Đau khớp gối nguyên nhân và cách phòng tránh

Thứ Sáu, 11-07-2014

Hiện nay bệnh đau khớp gối đang xảy ra phổ biến ở nước ta, bệnh co thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường xuất hiện nhiều ở những người cao tuổi. Bênh xảy ra do một hoặc nhiều nguyên nhân khác nhau có thể do va đập mạnh, chấn thương hay thoái hóa khớp gối một cách tự nhiên. Làm cho khớp đầu gối không thể hoạt động bình thường được. Bạn cần có cách hiểu chính xác để có thể tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Cùng tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây bệnh và cách phòng tránh bệnh một cách hiệu quả qua bài viết sau của chúng tôi.

ĐAU KHỚP GỐI NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH
Đau khớp gối nguyên nhân và cách phòng tránh 

Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh đau khớp gối

# Nguyên nhân của bệnh đau  khớp gối

1. Giãn dây chằng:

Dây chằng giống sợi dây cao su, bình thường nó có khả năng co giãn. Nhưng khi dây chằng bị kéo căng quá, cũng giống như sợi dây cao su nhão, nó sẽ không bao giờ trở về trạng thái bình thường được nữa.

2. Rách gân:

Trường hợp rách gân có thể là do quá trình va đập quá mạnh, tai nạn có thể gây nên việc tổn thương nặng tới gân, gây rách gân. Nếu quá nhiều tia rách thì gân sẽ bị rách trầm trọng và giống như dây chằng nó không thể trở lại trạng thái ban đầu được nữa

3. rách dây chằng:

Trong một số trường hợp nghiêm trọng đầu dây chằng bị đứt không kết nối với xương nữa gây đau đớn nghiêm trọng và gây bất động khớp. Dây chằng bị rách được những dòng máu nhỏ chảy bên trong phục hồi chậm chạp. Ví dụ trong trường hợp điển hình như tổn thương dây chằng chéo trước (ACL). Dây chằng chéo trước bị tổn thương do những hành động xoắn đột ngột. Loại tổn thương này và một số loại tổn thương đầu gối khác là dạng tổn thương điển hình do chơi thể thao hoặc đi lại quá nhiều.

4. Căng gân do tổn thương

Gân là giúp cơ co giãn và có tính mềm dẻo hơn dây chằng. Gân rất dễ bị giãn đặc biệt là khi bạn không khởi động cơ trước khi tập các bài tập vận động mạnh. Nếu cơ bị lạnh hoặc bị mệt mỏi thì nó sẽ không hoạt động hiệu quả cao. Sự căng cơ nhẹ và các vết rách nhỏ trên gân không phải lúc nào cũng đáng chú ý vì gần như nó không gây đau nhiều nếu được nghỉ ngơi và có cơ hội để tự chữa lành. Nếu tình trạng gắng sức này kéo dài và càng nhiều tia gân bị rách thì sẽ dẫn đến sưng, viêm và gây đau.

5. Đau do khớp gối bị thoái hóa

Hiện tượng thoái hóa khớp gối thường gặp ở người cao tuổi bởi các khớp sụn bị thoái hóa làm cho quá trình hoạt động của khớp bị ảnh hưởng. Nên khi khớp bị thoái hóa chỉ một hoạt động nhỏ cũng có thể gây nên đau xương khớp một cách trầm trọng.

# Các cách phòng tránh bệnh đau khớp gối hiệu quả

  • Tránh để không bị căng khớp gối khí không cần
  • Giữ đầu gối ấm vì gân và dây chằng dễ bị tổn thương khi gặp lạnh
  • Hoạt động thể dục thể thao một cách hợp lý không nên tập luyện quá sức.
  • Nếu bạn bị đau gối khủng khiếp và không thể mang vật nặng.
  • Cố gắng kiểm soát cân nặng vì quá béo sẽ tăng áp lực lên khớp gối
  • Khi đi bộ hoặc chạy trên nền cứng hãy đi đôi giày
  • Đeo dây đeo đầu gối
Bệnh đau khớp gối có thể khiến nhiều người dễ chủ quan xem thường nhưng bạn có biết nó có thể gây nên những hậu quả khủng khiếp về sau nếu như bạn không có biện pháp điều trị can thiệp sớm thì có thể gây ra một số biến chứng cũng có thể dân tới bại liệt, bệnh nhân không thể cử động được. Mỗi người nên tự có biện pháp phòng tránh bệnh thích hơp để không phải gặp phải trường hợp đáng tiếc do bệnh gây ra.

→Chia sẻ thêm cho bạn đọc: Cách chữa đau khớp gối đơn giản

Đóng

Bệnh viêm khớp – Thuốc và cách chữa trị

Bài viết liên quan

9 Triệu chứng viêm khớp điển hình (bệnh nhân nào cũng gặp)

Tùy thuộc vào loại viêm khớp bạn có mà các dấu hiệu và triệu chứng...

Nguyên nhân chính gây bệnh viêm khớp bạn cần biết

Theo thống kê, có hơn 37% người bệnh không nhận thức được nguyên nhân chính...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *