Cách chữa đau lưng cho bà bầu

Đau lựng là hiện tượng diễn ra phổ biến ở các bà bầu trong suốt quá trình thai kỳ. Triệu chứng này gây ra nhiều phiền toái và ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ cũng như thai nhi. Do đó, các bà mẹ tương lai cần có cách khắc phục nhanh chóng cho hiện tượng này.

CÁCH CHỮA ĐAU LƯNG CHO BÀ BẦU

Với các giai đoạn thai kỳ ở tháng đầu và 3 tháng cuối, chị em thường bị những cơn đau lưng hành hạ. Nguyên nhân được xác định là do một số yếu tố sau:
– Sự thay đổi của hooc – môn
Khi mang thai, phụ nữ thường có những thay đổi về tâm sinh lý. Trong đó, sự thay đổi của hormone progesterone sẽ khiến các bà bầu bị đau nhói ở vùng lưng do các dây chằng – kết nối giữa khung xương chậu và vùng lưng phía dưới bị mềm ra. Bình thường đây là hooc-môn có tác dụng giúp khung xương chậu được mềm dẻo và linh hoạt để dễ dàng năng đỡ em bé trong bụng lớn dần lên.
– Tư thế vận động: các bà bầu thường có thói quen ngồi bệt, cố định gót chân xuống sàn nhà, chống hai tay ra phía đằng sau để giữ trọng lượng cơ thể. Đây cũng là nguyên nhân khiến vùng lưng phía dưới bị đè nén gây nên tình trạng đau nhức.
– Ở những tháng cuối thai kỳ, trọng lượng của thai nhi có thay đổi, đặc biệt lúc này lưng của em bé ngược lại với lưng mẹ sẽ tạo ra sức ép lên vùng xương lưng cũng là nguyên nhân chính gây đau nhức cho mẹ.
Cách chữa đau lưng cho mẹ bầu

Massage thường xuyên cho vùng lưng bị đau

Khi bị đau lưng, các bà bầu nên nhờ chồng massage cho mình thừng xuyên vào các buổi tối trước khi đi ngủ. Các động tác xoa bóp nhẹ nhàng sẽ khiến dãn cơ, tạo sự thoải mái, thư thái. Để có hiệu quả tốt nhất, các bạn có thể đến các trung tâm massage chuyên cho bà bầu để được thực hiện các động tác bởi chuyên viên có kỹ năng và kinh nghiệm.
Tập thể dục nhẹ nhàng

CÁCH CHỮA ĐAU LƯNG CHO BÀ BẦU
Các bài tập nhẹ nhàng sẽ rất tốt cho bạn khi mang thai và chuẩn bị sẵn sàng cho bạn khi “vượt cạn”. Đặc biệt, các bài tập dành riêng cho vùng lưng sẽ giúp hạn chế những phiền toái của hiện tượng này.
Các bạn có thể áp dụng bài tập cho vùng lưng như sau: bạn ngồi xuống sàn, hai tay chống về phía sau, vai và tay thẳng. Tiếp đến, bạn thực hiện động tác dùng hai tay, đồng thời dùng lức ở chân đẩy người lên. Thường xuyên luyện tập theo tư thế này sẽ giúp giảm đau hiệu quả. Tuy nhiên, khi thực hiện động tác này, các bạn cần chú ý tập trung và tập khi có độ bền.

Tư thế nằm, ngồi phù hợp


CÁCH CHỮA ĐAU LƯNG CHO BÀ BẦU
Khi mang thai, các bạn nên nằm nghiêng sang trái. Đây là tư thế nằm tốt nhất cho bà bầu để giảm tình trạng bị đau lưng. Các bạn có thể đặt chiếc gối giữa hai đầu gối và kê một chiếc dưới bụng. Cách này giúp tử cung không đè lên xương sống, tránh gây đau lưng sau khi ngủ.
Khi ngồi, các bạn nên chọn ghế có phần tựa, có thể đặt thêm chiếc gối nhỏ phía sau lưng và gác chân lên cao. Các bạn cũng chú ý không nên duy trì một tư thế đúng hay ngồi một chỗ quá lâu sẽ dễ gây đau lưng.

Mẹ bầu nên hạn chế đi giầy cao gót

Đi giày cao gót là một trong những việc đầu tiên bạn nên tránh khi mang thai. Bình thường, việc đi giày cao gót nhiều đã làm ảnh hưởng tới cột sống. Khi mang thai, việc đi giày cao gót nhiều sẽ khiến bạn bị đau lưng. Thậm chí, bạn sẽ cảm thấy không an toàn hoặc khó chịu với những bước đi nặng nề. Do đó, hạn chế di giày cao gót là việc làm cần thiết đối với bạn lúc này.

Chữa đau lưng bằng thảo dược


CÁCH CHỮA ĐAU LƯNG CHO BÀ BẦU
Khi bị đau lưng, bà bầu không nên hoặc hạn chế việc sử dụng các loại thuốc vì sẽ ảnh hưởng đến thai kỳ và em bé. Bạn có thể áp dụng một số cách trị hiệu quả, đơn giản từ  các loại thảo dược quen thuộc sau:
– Ngải cứu: ngải cứu rất tốt cho việc chữa đau lưng và các bệnh về xương khớp được nhiều người biết đến. Các bạn chỉ cần hái ngọn, lá ngải cứu đem rửa sạch sau đó sao vàng lên cùng với một chút muối hạt to. Tiếp đó, bạn dùng vải sạch bọc ngải cứu đó lại và chườm vào phần lưng bị đau. Thường xuyên áp dụng theo cách này sẽ giúp hạn chế đau lưng đáng kể.
– Rượu gừng: bạn lấy rượu gừng đã được đập dập và ngâm vào rượu trắng để xoa bóp vùng lưng bị đau nhức sẽ có tác dụng giảm đau nhanh chóng. Rượu gừng có tác dụng giảm đau hiệu quả nên bạn có thể sử dụng cho bất kỳ chỗ nào bị đau. Để có tác dụng cao nhất, rượu gừng nên được ngâm trong thời gian dài thay vì chỉ được ngâm có 3 ngày đã mang ra sử dụng.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục