Đau lưng dưới cũng có thể là kết quả của một số bệnh lý nhất định, chẳng hạn như viêm khớp, viêm cột sống (viêm khớp giữa xương sống), thoái hóa cột sống thắt lưng (rối loạn thoái hóa có thể gây mất cấu trúc và chức năng bình thường của cột sống).

Nguyên nhân đau lưng dưới do thoái hóa
Một số vấn đề thoái hóa, viêm khớp cũng gây ra bệnh đau lưng dưới

Các vấn đề về thận và bàng quang, mang thai, lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tử cung và ung thư cũng có thể nguyên nhân gây bệnh đau lưng dưới.

⇒ Triển vọng cho cơn đau lưng dưới dưới hoàn toàn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh đau lưng dưới. Ví dụ, chấn thương cấp tính thường được chữa lành hoàn toàn với điều trị tối thiểu. Mặt khác, các bất thường xương gây kích thích tủy sống làm đau lưng dưới có thể cần đến phẫu thuật để sửa chữa tổn thương. Kết quả tối ưu lâu dài thường liên quan đến chương tình phục hồi chức năng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc người có trình độ chuyên môn. 

Phòng ngừa và kiểm soát bệnh đau lưng dưới bằng cách nào?

Có rất nhiều cách để phòng ngừa bệnh đau lưng dưới xảy ra. Thực hành các biện pháp phòng ngừa cũng có thể giảm bớt mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng trong trường hợp bạn bị bệnh đau lưng dưới.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh đau lưng dưới bao gồm:

  • Tập thể dục thường xuyên, nhất là chú trọng vùng cơ ở bụng và lưng của bạn.
  • Giảm cân nếu bạn là người thừa cân, béo phì.
  • Nâng vật nặng đúng cách, tránh gây áp lực lên vùng lưng dưới. Tốt nhất, bạn nên nhờ sự hỗ trợ từ một người khác nếu muốn nhấc một nặng nào đó lên.
  • Duy trì tư thế tốt trong sinh hoạt hằng ngày lẫn công việc. Ngủ trên bề mặt chắc chắn và luôn ngồi thẳng lưng, nên có gối đệm sau lưng khi ngồi và tránh các tư thế uốn cong hoặc xoắn lưng.
  • Tránh mang giày cao gót thường xuyên.
  • Nếu bạn hút thuốc, nên bỏ thuốc lá vì chất nicotin trong thuốc là có thể gây thoái hóa cột sống của bạn và giảm lưu lượng máu trong cơ thể.
  • Tránh các thương tích ở vùng lưng dưới là phương pháp giúp ngăn ngừa đau lưng thấp hiệu quả.
Phòng ngừa bệnh đau lưng dưới
Ngăn ngừa bệnh đau lưng dưới tự nhiên

Nếu cơ thể của bạn xuất hiện cơn đau lưng dưới, điều đầu tiên nên làm là hãy ngừng các hoạt động thể chất bình thường của bạn trong một vài ngày và chườm lạnh cho vùng bị đau. Các bác sĩ khuyên bạn nên chườm đá trong 48 đến 72 giờ đầu tiên sau khi chấn thương hoặc có cơn đau ở vùng lưng dưới, sau đó chuyển sang chườm nóng.

Trong trường hợp nằm ngửa khiến bạn cảm thấy khó chịu hơn, hãy thử nằm nghiêng lại với một chiếc gối ở giữa hai chân. Nếu bạn có thể nằm ngửa, hãy đặt một chiếc gối hoặc khăn cuộn ở dưới đùi để giảm áp lực lên lưng dưới. Tắm nước ấm hoặc massage có thể giúp làm thư giãn cơ bắp của bạn, do đó làm giảm đau lưng dưới.

Các phương pháp tự chăm sóc trong 72 giờ đầu tiên sau khi cơn đau bắt đầu xuất hiện có thể có hữu ích. Tuy nhiên, nếu cơn đau không cải thiện sau 72 giờ điều trị tại nhà, bạn nên liên hệ với bác sĩ để được chẩn đoán và có hướng điều trị tốt nhất với tình trạng của mình.

Bạn nên quan tâm: Cách giảm đau lưng nhanh chóng bằng đậu đen