Phương pháp châm cứu chữa đau dây thần kinh tọa

Châm cứu chữa đau dây thần kinh tọa là phương pháp cổ truyền có tác dụng giảm thiểu các cơn đau thần kinh, giúp máu huyết lưu thông, cải thiện vận động và giúp bệnh nhân di chuyển dễ dàng hơn. Tùy theo tình trạng bệnh nhân, mức độ bệnh, vị trí đau, nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa… mà thầy thuốc sẽ áp dụng thủ pháp châm cứu phù hợp.

Tham khảo bài viết để hiểu hơn về phương pháp này!

Châm cứu chữa đau thần kinh tọa
Châm cứu chữa đau thần kinh tọa

Châm cứu chữa đau dây thần kinh tọa có tác dụng gì?

Châm cứu là phương pháp chữa bệnh được phổ biến rộng rãi trong y học cổ truyền. Châm là dùng vật nhọn (kim, que nhọn…) đâm vào hoặc kích thích vào các huyệt đạo trên cơ thể. Cứu là dùng nhiệt (ngải cứu khô đốt nóng) hơ nóng lên huyệt đạo. Mục đích của châm cứu là thông kinh lạc, điều hòa khí huyết, giảm đau mỏi, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, chữa bệnh và phòng bệnh.

Đối với bệnh đau dây thần kinh tọa, châm cứu có tác dụng giảm thiểu các cơn đau thần kinh, giúp máu huyết lưu thông, cải thiện vận động và giúp bệnh nhân di chuyển dễ dàng hơn. Ngoài ra, châm cứu cũng có khả năng giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi, cải thiện giấc ngủ, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể chống lại bệnh tật.

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.

Bằng các thao tác và thủ pháp châm cứu phù hợp, thầy thuốc sẽ tập trung châm cứu vào các huyệt ở thắt lưng tương ứng với rễ thần kinh nằm dọc theo dây thần kinh tọa hoặc xa vùng bị đau để giúp khí huyết lưu thông tốt hơn, giảm thiểu cơn đau tốt hơn. Các huyệt vị thường được châm cứu khi chữa đau dây thần kinh tọa là huyệt đại trường du, thận du, thượng liêu, hoàn khiêu, dương lăng tuyền, phong thị, thừa sơn, ủng trung, túc tam lý, côn lôn, tam âm giao, mệnh môn…

Cách châm cứu chữa đau dây thần kinh tọa

Tùy theo tình trạng bệnh nhân, mức độ bệnh, vị trí đau, nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa… mà thầy thuốc sẽ áp dụng thủ pháp châm cứu phù hợp. Dưới đây là những phương pháp châm cứu chữa đau dây thần kinh tọa mà bạn có thể tham khảo:

Thực hiện châm cứu chữa đau thần kinh tọa
Thực hiện châm cứu chữa đau thần kinh tọa

1. Châm cứu chữa đau dây thần kinh tọa theo nguyên nhân gây bệnh

  • Đau dây thần kinh tọa do nhiễm lạnh

Y học cổ truyền gọi đây là do trúng phong hàn ở kinh lạc. Hướng điều trị trong trường hợp này là khu phong, tán hàn, hành khí, hoạt huyết.

Huyệt cần châm cứu: Đại trường du, Trật biên, Hoàn khiêu, Ủy trung, Thừa phù, Thừa sơn, Giải khê, Dương lăng tuyền, Côn lôn.

Thủ pháp châm cứu: Châm tả, ôn châm hoặc cứu.

Liệu trình châm cứu: Châm hàng ngày hoặc cách 1 ngày châm 1 lần. Mỗi lần châm cứu từ 20-30 phút. Dùng điện châm.

  • Đau dây thần kinh tọa do thoái hóa cột sống

Y học cổ truyền cho rằng bệnh do phong hàn thấp tý xâm nhập vào cơ thể và gây ra. Hướng điều trị bệnh là khu phong, tán hàn, trừ thấp kết hợp hoạt huyết và bồi bổ can thận. Huyệt đạo và thủ pháp châm:

Châm tả các huyệt: Đại trường du, Trật biên, Thừa phù,Thừa sơn, Hoàn khiêu, Ủy trung, Giải khê, Dương lăng tuyền, Côn lôn.

Châm bổ các huyệt: Thận du, Can du.

Liệu trình châm: Châm hàng ngày hoặc cách 1 ngày châm 1 lần. Mỗi lần châm cứu từ 20-30 phút. Dùng điện châm.

Tham khảo thêm: Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

2. Châm cứu chữa đau dây thần kinh tọa theo thể bệnh

  • Đau dây thần kinh tọa thể cấp tính

Giai đoạn cấp của bệnh, bệnh nhân cần nằm trên giường cứng, kê một chiếc gối nhỏ ở khoeo chân và giữ đầu gối hơi gập lại, hạn chế hoặc tránh mọi hoạt động di chuyển. Công thức châm và vị trí huyệt cần châm cứu: Ủy trung, Hoàn khiêu, Áp thống điểm (thường là các Giáp tích L4-L5, L5-S1), Kinh cốt, Đại chung (nếu đau ở dọc rễ S1), Khâu khư và Lãi câu (nếu đau dọc rễ thần kinh L5).

Thủ pháp châm cứu:

Kích thích mạnh vào các huyệt, có thể dùng cứu nóng kết hợp với điện châm để tăng hiệu quả điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa. Thời gian lưu kim cho mỗi lần châm là từ 5-10 phút.

Có thể kết hợp thêm với nhĩ châm (đặc biệt cần thiết trong giai đoạn cấp, khi mà cử động xoay trở của người bệnh gặp nhiều khó khăn), sử dụng các huyệt ở: cổ chân, mông, hông, háng (+); dây thần kinh (++); cột sống thắt lưng (+++). Ngoài ra, bệnh nhân nên kết hợp tập trị liệu trị đau dây thần kinh tọa khi bệnh nhân đã giảm được cơn đau.

  • Đau dây thần kinh tọa thể mãn tính

Đau dây thần kinh tọa thể mãn tính thường là do can thận âm hư kết hợp phong hàn thấp xâm nhập mà thành. Mức độ đau ở người bị đau thần kinh tọa mãn tính tuy ít hơn nhưng việc đáp ứng điều trị cũng đồng thời chậm hơn. Giai đoạn này chủ yếu chú trọng vào các kỹ thuật luyện tập và xoa bóp. Chú trọng chủ yếu vào nhóm cơ tứ đầu đùi, cơ mông và cơ vùng thắt lưng.

Trong giai đoạn đầu, chỉ nên tập các bài gồng cơ, sau đó từ từ tiến đến vận động chủ động. Ngoài ra, kéo nắn cột sống cũng đem lại hiệu quả tích cực.

Công thức châm và vị trí huyệt cần châm: Công thức huyệt tương tự như thể cấp tính kết hợp thêm các huyệt: Thái khê, Thận du, Tam âm giao, Phi dương.

Thủ pháp châm cứu:

Tương tự thủ pháp châm cứu đau dây thần kinh tọa thể cấp tính. Với những huyệt gia thêm thì chỉ cần kích thích nhẹ hoặc vừa, thời gian lưu kim lại trong mỗi lần châm là từ 20-30 phút.

Tần suất châm cứu vào các huyệt trên là mỗi ngày một lần. Một liệu trình châm cứu thường kéo dài từ 10-15 ngày. Sau mỗi đợt điều trị, nếu không đạt được kết quả như ý, bệnh nhân sẽ được chỉ định nghỉ ngơi 5 ngày sau đó mới tiếp tục thực hiện. Bên cạnh liệu pháp châm cứu, người bệnh cần kết hợp các liệu pháp hỗ trợ khác như xoa bóp, bấm huyệt,…để mang lại hiệu quả cao nhất.

Châm cứu chữa đau dây thần kinh tọa là một liệu pháp chữa bệnh khá phức tạp đòi hỏi các thao tác và kỹ thuật chuyên môn. Vì vậy, bệnh nhân không nên tự ý thực hiện để tránh những ảnh hưởng không mong muốn. Tốt nhất, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc thầy thuốc trước khi áp dụng phương pháp này và chỉ thực hiện tại các bệnh viện hoặc các phòng khám y học cổ truyền uy tín khi có sự đồng ý của bác sĩ.

Phương Thảo

Tham khảo thêm: Các động tác xoa bóp bấm huyệt giúp giảm cơn đau thần kinh tọa

Cập nhật lúc 17:18 - 05/10/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan