Mẹo giảm đau khớp gối bằng cách xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp chữa bệnh cổ truyền, có thể chữa được rất nhiều bệnh thường gặp. Hiện nay nhiều người đã áp dụng mẹo giảm đau khớp gối bằng cách xoa bóp bấm huyệt và nhận thấy nhiều chuyển biến tích cực.

Nếu bạn chưa có hình dùng về phương pháp điều trị này có thể tham khảo thông tin mà chúng tôi tổng hợp trong bài viết sau.

Mẹo giảm đau khớp gối bằng cách xoa bóp bấm huyệt
Mẹo giảm đau khớp gối bằng cách xoa bóp bấm huyệt

Mẹo giảm đau khớp gối bằng cách xoa bóp bấm huyệt đơn giản

Bấm huyệt xoa bóp là phương pháp chữa bệnh trong Đông Y, dùng ngón tay và bàn tay để thực hiện các thủ thuật như ấn, day, lăn, véo lên các khớp và các huyệt vị để giải phóng cơ bắp và lưu thông khí huyết, hạn chế tình trạng tắc nghẽn ở khớp gối, từ đó làm giảm các triệu chứng đau nhức một cách nhanh chóng.

Phương pháp này mặc dù không dùng thuốc để tác động trực tiếp đến các khớp xương nhưng có hiệu quả thực sự. Hơn nữa cách này không gây ra nhiều tác dụng phụ như dùng tân dược hay phẫu thuật. Tùy theo mức độ đau mà người bệnh có thể tự thực hiện hoặc nhờ sự trợ giúp từ chuyên viên, tuy nhiên người bệnh cần lựa chọn cơ sở uy tín, người thực hiện cần có tay nghề vững, tránh trường hợp bệnh tình trở nặng hơn khi không áp dụng đúng cách.

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.
Mẹo giảm đau khớp gối bằng cách xoa bóp bấm huyệt
Thực hiện các cách xoa bóp bấm huyệt phụ thuộc vào mức độ bệnh

1. Cách xoa bóp bấm huyệt giảm đau khớp gối mức độ nhẹ

Đối tượng chỉ mới gặp phải những biểu hiện đau khớp gối nhẹ do vận động quá sức hoặc chơi thể thao trong thời gian dài, gây áp lực lên khớp gối và gây ra tắc nghẽn, từ đó phát sinh các triệu chứng đau nhức. Với cách này, người bệnh có thể tự thực hiện tại nhà để cải thiện tình trạng một cách nhanh chóng.

 • Để thực hiện cách này, người bệnh cần ngồi gập gối lại.
 • Dùng đầu ngón tay giữa ấn vào chỗ lõm phía dưới xương bánh chè
 • Sau đó thở ra từ từ vừa ấn mạnh vào chỗ lõm xương bánh chè trong khoảng 6 giây.
 • Duy trì với tần suất 3 lần/ ngày, thực hiện cho cả hai gối, mỗi gối 10 lần.

Đây là cách đơn giản nhất, tuy nhiên như đã đề cập ở trên, cách này chỉ dành cho những người bị đau khớp gối cấp tính. Với các trường hợp mãn tính, người bệnh nên thực hiện các cách thực hiện khác.

2. Cách xoa bóp bấm huyệt giảm đau khớp gối mãn tính

Với các trường hợp đau khớp gối mãn tính, thường bắt nguồn từ bệnh thoái hóa khớp gối, do đó cần thực hiện vào các huyệt quan trọng.

Để thực hiện mẹo giảm đau khớp gối bằng cách xoa bóp bấm huyệt này, người bệnh cần xác định vị trí các huyệt để thực hiện chính xác, đồng thời cần có người hỗ trợ để thực hiện.

+ Cách 1:

 • Huyệt Huyết hải: huyệt nằm ở bờ trong đầu xương bánh chè, cách khoảng 4 – 5 cm. Người bệnh nằm ngửa, gối hơi co lại. Người thực hiện dùng một tay đỡ gối, sử dụng ngón cái bấm vào huyệt Huyết hải để thúc đẩy máu huyết lưu thông và làm giảm các cơn đau khớp gối.
 • Huyệt Độc tỵ: nằm ngay giữa chỗ lõm xuống của xương bánh chè và phần đầu trên của xương chày. Bệnh nhân ngồi sao cho đùi và đầu gối vuông góc nhau, dùng tay ấn vào huyệt Độc tỵ giữ một lúc sau rồi thả lỏng từ từ để lưu thông khí huyết.
 • Huyệt Âm lăng tuyền: nằm ở cẳng chân trong, ngay ở vị trí lõm dưới khớp gối. Người bệnh đứng thẳng, người thực hiện dùng ngón tay cái ấn vào huyệt Âm lăng tuyền. Ấn mạnh và thả ra từ từ để giảm các cơn đau ở khớp gối.
 • Huyệt Túc tam lý: nằm ở mé ngoài xương cẳng chân, cách đầu gối khoảng 3 đốt ngón tay. Bệnh nhân nằm ngửa, thả lỏng cơ chân. Người thực hiện dùng tay ấn vào huyệt Túc tam lý, thực hiện nhiều lần để thúc đẩy khí huyết lưu thông, làm giảm các triệu chứng đau nhức, thực hiện đều đặn tần suất xuất hiện của các cơn đau khớp gối cũng giảm đi đáng kể.
 • Huyệt Thừa Sơn: huyệt nằm ở trung tâm phía sau bắp chân. Người bệnh nằm sấp, người thực hiện quỳ dưới chân. Dùng tay trái kéo thẳng chân của người bệnh đồng thời dùng ngón cái tay phải để ấn vào huyệt Thừa sơn. Đổi bên, đồng thời lặp lại vài lần để giảm hẳn các triệu chứng đau nhức. Trong lúc kéo chân người bệnh, nên giữ yên trong vài giây để làm giãn cơ, giúp máu lưu thông tốt hơn.
 • Huyệt Ủy trung: nằm ở trung tâm mặt sau đầu gối. Tương tự cách bấm huyệt Thừa Sơn, bấm huyệt Ủy trung cũng thực hiện như trên. Tuy nhiên cần kết hợp xoa bóp các vùng lân cận để cải thiện bệnh một cách hiệu quả hơn.

Nếu không thể xác định chính xác các huyệt vị, người bệnh có thể giảm đau khớp gối bằng cách xoa bóp bấm huyệt thông thường.

+ Cách 2:

 • Bấm huyệt tại điểm bánh chè: Người bệnh giữ cho đầu gối hơi co, thả lỏng đầu gối sau đó dùng hai ngón tay cái để ấn vào 2 điểm bánh chè. Giữ trong vài giây rồi thả ra.
 • Đè đẩy dây chằng: người thực hiện dùng hai ngón tay cái, đặt chéo lên nhau và đè vào dây chằng ở phía dưới khớp xương bánh chè. Sau đó đẩy lên, vuốt xuống vài lần. Thực hiện động tác nhiều lần để làm giúp máu lưu thông thuận lợi, hạn chế tình trạng tắc nghẽn.
 • Đẩy và vuốt dưới xương bánh chè: người thực hiện dùng 2 ngón tay đè vào xương bánh chè, đẩy lên rồi vuốt xuống. Trong lúc thực hiện cần day mạnh lúc đẩy lên và thả lỏng lúc kéo xuống.
 • Đẩy vuốt khớp đầu gối: Bệnh nhân duỗi thẳng đầu gối, thả lỏng để máu dễ lưu thông. Người thực hiện dùng hai bàn tay xoa bóp vùng khớp gối, đẩy lên và vuốt xuống nhiều lần.
 • Ấn vuốt vùng gối: Dùng tay ấn vào vùng gối và vuốt, lặp lại động tác vài lần để hạn chế các triệu chứng đau nhức ở vị trí này.

Hai mẹo giảm đau khớp gối bằng cách xoa bóp bấm huyệt này cần được thực hiện ngày 2 lần, mỗi lần kéo dài từ 20 – 30 phút. Để đạt được hiệu quả, người bệnh cần thực hiện đúng như chỉ dẫn, đồng thời hạn chế tình trạng vận động quá sức gây sức ép lên khớp gối, làm phát sinh các biểu hiện đau nhức. Hơn nữa, chế độ dinh dưỡng khoa học cũng góp phần cải thiện đau khớp gối hiệu quả.

Nếu mức độ bệnh tình quá nặng, xoa bóp bấm huyệt chỉ đóng vai trò hỗ trợ điều trị, không có tác dụng điều trị chính. Người bệnh cần kết hợp nhiều phương pháp để cải thiện bệnh tình một cách hiệu quả. Hy vọng với những mẹo giảm đau khớp gối bằng cách xoa bóp bấm huyệt trong bài viết, người bệnh có thể tự thực hiện tại nhà để giảm các biểu hiện đau đớn. Chúc mọi người có nhiều sức khỏe !

Phương Thảo

Tham khảo thêm:

Cập nhật lúc 10:09 - 17/11/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan