Mẹo giảm đau khớp gối khi thời tiết chuyển mùa

Thứ Hai, 07-11-2016

Đau buốt, tê cứng, không thể vận động mạnh, đi lại khó khăn… là những gì người bệnh đau khớp gối đang phải chịu đựng trước sự tấn công mạnh mẽ của căn bệnh này vào mỗi lúc giao mùa. Tuy nhiên, thay vì bất lực trải qua những cơn đau đớn, sao bạn không thử qua những mẹo giảm đau khớp gối khi thời tiết chuyển mùa để giải thoát cho mình khỏi cơn ác mộng này nhanh chóng. 

Mẹo giảm đau khớp gối khi thời tiết chuyển mùa

Độ ẩm cao kết hợp cùng áp suất khí quyển thấm vào những lúc giao mùa là nguyên nhân làm gia tăng những cơn đau và sưng ở hai bên khớp gối, nhiệt độ thay đổi khiến các khớp bị đơ cứng, áp lực lên các khớp xương cũng thay đổi theo, chính vì vậy khi có sự thay đổi về thời tiết, lượng sụn đệm tại các khớp sẽ giảm đáng kể làm các khớp dễ ma sát vào nhau tạo nên các cơn đau có cảm giác như bị kim chích vô cùng khó chịu. Để giải quyết tình trạng này, bạn có thể áp dụng những cách sau:

-1- Giảm đau khớp gồi bằng cách chườm nóng hoặc lạnh

meo-giam-dau-khop-goi-khi-thoi-tiet-chuyen-mua

+ Cách 1. Chườm nóng: khi bị đau khớp gối, để làm giảm các cơn đau tức thời, người bệnh cần ngâm vùng khớp gối trong nước ấm vài phút. Hoặc có thể dùng một nắm ngải cứu đem giã nát cùng với một củ gừng tươi, sau đó đắp trực tiếp lên vùng đau nhức, cách chườm nóng bằng gừng và ngải cứu cũng mang lại hiệu quả không kém so với chườm nước nóng thông thường.

+ Cách 2. Chườm lạnh: với cách này, bạn chỉ cần cho vài viên đá vào túi vải sạch, đắp lên phần khớp gối bị đau trong 30 phút, cứ 5 phút thì lại nhấc túi đá lên một lần rồi đặt xuống trở lại để tránh bị phỏng lạnh do đá. Trong một ngày có thể chườm từ 3-4 lần tùy vào cơn đau nhiều hay ít.

-2- Giảm đau khớp gối bằng cách châm cứu

meo-giam-dau-khop-goi-khi-thoi-tiet-chuyen-mua-1

+ Châm vào các huyệt tại chỗ gồm: hạc đỉnh, độc tỳ, âm lăng tuyền. Kết hợp châm cùng các vị trí khác để bổ khí huyết, mạnh gân xương, bổ cân thận như huyệt thận du, can du, huyết hải, dương lăng tuyền.

Châm mỗi ngày một lần, một liệu trình thực hiện liên tục từ 10-20 ngày.

-3- Dùng bài thuốc nam giảm đau khớp gối

meo-giam-dau-khop-goi-khi-thoi-tiet-chuyen-mua-2(cà gai leo chữa đau khớp gối)

Bài thuốc 1. Giảm đau khớp gối với rễ cà gai leo

+ Nguyên liệu: 500g rễ cà gai leo tươi.

+ Cách dùng: rễ cà gai leo đem rửa sạch, phơi khô, mỗi ngày lấy ra từ 15-20g cho vào nồi cùng nửa lít nước sắc cạn lại còn 100ml để uống. Dùng liên tục trong 10 ngày.

Bài thuốc 2. Giảm đau khớp gối với rễ cây gối hạc 

+ Nguyên liệu: 20g rễ cây gối hạc còn tươi.

+ Cách dùng: đem rễ cây gối hạc sắc uống mỗi ngày cùng nửa lít nước, đợi khi thuốc cạn lại còn cỡ một chén thì gạn lấy nước uống. Dùng liên tục trong 10 ngày, mỗi ngày một thang. Hoặc nếu muốn tăng tác dụng giảm đau thì đem trộn rễ cây gối hạc với cốt khí củ, hy thiêm thảo, rễ gấc và cỏ xước với lượng bằng nhau mỗi vị từ (15-30g) đem sắc tương tự như trên để dùng hằng ngày.

Bài thuốc 3. Dùng muối rang cùng lá đu đủ giảm đau khớp gối

Đây là một mẹo giảm đau khớp gối được lưu truyền trong dân gian, các bà, các cụ thường hay sử dụng để xoa dịu các cơn đau mỗi khi chuyển mùa.

+ Nguyên liệu: 2 thìa muối biển (hột to), 1 lá đu đủ tươi còn non.

+ Cách dùng: cho muối rang nóng trên chảo, sau đó đựng vào một túi vải, đặt lá đu đủ lên phía trên khớp gối rồi để túi muối biển lên trên, giữ yên trong 30 phút, ngày làm 2 lần để hỗ trợ giảm các cơn đau.

Người bị đau khớp gối thường có quan niệm dùng xoa bóp để làm giảm các cơn đau, nhưng thực tế thì không phải vậy, càng xoa bóp sẽ càng làm tăng nguy cơ hỏng khớp, khiến các khớp bị tổn hại và càng đau nhức hơn, điều này đã được các bác sĩ của khoa Đông y, Viện khoa học TDTT xác nhận. Vì vậy, khi bị đau khớp gối, bạn chỉ nên thực hiện những cách trên hoặc vận động nhẹ nhàng để làm giảm cơn đau. 

Có thể bạn muốn xem:

Bài viết liên quan

7 Cách chữa đau khớp gối hiệu quả – [Chia sẻ từ bệnh nhân]

Đau nhức khớp gối xuất hiện số đông ở người già, tuy nhiên căn bệnh...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *