Rách chóp xoay vai : Chuẩn đoán và cách điều trị

Rách chóp xoay vai là một trong những chấn thương thường gặp ở khớp vai do chơi thể thao, tai nạn hoặc vận động không đúng cách…Khi có biểu hiện nghi ngờ bệnh nhân thường được chụp X-quang hoặc MRI để chuẩn đoán bệnh. Sau khi đánh giá mức độ rách, vị trí rách bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân dùng thuốc hay phẫu thuật để điều trị tổn thương.

Biểu hiện của rách chóp xoay vai

Đau là triệu chứng điển hình nhất cho thấy bệnh nhân bị rách chóp xoay vai. Chấn thương này cũng là một trong những nguyên nhân khiến cánh tay bị yếu, khó cử động. Có thể nghĩ đến rách chóp xoay vai khi có các biểu hiện sau:

 • Đau khớp vai: Khớp vai có thể bọi đau ở phía trước hoặc phía ngoài khớp. Sau đó cơn đau lan xuống mặt ngoài cánh tay. Khi dơ tay lên cao hoặc dang cánh tay ra đau sẽ tăng nặng hơn. Ban đêm cơn đau có thể rõ rệt hơn, nhất là khi nằm nghiêng về phía bên vai bị chấn thương.

 • Khó khăn khi cử động tay: Do khớp vai bị chấn thương nên tay sẽ bị yếu và khó khăn khi cử động hay cầm những vật nặng.
 • Khớp phát ra tiếng kêu khi cử động: Khi vận động, khớp vai bị chấn thương thường phát ra tiếng kêu lắc rắc bất thường
 • Teo cơ vai và các cơ xung quanh: Thường xảy ra khi bệnh nhân để tình trạng này kéo dài, chậm trễ trong việc điều trị.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chuẩn đoán bệnh rách chóp xoay vai

Khi đi khám, bệnh nhân sẽ được bác sĩ yêu cầu nêu rõ những triệu chứng đang gặp phải , tiền sử bệnh lý nếu có. Bác sĩ cũng trực tiếp thăm khám thực thể, kiểm tra vai, lưng và các cử động của tay.

Căn cứ vào kết quả thu được từ chuẩn đoán lâm sàng bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân làm các xét nghiệm cần thiết phục vụ cho công tác chuẩn đoán bệnh. Các xét nghiệm thường được chỉ định cho bệnh nhân bị rách chóp xoay vai bao gồm:

 • Chụp X-quang: Giúp phát hiện ra các tổn thương về xương khớp.
 • MRI ( chụp cộng hưởng từ): Kỹ thuật này cho kết quả chính xác nhất

Cách điều trị bệnh rách chóp xoay vai

Chóp xoay vai có thể bị rách 1 phần hoặc hoàn toàn. Căn cứ vào kết quả chuẩn đoán bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp cho bệnh nhân.

1.Điều trị nội khoa

Được áp dụng cho hầu hết các trường hợp bị rách chóp xoay vai. Để giảm sưng đau và chống viêm nhiễm bác sĩ thường kê cho bệnh nhân các loại thuốc kháng viêm và giảm đau không steroid. Ngoài ra có thể áp dụng một số biện pháp bổ trợ sau:

 • Chườm lạnh: Đây là biện pháp đơn giản nhưng có tác dụng giảm đau và sưng rất tốt. Bệnh nhân có thể lấy đá bọc vào 1 miếng vải mỏng và chườm lên khu vực bị đau 10- 20 phút.
 • Vật lý trị liệu: Giúp làm tăng sức mạnh của các cơ quanh khớp vai và phục hồi chức năng vận động của khớp. Biện pháp này còn có tác dụng giảm đau cho khớp vai bị tổn thương. Thông thường bệnh nhân phải cần đến 1 tháng luyện tập để phục hồi sức cơ như ban đầu.

Tập vật lý trị liệu phục hồi tổn thương ở khớp vai

Cách chữa rách chóp xoay vai bằng phẫu thuật

Phẫu thuật rách chóp xoay vai thường được chỉ định khi phương pháp điều trị nội khoa không đạt hiệu quả hoặc bệnh nhân bị rách hoàn toàn chóp xoay vai. Mục đích của phẫu thuật là để làm giảm áp lực và phục hồi chóp xoay vai.

 • Nếu chóp xoay vai chỉ bị rách 1 phần: Trong quá trình phẫu thuật bác sĩ sẽ cắt lọc và làm gọn lại chỗ bị rách
 • Trường hợp rách hoàn toàn chóp xoay vai thì bác sĩ sẽ tiến hành khâu lại 2 bên gân bị rách.
 • Nếu rách chóp xoay vai rách sát vào lồi củ lớn xương cánh tay thì sẽ khâu dính gân vào xương.

Như vậy cách điều trị rách xoay khớp vai sẽ phụ thuộc rất nhiều vào kích thước, hình dạng và vị trí rách. Bệnh nhân cần dùng thuốc đủ liều lượng bác sĩ đã chỉ định. Song song đó cần luyện tập theo đúng hướng dẫn để khớp vai mau phục hồi khả năng vận động.

Cập nhật lúc 08:55 - 23/03/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan