong môn: từ giữa khe đốt sống D2-D3 đo ngang ra 1,5 thốn.
 • Huyệt Đốc du: từ đốt sống D6-D7 đo ngang ra 1,5 thốn.
 • Huyệt Đại chùy: ở chỗ lõm ngay dưới đầu mỏm gai của đốt sống cổ 7.
 • Huyệt Kiên tỉnh: nằm ở trên vai giữa đường nối từ đại chùy tới mỏm vai.
 • Huyệt Bá lao: nằm từ đại chùy đo ngang ra 1 thốn, rồi lại đo thẳng hướng lên 2 thốn chính là vị trí của huyệt.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

Xu hướng mới của dân văn phòng:Đi xoa bóp bấm huyệt để chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật

2/Phương pháp xoa bóp, bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy

phuong-phap-xoa-bop-bam-huyet-chua-dau-moi-vai-gay-hieu-qua-3

 • Bước 1: Cho bệnh nhân ngồi trên ghế rồi thả lỏng cơ, thầy thuốc đứng để thực hiện bấm huyệt.
 • Bước 2: Người thực hiện lần lượt xoa, day, lăn và bóp từ vùng bả vai người bệnh qua các huyệt Kiên tỉnh, Đại chùy, lên huyệt Phong trì. Rồi từ huyệt Đốc du lên huyệt Phong trì. Mỗi động tác như vậy thực hiện từ 3-5 lần.
 • Bước 3: Thầy thuốc bấm và day các huyệt Phong trì, Đại trùy, Phong môn, Kiên tỉnh, Đốc du. Vừa bấm vừa vận động cổ bệnh nhân quay sang trái và sang phải. Bấm huyệt Bá lao nhưng không vận động cổ.
 • Bước 4: Kiểm tra cơ ở vùng huyệt Đốc du xem thấy co cứng thì bấm, bật cơ vả day nhẹ để giảm đau và vận động cổ gáy dễ hơn.

Chú ý: 

 • Khi xoa bóp nên kết hợp xoa thêm dầu gió hoặc cao sao vàng vào tay để cho kết quả cao hơn.
 • Khi vận động cổ bệnh nhân trong quá trình xoa bóp, bấm huyệt, 1 tay người thực hiện kê ngang cổ bệnh nhân để làm điểm tựa, tay còn lại thì điều khiển cổ sang phải-trái, cúi-ngửa cổ.
 • Người bệnh trên 45-50 tuổi thì nên kiểm tra mật độ khoáng chất xương rồi mới thực hiện xoa bóp, bấm huyệt.
 • Người bệnh đau mỏi vai gáy mạn tính thì nên chụp X-quang phổi để xem có mắc phải các bệnh lý ở phổi và bệnh lý ở trung thất hay không rồi mới xoa bóp, bấm huyệt.
 • Có thể kết hợp xoa bóp và bấm huyệt với phương pháp châm cứu chữa đau mỏi vai gáy để mang lại kết quả cao hơn.

Có thể bạn quan tâm :

Bài viết liên quan

Đau bả vai lan xuống cánh tay và cách chữa khỏi đơn giản

“Hơn hai tháng nay tôi liên tục bị đau bả vai lan xuống cánh tay,...

Bệnh đau mỏi vai gáy và cách chữa trị dứt điểm

Đau mỏi vai gáy có thể tìm gặp bất cứ ai trong cuộc sống của...

Bác sĩ Doãn Hồng Phương – Có nên chữa đau vai gáy bằng phương pháp châm cứu?

Theo bác sĩ Doãn Hồng phương (Nguyên Phó trưởng khoa nội kbệnh viên châm cứu...

Dấu hiệu bệnh đau vai gáy

Nhận biết các dấu hiệu bệnh đau vai gáy

Đau mỏi cơ vùng vai gáy, khó xoay cổ, tê mỏi tay, hoa mắt, chóng...

Ý kiến độc giả (26 bình luận)

 1. Ngô Thị Phương says: Trả lời

  Đau mỏi vai gáy là bệnh rất phổ biến hiện nay, nhất là dân văn phòng, mọi người nên chịu khó vận động, nếu nặng quá thì châm cứu, bấm huyệt cũng rất tốt, cái này mình thấy nhiều người làm khỏi, hạn chế dùng thuốc giảm đau, vừa hại dạ dày mà cũng không khỏi hẳn được.

  1. Dương Thị Thùy says: Trả lời

   Mình hay ngồi máy tính và lái xe nhiều nên bây giờ 2 khớp vai và gáy của mình mỏi nhừ, mỗi lần ngước cổ lên là thấy mỏi lắm, thỉnh thoảng phải dùng thuốc giảm đau mà không trị dứt điểm được. Mình đang tìm hiểu sâu hơn về phương pháp này, hy vọng rằng có hiệu quả

 2. Vũ Thị Hồng Thắm says: Trả lời

  Tôi cũng bị đau mỏi vai gáy, giờ là bị nặng, cảm giác khó chịu lắm, đau, cứng cổ, mỏi vai, đau vai, không làm được việc gì quá lâu. Đi bác sĩ nội thần kinh cho thuốc có đỡ chút nhưng vẫn chưa hết, mỗi lần uống thuốc là cả một nắm thuốc, nhiều hơn cả cơm, kiên trì bao lâu mà chỉ đỡ được phần nào, Nếu mà hạn chế làm việc với máy tính thì giảm hẳn các triệu chứng. Nhưng mà công việc của tôi luôn phải làm việc với máy tính 10 giờ một ngày thì làm sao có thể hạn chế được cơ chứ, toàn uống thuốc để giảm đau thôi. Bấm huyệt chưa biết có hiệu quả không nhưng chắc phải thử

  1. Vũ Hương Lan says: Trả lời

   Bạn đến làm ở 132 Ô Chợ Dừa đấy, mình làm ở đấy 10 buổi là khỏi hẳn, có 1,2 triệu 10 buổi thôi

   1. Hiền Tạ says: Trả lời

    Chị cho địa chỉ cụ thể và tên phòng khám đi chị, ở đấy có bác sĩ nào làm vậy? khi đi mình cần chuẩn bị những gì?

   2. Nguyễn Lê Thanh says: Trả lời

    Có phải trung tâm ứng dụng đông phương y pháp ở 132 Ô Chợ Dừa, Đống Đa này phải không chị?
    http://www.chuatriviemxoang.com/trung-tam-dong-phuong-y-phap-nhung-cam-nhan-thuc-te-tu-benh-nhan.html

    1. Vũ Hương Lan says: Trả lời

     Ơ đúng rồi đó bạn, mình quên mất không ghi địa chỉ cụ thể ra cho mọi người. Địa chỉ là 132 Ô Chợ Dừa, Đống Đa, HN. SĐT cuối là 3434, mình không nhớ rõ. Các bạn cứ đến trung tâm đăng kí với bạn lễ tân, nói đến làm xoa bóp bấm huyệt thì bạn đó hướng dẫn

 3. Quỳnh Giang says: Trả lời

  Người nhà mình mà học được cách xoa bóp bấm huyệt này thì tốt quá, khỏi phải đến bệnh viện, ngày nào cũng làm, chỉ cần 20-30 phút mỗi ngày là thoải mái, vừa khỏi bệnh lại vừa tốt cho sức khỏe

  1. Lưu Thu Trang says: Trả lời

   Bản thân tôi cũng biết chút ít về cách xoa bóp bấm huyệt, chính xác hơn là về xoa bóp thôi, còn bấm huyệt thì không biết lắm. Học cách xoa bóp bình thường thì giúp giảm đau khi làm về mệt mỏi còn muốn chữa khỏi đau vai gáy hoàn toàn thì nên đến gặp các bác sĩ xác định huyệt chính xác mới nhanh khỏi

 4. Nguyễn Thị Yến says: Trả lời

  Mẹ em cũng đang bị đau gáy 4-5 tháng nay rồi. Nhưng mà mẹ em không bị đau xuống vai, chỉ đau ở đoạn giữa xương đầu và cổ thôi, cổ thì lúc nào cũng mỏi, như kiểu là mẹ em nằm ngủ sai tư thế và thường xuyên phải cúi người xuống nên mới bị ý. Mẹ em còn bị huyết áp thấp nữa, đứng lên, ngồi xuống hay bị xa xẩm mặt mày. Hiện nay mẹ em đang dán salonpas hàng ngày và uống thuốc đông y của một thầy thuốc gần nhà em, uống 3 tháng rồi, thấy mẹ có nói đỡ chút, 3 tháng mà mới đỡ chút thì lâu quá ạ. Em nghe bảo xoa bóp bấm huyệt chỉ cần 7 buổi là khỏi, ai nặng thì 10 buổi, có phải như vậy không mọi người?

  1. Hoàng Hải says: Trả lời

   Bạn ở đâu? có ở Hà Nội không? Nếu ở Hà Nội thì bạn qua thử trung tâm ứng dụng đông phương y pháp ở Ô Chợ Dừa xem sao. Ở đó họ chuyên về vật lý trị liệu, xoa bóp, bấm huyệt, cấy chỉ, bác sĩ giỏi, rất uy tín đó.

 5. Khánh ly says: Trả lời

  Bệnh đau vai gáy cấp các bạn có thể dùng Fenxicam của Traphaco, thuốc này hơi khó mua một chút vì Traphaco sản xuất rất ít. Ai đau nhiều dùng 3 viên 1 ngày, đau ít dùng 2 viên thôi. Uống 1 lần sau ăn cho đỡ ảnh hưởng dạ dày. Chỉ cần uống 2 lần tức là 6v là khỏi đau cấp. Còn đau mãn tính thì thuốc này không dùng được, phải dùng cách khác

  1. Lê Thị Thương says: Trả lời

   Thuốc này chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời thôi vì vậy chỉ điều trị được cấp tính mà không dùng được cho bệnh nhân mãn tính, nhưng mà sau một thời gian là lại bị tái lại, mọi người không nên sử dụng lâu dài

 6. Trịnh Thu Hà says: Trả lời

  “Đau sau gáy là một triệu chứng cơ bản báo hiệu bạn có thể bị thoái hoá đốt sống cổ. Đây là căn bệnh cột sống rất phổ biến và không thể tránh khỏi khi tuổi tác càng tăng. Tuy nhiên, hiện nay, do thói quen vận động cùng tư thế làm việc không đúng cách, những người trẻ tuổi cũng sớm gặp phải các bệnh lý về cột sống. Trong thời gian dài, nếu không điều trị, người bệnh sẽ bị yếu cơ, bại liệt, mất hoàn toàn khả năng hoạt động. Nhận biết sớm triệu chứng và điều trị đúng cách là những yếu tố quan trọng, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục”. Em đọc xong mà hoang mang quá mọi người ạ, em bị bệnh này lâu rồi, lúc đầu đúng là chỉ cảm thấy hơi đau thôi, sau này nặng thì em có mua thuốc về uống, nhưng cứ một thời gian thì bị đau, trước còn lâu lâu nhưng giờ thì nhanh bị đau lại lắm, cứ tầm 2 tuần là lại đau. Hiện nay em đang ở Hà Nội, mọi người có biết ở đây có địa chỉ nào làm xoa bóp chữa đau vai gáy không? không uống thuốc nhé, thực sự bây giờ em rất sợ uống thuốc. Em mới chuyển về Hà Nội sống không lâu nên cũng chưa nắm rõ các địa chỉ uy tín ở đây

 7. Nguyễn Nam says: Trả lời

  Tôi 32 tuổi, vừa bị đau mỏi vai gáy, vừa bị đau lưng, cuối xuống là rất đau, chữa bằng xoa bóp bấm huyệt có khỏi được hoàn toàn không? nếu khỏi được thì phải chữa trong bao lâu?

  1. vân says: Trả lời

   Khỏi được hoàn toàn bằng cách này, tôi trước chữa bằng cách này, giờ gần 2 năm rồi mà có thấy bị lại đau

   1. Hà- TT says: Trả lời

    Chị Vân chữa ở đâu vậy? có phải chữa ở trung tâm đông phương y pháp 132 Ô Chợ Dừa, Đống Đa không.? Em thấy nhiều anh chị cũng chữa ở đấy, chắc ở đấy tốt lắm ạ?

 8. Vũ Đào says: Trả lời

  Em đang bị đau vai gáy, lúc là sinh viên năm 4 là đã bị rồi, thời gian đấy do phải làm đồ án tốt nghiệp nên cả ngày em ngồi máy tính, cứ ăn xong nghỉ ngơi nửa tiếng là lại cắm đầu vào máy tính, nhiều hôm còn ngủ quên ở bàn học. Hiện tại 28 tuổi vẫn còn bị, ngày ngồi 8 tiếng trên máy vi tính. Khổ lắm. Thuốc tây đông y em uống cả mà không khỏi hoàn toàn

  1. Hồng Thoa says: Trả lời

   Bạn áp dụng thử bài tập này xem, mình cũng đã từng bị hội chứng này, ngồi làm việc lâu là khó chịu, nhưng từ khi tập bài tập này mình thế dễ chịu hơn hẳn,
   1 Gập cổ lên xuống khoảng 20 lần, gập nhẹ, vì gập mạnh nghe kêu cái rụp sẽ không tốt.
   2. Quay cổ sang phải sang trái khoảng 20 lần, làm nhẹ nhàng
   3. Hít sâu từ từ bằng mũi, lúc đó hóp bụng và nâng vai lên, sau đó thở ra từ từ bằng miệng, khi này vai tự động hạ xuống, em làm cũng khoảng 20 lần là thấy hết hẳn nhức.
   Bạn nhớ áp dụng thường xuyên, ngày 1-2 lần, vào sáng sớm là tốt nhất nhé

   1. Trần Đình Trọng says: Trả lời

    Chị ơi, tập có khỏi hẳn được không hay chỉ đỡ thôi, em muốn chữa khỏi hẳn luôn đấy ạ. Với cả em chỉ thấy có bài tập cổ mà không có bài tập vải hả chị. Có cả bài tập vai nữa thì tốt quá. Mẹ em bị hội chứng này lâu rồi, dạo gần đây mẹ đau nhiều quá, mấy hôm nay còn mất ngủ nữa

 9. Hoàng Anh Duy says: Trả lời

  Em muốn chữa đau vai gáy bằng phương pháp này thì phải làm sao. Có phải là bài viết này hướng dẫn xong mình về tự thực hiện ah? Như thế cảm giác như không được hiệu quả bằng bác sĩ làm

  1. Bích Phương says: Trả lời

   Đến gặp bác sĩ làm tốt hơn

 10. Lý Thị Quyên says: Trả lời

  Em chữa bằng xoa bóp bấm huyệt rồi, cách này hiệu quả lắm, em làm 7 buổi, mỗi buổi 30 phút là khỏi. Buổi đầu tiên do chưa quen, với cả em cũng yếu nên cảm giác có hơi đau lúc đầu, nhưng sau thì dễ chịu, mà mấy buổi là đã khỏi rồi

  1. Võ Thu Quỳnh says: Trả lời

   Chị làm xoa bóp bấm huyệt ở đâu có? có phải làm ở bệnh viện y học cổ truyền trung ương không?

 11. Ngô says: Trả lời

  Em ngồi văn phòng nhiều nên cũng bị bệnh này, nhưng chưa bằng mẹ em. Mẹ em bị lâu năm rồi, tính cụ hay lo nghĩ nên mỗi khi đau thì khổ lắm. Đau đầu, đau cả vai gáy đau cả hạch sau tai thôi rồi đủ thứ. Cũng chữa nhiều lần vẫn tái phát. Em thấy bảo bệnh này do phong tà xâm nhập (theo đông y) cả hàn và nhiệt có khi do cả nội thương. lâu rồi không khỏi, chả biết chữa bằng phương pháp này bao lâu khỏi nữa.

  1. Trần Thị Giang says: Trả lời

   Bạn mua thuốc chuyên đặc trị cho xương khớp của malais đi, mình đang dùng th đỡ nhiều

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *