Phương pháp châm cứu chữa đau dây thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa giờ đây không còn quá xa lạ với nhiều người, với những rắc rối mà nó mang lại cho sức khỏe và sinh họa thường ngày, người ta mong muốn tìm ra một phương pháp có thể điều trị dứt điểm căn bệnh trên, Đông y đã chứng minh được sức mạnh của mình trong việc điều trị chứng đau thần kinh tọa bằng phương pháp châm cứu.

Châm cứu là phương pháp chữa bệnh được phổ biến rộng rãi trong y học cổ truyền, thực hiện dựa trên cơ sở sử dụng kim châm vào các huyệt đạo trên cơ thể nhằm mục đích thông kinh lạc, đẩy lùi bệnh tật, điều hòa khí huyết. Trị đau thần kinh tọa bằng châm cứu sẽ tập trung vào các huyệt ở thắt lưng, kết hợp thêm vài huyệt tại chỗ hoặc xa hơn vùng bị đau, tùy theo trạng thái hư thực, tính chất hàn nhiệt, vị trí nông sâu của từng người mà liệu pháp châm cứu này có thể thực hiện từ 1-2 tuần, giữa các liệu trình có thời gian nghỉ ngơi từ 5-7 ngày.

Dùng châm cứu trị đau thần kinh tọa thế nào?

#1 Thể cấp tính

Giai đoạn cấp của bệnh, bệnh nhân cần nằm trên giường cứng, kê một chiếc gối nhỏ ở khoeo chân và giữ đầu gối hơi gập lại, hạn chế hoặc tránh mọi hoạt động di chuyển.

– Công thức châm và vị trí huyệt cần châm:

Ủy trung.

Hoàn khiêu.

Áp thống điểm (thường là các Giáp tích L4-L5, L5-S1).

Kinh cốt, Đại chung (nếu đau ở dọc rễ S1).

Khâu khư, Lãi câu (nếu đau dọc rễ thần kinh L5).

Cách châm: kích thích mạnh vào các huyệt, có thể dùng cứu nóng kết hợp với điện châm để tăng hiệu quả điều trị. Thời gian lưu kim cho mỗi lần châm là từ 5-10 phút.

Có thể kết hợp thêm với nhĩ châm (đặc biệt cần thiết trong giai đoạn cấp, khi mà cử động xoay trở của người bệnh gặp nhiều khó khăn), sử dụng các huyệt ở: cổ chân, mông, hông, háng (+); dây thần kinh (++); cột sống thắt lưng (+++).

Tập trị liệu trị đau dây thần kinh tọa chỉ được thực hiện khi bệnh nhân đã giảm được cơn đau.

THÔNG TIN THÊM:

#2 Thể mãn tính

Thể này thường do can thận âm hư, phong hàn thấp mà thành.

Mức độ đau ở người bị đau thần kinh tọa mãn tính tuy ít hơn nhưng việc đáp ứng điều trị cũng đồng thời chậm hơn. Giai đoạn này chủ yếu chú trọng vào các kỹ thuật luyện tập và xoa bóp. Chú trọng chủ yếu vào nhóm cơ tứ đầu đùi, cơ mông và cơ vùng thắt lưng.

Trong giai đoạn đầu, chỉ nên tập các bài gồng cơ, sau đó từ từ tiến đến vận động chủ động. Ngoài ra, kéo nắn cột sống cũng đem lại hiệu quả tích cực.

– Công thức châm và vị trí huyệt cần châm:

Công thức huyệt tương tự như trên, gia thêm các huyệt:

Thái khê.

Thận du.

Tam âm giao.

Phi dương.

Với những huyệt gia thêm, chỉ cần kích thích nhẹ hoặc vừa, thời gian lưu kim lại trong mỗi lần châm là từ 20-30 phút.

Tần suất châm cứu vào các huyệt trên là mỗi ngày một lần, liệu trình kéo dài trong 10-15 ngày. Sua mỗi đợt điều trị, nếu không đạt được kết quả như ý, bệnh nhân sẽ được chỉ định nghĩ ngơi 5 ngày để không gặp phải tình trạng lờn thuốc sau đ1o mới tiếp tục.

Châm cứu trị đau thần kinh tọa đã mang đến những kết quả điều trị rõ rệt, đây là niềm hi vọng cho nhiều người đang tìm lối thoát khỏi căn bệnh này.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục