Thủ pháp xoa bóp bấm huyệt chữa phong thấp đơn giản dễ thực hiện

Thủ pháp xoa bóp bấm huyệt chữa phong thấp là phương thức điều trị bệnh từ dân gian có tác dụng giảm cơn đau và những triệu chứng của bệnh nhưng không cần phải sử dụng thuốc.

Vì xuất phát từ y học cổ truyền nên nhiều người bệnh còn nghi ngờ về hiệu quả của phương pháp điều trị này. Tham khảo những thông tin trong bài viết để biết tác dụng cụ thể và cách thực hiện của thủ pháp xoa bóp bấm huyệt chữa phong thấp.

Xoa bóp bấm huyệt chữa phong thấp
Xoa bóp bấm huyệt là phương thức chữa bệnh từ dân gian

Xoa bóp bấm huyệt – thủ pháp chữa bệnh từ y học cổ truyền

Xoa bóp bấm huyệt là thủ pháp chữa bệnh từ y học cổ truyền, thủ pháp này sử dụng lực từ bàn tay và ngón tay để tác động đến mạch máu và huyệt vị có liên quan đến bệnh lý trong cơ thể. Theo dân gian, các mạch máu và huyệt vị đều có ảnh hưởng và chi phối nhiều cơ quan, xác định đúng huyệt để tác động sẽ đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao.

Xoa bóp bấm huyệt kích thích huyệt vị, làm giãn mạch máu  và tăng cường tuần hoàn máu, giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu, cơn đau thuyên giảm dần. Không chỉ có mạch máu, những dây thần kinh xung quanh khớp tổn thương cũng sẽ được nới lỏng, làm giãn không gian ổ khớp, giúp người bệnh tránh được tình trạng co cứng, khó vận động.

Lương y Nguyễn Hữu Toàn – Công tác tại Viện Y học cổ truyền cho biết:

“Phong thấp là chứng bệnh do khí hàn ứ trệ trong cơ thể khiến hệ miễn dịch suy giảm, vi khuẩn hoành hành gây ra cơn đau nhức ở khớp. Vì nguyên nhân do khí hàn xâm nhập gây tắc nghẽn mạch máu và làm tổn thương lên dây thần kinh nên y học cổ truyền điều trị trên nguyên tắc “thông kinh hoạt lạc” để thúc đẩy quá trình lưu thông khí huyết. Xoa bóp bấm huyệt chữa phong thấp ra đời dựa trên nguyên tắc điều trị trên.”

Mặc dù chỉ tác động vật lý đến cơ thể song xoa bóp bấm huyệt lại đem đến hiệu quả giảm đau nhanh chóng, đồng thời giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, giảm viêm nhiễm và ngăn chặn những ngoại nhân xâm nhập vào gây sưng tấy khớp.

So với cách điều trị bằng tân dược – chứa nhiều hoạt chất đặc trị mạnh song chỉ đem lại hiệu quả tức thời thì xoa bóp bấm huyệt được đánh giá an toàn hơn với cơ thể người bệnh.

Tuy nhiên thủ pháp xoa bóp bấm huyệt chỉ thích hợp cho tình trạng bệnh nhân không có quá nhiều triệu chứng nặng nề. Trường hợp bệnh nhân gặp phải cơn đau dữ dội, dai dẳng hoặc khớp có dấu hiệu sưng to bất thường, biến dạng khớp, người bệnh nên đến cơ sở y tế để khắc phục bằng những phương pháp tác động sâu hơn.

Thực hiện xoa bóp bấm huyệt điều trị bệnh phong thấp hiệu quả

Lương y Nguyễn Hữu Toàn – Công tác tại Viện Y học cổ truyền chia sẻ cách thực hiện xoa bóp bấm huyệt chữa phong thấp đơn giản nhưng đem lại hiệu quả nhanh chóng.

1. Thủ thuật ấn huyệt

Ấn huyệt là kỹ thuật trong xoa bóp bấm huyệt, ấn huyệt dùng lực từ ngón cái hoặc ngón trỏ tác động đến huyệt ở cơ quan đau nhức. Nhằm giải phóng mạch, giúp máu lưu thông và xương khớp giãn ra. Ấn huyệt tác động sâu đến huyệt vị nên cho hiệu quả giảm đau nhanh.

Xoa bóp bấm huyệt chữa phong thấp
Thủ thuật ấn huyệt giúp tăng lưu lượng máu và thư giãn xương khớp

Thực hiện:

 • Người bệnh ngồi hoặc nằm thoải mái, thả lỏng các cơ trên cơ thể để dễ dàng thực hiện.
 • Dùng ngón cái ấn nhẹ nhàng vào vị trí đau nhức.
 • Nên ấn nhẹ nhàng và tăng lực lên dần để người bệnh thích nghi.
 • Cuối cùng nhấn mạnh vào huyệt để kích thích cơ và mạch máu giãn ra.

Thực hiện từ 3 – 5 lần người bệnh sẽ thấy cơn đau thuyên giảm, khớp xương có thể vận động dễ dàng hơn. Nếu trong quá trình thực hiện, cơn đau có xu hướng gia tăng, người bệnh nên kết hợp hơi thở nhịp nhàng theo từng tác động lực của ngón tay để điều hòa khí huyết và giải phóng cơn đau hiệu quả.

2. Thủ thuật véo

Với thủ thuật véo, người thực hiện dùng ngón tay véo vào vùng da ở khớp đau nhức để giải phóng hiện tượng tắc nghẽn đồng thời giảm đau nhức xương. Thủ thuật này không tác động sâu đến một hoặc hai huyệt vị mà tác động đến cả vùng khớp đau nhức. Tuy nhiên nếu khớp có dấu hiệu sưng tấy và đỏ rát, người bệnh không nên thực hiện thủ thuật này.

Thực hiện:

 • Dùng ngón trỏ và ngón cái kéo phần da ở khớp đau nhức
 • Thực hiện liên tục trong khoảng 5 – 7 lần

Vào buổi sáng khi gặp phải tình trạng cứng khớp, người bệnh có thể thực hiện thủ thuật này để cải thiện độ linh hoạt của khớp và vận động dễ dàng.

3. Thủ thuật day huyệt đạo

Day huyệt đạo là thủ thuật dùng ngón tay day ấn các huyệt đạo, thủ thuật này giúp giảm đau nhanh hơn, người bệnh cảm nhận được những triệu chứng của bệnh phong thấp thuyên giảm dần.

Xoa bóp bấm huyệt chữa phong thấp
Thủ thuật day huyệt đạo giúp giảm cơn đau nhanh chóng

Thực hiện:

 • Tương tự như thủ thuật ấn huyệt
 • Người thực hiện dùng ngón tay tác động vào huyệt ở khớp đau nhức
 • Sử dụng lực vừa phải sau đó day nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ

Lực sử dụng cho thủ thuật này không được quá mạnh như thủ thuật ấn huyệt nếu không có nguy cơ gây tổn thương lên khớp, khiến cơn đau chuyển biến theo hướng trầm trọng hơn.

4. Thủ thuật lăn

Thủ thuật lăn được thực hiện sau khi tác động lực mạnh đến khớp nhằm giúp điều hòa lại sự lưu thông máu, đưa cơ thể trở lại trạng thái cân bằng.

Thực hiện:

 • Dùng mu tàn bày hoặc cổ tay lăn nhẹ nhàng lên khớp
 • Tác động lực lên xuống khoảng 10 lần

Sau khi thực hiện thủ thuật này, vùng khớp sẽ trở lại trạng thái cân bằng, người bệnh có thể di chuyển và vận động dễ dàng. Tuy nhiên nếu người bệnh vẫn cảm thấy đau nhức có thể thực hiện xoa bóp nhẹ nhàng để hỗ trợ giảm cơn đau từ bệnh hiệu quả hơn.

Để đảm bảo hiệu quả của thủ pháp xoa bóp bấm huyệt chữa phong thấp, người bệnh cần lưu ý những điều sau đây:

 • Nên thực hiện tại những cơ sở y tế tuy tín, người thực hiện có kinh nghiệm và tay nghề cao.
 • Có thể thực hiện tại nhà nhưng cần hỏi qua ý kiến lương y.
 • Duy trì đều đặn mỗi ngày để ức chế cơn đau hiệu quả.
 • Phương pháp này không dành cho người có tình trạng bệnh nặng và khớp biến dạng.
 • Cần kết hợp với nhiều phương pháp khác để có thể tác động đến bệnh một cách toàn diện.

Thủ phám xoa bóp bấm huyệt chữa phong thấp cần được duy trì trong thời gian dài. Vì chỉ tác động vật lý lên cơ thể nên hiệu quả sẽ không thể phát huy trong một sớm một chiều. Người bệnh nên kết hợp với những động tác thể dục để khôi phục khả năng vận động của khớp đồng thời tăng quá trình tái tạo và chữa lành những mô sụn bị tổn thương.

Tham khảo thêm:

Cập nhật lúc 00:29 - 23/01/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan