Tư thế ngồi làm việc đúng tránh đau lưng ở dân văn phòng

Nhân viên văn phòng có lẽ là nghề nghiệp đòi hỏi phải ngồi làm việc nhiều nhất trong ngày. Chính việc thường xuyên ngồi cố định một chỗ đã khiến các cơ bắp và dây chằng trở nên căng cứng dẫn đến chứng đau lưng. Chưa kể đến, những tư thế ngồi “độc đáo” của nhiều người vô tình đã làm mạch máu bị tắc nghẽn cục bộ, gây tê bì tay chân và tạo điều kiện cho các cơn đau ở vùng cột sống lưng có dịp tung hoành. Để phòng chứng đau lưng, dân văn phòng nên nắm rõ những tư thế ngồi sau.

Tư thế ngồi làm việc đúng cách cho dân văn phòng

Cơn đau lưng có thể bao gồm nhiều loại, từ những đợt đau âm ỉ đến đau liên tục, dữ dội, thậm chí đau thắt gây khó khăn trong việc di chuyển. Tuy nhiên, đa số trường hợp đau lưng ở dân văn phòng thường ít nguy hiểm, cơn đau chỉ kéo dài từ vài ngày đến vài tuần là sẽ tự động biến mất.

Trị đau lưng cho dân văn phòng cần kết hợp giữa vận động, dùng thuốc giảm đau với các biện pháp phòng chống cơn đau bằng việc ngồi đúng tư thế khi làm việc.

tu-ngoi-lam-viec-dung-tranh-dau-lung-o-dan-van-phong-1

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.

#1. Tư thế ngồi ngay ngắn

Tư thế ngồi đúng là giữ cột sống thẳng và xương chậu nghiêng nhẹ về phía trước. nếu bạn đangn gồi sai tư thế, hãy chỉnh lại ghế để hỗ trợ. Thường xuyên kiểm tra lại tư thế ngồi khi đang làm việc để chắc chắn mình đang ngồi đúng tư thế.

Ngồi đúng tư thế không chỉ khiến bạn cảm thấy thoải mái khi làm việc mà còn giảm được nguy cơ gặp các vấn đề ở vai hay cổ.

#2. Giữ cổ tay thẳng

Việc uống cong hay bẻ cong cổ tay khi đánh máy có thể dẫn đến nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay do dây thần kinh bị chèn ép.

Hãy đặt bàn phím tại vị trí mà cổ tay có thể duỗi thẳng và dễ dàng với tới để đánh máy hơn, không đặt bàn phím quá áp sát thân người. Điều chỉnh lại chiều cao ghế ở mức phù hợp, giữ bàn tay ngang bằng hoặc thấm hơn khuỷa tay, như vậy khuỷu tay và cổ tay của bạn sẽ không bị đau khi đặt quá lâu tại một chỗ.

THÔNG TIN LIÊN QUAN:

tu-ngoi-lam-viec-dung-tranh-dau-lung-o-dan-van-phong

#3. Tránh làm việc với máy tính xách tay

Bàn phím của máy tính xách tay được thiết kế dưới dạng thu nhỏ của bàn phím thông thường, loại bàn phím này sẽ khiến bạn gặp khó khăn hơn trong việc đánh máy. Vị trí của nó không phù hợp với tầm mắt và màn hình, do đó khi sử dụng bạn phải thường xuyên nghiêng cổ về phía trước để dễ thao tác và quan sát hơn, tư thế ngồi này sẽ dẫn đến tình trạng đau cột sống cổ, nặng hơn có thể gây thoái hóa hoặc gai cột sống cổ.

Do đó, nếu buộc phải sử dụng máy tính xách tay, bạn hãy đặt màn hình ở độ cao phù hợp và sử dụng bàn phím rời để đánh máy.

#4. Không ngồi với tư thế bắt chéo chân

Ngồi bắt chéo chân trong thời gian ngắn sẽ không gây ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, nếu bạn duy trì tư thế này trong thời gian dài sẽ khiến lượng máu lưu thông trong cơ thể bị tắc nghẽn, gây tổn thương đến các dây thần knih và các mô.

Thay vì ngồi bắt chéo chân, bạn nên để hai chân thả lỏng dưới mặt đất, giữ bắp đùi vuông góc với cẳng chân, nếu chân ngắn hơn ghế, hãy điều chỉnh chiều cao của ghế cho phù hợp và lựa chọn mặt bàn ngang tầm ngực để không phải với  tay lên quá cao.

#5. Nghĩ giải lao sau khi làm việc với máy tính

Nếu phải làm việc liên tục với máy tính, thì cứ mỗi nữa giờ bạn nên dành vài phút để thư giãn mắt và cổ tay hoặc đứng lên đi lại để cảm thấy dễ chịu hơn. Theo tiến sĩ Pamela McCauley Bush, để thư giãn, bạn chỉ cần rời khỏi màn hình máy tính và nhìn ra nơi khác, tránh ánh sáng chói trong khoảng 20s là đủ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đứng lên uống chút gì đó hoặc trò chuyện với đồng nghiệp để giảm bớt căng thẳng, giúp các cơ được vận động và máu huyết lưu thông ổn định hơn.

Cuối cùng, nếu thường xuyên cảm thấy đau mỏi lưng, bạn có thể sử dụng đệm cho phần lưng để hỗ trợ, sử dụng một chiếc khăn cuộn hoặc một cái gối nhỏ để ngồi thoải mái hơn.

Cập nhật lúc 09:55 - 23/03/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan