Cách điều trị phồng lồi đĩa đệm cột sống

Thứ Tư, 16-05-2018

Nếu bạn được chẩn đoán với một đĩa đệm bị phồng lồi, hãy tìm hiểu ngay những cách chữa phồng lồi đĩa đệm tốt nhất đang được áp dụng hiện nay. Bằng cách đọc những thông tin bên dưới, bạn sẽ hiểu rõ hơn về tình trạng phồng lồi đĩa đệm và lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng của bạn 

Tóm lược nội dung bài viết
I.Bệnh phồng lồi đĩa đệm
 1.Cấu trúc đĩa đệm cột sống
 2.Nguyên nhân phồng lồi đĩa đệm
 3.Triệu chứng bệnh phồng lồi đĩa đệm
II.Cách điều trị phồng lồi đĩa đệm
 1.Điều trị nội khoa
 2.Điều trị ngoại khoa
 3.Điều trị tự nhiên

I. Hiểu rõ về bệnh phồng lồi đĩa đệm

ThS.BS Trần Quốc Khánh – Bác sĩ nội trú chuyên ngành chấn thương chỉnh hình – Phẫu thuật cột sống tại khoa Phẫu thuật Cột sống – Viện chấn thương chỉnh hình ở Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết:

Phồng đĩa đệm hay phình đĩa đệm, lồi đĩa đệm cột sống là thể nhẹ của thoát vị đĩa đệm, xảy ra khi đĩa đệm chỉ mới phồng (lồi) ra sau, nhân nhầy vẫn còn nằm trong bao xơ và thường không gây chèn ép thần kinh.

Bệnh phồng lồi đĩa đệm
Phồng lồi đĩa đệm là vấn đề đĩa đệm khá phổ biến

Mọi người thường hay nhầm lẫn cho rằng phồng lồi đĩa đệm cũng giống như bệnh thoát vị đĩa đệm, nhưng hai tình trạng này có sự khác biệt. Với đĩa đệm thoát vị, một vết nứt xuất hiện ở lớp ngoài của đĩa cho phép các chất liệu bên trong đĩa (gọi là nhân nhầy) bị thoát ra ngoài. Đối với đĩa đệm bị phồng lồi đơn giản là tình trạng đĩa đệm bị phình ra ngoài không gian của nó mà không có sự thoát ra của nhân nhầy bên trong. Trong khi thoát vị đĩa đệm là phổ biến và có khả năng gây đau nhiều hơn thì phồng lồi đĩa đệm có thể xuất hiện nhưng đôi khi không làm cho bạn cảm thấy đau đớn.

1. Tìm hiểu về cấu trúc của đĩa đệm cột sống

Đĩa đệm cột sống là một cấu trúc độc đáo nằm giữa các đốt sống trong suốt chiều dài của xương sống với 3 chức năng chính là:

 • Đĩa đệm hoạt động như một bộ máy giảm xóc ở cột sống vì chứng có thể hấp thụ xóc và làm giảm tác động của các yếu tố bên ngoài lên cột sống.
 • Đĩa đệm hoạt động như các dây chằng chắc khỏe giữ các các đốt sống của cột sống lại với nhau.
 • Đĩa đệm là các khớp sụn cho phép cột sống di chuyển về mọi hướng.

Đĩa đệm được cấu thành từ ba phần chính bao gồm:

 • Nhân nhầy: Được cấu tạo chủ yếu là các proteglycans có tính ngậm nước cao. Tại nhân nhầy có chứa tới 80% là nước và lượng nước này sẽ bị mất dần khi chúng ta già đi.
 • Bao xơ: Bao xơ là cấu trúc bọc bên ngoài nhân keo được cấu thành từ các vòng sợ collagen có tính đàn hồi cao. Bao xơ gồm có hai lóp bám trực tiếp bào màng xương và mặt sụn của thân đốt sống.
 • Tấm sụn tận cùng: Cấu trúc này nằm giữa mâm sụn thân sống và lớp ngoài của bao xơ, đây cũng là lớp bảo vệ của đĩa đệm.

Tổng cộng có 23 đĩa đệm trong cột sống. Các vấn đề cụ thể với bất kỳ đĩa đệm nào trong số này có thể gây ra các  triệu chứng đặc biệt, bao gồm đau đớn xuất hiện tại khu vực đĩa bị tổn thương hoặc một số các triệu chứng khác liên quan đến sự đè nén của đĩa đệm lên các dây thần kinh gần đó.

Một trong các vấn đề phổ biến ở đĩa đệm là hiện tượng phồng lồi đĩa đệm. Phồng lồi đĩa đệm xảy ra khi đĩa đệm bị suy yếu do mất nước hoặc do các tác nhân như sự lão hóa, chấn thương và hoạt động. Điều này khiến cho đĩa đệm trở nên phình to ra, lấn chiếm không gian giữa các đốt sống và các cấu trúc lân cận.

2. Nguyên nhân gây phồng lồi đĩa đệm

Một đĩa đệm bị phồng lên có thể dấu hiệu của  quá trình lão hóa và thoái hóa của đĩa. Chấn thương ảnh hưởng đến đĩa đệm thường gặp ở các vận động viên hoặc những người lao động nặng có thể làm suy yếu đĩa và làm cho nó dễ bị gặp vấn đề hơn. Hút thuốc lá và một số yếu tố khác cũng có thể làm cho đĩa đệm của bạn bị phồng lên.

Nếu bạn nghi ngờ mình đang gặp phải tình trạng phồng lồi đĩa đệm. Bước đầu tiên để hướng tới điều trị là xác định những nguyên nhân gây ra phồng lồi đĩa đệm.

Nguyên nhân gây phồng lồi đĩa đệm
Các nguyên nhân gây phồng lồi đĩa đệm

Đĩa đệm bị phồng lồi thường phát triển do:

 • Bệnh thoái hóa đĩa đệm: Khi chúng ta già đi, các đĩa đệm trong cột sống trở nên suy yếu do hàm lượng nước trong nhân nhầy bị giảm đi. Những thay đổi này làm cho đĩa đệm có thể bị phồng lên và các vấn đề khác. Một số yếu tố, chẳng hạn như lối sống ít vận động và hút nhiều thuốc lá có thể thúc đẩy nhanh sự hao mòn và thoái hóa ở đĩa đệm.
 • Lão hóa tự nhiên: Đĩa đệm cột sống của chúng ta bị xấu đi theo thời gian do quá trình lão hóa tự nhiên trong cơ thể. Khi đĩa đệm bị căng và phân bố trọng lương xung quanh chúng thay đổi, chúng có thể bắt đầu phình lên và nhô ra.
 • Chấn thương đột ngột: Một tai nạn và chấn thương đột ngột đôi khi gây ra một hệ lụy lâu dài sau đó làm gián đoạn đến hoạt động của cột sống và cuối cùng có thể làm xuất hiện phồng lồi đĩa đệm.
 • Tư thế xấu: Ngồi, đứng, nằm với tư thế không đúng cách có thể làm căng cổ, lưng và những vị trí khác khiến cho một đĩa đệm có thể có xu hướng bị phồng lên.
 • Các nguy hiểm nghề nghiệp: Một số người có công việc yêu cầu phải thực hiện lặp đi lặp lại các hoạt động nâng, uốn hoặc xoắn cột sống. Việc nâng các vật nặng không đúng cách có thể dẫn đến đĩa đệm bị sưng phồng lên.

Đàn ông và phụ nữ béo phì, các vận động viên tham gia các môn thể thao mạnh hoặc người có tiền sử gia đình mắc bệnh đĩa đệm cần phải đặc biệt nhận thức được các dấu hiệu và triệu chứng của một tình trạng phồng lồi đĩa đệm, để từ đó có hướng điều trị càng sớm càng tốt, tránh những ảnh hưởng không tốt của phồng lồi đĩa đệm đến sức khỏe của người bệnh.

3. Triệu chứng bệnh phồng lồi đĩa đệm

Phồng lồi đĩa đệm là căn bệnh khá phổ biến ở người trung niên và người già. Khi đĩa đệm phồng lồi ra giữa các đốt sống, một nguy cơ rất lớn có thẻ xảy ra là gây chèn ép các dây thần kinh xung quanh. Lúc này, người bệnh sẽ phải trải nghiệm các triệu chứng trong bất cứ phần nào của cơ thể bạn nơi các dây thần kinh bị ảnh hưởng chi phối.

Tùy thuộc vào vị trí phồng lồi đĩa đệm và dây thần kinh bị ảnh hưởng, một đĩa đệm bị phồng lồi có thể gây ra các triệu chứng sau:

+ Nếu vị trí đĩa phồng lồi là ở cột sống ngực, bạn có thể bị:

 • Yếu cơ, tê ngừa ran ở một hoặc cả hai chân.
 • Đau thần kinh tọa lan tỏa ở vùng thắt lưng, đến mông, xuống đùi và di chuyển xuống chân.
 • Tăng phản xạ ở một hoặc hai chân, có thể gây co cứng.
 • Thay đổi chức năng bàng quang hoặc ruột.
 • Tê liệt từ thắt lưng xuống.

+ Nếu đĩa đệm bị phồng lồi tại vị trí cổ, bạn sẽ:

 • Đau nhức ở vùng cổ, cơn đau có thể di chuyển xuống vùng vai, cánh tay trên, cẳng tay và ngón tay.
 • Người bệnh có cảm giác tê cứng vùng cổ.
 • Khó khăn để xoay cổ hoặc thay đổi vị trí đột ngột.

Các triệu chứng phồng lồi đĩa đệm có thể bắt đầu từ từ và trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Tuy nhiên, chúng cũng có thể tốt hơn trong vòng vài tuần hoặc vài tháng nếu được điều trị đúng hướng.

II. 3 Phương pháp điều trị phồng lồi đĩa đệm phổ biến

Điều trị phồng lồi đĩa đệm là cần thiết để kiểm soát các triệu chứng do tình trạng này gây ra và ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh dẫn đến một tình trạng khác như thoát vị đĩa đệm và các biến chứng nguy hiểm.

1. Điều trị nội khoa

Bác sĩ sẽ lập kế hoạch điều trị phồng lồi đĩa đệm đầu tiên là áp dụng các phương pháp điều trị nội khoa như sử dụng thuốc đơn độc hoặc kết hợp với vật lý trị liệu để quản lý bệnh.

Điều trị phồng lồi đĩa đệm bằng nội khoa
Dùng thuốc và vật lý trị liệu điều trị phồng lồi đĩa đệm

Sử dụng thuốc tây chữa phồng lồi đĩa đệm:

+ Các loại thuốc không theo toa cho đĩa đệm bị phồng lồi:

 • Thuốc giảm đau: Acetaminophen là thuốc giảm đau thông thường được sử dụng để giảm đau cho các trường hợp đau nhẹ và vừa. Tuy nhiên các thuốc này không có tác dụng chống viêm như NSAID.
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): Nhóm thuốc này có công dụng giảm đau, chống viêm. Một số ví dụ về thuốc NSAID là aspirin, ibuprofen, naproxen. Có một số NSAID không thích hợp cho những người có tiền sử đau tim hoặc loét dạ dày.

+ Các thuốc kê toa cho phồng lồi đĩa đệm:

 • Thuốc giảm đau gây nghiện: Trong trường hợp đau đớn do phồng lồi đĩa đệm diễn ra nặng nề và trầm trọng, bác sĩ có thể chỉ định các thuốc giảm đau gây nghiện như codein. Việc dùng các thuốc này nên thận trọng và chỉ dùng trong thời gian ngắn, bởi vì kéo dài các thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe.
 • Thuốc giãn cơ: Thuốc giãn cơ có thể được chỉ định trong trường hợp phồng lồi đĩa đệm làm co thắt cơ tại vùng ảnh hưởng.
 • Steroid: Steroid đường uống có thể hiệu quả trong việc giảm đau. Các thuốc này đem lại tác dụng tạm thời và chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn. Steroid cũng có thể được chỉ định tiêm ngoài màng cứng để giảm đau, chống viêm mạnh và giải phóng sự đè nén của đĩa đệm lên dây thần kinh.

Cảnh báo thuốc:

 • Các thuốc điều trị phồng lồi đĩa đệm thường tiềm ẩn các tác dụng phụ cho sức khỏe của người bệnh.
 • Nên sử dụng thuốc theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ điều trị.
 • Kết hợp thuốc với tập thể dục và vật lý trị liệu vào điều trị của bạn sẽ mang lại kết quả tốt hơn.

Vật lý trị liệu chữa phồng lồi đĩa đệm:

Vật lý trị liệu đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi đĩa đệm, phương pháp này có thể được tiến hành độc lập hoặc kết hợp thuốc để điều trị phồng lồi đĩa đệm cột sống. Có rất nhiều kỹ thuật trị liệu vật lý giúp làm giãn cơ, tăng cường lưu thông máu, giảm đau cho cơ thể, bao gồm:

 • Massage trị liệu: Massage mô sâu là một lựa chọn lý tưởng nếu bạn có một đĩa đệm bị phồng, bởi vì cách hoạt động của kỹ thuật này là sử dụng nhiều áp lực để giảm căng thẳng và co thắt của cơ bắp, tăng cường tuần hoàn máu và cải thiện tính linh hoạt của đĩa đệm.
 •  Liệu pháp nóng lạnh: Cả hai liệu pháp đều mang lại cho bạn lợi ích trong việc điều trị phồng đĩa đệm cột sống, Sử dụng nhiệt để tăng lượng máu tới vùng đích, máu giúp chữa lành tổn thương bằng cách cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng. Ngược lại, liệu pháp lạnh làm chậm lưu thông máu, điều này giúp làm giảm viêm, co thắt cơ và giảm đau ở người bệnh.
 • Chiếu hồng ngoại: Các phương pháp soi chiếu điều trị thoát vị đĩa đệm bao gồm điện phân, bức sóng ngắn, chiếu hồng ngoại mang lại tác dụng làm giãn mạch máu và từ đó giúp giảm đau và cải thiện chức năng của đĩa đệm bị phồng lồi.
 • Bài tập chữa phồng lồi đĩa đệmMột số bài tập được khuyến cáo cho người bị phồng lồi đĩa đệm cột sống giúp kéo giãn cột sống, làm giãn mâm sống và dịch chuyển đĩa đệm bị phồng trở về trạng thái ban đầu.

2. Điều trị ngoại khoa

Trong trường hợp đĩa đệm không trở nên khá hơn với phương pháp điều trị bảo tồn và có xu hướng tiến triển nặng nề hơn thì phẫu thuật điều trị phồng lồi đĩa đệm có thể được xem xét.

Điều trị phồng lồi đĩa đệm bằng phẫu thuật
Phương pháp phẫu thuật chữa phồng lồi đĩa đệm

Mục đích của phẫu thuật là loại bỏ những đĩa đệm bị hư hại và giải phóng sự chèn ép của đĩa đệm lên dây thần kinh. Tuy nhiên, vấn đề thần kinh có thể xảy ra với phương pháp phẫu thuật, điều này đòi hỏi cả bác sĩ và bệnh nhân nên thảo luận về những lợi ích và rủi ro trước khi quyết định lựa chọn phương pháp điều trị này.

Đầu tiên, các bác sĩ có thể đưa ra các thủ thuật xâm lấn tối thiểu để điều trị phồng lồi đĩa đệm . Hầu hết các thủ thuật này được thực hiện thông qua một vết rạch nhỏ và kết hợp với các thiết bị thu thập hình ảnh, phục vụ cho vác sĩ có thể cắt lớp màng mỏng hoặc lấy ra những mô mềm làm đè nén lên dây thần kinh.

Tiếp theo là các phẫu thuật ổn định cho đĩa đệm bị phồng lồi trong các trường hợp nghiêm trọng. Có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật truyền thống là mổ hở hoặc những phương pháp mới nhằm mục tiêu giải quyết tình trạng đĩa đệm bị phồng lồi và đưa đến sự ổn định nhanh nhất và tốt nhất cho cột sống.

Nếu cuộc phẫu thuật trên một đĩa đệm bị phồng lồi đòi hỏi phải loại bỏ một phần lớn của xương và cấu trúc đĩa đệm, phần cột sống có thể trở nên lỏng lẻo hoặc không ổn định. Lúc này, có thể cần thiết để hợp nhất xương đốt sống ở phía trên và phía dưới của đĩa đệm bị tổn thương. Vật liệu cấy ghép được sửu dụng để làm cho xương thường là các thanh, đĩa và đinh vít giúp giữ cố định và ổn định vùng cột sống bị ảnh hưởng.

3. Một số cách chữa phồng lồi đĩa đệm tự nhiên

Nếu bạn có một đĩa đệm bị phồng lên và đau đớn đủ mạnh để can thiệp vào công việc, cuộc sống gia đình hoặc hoạt động hằng ngày của bạn. Đừng lo lắng! Tin tốt là bạn có thể ngăn ngừa sự phồng lên, viêm hoặc thoát vị của đĩa đệm cột sống bằng cách thay đổi một số khía cạnh trong lối sống của bạn như:

Chữa phồng lồi đĩa đệm tự nhiên
Biện pháp tự nhiên chữa phồng lồi đĩa đệm

Thường xuyên vận động:

Những người thường xuyên duy trì vận động tốt ít có xu hướng gặp phải tình trạng đĩa đệm bị phồng lồi, mặc dù tuổi đã già. Nhưng một số khác, họ ngồi nhiều trong thời gian dài, lười tham gia vận động thì nguy cơ phồng lồi đĩa đệm xảy ra rất cao vì không hoạt động sẽ làm cho cơ bắp yếu đi và gây áp lực lên đĩa đệm và cột sống, đặc biệt là nếu bạn bị thừa cân.

Chính vì vậy, miễn là bạn không đau dữ dội khiến bạn không thể di chuyển, hãy thử đi bộ hằng ngày, chạy xe đạp, bơi lội, khiêu vũ và tập các hình thức tập thể dục khác nhau như các bài tập để tăng cường cơ bắp vùng lưng, vùng cổ… Điều này có thể giúp bạn duy trì tính linh hoạt, tăng cường và bảo vệ cột sống của bạn.

+ Giữ tư thế đúng:

Duy trì các tư thế tốt trong khi đứng, ngồi, đi bộ bằng cách không ngồi nhiều trong mấy tiếng đồng hồ liền, phải thường xuyên đứng dậy và di chuyển, nghỉ ngơi điều độ rồi mới bắt đầu làm việc lại. Lúc ngồi nên để một chiếc gối nhỏ đệm phía phần lưng. Đi đứng, nằm trên thẳng lưng, tránh gây áp lực lên cột sống.

+ Nghỉ ngơi hợp lý và ngủ đủ giấc:

Làm việc quá sức có thể dẫn đến viêm và suy yếu đĩa đệm, đó là lý do bạn nên tránh các tình trạng quá tải. Biết cách cân bằng giữa làm việc và nghĩ ngơi để tốt cho sức khỏe. Hãy chắc chắn bạn luôn ngủ đủ giấc (từ bảy đến chín giờ một đêm). Điều này là quan trong để giữ hormone được cân bằng, hỗ trợ một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và giảm nguy cơ chấn thương hơn nữa.

+ Chế độ ăn uống chống viêm:

Mức đô viêm cao có thể làm suy yếu cơ, xương,  khớp và khiến cho vấn đề đĩa đệm của bạn càng nghiêm trọng hơn. Một trong những cách tốt nhất để kiểm soát viêm là có một chế độ ăn uống nhiều thực phẩm giàu chất chống viêm.

Vậy, thực phẩm giàu chất chống viêm là gì? Chúng bao gồm các loại rau xanh, các loại cá (cá hồi, cá thu, cá trích…), các loại dầu ô liu, dầu dừa nguyên chất, hạt lanh, quả óc chó và nhiều loại trái cây. Các yếu tố khác có thể làm giảm viêm toàn thân như tránh hút thuốc, giảm stress và ngủ ngon hơn.

Bên cạnh việc tăng cường bổ sung các thực phẩm chống viêm, hãy giảm tiêu thụ các thức ăn như đường, thịt chế biến, các loại cây trồng phun hóa học, thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp…

+ Giảm đau bằng cách sử dụng tinh dầu, massage trị liệu, nhiệt và châm cứu:

Các gói chườm ấm, trị liệu châm cứu và massage đều có lợi cho một đĩa đệm bị phồng lồi. Châm cứu là một phương pháp trị liệu được tiến hành bằng việc sử dụng các kim nhỏ luồn qua da, tác động đến vị trí huyệt đạo để giải phóng nguồn năng lượng tự nhiên của cơ thể. Châm cứu được nghiên cứu là có nhiều hữu ích trong việc cải thiện độ cong và chất lượng của cột sống.

Sử dụng các gói sưởi ẩm trên khu vực đau đớn hoặc nhận liệu pháp massage trị liệu có thể làm dịu tình trạng đau đớn và viêm do phồng lồi đĩa đệm. Tuy nhiên, các liệu pháp này nên được thực hiện vào đúng thời điểm để an toàn và có lợi. Hãy thử sử dụng gói sưởi ấm để đặt lên vùng đĩa đệm bị tổn thương từ 15 đến 20 phút vài lần mỗi ngày. Vòi sen hoặc bồn tắm nước nóng cũng có thể là một cách thuận tiện, hiệu quả khác để giảm đau. Thêm các tinh dầu tự nhiên như dầu bạc hà, dầu oải hương vào bồn tắm để thâm nhập sâu hơn và thư giãn vùng bị viêm.

Sưởi ấm và xoa bóp vùng cơ thể bị đau đớn sẽ giúp thư giãn cơ bắp, nới lỏng các mô chặt chẽ, tăng lưu lượng máu và thậm chí là kích thích cơ thể sản xuất ra các chất giảm đau tự nhiên, chẳng hạn như endorphins.

Xem thêm thông tin về: Cách phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm

LỜI KẾT:

Vị trí phồng lồi đĩa đệm, các triệu chứng gây nên do phồng lồi đĩa đệm, sự ảnh hưởng của đĩa đệm lên các dây thần kinh và mức độ nghiêm trọng của bệnh đều có liên quan đến việc lựa chọn phương pháp điều trị cho tình trạng này.

Mặc dù phồng lồi đĩa đệm có thể được hồi phục sau vài tuần hoặc vài tháng sau khi áp dụng các phương pháp điều trị nội khoa như sử dụng thuốc, tăng cường vật lý trị liệu hoặc áp dụng một số biện pháp tự nhiên để điều trị.  Tuy nhiên, phẫu thuật là thể là phương pháp cần được xem xét khi bệnh diễn biến nặng nề và trầm trọng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Đĩa đệm cột sống là một cấu trúc đặc biệt quan trọng trong cơ thể của bạn. Do đó, bảo vệ cơ quan này luôn được khỏe mạnh và ngăn chặn các vấn đề xảy ra là vô cùng quan trọng mà mỗi chúng ta nên nhận thức được điều này ngay từ sớm.

BS. Nguyễn Duy Phú

Đóng

Bệnh viêm khớp – Thuốc và cách chữa trị

Bài viết liên quan

Bài tập cho người phồng đĩa đệm.

Các bài tập cho người bị phồng đĩa đệm tại nhà

Nếu áp dụng các bài tập cho người bị phình đĩa đệm sẽ giúp giảm...

Xẹp đĩa đệm là gì? Nguyên nhân do đâu?

Xẹp đĩa đệm là gì ? Nguyên nhân do đâu ?

Mọi người thường biết đến bệnh thoát vị đĩa đệm nhưng ít ai hiểu rõ...

Lồi đĩa đệm L5 S1 điều trị như thế nào ?

Lồi đĩa đệm L5 S1 là giai đoạn bệnh khá nhạy cảm vì nếu không...

Ý kiến độc giả (12 bình luận)

 1. Nguyenkimyen says: Trả lời

  Chong e đau lung di kham bs noi bi trao dia dem khuyen nen mo nhung e so joi ko biet pai lam sao nhung qua tim hieu thi benh chong e la giai dosan dau de thanh thoai vi dia dem pai ko ah xin cho e loi khuyen

 2. Trần Dũng says: Trả lời

  Bác sĩ cho cháu hỏi.cháu bị phòng lồi đĩa đệm bây giờ cháu có cần uông thuốc hay tâp luyện gì không vậy.bác sĩ tư vấn giúp cháu .chái xin cam ơn

 3. Tâm says: Trả lời

  như mình cũng bị bệnh phồng lồi đĩa đệm phải uống và kết hợp các bài vật lý trị liệu thì mới ổn được bạn nhé . như mình thì mình uống thuốc đông y của dòng họ Đỗ Minh này nè bạn xem đến đó mà điều trị mình thấy thuốc của dòng họ này cũng hiệu quả đó .
  http://www.chuyenkhoaxuongkhop.com/cach-chua-dau-khop-goi-bang-thao-duoc-quanh-nha.html

 4. Văn Hải says: Trả lời

  tôi điều trị bằng bài thuốc của dòng họ này ổn rồi đấy , trước uống thuốc tây chán chẳng ăn thua gì cũng may về đây hợp thầy hợp thuốc điều trị đúng gần 5 tháng bệnh tình mới ổn định được như h .

  1. Lan Anh says: Trả lời

   Em 23t. Cũng đang bị phồng đĩa đệm. Anh( chị) có thể tư vấn cho e về việc anh( chị) điều trị khỏi được không ạ???

   1. Lê Văn Giang says: Trả lời

    như kinh nghiệm của tôi bệnh này nếu muốn điều trị khỏi bệnh thì phải kiên trì điều trị bằng bài thuốc đông y của dòng họ Đỗ Minh , còn nếu muốn điều trị giảm đau tạm thời thôi thì điều trị thuốc tây , nhưng uống thuốc tây xác định cứ không uống thuốc là lại ngay . như trước tôi tốn bao nhiêu là thời gian tiền bác điều trị thuốc tây ở các bệnh viện nhưng mà không khỏi được . sau phải cũng may về điều trị bằng thuốc của dòng họ đỗ minh hợp thầy hợp thuốc đến giờ bệnh tình ổn rồi .

 5. Toàn says: Trả lời

  bác ơi bác cho em xin địa chỉ và sđt ở chỗ bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh với ạ ?

 6. Hứa Thị Hoài: 48 tuổi says: Trả lời

  Xin được tư vấn cụ thể. Tôi cũng vừa đi chụp cộng hưởng từ và bác sỹ kết luận: Bị lồi địa đệm. Xin tư vấn cụ thể hơn. Và cho xin địa chỉ, số điện thoại của Lương y Đỗ Minh Tuấn Với ạ. Xin chân thành cảm ơn

  1. Vân Nguyễn says: Trả lời

   địa chỉ của bác sĩ Tuấn đây nè chị hoài bác sĩ Tuấn đúng là chữa bệnh này hiệu quả đó chị mẹ em trước chữa trị khắp nơi mà không khỏi vậy mà mới về theo bác sĩ Tuấn có hơn 3 tháng thôi mà bệnh tình đỡ nhiều lắm rồi .
   http://www.trangtinyduoc.com/le-cong-bo-ket-qua-cua-cong-trinh-nghien-cuu-hieu-qua-dieu-tri-benh-thoat-vi-dia-dem-bang-bai-thuoc-dong-y-gia-truyen-dong-ho-do-minh.html

   địa chỉ ; số 37A ngõ 97 , văn cao , ba đình , hà nội
   số điện thoại ; 0963 302 349

 7. Trând vũ trunglinh says: Trả lời

  Mình bị phồng đĩa đệm l4 l5 uống thuốc nào sẽ khỏi ? Ai bị bện này uống thuốc đã khỏi làm ơn mách giùm với

  1. Toản says: Trả lời

   bị phòng lồi uống thuốc của dòng họ đỗ minh được đấy , tôi trước bị phồng lồi đĩa đệm l4,l5 đã đi bệnh viện hút dịch rồi những vẫn bị lại sau tôi điều trị thuốc của dòng họ đỗ minh giờ hết sưng đau rồi đấy .

 8. Nguyen thi hoan says: Trả lời

  Tôi bi thoai hoa phông đia đêm C6/7 ep mang cứngoong sống ngang mưc. Hình gai xuong thân đs C5,6,7. Tư vân giup tôi voi a

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *