Chữa trượt đốt sống thắt lưng bằng phương pháp phẫu thuật

Chủ Nhật, 13-11-2016

Đau đớn vùng cột sống thắt lưng, có khi lan xuống cả đùi, bắp chân có thể là những triệu chứng báo hiệu căn bệnh trượt đốt sống thắt lưng. Trong trường hợp nặng như trượt đốt sống có tổn thương rễ thần kinh hoặc đã điều trị nội khoa không có hiệu quả thì chữa trượt đốt sống thắt lưng bằng phương pháp phẫu thuật sẽ được các bác sĩ xem xét và chỉ định để mang lại kết quả tốt nhất.

Triệu chứng nhận biết bệnh trượt đốt sống thắt lưng

– Đau ở thắt lưng: đây là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất, cơn đau xuất hiện rõ khi đi lại, cúi hoặc ngửa cột sống hay đi lâu một chỗ. Khi nghỉ ngơi, không vận động cảm giác đau đớn thuyên giảm hẳn hoặc biến mất

– Bên cạnh triệu chứng đau âm ỉ ở thắt lưng còn có thể đau lan xuống khu vực đùi, cẳng chân và cả bàn chân rất khó chịu.

chua-truot-dot-song-that-lung-bang-phuong-phap-phau-thuat-1

– Đau cách hồi: đau khi đi bộ, dừng lại nghỉ thì hết đau, đi thì đau lại.

– Bệnh trượt đốt sống thắt lưng nặng có thể làm thay đổi tư thế và dáng đi của người bệnh như đi khom lưng về phía trước, teo cơ mông, cột sống thắt lưng có biến dạng lõm…

– Chèn ép rễ thần kinh do hẹp lỗ ghép thần kinh gây đau cả khi bệnh nhân nghỉ ngơi.

BẠN CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM:

Cách chữa trượt đốt sống thắt lưng bằng phương pháp phẫu thuật

Để điều trị trượt đốt sống thắt lưng có thể áp dụng phương pháp bảo tồn như uống thuốc, tiêm thuốc, vật lý trị liệu, nẹp chỉnh hình,… Tuy nhiên, trong những trường hợp nặng như trượt đốt sống có tổn thương rễ thần kinh hoặc đã điều trị nội khoa không có hiệu quả thì phương pháp điều trị phẫu thuật sẽ được xem xét thực hiện.

1. Phẫu thuật chữa trượt đốt sống thắt lưng do khuyết eo mức độ nhẹ

chua-truot-dot-song-that-lung-bang-phuong-phap-phau-thuat-2

Chỉ được chỉ định phẫu thuật sau khi bệnh nhân đã trải qua điều trị bảo tồn (thời gian điều trị bảo tồn ít nhất là 6 tuần, thời gian thông thường là 6-12 tháng).

Biện pháp phẫu thuật chính là hàn xương. Bác sĩ chủ yếu đặt dụng cụ ốc chân không, có thể giải éo hoặc không cần.

2. Phẫu thuật trị trượt đốt sống thắt lưng do khuyết eo mức độ nặng

– Phương pháp: đặt dụng cụ, mổ nắn chỉnh trượt đốt sống hoặc hàn xương liên thân đốt lối sau được đánh giá hiệu quả cao và được áp dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, giá thành phẫu thuật cao có thể gây khó khăn cho bệnh nhân.

– Để điều chỉnh tư thế bị biến dạng, bệnh nhân cần được tiến hành nắn chỉnh trong thời gian nhất định. Việc hàn xương và đặt dụng cụ cố định nhằm đảm bảo sự chắc chắn cho cột sống sau này.

– Bên cạnh hàn xương, đặt dụng cụ cố định và nắn chỉnh còn phải thực hiện giải ép rễ thần kinh để tránh hiện tượng chèn ép, gây tổn thương.

chua-truot-dot-song-that-lung-bang-phuong-phap-phau-thuat-3

– Tuy được đánh giá khá tốt về mặt hiệu quả nhưng phẫu thuật để chữa trượt đốt sống thắt lưng do hở eo cũng chứa các rủi ro như:

  • Giảm độ linh hoạt của cột sống.
  • Cột sống dễ bị tổn thương hơn khi bệnh nhân lao động nặng nhọc.
  • Có thể ảnh hưởng xấu đến rễ thần kinh dẫn đến tai biến (hội chứng chùm đuôi ngựa, nhiễm trùng, mất máu,…).

3. Phẫu thuật trượt đốt sống thắt lưng do thoái hóa cột sống

– Bệnh chứng trượt đốt sống thắt lưng do thoái hóa cột sống gặp chủ yếu của người già và có kèm thêm bệnh lý loãng xương. Phương hướng chữa bệnh là điều trị bảo tồn, tiến hành trị liệu kiểm soát các cơn đau bằng thuốc, vật lý trị liệu,… Bệnh nhân đồng thời phải điều chỉnh lối sống và thời gian học tập, làm việc cho phù hợp và phải song song chữa chứng loãng xương.

chua-truot-dot-song-that-lung-bang-phuong-phap-phau-thuat-4

– Sau khi điều trị bảo tồn nhưng không đạt kết quả bệnh nhân mới được chỉ định phẫu thuật bằng cách đặt dụng cụ cố định hoặc hàn xương là chủ yếu. Với người bệnh có thêm chứng loãng xương, mức độ khó khăn khi phẫu thuật sẽ cao hơn nên quá trình thực hiện mổ cần thực hiện bởi y bác sĩ nhiều kinh nghiệm.

Như vậy, trượt đống sống thắt lưng có thể điều trị mà không cần phẫu thuật nếu bệnh lý không ảnh hưởng đến sinh hoạt, không gây đau đớn thường xuyên cho thắt lưng. Bệnh nhân có thể chữa tại nhà bằng cách tập thể thao nhẹ nhàng, tránh làm việc nặng nhọc, duy trì lối sống lành mạnh và tái khám mỗi 6 tháng.

Với trường hợp điều trị bằng phẫu thuật, để hiệu quả chữa bệnh cao nhất bệnh nhân cần tìm cơ sở khám chữa uy tín và thực hiện đúng các hướng dẫn của bác sĩ đồng thời tái khám theo lời yêu cầu.

Bài viết liên quan

Triệu chứng và cách điều trị xẹp đĩa đệm cột sống

Nằm giữa những đốt sống trên cơ thể là cấu trúc đĩa đệm. Những đĩa...

3 mẹo giảm đau lưng sau sinh hiệu quả cho các mẹ

Những tưởng sau sinh cơn đau lưng sẽ biến mất, nhưng không, rất nhiều mẹ phàn...

Trượt đốt sống thắt lưng : Nguyên nhân và cách điều trị

Trượt đốt sống thắt lưng là một bệnh lý về xương khớp ít gặp hiện...

Tác hại từ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra

Một căn bệnh về xương khớp đang ảnh hưởng, tác động khá nhiều tới sức...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *