Khi nào nên mổ thoái hóa khớp háng ?

THẮC MẮC

“Mẹ tôi năm nay đã 65 tuổi, dạo gần đây mẹ tôi hay bị đau nhức ở khớp háng, vận động khó khăn, không thể đứng lên ngồi xuống một cách bình thường được. Vừa rồi tôi có đem mẹ tới bệnh viện khám và được bác sĩ chẩn đoán là mẹ bị thoái hóa khớp háng. Tôi rất lo lắng cho tình trạng của mẹ, không biết với bệnh tình của mẹ có phải tiến hành phẫu thuật để điều trị hay không. Bác sĩ cho tôi hỏi là khi nào nên mổ thoái hóa khớp háng ? Tôi xin cảm ơn !”

(Linh Phương, ở Lâm Đồng)

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC

Chào bạn !

Chuyên mục xin giải đáp thắc mắc của bạn với nội dung ngay sau đây:

Thoái hóa khớp háng là bệnh lý làm biến đổi cấu trúc của khớp, gây đau và thậm chí có thể dẫn tới tàn phế, ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của người bệnh và gánh nặng cho gia đình và xã hội nếu không được chữa trị sớm và kịp thời.

Không nên mổ thoái hóa khớp háng khi bệnh ở mức độ nhẹ

Ở giai đoạn đầu, người bệnh thoái hóa khớp háng thường gặp phải các triệu chứng như đau vùng bẹn, sau đó lan xuống đùi và cảm giác đau tăng lên khi bệnh nhân vận động hoặc di chuyển, đi lại.

Tùy theo tình trạng của bệnh thoái hóa khớp háng của bệnh nhân mà có các cách điều trị khác nhau. Vào giai đoạn bệnh còn ở mức độ từ nhẹ đến trung bình, thoái hóa khớp háng có thể được điều trị bằng phương pháp bảo tồn là chính mà không nhất thiết phải can thiệp phẫu thuật.

Vật lý trị liệu cho người thoái hóa khớp háng

Lựa chọn điều trị mà các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân thoái hóa khớp háng thông thường là thay đổi lối sống, dùng thuốc hoặc điều trị bằng vật lý trị liệu. Với các phương pháp trên có thể làm giảm đi các triệu chứng bệnh và giúp người bệnh trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Việc phát hiện sớm và chữa trị kịp thời ngay từ những giai đoạn đầu tiên của bệnh có ý nghĩa rất quan trọng giúp cải thiện và phục hồi tình trạng bệnh, ngăn ngừa những biến chứng của bệnh thoái hóa khớp háng có thể xảy ra gây khó khăn cho việc điều trị và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Khi nào nên mổ thoái hóa khớp háng ?

Thoái hóa khớp háng thường gặp ở người già và diễn tiến âm thầm, đôi khi do thái độ chủ quan trước những dấu hiệu bất thường của cơ thể mà không tiến hành khám và chữa trị khiến cho bệnh có xu hướng ngày càng trầm trọng hơn.

Khi bệnh thoái hóa khớp háng diễn biến trầm trọng và nặng nề hơn, bệnh nhân bị đau đớn cả ngày lẫn đêm không thể vận động và đi lại được, hơn nữa các phương pháp điều trị bảo tồn không còn có tác dụng làm thuyên giảm bệnh thì lúc này, mổ thoái hóa khớp háng là điều cần thiết.

Mổ thoái hóa khớp háng

Phẫu thuật khớp háng là phương pháp cuối cùng được các bác sĩ chỉ định đối với bệnh nhân thoái hóa khớp háng. Ưu điểm của phương pháp này là có thể can thiệp tận gốc nguyên nhân gây ra bệnh, sửa chữa những tổn thương gây nên thoái hóa khớp háng, giúp người bệnh hết đau và có thể trở lại cuộc sống làm việc và sinh hoạt bình thường.

Mổ thoái hóa khớp háng được tiến hành khi khớp hư hỏng quá nhiều không thể hồi phục được bằng các phương pháp điều trị khác. Có thể thay thế từng phần hoặc thậm chí là thay toàn bộ khớp háng bằng khớp nhân tạo.

Tuy nhiên, nhược điểm của cách điều trị thoái hóa khớp háng bằng phẫu thuật là khá tốn kém. Ngoài ra, mổ thoái hóa khớp háng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra biến chứng trong và sau mổ như hôn mê, tắc mạch máu, cứng khớp, lỏng khớp… gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do vậy, bệnh nhân cần cân nhắc kỹ và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng trước khi tiến hành phẫu thuật.

Việc phẫu thuật để điều trị thoái hóa khớp háng còn phải tùy thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân hoặc mức độ tổn thương ở mỗi người bệnh. Đặc biệt, sau khi mổ thoái hóa khớp háng, bệnh nhân phải có chế độ nghỉ ngơi, luyện tập đúng cách mới mang lại kết quả phục hồi tốt.

♣ Tóm lại:

Không phải trường hợp nào bị thoái hóa khớp háng cũng phải tiến hành phẫu thuật, mà để lựa chọn cách điều trị thoái hóa khớp háng thích hợp còn tùy thuộc vào mức độ bệnh tình và nhiều yếu tố khác. Mong rằng, sau khi đọc xong bài này, bạn có thể biết được khi nào nên mổ thoái hóa khớp háng và điều quan trọng là phát hiện sớm và chữa trị bệnh càng sớm càng tốt.

BẠN CÓ BIẾT ?

Cập nhật lúc 00:26 - 28/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan