Biến chứng nguy hiểm do thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh

Biến chứng nguy hiểm do thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng vận động của người bệnh. Đây là căn bệnh hình thành do quy luật lão hóa của cơ thể nên rất khó điều trị dứt điểm, bệnh có chuyển biến chậm nhưng lại gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng do cột sống chèn dây thần kinh được xem là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh. Cùng tìm hiểu về những biến chứng này trong bài viết sau đây!

Biến chứng nguy hiểm do thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh
Biến chứng nguy hiểm do thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh

Biến chứng nguy hiểm do thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh

Thoái hóa cột sống là bệnh lý hình thành do quy luật lão hóa con người, do đó rất khó khăn mới có thể chữa trị bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên, chỉ cần lơ là, chểnh mảng trong quá trình chữa trị, bệnh có thể phát triển và gây tổn hại đến sức khỏe và khả năng vận động.

Theo Chuyên gia Cơ xương khớp Nguyễn Hải Tú – Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM: “Biến chứng nguy hiểm do thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Tùy vào vị trí thoái hóa cột sống mà những cơ quan xung quanh vị trí này sẽ chịu những tác động nhất định. Chèn ép lên dây thần kinh không chỉ gây ra những cơn đau tê bì thông thường mà còn là nguyên nhẫn dẫn đến nhiều bệnh lý khác. Vì mức độ nguy hiểm, người bệnh nên nghiêm túc trong quá trình điều trị, tránh để bệnh hình thành nhiều biến chứng nguy hiểm.”

1. Biến chứng chèn ép dây thần kinh do thoái hóa đốt sống cổ

Vùng cổ là nơi thường xuyên xuất hiện cơn đau, nhất là với người thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính. Đốt sống cổ bị thoái hóa không chỉ khiến người bệnh khó khăn khi vận động vùng này, mà còn ảnh hưởng đến khả năng vận động của vai và cánh tay.

Khi mức độ thoái hóa đã trở nên nghiêm trọng, các dây thần kinh xung quanh cổ sẽ bị chèn ép và gây ra những biến chứng nguy hiểm như sau.

 • Chèn ép dây thần kinh cổ

Đây là biến chứng thường gặp nhất, xung quanh cổ bao gồm rất nhiều dây thần kinh. Các dây thần kinh sẽ phân nhánh và chạy lên não bộ hoặc chạy xuôi xuống cánh tay. Khi dây thần kinh bị chèn ép, người bệnh sẽ thấy cơn đau lan ra từ cổ xuống cánh tay và bàn tay. Một số trường hợp nặng nề hơn khi dây thần kinh bị chèn ép nghiêm trọng, khiến người bệnh có cảm giác chóng mặt và choáng đầu không rõ nguyên nhân.

Biến chứng nguy hiểm do thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh
Chèn ép dây thần kinh cổ là biến chứng nguy hiểm do thoái hóa cột sống chèn ép dây thần kinh

Nếu không cải thiện kịp thời, mức độ chèn ép sẽ tăng lên, khiến mạch máu và dây thần kinh bị cản trở. Não bộ có thể gặp phải tình trạng thiếu máu và oxy do mạch máu bị chèn ép. Dần dần thể trạng người bệnh trở nên suy nhược, thiếu tập trung, tình trạng có thể nghiêm trọng hơn và gây ảnh hưởng đến thị lực. Người bệnh phải hết sức cẩn thận với những biến chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

 • Thoát vị đĩa đệm cổ

Thoái hóa đốt sống cổ khiến đốt sống cổ thiếu sự linh hoạt và chắc khỏe, do đó khi vận động, áp lực từ các đốt sống sẽ trở nên nặng nề hơn. Từ đó đĩa đệm phải chịu một tác động lớn, dần dần hình thành những tổn thương lên cơ quan này, khiến người bệnh gặp phải bệnh thoát vị đĩa đệm cổ.

Khi hiện tượng thoái hóa xảy ra, các dây thần kinh xung quanh bị chèn ép gây ra hiện tượng tắc nghẽn tại vị trí này. Nếu không giải phóng tắc nghẽn các đĩa đệm và đốt sống sẽ bị tổn thương nghiêm trọng hơn, kéo theo nhiều bệnh lý khác nhau. Người bệnh có thể gặp phải cơn đau chạy dọc sống lưng do tổn thương dây thần kinh đốt sống.

 • Hội chứng cổ – tim

Hội chứng cổ – tim hay còn gọi là hội chứng cổ ngực là một biến chứng hình thành do thoái hóa đốt sống cổ chèn ép lên dây thần kinh. Sự chèn ép này làm thay đổi hạch giao cảm ở cổ gây ảnh hưởng đến sự chi phối dây thần kinh tim, gây ra bệnh hội chứng cổ – tim.

Biến chứng nguy hiểm do thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh
Hội chứng cổ – tim là biến chứng nguy hiểm do thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh gây ra

Biểu hiện rõ nhất của hội chứng này là người bệnh sẽ gặp cơn đau như đè nén, cơn đau ở toàn bộ cơ tim và khoang ngực. Cơn đau dai dẳng, kéo dài ít nhất là một tiếng, bệnh nhân có triệu chứng co giật, tim đập nhanh, thiếu máu cơ tim,… Những biểu hiện của hội chứng này bị nhầm lẫn với cơn co thắt ngực do đó người bệnh thường phát hiện bệnh trễ, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm hơn. Do đó khi mắc những bệnh xương khớp ở đốt sống cổ, người bệnh cần cẩn trọng với từng biểu hiện bất thường của cơ thể.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ nguy hiểm và gây ra những biến chứng cho chèn ép dây thần kinh nghiêm trọng, bởi đây là vùng chuyển gia giữa nhiều cơ quan quan trọng của cơ thể như não bộ, tim mạch,… Người bệnh nên có ý thức điều trị bệnh càng sớm càng tốt, tránh trường hợp chủ quan khiến bệnh trầm trọng và gây biến chứng nguy hiểm.

2. Biến chứng chèn ép dây thần kinh do thoái hóa đốt sống thắt lưng

Vị trí thắt lưng phải chịu áp lực từ trọng lượng cơ thể và những tư thế sai lệch, cộng với tuổi tác cao chính là nguyên nhân hình thành thoái hóa đốt sống thắt lưng. Thoái hóa ở vị trí này dù không gần những cơn quan “đầu não” nhưng có thể phát sinh biến chứng nguy hiểm nếu người bệnh không tiến hành khắc phục kịp thời. Các biến chứng chèn ép dây thần kinh do thoái hóa đốt sống thắt lưng gây ra bao gồm:

 • Đau dây thần kinh tọa

Thoái hóa đốt sống thắt lưng gây chèn ép lên hệ thống thần kinh xung quanh, trong đó có dây thần kinh tọa. Vùng thắt lưng là nơi bắt nguồn của rễ thần kinh tọa, nên nguy cơ chèn ép lên dây thần kinh này là rất cao.

Biến chứng nguy hiểm do thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh
Đau dây thần kinh tọa là biến chứng do bệnh thoái hóa đốt sống thắt lưng gây ra

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất trong cơ thể, chạy dọc từ vùng thắt lưng xuống hông, đùi và cẳng chân. Khi dây thần kinh này bị chèn ép, lập tức cơn đau sẽ lan dần xuống các cơ quan nói trên. Bạn đầu cơn đau chỉ xuất hiện và nhanh chóng biến mất, tuy nhiên nếu không khắc phục, biến chứng này có thể bước sang giai đoạn mãn tính gây ảnh hưởng đến khả năng vận động của vùng dưới cơ thể.

Hoạt động chèn ép có thể nghiêm trọng hơn khiến gân cốt và cơ bắp của bệnh xuất hiện tình trạng teo, mất sức lực, dẫn đến tình trạng mất hoàn toàn khả năng vận động dẫn đến bại liệt.

 • Chèn ép tủy thắt lưng – cùng

Ngoài đau dây thần kinh tọa, thoái hóa đốt sống thắt lưng có thể gây ra biến chứng chèn ép tủy thắt lưng – cùng. Bệnh lý này rất nguy hiểm và thường bị người bệnh nhầm lẫn với biểu hiện của bệnh đau dây thần kinh tọa. Bệnh chuyển biến nhanh chóng và gây teo cơ, rối loạn thực vật, chân tay tê bại, tê liệt phần thân dưới,…

Vì triệu chứng của hội chứng chèn ép tủy không đặc trưng và dễ nhầm lẫn, do đó người bệnh nên tiến hành chụp MRI khi cơ thể có những triệu chứng bất thường.

 • Thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Tương tự như biến chứng do bệnh thoái hóa đốt sống cổ, vị trí thoái hóa ở thắt lưng có thể gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

Biến chứng nguy hiểm do thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh
Thoái hóa ở thắt lưng có thể gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Tuy nhiên vì vùng thắt lưng phải chịu áp lực lớn nên nguy cơ trượt đốt sống và xẹp đĩa đệm rất cao, người bệnh cần cảnh giác với những tổn thương lên hệ thống xương khớp ở vị trí này.

Trên đây là những biến chứng nguy hiểm do thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh thường gặp nhất. Chính vì mức độ nguy hiểm của những biến chứng này mà người bệnh càng nên thận trọng trong việc điều trị, đồng thời hạn chế gây tổn thương lên hệ thống xương khớp. Khi tuổi tác lên cao, xương khớp rất dễ tổn thương song lại khó phục hồi. Nếu lơ là, những trường hợp đáng tiếc sẽ xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động của người bệnh.

Phương Thảo

Tham khảo thêm:

Cập nhật lúc 10:56 - 13/10/2021

Ý kiến độc giả (9 bình luận)

 1. Nguyễn văn thiện says: Trả lời

  Có loại thuốc nào chịu bệnh này không thưa bác sĩ cho em để em mua với em bị thoái hóa đốt sống lưng

 2. Trần Văn Hiếu says: Trả lời

  Cách điều trị hiệu quả nhất Bệnh này thì bạn có thể điều trị bằng bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh bạn nhé .

  http://www.chuyenkhoaxuongkhop.com/cach-chua-dau-khop-goi-bang-thao-duoc-quanh-nha.html

 3. VĂN hÒA says: Trả lời

  mọi người cho mình hỏi mình bị thoái hóa đốt sống cổ đã 3 năm nay trước kia mình đã điều trị ở bệnh viện bạch mai rồi nhưng chỉ đỡ được một thời gian nhất ddinjhj sau đó lại bị đau mỏi trở lại , năm nay mình thấy bệnh tình có vẻ ngày một nặng hơn cổ vai gay thường xuyên bị tình trạng đau mỏi cứng . vậy mình muốn điều trị bằng bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh này thì phải đến đâu vậy , anh chị nào biết cho mình xin địa chỉ và sđt với nhé . xin cảm ơn .

 4. Tính says: Trả lời

  Tôi bj gai đôi cột sống cổ liệu bài thuốc nà có điều trị được không , và thời gian điều trị khoảng bao nâu thì ổn vậy các bác ?

 5. Thu Giang says: Trả lời

  cho cháu hỏi cháu muốn đưa mẹ đến khám và điều trị thì phải đến đâu ạ ?

 6. Minh Quang says: Trả lời

  Tôi hiện tại cũng đang theo bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh điều trị bệnh Thoái hóa đốt sống cổ bệnh của tôi bị nâu năm rồi lên bị chèn ép đau lan xuống cả đốt sống lưng rồi lên bác sĩ Đỗ Minh Tuấn bảo tôi phải điều trị 4 đến 5 tháng liên tục thì bệnh tình mới ổn được đấy , nhìn chung tôi điều trị đến nay là gần được 3 tháng rồi và cảm thấy bệnh tình tiến triển rất khả quan hiện tượng đau mỏi nâu rồi cũng không thấy bị đau nhức gì hết đó . Tôi gửi mọi người địa chỉ và sđt của bác sĩ Đỗ Minh Tuấn đây nhé .
  >> Địa chỉ : số 37A Ngõ 97 Văn Cao – Ba Đình – Hà Nội .
  >> Điện thoại: 02462 536 649 – 0963 302 349 .

 7. Lê Thị Xoan says: Trả lời

  mình vừa đọc bên này có chia sẻ về cách điều trị bệnh gai đôi cột sống cổ bằng bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh đây nè bạn .
  http://www.benhcoxuongkhop.net/cach-chua-benh-gai-doi-cot-song-co-that-lung.html

 8. Trần Thị Lụa says: Trả lời

  Bố mình năm nay 62 tuổi cũng mới cuối tuần trước đến gặp bác sĩ Đỗ Minh Tuấn để khám bệnh thoái hóa Khớp C2 và C3 . trước bố mình cũng điều trị cũng nhiều nơi rồi nhưng chỉ dừng lại ở mức độ đỡ chút sau đó lại bị đau mỏi trở lại . hiện tại bố đang uống thuốc của bs Tuấn được khoảng 1 Tuần nay rồi nhìn chung do mới uống thuốc lên bệnh tình cũng chưa có tiến triển gì nhiều , như bệnh của bố mình bs bảo phải điều trị nhanh cũng phải 4 tháng liên tục . để xem bố mình điều trị xem thế nào mình sẽ cập nhập thông tin cho mọi người lắm được sau nhé .

 9. Nguyễn Trần Trung Văn says: Trả lời

  Tôi bị Thoái Hóa đốt sống cổ đang điều trị ở bệnh viện 198 gần 4 tháng nay rồi mà sao bệnh tình chưa thấy tiến triển gì cứ uống thuốc thì đỡ đau nhức còn không uống cái là bị đau nhức trở lại ngay . không biết tôi vừa uống thuốc tây xong giờ có thể chuyển sang điều trị bằng bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh không nhỉ liệu có sợ ảnh hưởng gì không nhỉ ?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan