Nhận biết triệu chứng thoát vị đĩa đệm L5 S1

L5 S1 là đoạn cột sống cuối cùng và được xem là điểm tựa vững chắc để cột sống của chúng ta có thể thực hiện các động tác di chuyển như nghiêng người, cúi, ưỡn người, khom lưng…một cách linh hoạt uyển chuyển. Tuy vậy đây cũng là một trong các đốt sống dễ bị thoát vị đĩa đệm nhất gây ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng vận động và cuộc sống, công việc của người bệnh.

Dưới đây là một số triệu chứng thoát vị đĩa đệm L5 S1 để bạn đọc có thể sớm nhận biết căn bệnh này nhằm có hướng điều trị sớm và hiệu quả khi mắc phải.

I. Bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1 là gì?

Trên cột sống L5 là kí hiệu chỉ đốt sống thắt lưng ở vị trí thứ 5 và S1 chính là kí hiệu của phần xương cùng như nhất. Như vậy L5-S1 là thuật ngữ chỉ đoạn xương thấp nhất trên cột sống hay còn gọi là đoạn cột sống cuối cùng.

Thoát vị đĩa đệm L5-S1
Thoát vị đĩa đệm L5-S1 gây ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng vận động của người bệnh.

Bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1 là tình trạng đĩa đệm nằm giữa các đốt sống này bị suy yếu hoặc bị rách. Kèm theo đó nhân nhày bên trong đĩa đệm có thể thoát ra ngoài hay chui vào ống tủy sống và chèn ép lên dây thần kinh mang đến những cơn đau khủng khiếp và ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm  L5 S1 thường là do đĩa đệm bị chấn thương, va đập khi gặp tai nạn hoặc do hoạt động thể thao quá mức…Bệnh cũng thường gặp ở những người lao động phải thường xuyên thực hiện động tác cúi lên cúi xuống khiêng vác vật nặng.

Ngoài ra bệnh còn có tính chất di truyền hoặc phát triển thứ phát từ chính những bệnh lý mà người bệnh đang mắc phải như thoái hóa cột sống, gù vẹo cột sống bẩm sinh, gai cột sống…

II. Nhận biết triệu chứng thoát vị đĩa đệm L5 S1

Khi bị thoát vị đĩa đệm L5 S1 bệnh nhân sẽ gặp phải các triệu chứng điển hình dưới đây:

  • Đau lưng: 

Đây là biểu hiện bệnh xuất hiện sớm nhất có thể gặp ở mọi bệnh nhân. Cơn đau có thể diễn ra đột ngột hoặc đau buốt từng cơn kéo dài. Không chỉ bị đau lưng, đôi lúc cơn đau lan xuống cả mông rồi xuống phía dưới mặt trước và sau đùi.

Đau tăng lên khi vận động và giảm nhẹ khi người bệnh nằm nghỉ ngơi trên giường phẳng.

  • Hạn chế vận động

Khi bệnh tiến triển, bệnh nhân sẽ bắt đầu gặp nhiều khó khăn trong cử động, đặc biệt là các hoạt động ở lưng như cúi lên cúi xuống hoặc vặn người sang hai bên.

Càng vận động nhiều thì bệnh nhân sẽ càng cảm thấy đau đớn hơn.

  • Có cảm giác tê bì

Đây cũng là triệu chứng thoát vị đĩa đệm L5 S1 chúng  ta không nên chủ quan khi gặp phải. Đôi khi người bệnh sẽ có cảm giác tê như kiến bò.

Cảm giác tê bì thường xuất phát từ mông và kéo dài xuống một bên chân.

  • Mất tự chủ trong hoạt động đại tiện

Triệu chứng  này thường xảy ra khi bệnh đã ở mức độ nặng. Bệnh nhân có thể đi đại tiện đột ngột mà không thể tự kìm nén hoặc kiểm soát được hành động này.

  • Teo cơ và yếu liệt chân

Do thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau, bệnh nhân có tâm lý ở yên một chỗ hơn là cố gắng đi lại vận động.

 thoái vị đĩa đệm L5 - S1 gây teo cơ
Nếu không điều trị thì chứng thoái vị đĩa đệm L5 – S1 có nguy cơ khiến các chi bị teo

Tình trạng này kéo dài làm các cơ cạnh cột sống và phía dưới chân bị teo lại và dẫn đến tàn phế.

♦ Lưu ý:

Cũng như thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hoặc ở các vị trí khác, chứng thoát vị đĩa đệm L5 S1 nếu không được điều trị sớm và đúng cách người bệnh sẽ có nguy cơ tàn phế và gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Chính vì vậy ngay khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu khác lạ liên quan đến triệu chứng thoát vị đĩa đệm L5 S1 mà chúng tôi đã nêu ở trên bệnh nhân nên tới bệnh viện để bác sĩ khám và lên phác đồ điều trị phù hợp.

Để ngăn ngừa tình trạng thoát vị đĩa đệm L5 S1 bạn nên xây dựng một kế hoạch luyện tập thể dục thể thao và rèn luyện sức khỏe mỗi ngày; Tránh ngồi quá lâu một chỗ và làm việc vừa sức ,đúng tư thế.

Ngoài ra cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các thực phẩm giàu canxi cho xương khớp luôn được chắc khỏe, hạn chế mắc bệnh tật.

Mạc Tà

Thông tin liên quan: Các bài tập thể dục dành cho người thoát vị đĩa đệm

Cập nhật lúc 09:44 - 08/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan