Cách chữa đau nhức xương khớp bằng cây thiên niên kiện

Cách chữa đau nhức xương khớp bằng cây thiên niên kiện là phương pháp điều trị từ y học cổ truyền. Phương này được nhiều người bệnh áp dụng vì cho hiệu quả cao, ít tốn kém và không gây tác dụng phụ.

Bài viết sẽ đề cập đến tác dụng của cây thiên niên kiện và các bài thuốc chữa đau nhức xương khớp từ thảo dược này.

Cách chữa đau nhức xương khớp bằng cây thiên niên kiện
Cách chữa đau nhức xương khớp bằng cây thiên niên kiện

Tác dụng chữa đau nhức xương khớp từ cây thiên niên kiện

Thiên niên kiện là cây thân thảo, sống lâu năm. Loại thảo dược này được dân gian phát hiện tác dụng dược lý và sử dụng để điều trị các bệnh lý về xương khớp và tiêu hóa. Sách Hải Thượng Y Tông Tâm Linh của Lê Hữu Trác viết về thiên niên kiện như sau: “Thiên niên kiện có vị đắng, cay, tính ấm, có công dụng trừ phong thấp, chữa các bệnh đau nhức, bồi bổ gân cốt,…”

Thiên nhiên kiện còn chứa các thành phần hóa học có lợi trong việc điều trị đau nhức xương khớp. Limonene không chỉ có tác dụng giảm đau xương, ức chế vi khuẩn gây ra bệnh viêm khớp mà còn có khả năng chống ung thư hiệu quả. Thành phần này giảm sự di căn của các tế bào ung thư, ức chế và không cho chúng môi trường để phát triển.

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.

Hiện nay, nhiều người bệnh đã sử dụng bài thuốc từ thiên niên kiện thay vì dùng thuốc giảm đau và kháng sinh. Phương pháp này không chỉ đem lại hiệu quả cao mà còn rất an toàn, ít gây tác dụng, nguyên liệu dễ tìm và không gây tốn kém.

Trường hợp người bệnh quá mẫn với các thành phần trong thuốc tây, thường bị nóng và dị ứng ngoài da nên sử dụng các thảo dược thiên nhiên để điều trị. Trong đó có thể chữa đau nhức xương khớp bằng cây thiên niên kiện để cải thiện tình trạng trên.

Mặc dù đem lại hiệu quả lâu dài song các bài thuốc từ thiên niên kiện phải được duy trì trong thời gian dài mới phát huy tác dụng tối đa. Nếu người bệnh muốn giảm đau ngay lập tức, phương pháp này có thể không đáp ứng được. Do vậy, cần tìm hiểu kĩ các phương pháp điều trị trước khi áp dụng để chắc rằng phương pháp đó phù hợp với nhu cầu của cơ thể.

3 bài thuốc chữa đau nhức xương khớp bằng cây thiên niên kiện hiệu quả

Đây là 3 bài thuốc chữa đau xương khớp từ thiên niên kiện được nhiều người thực hiện và nhận thấy hiệu quả cao. Chúng tôi xin chia sẻ cho bạn đọc nguyên liệu, cách thực hiện và đánh giá từ bệnh nhân đã áp dụng các bài thuốc này.

1. Bài thuốc với rễ bưởi bung

Bài thuốc từ thiên niên kiện, rễ bưởi bung và quả dành dành sẽ cải thiện các cơn đau xương khớp mãn tính và cấp tính. Những người mắc bệnh phong thấp có thể kết hợp bài thuốc với các biện pháp điều trị khác để hỗ trợ quá trình chữa bệnh.

Chữa đau nhức xương khớp bằng cây thiên niên kiện và rễ bưởi bung
Chữa đau nhức xương khớp bằng cây thiên niên kiện và rễ bưởi bung

Nguyên liệu:

 • Thiên niên kiện 12g
 • Rễ bưởi bung 8g
 • Quả dành dành 10g

Thực hiện:

 • Đem sắc với 500ml nước
 • Chia làm 2 lần/ ngày
 • Uống đều đặn trong vòng 10 ngày

Hoặc người bệnh có thể đem các nguyên liệu này ngâm rượu, dùng để uống cũng giúp giảm các cơn đau xương khớp. Chia sẻ từ bạn Nguyễn Minh Thư, 29 tuổi, Lâm Đồng về bài thuốc chữa đau nhức xương khớp bằng cây thiên niên kiện:

“Mẹ mình thường bị đau nhức xương khớp mỗi khi thời tiết chuyển đông. Nhiều khi đau đến mức không thể vận động được, dạo này khớp không chỉ đau mà còn sưng lên khá to. Mình với người nhà lo lắng không biết phải làm sao thì được người cô chỉ cho bài thuốc từ cây thiên niên kiện. Mẹ uống trong vòng 15 ngày thì thấy đỡ hẳn, khớp vẫn còn hơi sưng nhưng có thể vận động và cơn đau cũng ít xuất hiện hơn hẳn.”

2. Bài thuốc với cốt toái bổ

Bài thuốc này kết hợp giữa thiên niên kiện và cốt toát bổ – đây cũng là cây thảo dược trị đau xương, bong gân rất hiệu quả. Bên cạnh đó, cốt toái bổ còn tăng cường chức năng thận và tăng cường hệ miễn dịch.

Chữa đau nhức xương khớp bằng cây thiên niên kiện và cốt toái bổ
Chữa đau nhức xương khớp bằng cây thiên niên kiện và cốt toái bổ

Nguyên liệu:

 • Thiên niên kiện 15g
 • Bạch chỉ 8g
 • Cốt toái bổ 12g

Thực hiện:

 • Mỗi ngày sắc một thang

Dùng trong vòng 2 tuần sẽ thấy các cơn đau giảm nhanh chóng. Nghỉ từ 1 – 2 tháng sau đó dùng lại, thực hiện từ 2 -3 liệu trình, các cơn đau sẽ chấm dứt hẳn. Bài thuốc này đã giúp cô Hà Minh Thu, 55 tuổi, Củ Chi thoát khỏi những cơn đau khớp gối:

“Tôi bị chấn thương do lao động từ nhiều năm trước, sau này cứ mỗi khi vận động nhiều các cơn đau xuất hiện và cản trở khả năng vận động. Ban đầu cơn đau đến đột ngột và rất nhanh hết nhưng dần dà, cơn đau xuất hiện một cách âm ỉ và dai dẳng. Hôm nào mà đi lại nhiều là tối về nhức đầu gối không ngủ được. May sao đi thầy thuốc được hướng dẫn bài thuốc từ thiên niên kiện với cốt toái bổ, tôi dùng 2 liệu trình là cơn đau hết hẳn.”

3. Bài thuốc xoa bóp từ thiên niên kiện

Bên cạnh các bài thuốc uống, bài thuốc xoa bóp từ cây thiên niên kiện cũng rất hiệu quả. Bài thuốc này không chỉ giảm đau xương khớp thông thường mà còn hỗ trợ trị thoái hóa khớp gối hiệu quả.

Nguyên liệu:

 • 300g rễ cây thiên niên kiện
 • 500ml rượu

Thực hiện:

 • Đem rễ đi rửa sạch và giã nát
 • Ngâm với rượu trong vòng 30 ngày là dùng được

Dùng thuốc xoa bóp từ thiên niên kiện kết hợp với các động tác day ấn ở tay sẽ giúp cơn đau giảm đi nhanh chóng. Chia sẻ từ chú Phạm Minh Hòa, 56 tuổi, Đồng Nai về bài thuốc này:

“Tay tôi thường bị tê bì và nhức mỏi khi mang vác nặng, nhưng khổ nỗi công việc phải vậy nên cũng không thể bỏ được. Sau khi tìm hiểu tôi mới dùng rễ thiên niên kiện ngâm với rượu và xoa bóp mỗi ngày, cách này rất tốt nhưng lại không tốn kém. Dùng bài thuốc này tôi thấy cơn đau ít xuất hiện, gân cốt được giãn ra, các khớp cũng dẻo dai hơn trước.”

Bài thuốc chữa đau nhức xương khớp bằng cây thiên niên kiện được nhiều người bệnh áp dụng vì an toàn và cho hiệu quả lâu dài. Người bệnh nên kiên trì khi thực hiện để đạt được kết quả tốt nhất, với tình trạng đau xương khớp mãn tính, người bệnh cần kết hợp xoa bóp bấm huyệt hoặc châm cứu để cải thiện bệnh một cách hiệu quả nhất.

Phương Thảo

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách làm thuốc xoa bóp giảm đau do viêm khớp

Cập nhật lúc 15:15 - 27/09/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan