Tuổi thọ của khớp háng nhân tạo khoảng bao lâu ?

Thay khớp háng nhân tạo là lựa chọn điều trị  các bệnh lý khớp háng mà các phương pháp khác không mang lại kết quả hồi phục. Bên cạnh lo lắng cho sự thành bại cho ca phẫu thay khớp háng, nhiều bệnh nhân thắc mắc không biết tuổi thọ của khớp háng nhân tạo khoảng bao lâu ? Cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây để làm rõ vấn đề.

Tuổi thọ của khớp háng nhân tạo

Theo PGS.TS.BS Trần Trung Dũng – Giảng viên Đại học Y Hà Nội – Bác sĩ phẫu thuật chuyên khoa cơ xương khớp cho biết, tuổi thọ khớp của khớp háng nhân tạo được người hiểu là thời gian từ lúc thay khớp háng nhân tạo cho tới thời điểm tiến hành thay lại vì bất cứ lý do nào đó. Thông thường, người bệnh hiểu rằng, tuổi thọ của khớp háng nhân tạo phản ánh độ bền của loại khớp được thay vào sau khi tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp vì một số nguyên nhân nào đó khiến cho bệnh nhân phải thay lại khớp háng trong khi khớp háng nhân tạo vẫn còn nguyên vẹn về cấu trúc.

Tuổi thọ của khớp háng nhân tạo còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như kỹ thuật phẫu thuật, các biến chứng xảy ra sau phẫu thuật thay khớp háng như nhiễm trùng, gãy xương quanh khớp nhân tạo hoặc chất lượng xương làm cho bệnh nhân bị đau, gặp khó khăn trong việc di chuyển và một số nguyên nhân khác liên quan đòi hỏi phải thay lại khớp háng.

X-ray khớp háng nhân tạo

Với sự phát triển mạnh mẽ của y học hiện đại, các kỹ thuật tiên tiến ra đời đã hạn chế nhiều nhược điểm và đem đến tỉ lệ thành công cao cho các ca phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo, giúp người bệnh cải thiện và phục hồi khả năng vận động của khớp háng. Thế nhưng, các vấn đề đang diễn ra như sự lỏng khớp, hỏng liên tục của khớp, mài mòn khớp có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của khớp háng nhân tạo.

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.

Bác sĩ Dũng cho biết thêm:

  • Sự lỏng khớp nhân tạo

Xuất hiện khi mối liên kết giữa khớp háng nhân tạo được thay vào và xương của bệnh nhân bị lỏng lẻo, làm cho bệnh nhân đau đớn và ảnh hưởng đến việc di chuyển. Nguyên nhân của hiện tượng lỏng khớp nhân tạo có thể do chất lượng xương, các biến chứng sau phẫu thuật hoặc do phản ứng của có thể với sự thay đổi khớp.

  • Hỏng liên tục của khớp ở bệnh nhân

Tùy thuộc vào loại khớp háng nhân tạo được thay vào để điều trị các bệnh lý khớp háng mà tiên lượng về tuổi thọ có thể khác nhau. Đối với loại khớp háng nhân tạo bán phần có chỏm bằng kim loại khi tiếp xúc trực tiếp với xương và sụn của bệnh nhân có nguy cơ làm tổn thương xương sụn khớp và làm xuất hiện các triệu chứng đau, chân ngắn ở bệnh nhân. Do vậy, hiện nay loại này ít được sử dụng hơn so với khớp nhân tạo bán phần có chỏm là nhựa. Thế nhưng, việc hỏng xương sụn do sự tiếp xúc với khớp háng nhân tạo là nguyên nhân phải thay lại khớp háng.

  • Sự mòn khớp nhân tạo
Tuổi thọ của khớp háng nhân tạo
Hình ảnh phản ánh sự mài mòn của khớp háng nhân tạo

Xuất phát từ sự tiếp xúc giữa khớp nhân tạo với xương và sụn của bệnh nhân, về lâu dài có thể làm cho các chỏm xương ở khớp háng nhân tạo bị mài mòn. Tuy vậy, trong trường hợp này, tuổi thọ của khớp háng nhân tạo tùy thuộc vào độ bền của vật liệu được chọn làm khớp nhân tạo, với loại khớp nhân tạo như khớp ceramic sẽ có độ bền và tuổi thọ cao hơn so với khớp nhân tạo có chỏm là nhựa.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, 80% khớp háng nhân tạo có thể kéo dài được 20 năm.

♣ Tóm lại:

Tuổi thọ của khớp háng nhân tạo được hiểu là thời gian khớp háng tồn tại trong cơ thể người cho đến lúc phải thay ra vì một lý do nào đó. Khó có thể xác định chắc chắn tuổi thọ của khớp háng nhân tạo là bao lâu bởi vì chúng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm cả yếu tố chủ quan và khách quan. Chính vì vậy, trước khi quyết định phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo, tốt nhất người bệnh nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn kỹ về loại khớp thích hợp nhất. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cập nhật lúc 00:26 - 28/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan