Lồi đĩa đệm L5 S1 điều trị như thế nào ?

Lồi đĩa đệm L5 S1 là giai đoạn bệnh khá nhạy cảm vì nếu không điều trị kịp thời thì khả năng xảy ra thoát vị đĩa đệm là rất cao. Vậy nên, nhiều người đặt ra câu hỏi là lồi đĩa đệm điều trị như thế nào ? . Để biết được về các phương pháp chữa bệnh lồi đĩa đệm L5 S1 một cách nhanh nhất, người bệnh hãy tham khảo các thông tin sau. 

Lồi đĩa đệm L5 S1 là gì ?

Đĩa đệm có cấu trúc dạng thớ cơ xếp theo hình vòng tâm và chứa chất keo gọi là getalin. Đây là bộ phận nối giữa 24 khoang đốt sống. Đĩa đệm đóng vai trò rất quan trong trọng hoạt động sống của con người, làm cho các đốt sống của cơ thể có thể cử động một cách linh hoạt, giảm sóc, giảm tổn thương khớp nhờ tính đàn hồi, bền bỉ giúp duy trì chức năng vận động và nâng đỡ.

Lồi đĩa đệm L5 S1
Hình ảnh đĩa đệm bị lồi và thoát ra ngoài theo giai đoạn

Lồi đĩa đệm L5 S1 là tình trạng đĩa đệm ở vị trí này đốt sống L5 và S1 bị lồi ra phía sau vòng sợi bị suy yếu. Đây là giai đoạn tiền đề trước khi xảy ra thoát vị đĩa đệm. Do đó, lúc này các bao xơ bị phồng lồi nhưng chưa rách và tổn thương, cấu trúc nhân nhầy vẫn nằm bên trong bao xơ mà chưa bị thoát ra ngoài.

Lồi đĩa đệm L5 S1 diễn ra khiến cho người bệnh phải đối mặt với các cơn đau nhức tại chỗ tổn thương, cảm giác tê bì tay chân, hạn chế vận động. Giai đoạn nặng có thể xảy ra thoát vị đĩa đệm, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người bệnh.

Phương pháp điều trị lồi đĩa đệm L5 S1

1/ Điều trị nội khoa

– Sử dụng thuốc Tây y

Các loại thuốc Tây y được chỉ định nhằm mục đích tác động đến các dây thần kinh dẫn truyền và vùng bị tổn thương, có tác dụng giảm đau và ngăn chặn những tổn thương tiếp theo. Ưu điểm của phương pháp này là thời gian sử dụng ngắn, tiện lợi, người bệnh sẽ cảm thấy cơn đau giảm dần.

Tây y điều trị lồi đĩa đệm L5 S1
Điều trị lồi đĩa đệm L5 S1 bằng thuốc Tây y

Một số thuốc thường được sử dụng trong điều trị lồi đĩa đệm L5 S1 được các bác sĩ chỉ định như:

 • Thuốc giảm đau: Paracetamol giảm đau đơn thuần; Aspirin dùng trong trường hợp giảm đau kháng viêm.
 • Thuốc kháng viêm không steroid hay corticoid: Sử dụng khi bệnh lồi đĩa đệm kéo dài, các cơn đau nhức có xu hướng nặng hơn và gây tổn thương, viêm cho các vùng khác tại cột sống.

Tuy vậy, hầu hết các loại thuốc Tây y khi sử dụng một thời gian dài sẽ gây nên nhiều tác dụng phụ trên các cơ quan như dạ dày,  thận, tim mạch,… ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Việc sử dụng thuốc Tây y để điều trị bệnh lồi đĩa đệm L5 S1 của người bệnh phải  tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Tránh tình trạng tự ý dùng thuốc mà không có đơn của bác sĩ sẽ gây nên nhiều tình huống lợi bất cập hại.

– Thuốc Đông y chữa lồi đĩa đệm L5 S1

Đánh giá từ giới y khoa cho thấy, việc điều trị lồi đĩa đệm L5 S1 bằng các bào thuốc Đông y có thể mang lại kết quả tốt cho người bệnh mà đôi lúc các phương pháp khác không có tác dụng nhiều.

Đây là biện pháp chữa lồi đĩa đệm L5 S1 rất được nhiều người hướng đến bởi tính an toàn, ít gây tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

Đông y trị lồi đĩa đệm L5 S1
Phương pháp chữa lồi đĩa đệm L5 S1 bằng Đông y

Một số bài thuốc Đông y nổi tiếng thường dùng để điều trị lồi đĩa đệm L5 S1 theo các thể bệnh như sau:

 • Thể hàn thấp: có bài thuốc Phụ tử ma hoàng quế chi thang gia vị.
 • Thể phong thấp: dùng bài thuốc Độc hoạt ký sinh thang.
 • Thể thấp nhiệt: bài thuốc Tứ diệu hoàn gia vị.
 • Thể thận hư: Tả quy hoàn gia giảm là bài thuốc thường dùng.
 • Thể thận dương hư: Có bài thuốc Hữu quy hoàn gia giảm

Cũng như Tây y, người bệnh sử dụng các bài thuốc Đông y để điều trị bệnh lồi đĩa đệm L5 S1 phải được các thầy thuốc, lương y bốc thuốc theo đúng toa, hướng dẫn cách sử dụng nhằm mục đích mang lại kết quả điều trị tốt nhất.

– Bài thuốc dân gian trị lồi đĩa đệm L5 S1

Trong trường hợp bệnh lồi đĩa đệm L5 S1 ở mức độ nhẹ, các bài thuốc dân gian được áp dụng với các loại câu thuốc, gia vị, thảo dược như: lá lốt, ngải cứu, cây trinh nữ, hạt ý dĩ, bột nghệ, đinh lăng, cây dền gai,…

Dân gian trị lồi đĩa đệm L5 S1
Dân gian lưu truyền cách chữa lồi đĩa đệm L5 S1

Không chỉ mang lại hiệu quả chưa bệnh mà các bài thuốc dân gian còn rất an toàn, đơn giản, người bệnh không phải tốn quá nhiều thời gian và công sức. Thế nhưng, nhược điểm của phương pháp này là không điều trị được tận gốc nguyên nhân gây bệnh, nên không có tác dụng cho việc điều trị lồi đĩa đệm L5 S1 ở mức độ nặng.

– Vật lý trị liệu chữa lồi đĩa đệm L5 S1

Đây là phương pháp điều trị mà các chuyên gia khuyên người bệnh lồi đĩa đệm L5 S1 nên áp dụng. Các bài tập vật lý trị liệu có thể được tiến hành độc lập trong các trường hợp bệnh nhẹ hoặc kết hợp với các phương pháp khác khi bệnh đã tiến triển nặng nề hơn.

Vật lý trị liệu trị lồi đĩa đệm L5 S1
Điều trị lồi đĩa đệm L5 S1 bằng vật lý trị liệu

Các biện pháp điều trị bằng vật lý trị liệu cho người bệnh lồi đĩa đệm L5 S1 thường được sử dụng là:

 • Phương pháp nhiệt: Chườm nóng (túi nước, cám rang, lá ngải cứu nóng, muối rang,…)
 • Điện trị liệu: Dùng dòng điện một chiều đễ dẫn các thuốc có tác dụng giảm đau, chống viêm vào cơ thể. Hoặc dùng tia laser.
 • Châm cứu: Thầy thuốc sẽ dùng kim châm vô trùng để tác động trực tiếp lên các vị trí huyệt đạo liên quan đến điểm đau, có tác dụng giúp đả thông kinh mạch, lưu thông khí huyết, giảm đau nhanh chóng cho người bệnh lồi đĩa đệm L5 S1.
 • Bài tập kéo giãn cột sống: Có tác dụng giảm áp lực nội địa, giải phóng  các chèn ép tại rễ thần kinh. Từ đó giúp giảm đau, tăng cường vận động, hạn chế các biến chứng (mất đường cong sinh lý, gù vẹo cột sống,…).
 • Biện pháp khác: Một số biện pháp có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh lồi đĩa đệm L5 S1 như mặc áo nẹp cột sống, siêu âm, xoa bóp điều trị, tắm suối khoáng,…

2/ Điều trị ngoại khoa

Bệnh lồi đĩa đệm L5 S1 diễn tiến nhanh và chuyển qua giai đoạn nặng nề. Các phương pháp điều trị nội khoa lúc này không có tác dụng trong điều trị dứt điểm tình trạng bệnh. Thời điểm này, một cuộc phẫu thuật có thể là cần thiết đối với người bệnh.

Phẫu thuật điều trị lồi đĩa đệm L5 S1
Điều trị lồi đĩa đệm L5 S1 bằng phẫu thuật

Phẫu thuật sẽ được chỉ định trong các trường hợp như:

 • Vị trí lồi đĩa đệm L5S1 đã chuyển thành thoát vị đĩa đệm, gây ảnh hưởng nhiều đến các khu vực khác quanh cột sống.
 • Lồi đĩa đệm L5 S1 gây chèn ép rễ thần kinh có nguy cơ gây liệt.
 • Bệnh nhân không đáp ứng sau 6 tháng tập vật lý trị liệu.

Ưu điểm của phương pháp này là can thiệp trực tiếp đến nguyên nhân gây bệnh, giảm đau nhanh và giúp người bệnh có thể phục hồi và trở về cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Tuy nhiên, đây cũng là phương pháp để lại nhiều nguy cơ gây ra các biến chứng trong và sau khi phẫu thuật, kèm theo đó là chi phí cho các cuộc phẫu thuật là khác cao. Do đó, người bệnh nên cân nhắc kỹ và thực hiện phẫu thuật để điều trị lồi đĩa đệm L5 S1 theo chỉ định của bác sĩ để có kết quả tốt nhất.

BẠN ĐỌC CẦN QUAN TÂM:

Cập nhật lúc 22:35 - 14/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan