Cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ mới nhất

Thứ Ba, 15-05-2018

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ tập trung vào việc giảm đau, ngăn ngừa áp lực, giải phóng chèn ép và cải thiện tốt chức năng của đĩa đệm và cột sống trong cơ thể. Đọc thêm những thông tin bên dưới để biết về các cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cổ mới nhất hiện nay. 

Tóm lược nội dung bài viết
I.Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ
 1.Nguyên nhân
 2.Biểu hiện
 3.Độ nguy hiểm
II.Cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cổ
 1.Điều trị thoát vị đĩa đệm cổ không phẫu thuật
 2. Chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng phẫu thuật
III.Lối sống sinh hoạt điều trị thoát vị đĩa đệm cổ

I. Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm cổ

Vừa qua, chuyên mục chuyenkhoaxuongkhop.com đã có cuộc trao đổi với ThS. BS Đặng Hồng Hoa – Trưởng khoa Cơ xương khớp tại Bệnh viện E Trung Ương về căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Bác sĩ Hoa cho biết, xương sống của chúng ta được cấu tạo từ các đốt sống, trong đó có 7 đốt sống cổ (kí hiệu từ C1- C7). Nằm giữa các đốt sống là cấu trúc đĩa đệm, bao gồm nhân nhầy ở bên trong và bao xơ ở bên ngoài. Đĩa đệm đóng vai trò hấp thụ sốc, tăng cường tính đàn hồi trong các hoạt động thường ngày và bảo vệ đốt sống khỏi bị thương tích.

Thoát vị đĩa đệm cổ
Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ xảy ra khi nhân nhầy của đĩa đệm tại vị trí đốt sống cổ bị di chuyển ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh cột sống cổ. Khi cột sống cổ bị thoát vị đĩa đệm có thể gây nên các triệu chứng đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

#1. Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cổ

Đĩa đệm có thể phình ra hoặc thoát vị vì chấn thương hoặc nâng không đúng cách, hoặc cũng có thể xảy ra một cách tự phát. Đôi khi thoát vị đĩa đệm diễn ra dần dần qua nhiều tuần hoặc vài tháng. Tuy nhiên, có những yếu  tố nguy cơ có thể góp phần làm phát triển bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là:

 • Lão hóa: Khi chúng ta già đi, đĩa đệm trở nên khô đi và suy yếu vì mất dần lượng nước chứa trong chúng, điều này ảnh hưởng đến chức năng của đĩa đệm do có nguy cơ cao gây ra thoát vị đĩa đệm.
 • Tiền sử chấn thương: Một người đã từng gặp phải những chấn thương liên quan đến cổ ở trước đó có thể có nguy cơ cao hơn bị thoát vị đĩa đệm trong tương lai.
 • Lựa chọn phong cách sống: Thiếu tập thể dục thường xuyên, ăn uống với một chất độ ăn không cân bằng và sử dụng nhiều thuốc lá có thể đóng góp đáng kể cho sự suy yếu của đĩa đệm.
 • Tư thể kém: Việc duy trì các tư thế đứng, ngồi, cúi đầu trong nhiều tiếng đồng hồ, tình trạng này kéo dài có thể khiến cho áp lực ở vùng cổ bị tăng lên, từ đó rất dễ gây ra thoát vị đĩa đệm.
 • Công việc: Một số các công việc phải đòi hỏi nhiều về sức mạnh thể chất, người lao động phải lặp đi lặp lại các hoạt động nặng với nhiều tư thế ảnh hưởng đến vùng cổ có thể làm ảnh hưởng đến đĩa đệm và gây ra vấn đề ở cấu trúc này.

#2. Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Cột sống là một mạng lưới phức tạp của dây thần kinh và mạch máu, đặc biệt là ở phần cổ. Thoát bị đĩa đệm cổ có thể gây nên áp lực lên dây thần kinh và cơ xung quanh nó. Các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm ở cổ bao gồm:

Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ
Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ
 • Xuất hiện cơn đau ở vùng cổ, vai gáy và lan xuống cánh tay, bàn tay, một bên thành ngực và cùng cột sống giữa hai bả vai. Đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội, đau tăng khi người bệnh thực hiện các hoạt động.
 • Người bệnh có dấu hiệu rối loạn cảm giác, luôn cảm thấy như có hiện tượng kiến bò, kim chân ở vùng bị ảnh hưởng.
 • Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể làm suy nhược cơ bắp, tê và ngứa râm ran lan tỏa từ cổ đến vai, cánh tay và ngón tay.
 • Đau đớn, khó chịu khiến người bệnh bị hạn chế vận động, nhất là các động tác vùng cổ, vai gáy trở nên khó khăn.

Các triệu chứng do thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ kéo dài không được điều trị sẽ có nguy cơ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Chính vì vậy ngay khi có các biểu hiện trên, bệnh nhân nên tới bệnh viện khám để được điều trị kịp thời.

#3. Sự nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm cổ

Biến chứng nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể xảy ra và đe dọa đến tính mạng người bệnh khi nhân nhầy thoát ra khỏi vòng sợi, chèn ép vào rễ thần kinh và tủy sống.

Các biến chứng có thể gặp phải như:

Thiếu máu nuôi dưỡng não:

Đĩa đệm bị thoát vị có thể chèn ép dây thần kinh và bao gồm cả các mạch máu ở vùng cổ. Điều này làm cản trở việc vận chuyển máu từ tim lên não, do đó gây ra hiện tượng thiếu máu cục bộ và gây ra một số các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu. Trường hợp nặng có thể làm tổn thương nghiêm trọng cho não và hệ thần kinh.

Hội chứng giao cảm cổ sau:

Nhân nhầy của đĩa đệm cổ thoát ra đè ép vào rễ thần kinh tủy sống có thể gây ra hội chúng giao cảm cổ sau với các biểu hiện đặc trưng là:

 • Đau đầu, nhất là đau ở vùng chẩm – đỉnh, thái dương. Cơn đau tăng dần khi người bệnh cử động đầu, đau  xuất hiện nhiều nhất là vào buổi sáng. Tính chất đau thường âm ỉ từng cơn hoặc có khi đau nặng dữ dội, kéo theo cảm giác buồn nôn.
 • Chóng mặt, đi đứng không vững do bị rối loạn thăng bằng, có thể xuất hiện rung giật nhãn cầu ngang.
 • Rối loạn chức năng nghe: Người bệnh bị thoát vị đĩa đệm cổ thường xuất hiện cảm giác ù một bên tai, đau nhức phía bên trong tai và khó nghe.
 • Rối loạn cảm giác nuốt: Nuốt khó hoặc không nuốt được vì gai xương lớn hình ở cạnh đốt sống cổ hình thành và gây chèn ép cơ học thực quản.

Ngoài ra, hội chứng giao cảm cổ sau có thể diễn biến nặng nề hơn và xuất hiện các rối loạn ở nhiều cơ quan trong cơ thể như rối loạn sự vận động của tay, chân, khiến cho bện nhân gặp trở ngại trong cử động và đi lại.

Liệt tay chân, liệt nửa người:

Biến chứng này được xem là nghiêm trọng nhất xảy ra do thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Khi rễ thần kinh cổ bị chèn ép nặng và kéo dài có thể làm rối loạn chức năng vận động của cơ thể, thậm chí là dẫn đến liệt nửa người hoặc tê liệt tay chân.

Từ những biến chứng nguy hiểm của  thoát vị đĩa đệm cột sống cổ mà chúng tôi đã đề cập ở trên cho thấy một điều ra rằng, người bệnh bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cần thiết được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời để tránh căn bệnh gây ra những hậu quả khôn lường cho tính mạng và cuộc sống của người mắc bệnh.

II. Cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Tin tốt là hầu hết các trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống cổ không cần đến phẫu thuật. Căn bệnh này có thể được kiểm soát và hồi phục bằng các phương pháp điều trị nội khoa không phẫu thuật như dùng thuốc, vật lý trị liệu, yoga… Tuy nhiên, đối với một số đối tượng, phẫu thuật đôi khi cần được xem xét và tiến hành để điều trị bệnh.

1. Điều trị thoát vị đĩa đệm cổ không phẫu thuật

Mục tiêu của phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cổ không phẫu thuật là làm thuyên giảm triệu chứng bệnh, ngăn ngừa sự tiến triển và cải thiện chức năng của đĩa đệm.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cổ không phẫu thuật
Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ không phẫu thuật

Các cách điều trị thoát vị đĩa đệm cổ không phẫu thuật hiện nay là:

# Điều trị nội khoa bằng các loại thuốc:

Bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và steroid. Đôi khi thuốc giãn cơ cũng được chỉ định cho sự co thắt cơ do đĩa đệm bị thoát vị:

 • Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID): Như aspirin, naproxen (Aleve, Naprosyn), ibuprofen (Motri, Nurpin, Advil) và celecoxib (Celebrex). Các thuốc này được sử dụng để giảm viêm và giảm đau ở người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.
 • Thuốc giảm đau: Chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol) có thể làm giảm đau nhưng không có tác dụng chống viêm như NSAID. Các thuốc này được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân đau vừa và nhẹ. Sử dụng lâu dài thuốc giảm đau và NSAID có thể gây viêm loét dạ dày và các vấn đề về gan, thận.
 • Thuốc giãn cơ: Một số thuốc giãn cơ như methocarbamol (Robaxin), carisoprodol (Soma) và cyclobenzaprine (Flexeril) có thể được kê đơn để kiểm soát co thắt cơ.
 • Steroid: Có thể được kê đơn để giảm sưng và viêm dây thần kinh. Các thuốc này có thể dùng đường uống với liều trong khoảng thời gian năm này. Lợi thế của các thuốc này là cung cấp tác dụng giảm đau ngay lập tức trong một khoảng thời gian 24h.
 • Tiêm steroid ngoài màng cứng: Với phương pháp này, 50% bệnh nhân có kết quả tốt sau khi được điều trị, mặc dù kết quả này là tạm thời. Việc lặp lại cách điều trị này trong khoảng thời gian 2 tuần có thể cần thiết để có được một kết quả tốt trong một thời gian ngắn. Nếu tiêm steroid mang lại tác dụng tốt, có thể được thực hiện lên đến ba lần một năm.

Tuy các thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể đáp ứng mục tiêu giảm đau, giảm viêm và các triệu chứng khác trong một khoảng thời gian ngắn. Nhưng sử dụng lâu dài các thuốc này có thể có nhiều nguy cơ bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ do thuốc. Vì vậy, bệnh nhân cần nên cân nhắc việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh, tốt nhất nên tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ để tránh những trường hợp lợi bất cập hại.

# Điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu có thể giúp bạn trở lại hoạt động thường ngày một cách nhanh chóng hơn và ngăn ngừa tái phát. Các chuyên gia trị liệu sẽ thực hiện điều trị hoặc hướng dẫn cho bạn về các tư thế thích hợp, bài tập cũng như các kỹ thuật can thiệp khác như:

 • Các phương pháp nhiệt (chiếu hồng ngoại, chườm lá ngải cứu, đắp Paraphin..): Giúp giảm đau nhanh, chống co cứng cơ, làm co giãn mạch máu. Từ đó cải thiện lưu thông tuần hoàn máu và tăng khả năng vận chuyển chất dinh dưỡng đến nuôi dưỡng xương khớp.
 • Điện trị liệu (sóng ngắn, xung điện): Chiếu sóng ngắn giúp làm nóng giữ ấm cho cột sống cổ, tăng cường chuyển hóa chất dinh dưỡng, chống phù nề, giảm đau và ngăn ngừa viêm nhiễm. Dùng xung điện có công dụng kích thích thần kinh cơ, giảm thiểu đau đớn cho người bệnh.
 • Chiếu Laser: Có tác dụng làm mềm các cơ, giảm đau, chống viêm, kích thích tái tạo các mô.
 • Siêu âm: Làm mềm các tổn thương đã hóa xơ sẹo ở trong sâu, cắt đứt cơn đau
 • Châm cứu: Giúp đã thông kinh mạch, kích thích lưu thông máu, giảm đau.

#Tập thể dục, Yoga điều trị thoát vị đĩa đệm cổ

Tập thể dục và tăng cường các bài tập thể dục là những yếu tố quan trọng đối với việc điều trị của bạn và nên trở thành một phần của cuộc sống để ngăn ngừa sự quay trở lại của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hoặc sự xuất hiện một số căn bệnh liên quan khác.

Một số bài tập dành cho người thoát vị đĩa đệm cột sống cổ như:

 • Bài tập tư thế gập cổ: Bệnh nhân nằm trên sàn tập, 2 tay để xuôi tự nhiên sát vào hai bên hông. Sau đó từ từ nâng phần đầu lên gập về phía chânGiữ tư thế này cho đến khi nào mỏi thì nghỉ vài giây rồi làm tiếp. Mỗi ngày thực hiện 15 lần.
 • Bài tập kéo giãn cột sống cổ: Bệnh nhân nằm ngửa trên mặt phẳng và cần có thêm một người trợ giúp ngồi phía trên đầu. Hai tay người trợ giúp đặt dưới xương chẩm và nâng đầu bệnh nhân lên và tác động một lực nhẹ kéo giãn cột sống cổ về phía người trợ giúp. Thực hiện cho tới lúc mỏi thì từ từ hạ đầu bệnh nhân xuống. Khi nào hết mỏi thì thực hiện tiếp, làm liên tục động tác này 15 lần.
 • Bài tập ưỡn ngực: Bệnh nhân nằm ngửa, gập 2 đầu gối lên và chống bàn chân xuống sàn. Dùng lực của 2 khuỷu  tay và bàn chân để nâng cơ thể lên, ưỡn ngực và ngửa phần cổ xuống gần chạm sàn. Sau khoảng 15 giây hạ người xuống trở về tư thế ban đầu. Thực hiện 15-20 lần liên tục, mỗi ngày tập 1 lần.

Tham khảo bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ của bác sĩ GIÁP qua video dưới đây

Bên cạnh các bài tập thể dục, yoga là được nghiên cứu là có thể mang lại nhiều hữu ích cho người bệnh bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.  Với những tư thế luyện tập, yoga giúp tăng tính linh hoạt, duy trì chức năng và cải thiện sự vận động của cơ thể. Bạn có thể áp dụng một số các bài tập yoga dưới đây:

 • Tư thế đứa trẻ: Người bệnh quỳ đầu gối lên sàn nhà, ngồi lên cẳng chân và duỗi thẳng mũi chân, lưng giữ thẳng. Tiếp theo, hãy hít thật sâu rồi thở ra, vươn vai toàn thần và đưa hai cánh tay về phía trước, lòng bàn tay úp lại, trán chạm sàn và hít thở bình thường trong vòng 30 giây đến vài phút.
 • Tư thế con mèo: Với tư thế này, bạn bắt đầu bằng động tác quỳ gối, mở rộng hai chân và hai cánh tay ngang bằng vai, mắt nhìn ra trước. Tiếp theo, hít sâu và từ từ thở ra và giữ hơi, đồng thời nhẹ nhàng uốn cong lưng lên, mắt nhìn vào rốn.

# Chữa thoát vị đĩa đệm cổ bằng Đông y

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng các bài thuốc đông y là một trong những phương pháp mà người bệnh hướng đến. Với ưu điểm là an toàn, tác dụng lâu dài và ngăn ngừa sự tái phát bệnh, các bài thuốc đông y đã mang lại nhiều kết quả khả quan cho người bệnh trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Bên cạnh những ưu điểm trên, đông y còn chú trọng đến việc cải thiện tinh thần của người bệnh. Bởi vi, hầu hết con người chúng ta đều trở nên mệt mỏi, suy nhược khi mắc phải một chứng bệnh nào đó. Tuy nhiên, tình trạng này lại là chất xúc tác làm trầm trọng hơn mức độ bệnh. Hiểu được điều này, các trung tâm đông y đã nghiên cứu và bào chế ra các bài thuốc vừa có tác dụng điều trị bệnh, vừa có công dụng cải thiện tinh thần cho người bệnh một cách hữu hiệu.

Thế nhưng, với phương pháp này thường cho lại tác dụng chậm, đòi hỏi người bệnh phải kiên trì thực hiện đúng liệu trình mới có kết quả. Hơn thế nữa, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà kết quả điều trị có thể khác nhau ở mọi cá nhân. Mặt khác, chữa trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng đông y thường chỉ áp dụng trong các trường hợp từ nhẹ đến trung bình, trong trường hợp bệnh tiến triển nghiêm trọng thì phương pháp này không mang lại kết quả điều trị tốt.

Có thể bạn chưa biết: Bài thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm

2. Chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng phẫu thuật

Khi các triệu chứng thoát vị đĩa đệm tiến triển hoặc không giải quyết được bằng các cách điều trị không phẫu thuật, lúc này phẫu thuật là một lựa chọn cần được xem xét. Sự xem xét này liên quan đến các yếu tố như tuổi của bệnh nhân, các vấn đề sức khỏe khác hoặc những lợi ích và rủi ro trong và sau khi phẫu thuật.

Chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng phẫu thuật
Phương pháp phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cổ

Cách tiếp cận phổ biến nhất để phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cổ là ở phía trước. Ít phổ biến hơn là tác động ở phía sau hoặc các phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo.

 • Cắt bỏ đĩa đệm từ phía trước: Bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành rạch một vết nhỏ ở phía trước cổ của bạn. Các cơ cổ, mạch máu và dây thần kinh được di chuyển sang một bên để lộ xương sống và đĩa đệm. Bằng cách sử dụng các công cụ đặc biệt, phần đĩa đệm bị vỡ đang đè nên lên dây thần kinh được lấy ra. Sau khi loại bỏ đĩa đệm bị thoát vị, không gian đĩa có thể được lấp đầy bằng một miếng ghép xương để hợp nhất hai xương lại với nhau. Các tấm kinh loại và đinh vít có thể được sử dụng để cung cấp sự ổn định trong quá trình nhiệt hạch.
 • Thay thế đĩa nhân tạo: Có thể  thực hiện trong phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm từ phía trước thay vì hợp nhất. Tương tự như thay thế đầu gối, đĩa đệm nhân tạo được đưa vào không gian khớp bị hư hỏng để bảo tồn chuyển động.
 • Cắt bỏ đĩa đệm từ phía sau: Bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo ra các vết rạch nhỏ ở phía sau cổ của bạn và di chuyển các cơ và những cấu trúc mô mềm sang một bên để lộ xương sống và đĩa đệm bị hư hỏng. Phần đĩa đệm bị vỡ và chèn ép các dây thần kinh cột sống được loại bỏ cẩn thận.

Mặc dù với sự phát triển vượt bậc của nền y học hiện đại, các phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đều mang lại tỷ lệ thành công cao. Tuy nhiên, vẫn luôn có khả năng xuất hiện những biến chứng trong và sau khi phẫu thuật là điều mà bệnh nhân cần nắm rõ trước khi quyết định lựa chọn điều trị.

III. Lối sống sinh hoạt phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cổ

Mặc dù không có cách nào là tuyệt đối đề ngăn chặn thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, nhưng có một số thay đổi về lối sống mà bạn có thể thực hiện để giảm bớt khả năng bệnh tìm gặp.

Hãy thực hiện những lời khuyên dưới đây để có thể phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cổ xảy ra, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh:

 • Luôn hoạt động: Hoạt động cụ thể là tăng cường việc luyện tập thể dục thể thao, điều này có thể  giúp bạn tăng cường cơ bắp của mình, từ đó tăng tính linh hoạt và làm giảm nguy cơ bị chấn thương và những áp lực từ những yếu tố bên ngoài tác động lên cột sống.
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh: Tăng cân làm cho đĩa đệm cột sống phải luôn hoạt động một cách gắng sức để chống đỡ những áp lực được tăng thêm từ trọng lượng cơ thể. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Chính vì vậy, duy trì một cân nặng khỏe mạnh là điều bạn cần để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm.
 • Đừng hút thuốc: Nicotin trong thuốc là ảnh hưởng đến đĩa đệm của bạn bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì cấu trúc đĩa đệm. Nếu bạn đang hút thuốc, hãy học cách từ bỏ chúng để tránh nguy cơ gặp phải bệnh tật trong tương lai.
 • Thực hành tư thế tốt: Hãy đứng, ngồi thẳng lưng, không cúi đầu hoặc giữ một tư thế của cổ trong mấy giờ đồng hồ liên tục. Không kê đầu quá cao hoặc quá thấp khi ngủ vì có thể ảnh hưởng nhiều đến đĩa đệm trong  cột sống của bạn.
 • Chế độ ăn uống lành mạnh: Một chế độ ăn uống lành mạnh có tác động rất lớn đến sự khỏe mạnh trong cột sống và đĩa đệm của bạn. Hãy thiết lập cho mình một chế độ ăn uống giàu canxi, magie, sắt, vitamin D, vitamin C và các khoáng chất thiết yếu khác có nhiều trong các loại rau xanh, trái cây, cá thịt để bổ sung và tăng cường sự chắc khỏe cho đĩa đệm của bạn.

Xem thêm thông tin về: Bệnh thoát vị đĩa đệm nên kiêng ăn gì?

Thay đổi lối sống theo hướng tích cực là vô cùng quan trọng, điều này có ý nghĩa trong việc phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nói riêng và bảo vệ sức khỏe của cơ thể nói chung. Một điều đặc biệt quan trọng là hãy học cách lắng nghe cơ thể để nhận biết sớm những dấu hiệu xảy ra, để từ đó tìm kiếm một sự trợ giúp kịp thời khi cơ thể có vấn đề nào đó.

LỜI KẾT:

Cột sống và đĩa đệm là cấu trúc đặc biệt quan trọng trong cơ thể con người chúng ta. Vì vậy, bảo vệ sự khỏe mạnh của những cấu trúc này chính là bạn đang góp phần tạo nên một cơ thể khỏe mạnh.

Nếu bạn là người đang mắc phải căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, hãy nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn và đưa ra hướng giải quyết thích hợp nhất. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp điều trị không phẫu thuật như dùng thuốc, vật lý trị liệu, tập thể dục…  hoặc có thể xem xét lựa chọn phẫu thuật để mang lại kết quả điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Dược sĩ: Trần Thuận An

Đóng

Hành trình chữa khỏi bệnh đau khớp Gối bằng thuốc gia truyền Dòng Họ Đỗ Minh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

5 Bài tập dành cho bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Đĩa đệm bị thoát vị, hay còn gọi là trượt hoặc vỡ đĩa đệm có...

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?