Bài tập phục hồi chóp xoay vai sau phẫu thuật

Bác sĩ có thể hướng dẫn cho tôi một số bài tập phục hồi chóp xoay vai sau phẫu thuật được không ? Tôi mới bị tai nạn giao thông và bị va đập vai xuống đường. Sau khi chụp X-quang bác sĩ cho tôi biết tôi bị rách chóp xoay vai và phải làm phẫu thuật để không ảnh hưởng đến khớp vai sau này. Ca mổ sẽ được tiến hành vào cuối tuần này và tôi muốn biết trước  mình phải tạp luyện như thế nào sau phẫu thuật để có thể nhanh bình phục. Mong bác sĩ giúp tôi ạ. ( Đỗ Thành Tài -57 tuổi)

THÔNG TIN THÊM

Tư vấn:

Bác Tài thân mến, tập luyện sau mổ rách chóp xoay vai là việc làm cần thiết để phục hồi khả năng vận động của khớp vai. Thông thường sau mổ bệnh nhân phải tập luyện theo một chế độ phù hợp với từng giai đoạn, cụ thể như sau:

Các bài tập phục hồi chóp xoay vai sau phẫu thuật

1.Tuần đầu tiên sau phẫu thuật

Ở giai đoạn này bệnh nhân chỉ nên tập các động tác nhẹ nhàng ở vai và tay để không tác động đến vết mổ và đẩy lùi tình trạng sưng đau sau phẫu thuật. Cụ thể như sau:

  • Giảm sưng đau bằng cách chườm đá lạnh vào bên khớp vai phẫu thuật mỗi lần 15 phút. Cứ cách 2 giờ làm 1 lần. Nếu có điều kiện nên đến các trung tâm vật lý trị liệu để điều trị bổ trợ bằng các biện pháp như chiếu tia hồng ngoại, siêu âm, điện sung…
  • Tập co duỗi nhẹ nhàng các đầu ngón tay, cơ tay, khuỷu tay
  • Thỉnh thoảng co cơ toàn bộ cánh tay phẫu thuật.

2. Tuần thứ 2 – tuần thứ 5

  • Bệnh nhân mang túi treo tay đến tuần thứ 4 có thể tháo ra

  • Tập các động tác ở khớp vai như nhẹ nhàng đưa tay ra phía trước hoặc phía sau, xoay cánh tay vào trong và ra ngoài khớp vai.
  • Những ngày sau đó tăng dần cường độ tập luyện với các động tác mạnh hơn như gập duỗi vai,  dạng và khép vai lại.
  • Tập các bài tập tăng sức mạnh cho cơ cánh tay.

3. Tuần thứ 5- tuần thứ 8

Ở giai đoạn này bệnh nhân bắt đầu tập luyệ n các bài tập thể lực  và tăng dần biên độ vận động của khớp vai. Tuy nhiên cần lưu ý tránh những động tác mạnh làm ảnh hưởng đến dây chằng. Các bài tập phục hồi chóp xoay vai sau phẫu thuật ở giai đoạn này bao gồm:

  • Tập gập duỗi, dạng , khép, xoay vai vào trong và ra ngoài
  • Dùng các dụng cụ  hỗ trợ để tập luyện như chun,  tạ dưới 1kg
  • Dùng tay phẫu thuật để làm những việc nhẹ nhàng trong sinh hoạt hàng ngày.

4. Tuần thứ 8-   tuần thứ 12

Ở giai đoàn này bệnh nhân tiếp tục tập luyện các bài tập như ở giai đoạn trước nhưng tăng dần cường độ để khớp vai vận động linh hoạt  hơn. Song song đó tiếp tục tập luyện sức cơ vai và bảo vệ tốt cho khớp vai sau mổ. Không để vai bị va đập làm lâu lành vết thương.

Trên đây là các bài tập phục hồi chóp xoay vai sau phẫu thuật bác cần cố gằng tuân thủ và tập luyện đúng tiến độ để khớp vai mau bình phục . Sau khi được phẫu thuật bác sĩ điều trị cũng sẽ hướng  dẫn cho bác chi tiết hơn để bác có thể tự lên kế hoạch tập luyện tại nhà.

Chúc bác có nhiều sức khỏe và mau bình phục sau ca phẫu thuật!

Cập nhật lúc 00:28 - 28/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan