Bệnh đau dây thần kinh tọa & 6 Cách chữa trị (Thông tin cập nhật)

Bệnh đau dây thần kinh tọa nếu không được chữa trị có thể khiến bệnh nhân phải nằm liệt giường và mất khả năng vận động. Vậy có cách điều trị bệnh đau thần kinh tọa dứt điểm hay không? Hãy đọc tiếp những thông tin dưới đây để hiểu rõ về căn bệnh này và các phương pháp điều trị tốt nhất.

Đau thần kinh tọa đề cập đến cơn đau phát ra dọc theo đường của dây thần kinh tọa từ lưng dưới xuống đến chân. Thông thường, đau thần kinh tọa sẽ chỉ ảnh hưởng đến một bên cơ thể của bạn.

Bệnh đau thần kinh tọa
Người bệnh bị đau dây thần kinh tọa

Nội dung chính trong bài viết
I.Bệnh đau thần kinh tọa là gì?
  1.Nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa
  2.Triệu chứng của đau dây thần kinh tọa
  3.Biến chứng của đau dây thần kinh tọa
II.6 Cách chữa trị đau dây thần kinh tọa phổ biến
  1.Điều trị đau thần kinh tọa bằng thuốc
  2.Điều trị đau dây thần kinh tọa bằng vật lý trị liệu
  3.Chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu - bấm huyệt
  4.Chữa đau dây thần kinh tọa bằng phẫu thuật
  5.Điều trị đau dây thần kinh tọa bằng Đông y
  6.Chữa đau thần kinh tọa bằng mẹo dân gian
III. Cách phòng ngừa bệnh đau thần kinh tọa

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bị đau dây thần kinh toạ, đặc biệt các tình trạng thoát vị đĩa đệm, hẹp cột sống thắt lưng rất dễ chèn ép vào dây thần kinh tọa, gây viêm, đau và tê ở vùng cơ thể bị ảnh hưởng.

Mặc dù chứng đau thần kinh tọa có thể giải quyết được bằng một số các phương pháp điều trị nội khoa không phẫu thuật. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp đau thần kinh tọa nặng làm thay đổi các đáng kể chức năng của một số bộ phận liên quan bị chi phối bởi dây thần kinh tọa, lúc này có thể cần đến một cuộc phẫu thuật để điều trị.

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.

I. Bệnh đau thần kinh tọa là gì?

Trao đổi với Bác sĩ Trần Ngọc Tài – Bác sĩ tại khoa Thần kinh – Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, bác sĩ cho biết: 

Đau thần kinh tọa là bệnh lý xảy ra khi dây thần kinh tọa bị kích thích. Dây thần kinh tọa là dây thần kinh lớn nhất trong cơ thể và bắt đầu từ rễ thần kinh trong cột sống thắt lưng ở phần lưng dưới, kéo dài qua vùng mông và phân thành các nhánh xuống chi dưới. Cơn đau trong đau dây thần kinh tọa thường xuất phát ở vùng lưng dưới (vùng thắt lưng) đến sau đùi và có thể lan tỏa xuống dưới đầu gối. Đau dây thần kinh tọa hay còn được gọi là đau thần kinh hông.

1/ Nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa có thể được gây ra bởi một số điều kiện liên quan đến cột sống của bạn hoặc một chấn thương, ví dụ rơi từ trên cao xuống. Các tình trạng phổ biến có thể gây đau thần kinh tọa được đề cập ngay dưới đây:

 • Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi nhân nhầy bên trong đĩa bị thoát ra ngoài do đĩa đệm bị vỡ hoặc rách. Điều này có thể  gây đè nén dây thần kinh tọa của bạn, dẫn đến đau và tê phần chi dưới. Đau thần kinh tọa là triệu chứng phổ biến nhất của thoát vị đĩa đệm, đặc biệt là thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

 • Hẹp ống sống   

Hẹp ống sống điển hình là hẹp cột sống thắt lưng. Nó được đặc trưng bởi sự thu hẹp bất thường của ống cột sống phần lưng dưới của bạn. Tình trạng này gây áp lực lên tủy sống và rễ thần kinh tọa của bạn, dẫn đến đau thần kinh tọa.

 • Thoái hóa đốt sống

Thoái hóa đốt sống là tổn thương mạn tính dạng thoái hóa của các đốt sống và các đĩa đệm nằm giữa các đốt sống. Thoái hóa đốt sống sẽ kéo theo sự thay đổi về vị trí của các đốt sống trên cột sống và điều này có thể chèn ép các dây thân kinh toàn và gây ra đau thần kinh tọa.

 • Hội chứng cơ hình lê

Hội chứng cơ hình lê là một rối loạn thần kinh cơ hiếm gặp, trong đó cơ hình lê (là cơ nối phần dưới của cột sống với xương đùi) bị co thắt hoặc  siết chặt. Nó có thể gây áp lực lên dây thần kinh tọa của bạn, dẫn đến đau dây thần kinh tọa. Hội chứng này có thể tồi tệ hơn nếu bạn ngồi trong một thời gian dài, ngã hoặc gặp tai nạn xe cộ.

Ngoài ta một số yếu tố khác cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng đau thần kinh tọa bao gồm: Tuổi tác, béo phì, hút thuốc lá, bệnh tiểu đường hoặc mang thai,….

2/ Nhận biết các triệu chứng bệnh đau thần kinh tọa

Thông thường, đau dây thần kinh tọa chỉ ảnh hưởng đến một bên của cơ thể và cơn đau phát ra từ lưng dưới xuống sau đùi và xuống chân.

Triệu chứng bệnh đau thần kinh tọa
Các triệu chứng bệnh đau thần kinh tọa

Các triệu chứng phổ biến nhất của đau thần kinh tọa là:

 • Đau liên tục ở một bên mông hoặc chân, rất hiếm khi đau ở cả hai bên.
 • Đau bắt nguồn từ lưng hoặc mông và tiếp tục đi dọc theo con đường của dây thân kinh tọa, xuống phía sau đùi và đến chân.
 • Cơn đau sẽ bớt đi khi bệnh nhân nằm xuống nhưng sẽ trở nên tồi tệ hơn khi bệnh nhân đứng hoặc ngồi.
 • Người bệnh sẽ có cảm giác châm chích trải dài theo đường đi của dây thần kinh tọa.
 • Yếu hoặc tê ở chân khi di chuyển.
 • Đau dữ dội ở chân, gây khó khăn cho việc đứng lên hoặc đi bộ.
 • Cơn đau thần kinh tọa thường được mô tả sắc nét, rõ ràng chứ không âm ỉ như một số bệnh khác.

Các triệu chứng đau thần kinh tọa có thể gia tăng trong các cử động đột ngột, chẳng hạn như ho, hắt hơn hoặc khi thay đổi vị trí. Điều này sẽ gây ra một tình trạng là người bệnh dành nhiều thời gian ở trên giường bệnh hơn là việc vận động, đi lại.

3/ Các biến chứng của bệnh đau thần kinh tọa

Mặc dù hầu hết mọi người đều có thể hồi phục hoàn toàn từ chứng đau thần kinh tọa. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đau thần kinh tọa có thể gây tổn thương thần kinh vĩnh viễn và một số biến chứng như:

 • Mất cảm giác ở chân bị ảnh hưởng.
 • Mất chức năng ruột hoặc bàng quang.
 • Hoặc mất khả năng di chuyển.

II. 6 Cách chữa trị bệnh đau dây thần kinh tọa phổ biến

Mục tiêu của việc điều trị đau thần kinh tọa là giảm đau và bất kỳ các triệu chứng thần kinh nào do rễ thần kinh tọa  bị chèn ép. Có rất nhiều các lựa chọn điều trị đau thần kinh tọa bao gồm việc dùng thuốc, vật lý trị liệu, châm cứu hay một số mẹo dân gian…

#1- Điều trị đau thần kinh tọa bằng thuốc

Nếu cơn đau không cải thiện  với các biện pháp tự chăm sóc, một số các loại thuốc chữa đau thần kinh tọa có thể được chỉ định bao gồm:

Điều trị đau thần kinh tọa bằng thuốc
Thuốc tây điều trị đau thần kinh tọa
 • Thuốc giảm đau không kê toa: acetaminophen, aspirin là các thuốc thuộc nhóm này có tác dụng giảm đau nhanh chóng đối với các trường hợp đau nhẹ đến trung bình.
 • Thuốc chống viêm không steroid:  ibuprofen, ketoprofen hoặc naproxen  là những thuốc giúp giảm viêm, giảm đau cho bệnh đau thần kinh tọa.
 • Thuốc giãn cơ: Thuốc giãn cơ thông thường được chỉ định là prescription đem lại công dụng giảm co thắt cơ bắp, giúp người bệnh giảm đau, vận động dễ dàng hơn.
 • Thuốc chống trầm cảm: Một số thuốc chống trầm cảm cũng có thể được chỉ định cho bệnh nhân đau thần kinh tọa. Các thuốc này giúp có tác dụng an thần, giảm bớt đau đớn cho bệnh nhân.
 • Thuốc giảm đau gây nghiện: Nếu cơn đau nghiêm trọng và không giảm bớt bằng các thuốc trên, một biện pháp mạnh hơn là sử dụng các thuốc giảm đau gây nghiện như codein, vicodin, morphine. Thuốc giảm đau gây nghiện được sử dụng tốt nhất là trong một thời gian ngắn.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tiêm  một loại thuốc corticosteroid vào khu vực xung quanh rễ thần kinh tọa. Corticosteroid giúp giảm đau bằng cách ức chế viêm xung quanh dây thần kinh bị kích thích. Các hiệu ứng thường mất đi trong một tháng. Số lượng tiêm thuốc này có thể bị han chế vì nguy cơ tác dụng phụ ngiêm trọng tăng lên khi quá trình tiêm xảy ra thường xuyên.

#2- Điều trị đau dây thần kinh tọa bằng vật lý trị liệu

Đau dây thần kinh tọa có thể gây khó khăn cho việc vận động. Nhưng nghỉ ngơi trên giường với một thời dài là không nên. Để kiểm soát cơn đau thần kinh tọa, bạn có thể thấy răng một số vị trí và hoạt động nhất định có thể giúp bạn giảm đau và thoái mái hơn nhiều.

Nếu các triệu chứng đau dây thần kinh tọa không nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại sau vài tuần, bác sĩ có thể đề nghị điều trị vật lý trị liệu. Một số các liệu pháp chữa đau thần kinh tọa với vật lý trị liệu bao gồm:

 • Massage mô sâu: Kỹ thuật này nhằm vào tình trạng căng cơ mãn tính có thể tác động lên dây thần kinh tọa. Chuyên gia trị liệu sẽ sử dụng áp lực trực tiếp và ma sát để cố gắng giải phóng những căng thẳng của mô mềm (dây chằng, gân, cơ)
 • Liệu pháp nóng và lạnh: Bằng cách sử dụng nhiệt, các nhà trị liệu vật lý sẽ tìm cách để có nhiều máu hơn cho khu vực mục tiêu vì một lượng máu tăng lên mang lại nhiều oxy và chất dinh dưỡng cho khu vực bị tổn thương. Ví dụ, đặt một gói chườm nóng ấm lên cơ hình lê có thể giúp giảm co thắt cơ bắp có thể gây ra các triệu chứng đau thần kinh tọa. Liệu pháp lạnh làm chậm tuần hoàn, giúp giảm viêm, co thắt cơ và đau. Bác sĩ trị liệu sẽ luân phiên giữa hai liệu pháp này để có kết quả chữa đau thần kinh tọa tốt nhất.
 • TENS (Kích thích dây thần kinh bằng điện xuyên qua da):  Đây là kỹ thuật dùng máy kích thích cơ bắp của bạn thông qua cường độ biến đổi (nhưng an toàn) của bạn. Thiết bị  TENS có thể giúp làm giảm co thắt, đồng thời kích thích cơ thể giải phóng endorphin, một chất giảm đau tự nhiên trong cơ thể.
 • Siêu âm: Sóng siêu  âm có thể tác động vào các mô sâu của bạn và tạo ra một lượng nhiệt nhẹ, làm tăng cường lưu thông máu, từ đó làm giảm co thắt, sưng, cứng và đau, đồng thời tăng tốc độ hồi phục bệnh.

#3- Chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu – bấm huyệt

Kế hoạch điều trị của bác sĩ đối vớ chứng đâu thần kinh tọa có thể bao gồm các biện pháp điều trị như châm cứu, bấm huyệt.

Chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu - bấm huyệt
Châm cứu – bấm huyệt chữa đau thần kinh
 • Châm cứu: Là kỹ thuật dùng kim mỏng đưa vào da tại những điểm cụ thể trên cơ thể bạn. Một số các nghiên cứu đã cho rằng, châm cứu có thể giúp giảm đau, cải thiện sự lưu thông mạch máu. Tuy nhiên, việc thực hiện kỹ thuật này cần có người có trình độ chuyên môn.
 • Bấm huyệt: Bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa là phương pháp sử dụng tay (ngón tay, bàn tay, khuỷu tay) để đặt một áp lực phù hợp lên vị trí các huyệt đạo có liên quan đến việc giảm triệu chứng do đau thần kinh tọa.

Bên cạnh mang lại lợi ích chữa bệnh đau thần kinh tọa, cả hai phương pháp châm cứu và bấm huyệt có thể giúp cải thiện tốt tinh thần của người bệnh, giúp họ thoải mái, lạc quan hơn, từ đó giúp quá trình điều trị nhanh chóng được phục hồi.

#4- Chữa đau dây thần kinh tọa bằng phẫu thuật

Trong khi hầu hết các trường hợp đau thần kinh tọa được giải quyết trong vòng bốn đến tám tuần, phẫu thuật có thể cần phải được xem xét trong những trường hợp bệnh nặng, kéo dài và không hồi phục với các phương pháp khác.

Phẫu thuật nhằm làm giảm áp lực lên dây thần kinh tọa. Điều này có thể liên quan đến việc loại bỏ các nguyên nhân gây áp lực lên dây thần kinh tọa như thoát vị đĩa đệm, hẹp cột sống thắt lưng… Theo các nghiên cứu, chỉ có khoảng 5% những người bị đau thần kinh tọa là cần đến phẫu thuật. Tất cả các hình thức điều trị khác nên được sử dụng hết trước khi phẫu thuật được xem xét.

Hiện nay, phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn mang lại nhiều ưu điểm trong điều trị đau dây thần kinh tọa bằng phẫu thuật. Cụ thể là hạn chế tối thiểu các biến chứng và rút ngắn thời gian hồi phục, giúp người bệnh nhanh chóng trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Tìm hiểu thêm: Đau thần kinh tọa khi nào nên mổ?

#5- Điều trị đau dây thần kinh tọa bằng Đông y

Theo y học cổ truyền, đau thần kinh tọa là một hội chứng đau dọc dây thần kinh tọa (đường vận hành ở chân và eo lưng của đường kinh Bàng quang, Đởm và Vị). Nguyên nhân của tình trạng này là do sự xâm nhập của các yếu tố phong, hàn, thấp, nhiệt xâm nhập vào cơ thể, làm tắc nghẽn và ứ trệ mạch máu, khiến cho máu không lưu thông được gây đau nhức, tê mỏi.

Dựa vào các nguyên nhân gây bệnh mà bệnh đau thần kinh tọa được chia ra thành các thể bệnh khác nhau. Việc điều trị đau thần kinh tọa bằng đông y tùy thuộc vào các thể bệnh.

Hiện nay, bài thuốc Hoạt huyết Phục cốt hoàn của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc được cả chuyên gia lẫn người bệnh đánh giá cao về tính an toàn cũng như hiệu quả lâu dài trong việc điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa. Trên thực tế, hàng nghìn người bệnh bị đau thần kinh tọa đã được chữa trị khỏi hẳn và không còn có dấu hiệu tái phát bệnh với bài thuốc này.

#6- Chữa đau thần kinh tọa bằng mẹo dân gian

Chữa đau thần kinh tọa bằng mẹo dân gian là một trong những phương pháp được nhiều người bị đau thần kia tọa áp dụng. Ưu điểm của các cách chữa này là nguyên liệu có sẵn, cách sử dụng đơn giản và kết quả mang lại an toàn cho sức khỏe của người bệnh. Hai mẹo dân gian chính mà chúng tôi sẽ đề cập ngay dưới đây là mẹo dùng dầu thầu dầu, sữa và tỏi:

Chữa đau thần kinh tọa bằng mẹo dân gian
Mẹo dân gian chữa đau dây thần kinh hữu hiệu

 

 • Chữa đau dây thần kinh tọa với dầu thầu dầu

Dầu thầu dầu được sử dụng khá phổ biến vào nhiều mục đích khác nhau. Loại dầu này được biết đến như là một biện pháp khắc phục tốt cho đau thần kinh tọa tại nhà. Các chuyên gia y tế cho biết rằng, việc sử dụng dầu thầu dầu thường xuyên cho khu vực bị ảnh hưởng có thể làm giảm bớt cơn đau của chứng đau thần kinh tọa, đồng thời giúp chống viêm, thư giãn cơ hiệu quả. Cũng chính bởi điều đó mà loại dầu này được nhân dân sử dụng để chữa lành đau dây thần kinh tọa bằng cách:

 • Hâm nóng dầu thầu dầu trong khoảng 20 phút.
 • Sau đó cho dầu đã đun nóng vào miếng vải cotton.
 • Tiến hành đặt nén vào lưng hoặc vị trí bị đau.
 • Lặp lại quy trinh nói trên sau mỗi hai giờ.

Ngoài ra, dân gian còn sử dụng dầu thầu dầu bằng cách xoa trực tiếp lên vùng cơ thể bị đau do dây thần kinh tọa bị chèn. Tuy nhiên, cần nhớ rằng nên làm ấm dầu trước khi sử dụng để có kết quả tốt nhất.

 • Sữa + Tỏi chữa đau dây thần kinh tọa

Mẹo dân gian sử dụng sữa và tỏi rất đơn giản chỉ cần hai nguyên liệu chính là sữa và tỏi là được. Sau đó bạn sẽ thực hiện theo cách sau:

 • Nghiền nhỏ 4 hoặc 5 nhánh tỏi sau đó cho vào cốc sữa và hâm nóng.
 • Uống hỗn hợp này mỗi ngày để có kết quả tốt nhất.

Chỉ đơn giản vậy nhưng nếu bạn kiên trì áp dụng một thời gian, các triệu chứng đau đớn, khó chịu do đau dây thần kinh tọa có thể sẽ được thuyên giảm đi rất nhiều. Nhiều người đã dùng cách này để chữa đau thần kinh tọa và cho phản hồi khá tốt

III. Cách phòng ngừa bệnh đau thần kinh tọa

Để giảm thiểu nguy cơ bị đau thần kinh tọa, một số điều sau đây bạn nên lưu ý:

 • Luyện tập thể dục đều đặn: Để giữ cho lưng của bạn được khỏe mạnh, đặc biệt chú ý đến cơ bắp cốt lõi (các cơ ở bụng và lưng dưới), đó là điều cần thiết để ngăn ngừa các vấn đề xảy ra gây đau thần kinh tọa như thoát vị đĩa đệm, hẹp cột sống thắt lưng, hội chứng cơ hình lê,…
 • Duy trì tư thế thích hợp khi ngồi: Bạn nên chọn một chỗ ngồi với sự hỗ trợ lưng, tay vịn và chân đế xoay. Nên đặt một chiếc gối hoặc khăn cuộn ở phía sau lưng của bạn để duy trì đường cong bình thường của cơ thể. Vị trí ngồi trên thoái mái, không làm tăng áp lực lên hông và đầu gối.
 • Sử dụng cơ học tốt: Nếu bạn đứng trong thời gian dài, hãy cân nhắc việc ngồi xuống và nghỉ ngơi. Khi bạn nhấc vật năng lên, hãy để chi dưới của bạn làm việc, nên nhớ giữ lưng của bạn luôn được thẳng và chỉ uốn cong ở đầu gối.

Phòng ngừa đau thần kinh tọa là rất quan trọng, điều này giúp bạn ngăn chặn được các nguy cơ làm tăng sự phát triển bệnh đau thần kinh tọa và một số bệnh lý liên quan khác. Phòng bệnh hơn chữa bệnh vẫn là phương châm thực hành sức khỏe tốt nhất mà tất cả mọi người nên áp dụng trong cuộc sống.

LỜI KẾT:

Như đã đề cập trước đó, mặc dù hầu hết các trường hợp đau dây thần kinh tọa đều được phục hồi hoàn toàn nếu được điều trị sớm và đúng cách.

Thuốc chữa đau thần kinh tọa tây y và đông y, vật lý trị liệu, các phương pháp châm cứu – massage được áp dụng  phổ biến cho chứng bệnh này. Phẫu thuật chiếm tỷ lệ khá ít trong vấn đề lựa chọn điều trị cho đau thần kinh tọa vì các biện pháp nội khoa đáp ứng khá tốt đối với bênh lý này.

Tuy vậy, biến chứng nguy hiểm vẫn có thể xảy ra nếu người bệnh chủ quan và xem nhẹ bệnh. Do đó, phát hiện, chẩn đoán sớm và lựa chọn phương pháp thích hợp là điều kiện cần thiết để người bệnh có thể kiểm soát và phục hồi được chứng bệnh này.

Biên soạn: Đức Nguyễn

Tìm hiểu thêm : Bị đau thần kinh tọa nên ăn gì và kiêng ăn gì ?

Cập nhật lúc 22:31 - 01/06/2018

Ý kiến độc giả (49 bình luận)

 1. Bui Thi Hue says: Trả lời

  Cho tôi hỏi , lúc ở việt nam tôi cũng có nghe tới thuốc hoạt huyết phục cốt hoàn chữa xương khớp, như vậy theo quí vị loại đó có tốt không ? tôi muốn mua thuốc thì mua ra sao ? tôi đang ở mỹ

  1. Ngọc Vân says: Trả lời

   Bạn nên gọi trực tiếp đến trung tâm thuốc dân tộc, theo tôi biết họ có chuyển thuốc cả nước, còn ra nước ngoài thì không rõ lắm

   1. Bui Thi Hue says: Trả lời

    Nếu bạn có thông tin liên lạc với bác sĩ cảu trung tâm , có thể cho tôi xin không ? Xin cảm ơn!

   2. Huyền says: Trả lời

    Bạn gọi cho TT theo số 0979 509 155 nhé, hoặc tìm kiếm google tên Trung tâm đó là ra toàn bộ địa chỉ, số điện thoại, facebook, email đấy… Mất chưa đầy 1p là ra rồi.

 2. Minh Tú says: Trả lời

  Tôi cũng đang bị đau dây thần kinh toạ đây, đau dọc từ thắt lưng tới hai chân, đau xuống tận gót chân luôn, tôi cũng đang tìm nơi chữa bệnh, các anh chị cho tôi xin địa chỉ của trung tâm thuốc dân tộc với ạ

  1. Trường says: Trả lời

   Đây bạn nhé, mình cũng đang tìm hiểu nơi chữa bệnh này cho mẹ mình nên cũng tìm hiểu về bài thuốc Hoạt huyết phục cốt hoàn này, mình đọc được bài này phân tích hay lắm, gửi tất cả mọi người đang tìm hiểu về bệnh đọc tham khảo nhé

   http://www.chuyenkhoaxuongkhop.net/thuoc-va-cach-chua-tri-benh-dau-day-kinh-toa.html

 3. Văn Dương says: Trả lời

  Bố tôi cũng đang bị bệnh này đau không đi nổi, tôi cũng đa đưa bố đi chữa ở nhiều bệnh viện rồi nhưng mà không đỡ được chút nào, giờ còn mỗi đông y cứu cánh thôi, đã ai chữa bằng bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang chưa cho tôi xin ý kiến với, bố tôi bị nặng như thế thì có chữa được không

 4. Chu Thu Hằng says: Trả lời

  Tôi năm nay 32 tuổi, tôi bị đau dây thần kinh toạ 2 năm nay rồi, giờ chân đau tê bì ngồi không ngồi được, đi đứng khó khăn, chẳng lẽ mới ngoài 30 tuổi lại chống nạng để đi hay sao, tôi rất hoang mang vì chữa nhiều bệnh viện rồi mà không khỏi, đông y có chữa được bệnh này không, bác nào có kinh nghiệm vào chia sẻ với, tôi cảm ơn nhiều

 5. Phí Hiếu Anh says: Trả lời

  Tôi đang chữa đau dây thần kinh toạ ở trung tâm thuốc dân tộc đây, tôi mới chữa được gần 1 tháng chưa đỡ nhiều, mới chỉ đỡ đau một chút nhưng cũng thấy dễ chịu hơn, có bác hôm trước chờ khám với tôi, bác ấy bảo hôm đầu đến khám bác ấy đau không đi được, thế mà hôm khám cùng tôi bác ấy uống thuốc được 3 tháng rồi mà đi lại bình thường, bác ấy bảo vẫn còn đau một chút nhưng đỡ nhiều lắm rồi, bác ấy bảo phải đỡ được đến 80% rồi đấy, thấy thế nên tôi cũng có thêm động lực để điều trị

  1. Bính Dần says: Trả lời

   trung tâm này ở đâu hà nội vậy bạn, có ở bắc ninh hay không? cảm ơn bạn?

 6. Vương Tuyết Mai says: Trả lời

  Mẹ tôi bị đau dây thần kinh toạ phải đến gần chục năm rồi, giờ đau đi lại khó khăn, ngồi cũng đau, mẹ tôi lại bị huyết áp cao nữa nên điều trị bằng thuốc tây y là rất phức tạp, không rõ thuốc Hoạt huyết phục cốt hoàn có dùng được cho người cao huyết áp không ạ

  1. Nguyệt Hà says: Trả lời

   Dạ dày thì tôi không biêt nhưng huyết áp cao như mẹ tôi vẫn điều tri được bạn ạ, mà từ ngày dùng thuốc Hoạt huyết phục cốt hoàn huyết áp của mẹ tôi tốt lên hay sao ấy, thấy mẹ tôi nhận xét vậy

   1. Nguyệt Hà says: Trả lời

    Có bài này phỏng vấn bs Quyên, mấy chục năm trong nghề đây bạn. Bs bắt mạch chuẩn lắm!!!!
    https://www.chuyenkhoaxuongkhop.net/cach-chua-dau-day-than-kinh-toa.html
    link bài trên bạn đọc sẽ thấy

  2. Chung says: Trả lời

   đến trung tâm gặp bác sĩ Quyên, bác ấy chữa huyết áp tốt lắm.

 7. HIển Vinh says: Trả lời

  Các anh chị cho tôi hỏi một chút, tôi bị đau lưng, gần đây có cảm giác đau từ lưng xuống đến đùi rồi đến cả gót chân nữa, có lúc đi không nổi nữa, như vậy có phải tôi bị đau dây thần kinh toạ không, tôi có nên điều trị luôn bằng thuốc đông y hay là thuốc tây y ạ

  1. Phước Sang says: Trả lời

   Nên đi khám, biết bệnh mới uống thuốc được chứ ạ. Còn quyết định dùng tây y hay đông y thì tùy bác, bệnh cấp tính thì uống thuốc tây nhanh khỏi, mà nếu bệnh mãn tính thì uống thuốc đông y cho an toàn, vì xác định uống lâu mà uống thuốc tây thì hỏng hết dạ dày, người mệt, hại lắm..

 8. HIển Vinh says: Trả lời

  Bố cháu đau dây thần kinh toạ mấy chục năm nay rồi, hồi còn trẻ đã bị, trước nhà nghèo nên cũng không chữa trị gì cả, gân đây gia đình cũng có điều kiện mới để ý chữa bệnh cho bố cháu, nhưng hình như bệnh nặng quá rồi hay sao ấy, bố cháu đi khắp các bệnh viện trên Hà Nội rồi ma chẳng đỡ gì cả, giờ đau ngồi cũng đau mà đi cũng đau, khổ lắm, giờ bệnh của bố cháu còn hi vọng chữa khỏi được không ạ, chị em chúng cháu muốn bố cháu khỏi bệnh dù có bán nhà bán cửa mà chữa được cho bố chau thì cũng chữa

  1. Nguyễn Văn Bình says: Trả lời

   Bạn thử đến trung tâm thuốc dân tộc xem thế nào, mẹ tôi cũng chữa ở đó, phải chữa đến gần 5 tháng bệnh mới ổn định đấy, giờ mẹ tôi không đau nữa đi lại bình thường, bạn thử xem, có thể bố bạn bị nặng thì chữa lâu hơn nhưng bệnh này chỉ còn hi vọng vào đông y thôi bạn ạ, mà chữa bằng đông y cũng không tốn kém lắm đâu bạn ạ, chi phí dễ chịu hơn điều trị bằng tây y, nhưng phải kiên trì bạn nhé

 9. Trần Chí Minh says: Trả lời

  Vợ tôi mới hơn 30 tuổi mà đã bị bệnh này là sao nhỉ, đầu tiên vợ tôi cứ thấy đau chân đau lưng lại cứ nghĩ là do trước có bầu to quá nên ảnh hưởng, đến khi sinh xong từ đó càng đau hơn, hôm trước đi khám bác sĩ bảo đau dây thần kinh toạ, vợ tôi cũng đang điều trị bằng thuốc tây y nhưng vợ tôi từng bị xuất huyết dạ dày nên uosng thuốc vào lại đau, vợ chồng tôi đang hoang mang quá, không điều trị cũng lo mà điều trị lại sợ tái phát xuất huyết dạ dày

  1. Phước Sang says: Trả lời

   bây giờ có cớ tuổi nào đâu, bạn cứ đến trung tâm sẽ thấy có người mới ngoài 20 đã thoát vị, ngoài 30 thoái hóa chứ đau dây thần kinh tọa thì ai cũng có thể bị mà bạn. uống thuốc đông y thì vừa không lo dạ dày mà nâng cao sức khỏe nữa. có thể hoàn toàn yên tâm, đặc biệt là trung tâm này, các bác sĩ khám chữa bệnh rất có tâm

   1. Thuận says: Trả lời

    Còn trẻ vậy đã bị bệnh này rồi chữa đi không gìa khổ lắm cháu ạ. Cháu còn trẻ mới bị chữa sẽ rất nhanh, đừng chủ quan với súc khỏe bản thân cháu ạ…

  2. Mai Mò says: Trả lời

   Em 27 tuổi đau dây thần kinh tọa đây!!!

 10. Vượng says: Trả lời

  Tôi cũng gần 30 tuổi mà cũng bị bệnh này đấy, bạn nên đưa vợ bạn đi chữa bằng phương pháp đông y đi, vừa hiệu quả hơn lại không ảnh hưởng đến dạ dày, chị ấy đã từng xuất huyết dạ dày dùng thuốc tây nguy hiểm lắm, thuốc đông y an toàn hơn anh ạ, mà nếu được bác sĩ sẽ phối thuốc để hỗ trợ tốt cho dạ dày luôn đấy anh ạ

 11. Việt Hà says: Trả lời

  Bị thoát vị đĩa đệm có thể gây ra bệnh đau dây thần kinh toạ phải không anh chị nhỉ, vì trước em bị thoát vị đốt sống lưng giờ đau lan xuống đùi rồi chân đau đến tận ngón chân luôn, ngồi rất đau, không cúi được người nữa, em lo quá

  1. Trung says: Trả lời

   Thoát vị đĩa đệm là một trong những nguyên nhân gây ra đau dây thần kinh toạn mà bạn, các đây thần kinh bị chèn ép nên gây ra đau, bạn nên đi chữa sớm đi bạn ạ, nếu bạn đã từng bị thoát vị đĩa đệm thì coi như là biết nguyên nhân rồi, bài thuốc hoạt huyết phục cốt hoàn này chữa thoát vị đĩa đệm tốt lắm ạ, có bạn chữa khỏi chia sẻ đây này, bạn tham khảo thêm nhé

   http://www.chuyenkhoaxuongkhop.com/2015/11/cach-dieu-tri-benh-thoat-vi-dia-dem.html

   1. Tú Trang says: Trả lời

    Ôi em cũng bị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng, đang tìm nơi chữa đây ạ, em cũng đi kéo giãn cột sống nhưng chẳng ăn thua, cảm ơn chia sẻ của anh nhé

 12. Mai Lan says: Trả lời

  bệnh này có di truyền không nhỉ, mẹ em bị bệnh này mà giờ cả hai chị em gái đều có hiện tượng bị, em lo quá vì mẹ em mới có ngoài 50 tuổi mà đi lại khó khăn lắm, em sợ cũng bị như thế, chị em em mới có hiện tượng đau lưng lan xuống chân thôi, đi chữa luôn chứ để nặng thì khó chữa nhỉ, em đang định hôm nào cả ba mẹ con em đến ttrung tâm thuốc dân tộc xem thế nào, thấy có bác ở gần nhà bị thoát vị chữa bác ấy đỡ đau nên mẹ em cũng hi vọng lắm, chỉ cần mẹ em đỡ đau là em thấy hiệu quả lắm rồi

 13. tran thi mien says: Trả lời

  Tôi bị đau đây thần kinh toạ, không cúi được, đi lại khó khăn ngồi đau, nằm cũng đau cứ phải lựa, như vậy trung tâm có nhận chữa không ạ, bệnh của tôi thì chữa bao lâu thì ổn định ạ

  1. Ngọc Thị Sinh says: Trả lời

   Liên hệ trực tiếp cho bác sĩ bạn ạ, bạn hỏi ở đây bác sĩ không đọc được đâu.

 14. Tommy says: Trả lời

  Sao bảo bệnh này chủ yếu là phụ nữ mới bị sao nhà tôi cả bố tôi và anh cả tôi đêu bị là sao, bố tôi bị nặng hơn giờ đi lại khó khăn,anh cả tôi cũng bị đau chân hôm trước đi khám bác sĩ cũng nói là bị đau thần kinh toạ, anh ấy đang buồn lắm,làm tôi sốt ruột đi tìm cách chữa đây, ai đã chữa bệnh này rồi cho tôi xin nơi chữa bệnh hiệu quả với ạ

  1. Bình says: Trả lời

   Ở trên nhiều người nói bài thuốc hoạt huyết phục cốt hoàn chữa tốt đấy, bác thử đến đấy xem sao, tôi cũng đang đi tìm thuốc chữa bệnh này cho mẹ tôi, thấy anh bạn mách đến trung tâm này, đang tìm hiểu thì thấy trung tâm cũng to lắm hôm trước tôi đến rồi mà cũng đông bệnh nhân nữa, tôi đinh đưa mẹ tôi đến chữa, anh có đi không hẹn cùng đi nhé

 15. Tô Việt Anh says: Trả lời

  Tôi cũng vừa cắt bài thuốc thuốc hoạt huyết phục cốt hoàn chữa đau dây thần kinh toạ đây, mới uống được 1 tuần chưa có chuyển biến gì, có gì tôi cập nhật tình hình sau nhé, nhưng chắc là phải hàng tháng mới có biến chuyển được

 16. Tuyết Phạm says: Trả lời

  Chị gái tôi mới gần 30 tuổi mà đã bị bệnh này, chị ấy đang định có bầu, không biết khi có bầu bệnh có nặng nên không ạ, chữa thì khoảng bao lâu thì khỏi ạ, chị ấy đang tìm hiểu xem chữa bệnh trước hay có bầu trước ạ

  1. Thương Hà says: Trả lời

   Tôi nghĩ chị bạn nên chữa bệnh trước rồi hãy có bầu chứ có bầu ảnh hưởng đến cột sống làm cho bệnh càng nặng thêm đấy, rồi đang bầu bí đau không chịu nổi mà không được dùng thuốc lại khổ ra

  2. Phùng Thị Vân says: Trả lời

   tầm 2 tháng hơn là khỏi rồi, còn tùy nguyên nhân có người tôi gặp chữa được hơn 1 tháng đã khỏi hoàn toàn

 17. Nguyễn Việt Cường says: Trả lời

  Hôm trước em đưa mẹ em đi khám ở một phòng khám đa khoa, bac sĩ cũng nói mẹ em bị đau dây thần kinh toạ do trước kia mang vác nặng nên ảnh hưởng đến cột sống, bác sĩ cho thuốc mẹ em uống thấy đỡ đau hẳn nhưng dừng thuốc được một thời gian thì lại càng đau hơn là sau ạ

  1. Nguyễn Văn Hưng says: Trả lời

   Có thể mẹ bạn được cho thuốc giảm đau giãn cơ, lúc đấy thì đỡ sau hết thuốc là đau lại ngay, mà lúc đàu dùng còn hiệu quả đấy, sau chẳng có hiệu quả mấy đâu, bạn nên đưa mẹ bạn đi chữa bằng thuốc đông y đi, bệnh này đông y chữa tốt hơn bạn ạ, nếu không tin bạn cứ tìm hiểu thêm mà xem

   1. Nguyễn Việt Cường says: Trả lời

    Vì tìm hiểu đông y nên em mới đọc được bài viết này mà. Không biết bài thuốc này có nhiều người khỏi không, em được biết thuốc đông y không phải ai uống cũng hợp, vì có ông lang chỗ nhà em có bài thuốc gia truyền chữa xương khớp, người uống thì khỏi mà cũng nhiều người không khỏi lắm ạ

    1. Nguyễn Văn Hưng says: Trả lời

     Bạn nên hiểu bài thuốc gia truyền thì họ chỉ có đúng cái bài thuốc đấy thôi, người nào cũng bê đúng bài thuốc đó cho bệnh nhân, cũng có thầy lang biết băt mạch nhưng không phải ai cũng giỏi cả. Còn với nhưng trung tâm lớn có đội ngũ bác sĩ được đào tạo như chỗ này thì từ bài thuốc gia truyền họ sẽ nghiên cứu để tối ưu bài thuốc đó chữa cho nhiều người. Khi bắt mạch từng người thì lại điều chỉnh thêm bớt các vị thuốc cho phù hợp cơ địa tưng người bạn ạ!

    2. Nguyễn Văn Hưng says: Trả lời

     Bạn cứ hình dung bây giờ cùng 1 bài thuốc xương khớp nhưng có người huyết áp cao, người huyết áp thấp, trong đó lại có vị thuốc ảnh hưởng đến huyết áp thì họ sẽ phải điều chỉnh. Thuốc Đông y nó sẽ điều chỉnh từ gốc, tức là tạc dụng vào các tạng phủ, nên không thể bốc thuốc bừa bãi. Bạn nghiên cứu sâu 1 chút sẽ hiểu nhiều hơn về đông y, có niềm tin thì uống thuốc sẽ tốt hơn là không biết gì và cứ thế uống.

 18. Phan Tiến Huỳnh says: Trả lời

  Bố tôi cũng bị bẹnh này nhưng nhà xa không về Hà Nội được thì làm thế nào để cắt thuốc cho bố tôi được nhỉ

  1. Phi Long says: Trả lời

   Bạn gọi điện cho bac sĩ xin gặp bác sĩ điều trị, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho, nếu có chụp chiếu hoặc kết quả đi khám bạn cũng gửi cho bác sĩ, bác sĩ sẽ tư vấn từ xa rồi gưi thuốc về tận nhà cho bạn nhé, trước vợ tôi điều trị cũng thế nhé

  2. Ha Thanh Luong says: Trả lời

   Bạn liên lạc với bác sĩ theo số điện thoại (024) 7109 6699 hoặc nhắn tin vào https://www.facebook.com/trungtamnghiencuuvaungdungthuocdantoc/ để hỏi về cách thức mua thuốc từ xa.

   1. Phan Tiến Huỳnh says: Trả lời

    Tôi nhắn tin từ 6h, mấy tiếng rồi không thấy ai trả lời cả.

   2. Ha Thanh Luong says: Trả lời

    5h30 chiều là bác sĩ nghỉ rồi, buổi tối cũng có người trực page, chắc cuối tuần bác sĩ đưa gđ đi ăn tối rồi 😛

 19. Vũ Vân Hạnh says: Trả lời

  Ngày bé cứ thấy mẹ nói mua thuốc đau dây thần kinh tọa cho ông, nghe thấy chữ thần kinh là tưởng ông bị bệnh gì đó về đầu. Mãi sau này mới biết là thần kinh tọa là bệnh gì, chả biết bệnh này có gen di truyền không mà nhà mình nhiều người bệnh lắm, mẹ mình phải đi châm cứu một thời gian dài, ông thì đến lúc mất bệnh vẫn cứ chả khỏi. Giờ mình cũng thấy có triệu chứng giống bệnh này lắm.

 20. Niềm tin says: Trả lời

  chú thật may mắn, vừa gặp người bạn cũ, lại biết được bài thuốc tốt như vậy, cảm ơn chú vì đã chia sẻ cho mọi người cùng biết đến, chúc chú có thật nhiều sức khỏe ạ!

 21. Huyền says: Trả lời

  Em trai mình năm nay 19 tuổi cũng đau từ mông đến gót chân phải, đi khám ở bạch mai họ cho thuốc tây về uống 1 tuần rồi nhưng vẫn đau, chỉ giảm đi 1 chút thôi, mình đang hoang mang quá, hơn tháng nữa là bạn ấy phải vào năm học rồi, không biết thuốc Cốt Vương ở đây chữa có chữa được không.

 22. Le Phan Minh Ngọc says: Trả lời

  Tai ha noi cung co noi điều tri bang DIEN CHAN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan