Dấu hiệu nhận biết triệu chứng đau thần kinh tọa

Lao động nặng, ngồi sai tư thế, chấn thương, rung xóc… là những yếu tố làm khởi phát chứng đau dây thần kinh tọa. Bệnh gây đau chủ yếu ở thắt lưng và lan xuống chân, ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động và làm hạn chế sinh hoạt hằng ngày. Nhận biết sớm dấu hiệu đau dây thần kinh tọa sẽ giúp bệnh nhân chủ động hơn trong việc phòng ngừa. 

Đau thần kinh tọa là tình trạng dây thần kinh hông bị chèn ép hoặc tổn thương gây đau. Là hệ thống dây thần kinh lớn và quan trọng, dây thần kinh tọa chi phối chủ yếu ở phần lưng và chi dưới, do đó nếu dây thần kinh tọa bị chèn ép bởi tác động của nội hay ngoại lực, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ở khu vực lưng dưới, lan dần xuống hông, mông và chân.

Các dấu hiệu và triệu chứng đau dây thần kinh tọa

Bệnh nhân đau thần kinh tọa thì khi ho, hắt hơi nhẹ hoặc cười lớn cũng cảm thấy đau. Nguyên nhân gây bệnh thường do thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đĩa đệm gây ra. Nhưng đôi khi có thể xuất phát từ chứng viêm khớp cột sống, hẹp ống sống, hẹp lỗ gian đốt sống, viêm đĩa đệm, hư đĩa đệm, viêm ngoài màng cứng…

Thông thường, triệu chứng đau dây thần kinh tọa bao gồm các triệu chứng về cảm giác, vận động và biểu hiện ở cột sống sau đây:

1- Triệu chứng cảm giác nhận biết đau dây thần kinh tọa

– Biểu hiện đặc trưng với cảm giác đau từ phần dưới đùi lan dọc theo rễ của dây thần kinh L5 và rễ thần kinh sống S1. Nếu rễ dây thần kinh L5 có hiệu tượng đau dọc từ phần lưng eo xuống phía ngoài động mạch cẳng chân rồi lan đến ngón chân út thì đây là biểu hiện của chấn thương.

– Đau lan từ lưng xuống sang một bên mông, xuống đùi, gót chân hoặc ngược lại từ gót chân chạy lên.

– Nếu là cơn đau thần kinh tọa trên, bệnh nhân sẽ có cảm giác từ phía trên đầu gối. Nếu đau thần kinh tọa dưới thì cảm giác đau sẽ dọc từ phần hông xuống đến mắt cá ngoài bàn chân.

Ngoài những triệu chứng trên đây, người bệnh đau thần kinh tọa còn có các triệu chứng điển hình như:

– Đau nhói lưng mỗi khi ho, hắt hơi hay cười.

– Đau giữa cột sống hoặc lệch một bên, cơn đau tăngmạnh khi bị rung người như vấp cục đá, ngồi xe qua ổ gà…

 

2- Triệu chứng vận động khi bị đau dây thần kinh tọa

– Khi bệnh nhân đứng, bên mông bị tổn thương xệ thấp hơn so với bên lành do hiện tượng nhão cơ.

– Đau khi dịch chuyển hoặc nghiêng người.

– Khó thực hiện thao tác cúi, gập người hay nghiêng người vì đau.

– Khi đứng nhiều, ngồi nhiều, đi lại nhiều… cũng khiến cơn đau thần kinh tọa tái phát.

– Đau tăng khi thực hiện động tác giậm mạnh chân xuống đất.

– Cơ bắp chân nhão, khi có lực tác động mạnh vào gân Achilles bên đau sẽ bị lõm.

– Rễ L5 tổn thương gây ra hiện tượng: yếu cơ khi co duỗi ngón chân, cẳng chân trước, không đứng được bằng phần gót, bàn chân không có lực để giữ được quai dép mỗi khi đi lại.

– Rễ S1 tổn thương gây yếu cơ mặt phía sau cẳng chân,bệnh nhân không thể đứng được bằng ngón.

– Nếu tình trạng đau kéo dài có thể thấy teo cơ bên chân đau.

Trường hợp đau nhẹ, bệnh nhân có thể đi lại và làm việc bình thường, tuy nhiên nếu đi lại nhiều, ngồi/ đứng lâu, cơn đau có thể tái phát. Nếu đau nặng, khả năng vận động sẽ bị hạn chế, tổn thương có thể khiến bệnh nhân không nhấc được gót hay mũi chân, xuất hiện hiện tượng teo cơ mông, đùi, tổn thương cẳng chân.

Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể bị tê bì và mất cảm giác dọc từ phần hông dài xuống chân, mất tự chủ khi tiểu tiện.

– Có thể thấy teo cơ bên chân đau nếu tình trạng đau kéo dài.

– Làm động tác cúi người xuống không được vì đau.

– Tùy theo tổn thương, họ có thể không nhấc được gót hay mũi chân, dần dần xuất hiện teo cơ đùi, mông, cẳng chân bên tổn thương.

– Khi bệnh nặng, chân tê bị mất cảm giác, phản xạ đi tiêu đi tiểu có thể mất.

3- Các dấu hiệu nhận biết đau dây thần kinh tọa ở cột sống

– Cột sống bị co cứng.

– Vẹo cột sống.

– Giới hạn khi vận động cột sống, cột sống mất đường cong tự nhiên.

– Người bệnh thường hay đứng nghiêng, vẹo sang một bên vì đau, đây là phản ứng phòng vệ để chống lại cơn đau.

Lời khuyên cho người bị đau thần kinh tọa

Để phòng ngừa bệnh đau dây thần kinh tọa tái phát, hãy duy trì luyện tập thể thao thường xuyên và đều đặn, đặc biệt bộ môn bơi lội rất có ích trong việc điều trị và phòng ngừa chứng đau thần kinh tọa. Thực hiện các bài tập vừa sức giúp tăng cường sức khỏe của các khối cơ lưng cạnh cột sống và cơ bụng.

Tránh mang vác nặng, vận động quá mức hoặc tập thể thao quá sức. Tuyệt đối tránh các chấn thương ở cột sống, ngã ngồi đập mông xuống đất. Đảm bảo tư thế đúng khi làm việc và vận động, hạn chế ngồi hay đứng quá lâu mà nên có các động tác thể dục giữa giờ.

Người bị đau thần kinh tọa không nên nằm giường có lò xo, nệm quá dày và mềm. vấn để dinh dưỡng cũng phải được quan tâm đúng mức. Với những người có nguy cơ thừa cân, béo phì thì cần phải kiểm soát cân nặng hợp lý để giữ cột sống khỏe mạnh, hạn chế tổn thương để tránh ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa.

THÔNG TIN BỔ ÍCH KHÁC:

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục