Các triệu chứng bệnh viêm đa khớp dạng thấp ở từng giai đoạn

Các triệu chứng bệnh viêm đa khớp dạng thấp thường gặp nhất đó là sưng viêm các khớp có tính đối xứng, đau khớp, sưng khớp, cứng khớp, biến dạng khớp và các triệu chứng bên ngoài khác. 

Nếu có các biểu hiện này có thể bạn đã bị bệnh viêm đa khớp. Khi có các dấu hiệu viêm đa khớp trên bạn nên đến ngay các bệnh viện có chuyên khoa xương khớp để có những phương pháp khắc phục sớm. Viêm đa khớp dạng thấp là một căn bệnh mãn tính hiện vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh để lâu sẽ khó điều trị, tiềm ẩn nhiều biến chứng nghiêm trọng.

triệu chứng viêm đa khớp dạng thấp
Nhận biết sớm các triệu chứng bệnh viên đa khớp dạng thấp để dễ điều trị.

Nội dung bài viết bao gồm:

Vài nét về bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Nói về bệnh viên đa khớp dạng thấp, bác sĩ Vũ Khắc Toàn, chuyên khoa xương khớp bệnh viện nhân dân Gia Định cho biết: “Viêm đa khớp dạng thấp là một bệnh viêm đặc hiệu xảy ra ở các khớp gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn, diễn biến mạn tính dẫn đến tình trạng dính và biến dạng khớp.

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.

Bệnh thường gặp ở nữ giới trên 30 tuổi. Các khớp bị viêm thường có tính chất đối xứng, thường xảy ra ở các khớp nhỏ như khớp ngón tay, khớp ngón chân. Nguyên nhân gây viêm đa khớp dạng thấp khá đa dạng, trong đó, sự xâm nhập của virus gây bệnh, yếu tố di truyền, cơ địa, môi trường là phổ biến nhất.”

Các dấu hiệu của bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp thường được nhận biết bởi các dấu hiệu như: viêm đối xứng ở nhiều khớp, đau khớp, cứng khớp, sưng khớp, biến dạng khớp và các dấu hiệu xuất hiện ngoài khớp.

#1: Viêm đối xứng ở nhiều khớp

Đặc trưng chính của viêm đa khớp dạng thấp là tính đối xứng, xảy ra trong hầu hết các trường hợp mắc bệnh và ở hầu hết các khớp đối xứng. Hiện tượng viêm đối xứng này là một đặc trưng của một số bệnh lý tự miễn và bệnh do yếu tố ngoại sinh khác. Điều đó có nghĩa là nếu bệnh nhân bị viêm ở đầu gối bên trái thì thì đầu gối bên phải cũng bị viêm.

triệu chứng viêm khớp dạng thấp đối xứng
Viêm khớp có tính chất đối xứng là triệu chứng đầu tiên của bệnh viêm đa khớp dạng thấp.

#2: Đau khớp

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp đầu tiên sẽ gây đau đến các khớp nhỏ như là các khớp ngón tay, ngón chân. Đây cũng một triệu chứng điển hình của bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Những cơn đau từ âm ỉ đến dữ dội tùy theo tình trạng bệnh.

Khi bệnh kéo dài và đã trở nặng thì tình trạng viêm có thể khiến phần sụn, xương, dây chằng bị tổn thương nghiêm trọng. Lúc này, viêm đa khớp dạng thấp có thể gây ra các cơn đau nặng và kéo dài. Các cơn đau có thể xuất hiện vào ban ngày lẫn ban đêm khiến sức khỏe bệnh nhân sụt giảm đáng kể.

đau khớp là triệu chứng của viêm đa khớp dạng thấp
Viêm khớp gây ra những cơn đau từ âm ỉ đến dữ dội.

#3: Cứng khớp

Hiện tượng này cũng có thể xảy ra ở người bệnh viêm khớp hay thoái hóa khớp. Vào buổi sáng khi ngủ dậy, người bệnh thường bị cứng khớp, xoa bóp 15 – 20 phút mới có thể vận động bình thường. Các bác sĩ  thường căn cứ vào thời gian của độ cứng khớp vào buổi sáng để đánh giá mức độ của bệnh.

#4: Sưng khớp

Tại vị trí các khớp bị viêm sẽ bị sưng đỏ, phù lên, có thể tụ dịch. Mô viêm tác động lên dây thần kinh cảm ứng đau ở dưới da, khiến bàn tay hoặc bàn chân người bệnh có thể cảm thấy tê, nóng rát, ngứa ran rất khó chịu. Ngay cả những tác động nhỏ đến khu vực các khớp như ấn, chạm cũng có thể dẫn đến tình trạng đau nhói.

viêm khớp dạng thấp có triệu chứng sưng khớp
Các khớp sưng tấy, nóng ran, đau là triệu chứng của viêm khớp dạng thấp

#5: Biến dạng khớp

Ở giai đoạn toàn phát của bệnh viêm đa khớp dạng thấp sẽ xuất hiện triệu chứng này. Các khớp bị viêm lâu ngày có thể bị dính hoặc biến dạng khiến bệnh nhân mất dần khả năng vận động. Lúc này viêm đa khớp dạng thấp gây nguy cơ tàn phế khá cao. Theo thống kê, có hơn 15% số người bệnh bị tàn phế sau 10 năm mắc bệnh.

biến dạng khớp là triệu chứng nặng của viêm khớp
Viêm đa khớp dẫn đến biến dạng khớp nếu không kịp điều trị.

#6: Các dấu hiệu xuất hiện ngoài khớp

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp còn được nhận biết bởi các dấu hiệu xuất hiện ngoài khớp. Khoảng 45% bệnh nhân có những triệu chứng như sau:

Mệt mỏi: Hiện tượng này xảy ra do cơ thể phản ứng với chứng viêm hoặc do bệnh nhân bị mất ngủ, thiếu máu.

  • Sốt là phản ứng đầu tiên của cơ thể khi bị nhiễm các vi khuẩn.
  • Viêm đa khớp dạng thấp thường ảnh hưởng đến tủy xương làm giảm sự phóng thích các tế bào hồng cầu khiến người bệnh bị thiếu máu, da xanh xao.
  • Xuất hiện nhiều hạt xung quanh khớp bị viêm. Các hạt này thường nổi cố định dưới da, không gây đau, có đường kính từ 5-15 mm.
  • Nổi ban đỏ ở lòng bàn tay, lòng bàn chân.
  • Teo và yếu liệt các cơ do sự đau đớn khiến người bệnh khó khăn trong vận động.

Triệu chứng của viêm đa khớp dạng thấp qua các giai đoạn

Các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp thường diễn ra qua 2 giai đoạn chính, cụ thể là giai đoạn khởi phát và giai đoạn toàn phát. Đặc điểm của từng giai đoạn là khác nhau, dựa vào đó mà các bác sĩ chẩn đoán tình trạng của người bệnh.

#Giai đoạn 1: Khởi phát

Ở giai đoạn bệnh mới chớm này, những dấu hiệu của viêm đa khớp dạng thấp là rất mơ hồ. Những triệu chứng dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường như:

  • Sốt nhẹ.
  • Sụt cân.
  • Ra nhiều mồ hôi.
  • Đầu ngón tay, ngón chân xuất hiện tình trạng tê.
triệu chứng ở giai đoạn khởi phát bệnh viêm đa khớp dạng thấp
Giai đoạn khởi phát của bệnh viêm đa khớp dạng thấp có những triệu chứng khá mơ hồ.

Sau giai đoạn này, người mắc bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn toàn phát. Theo thống kê của các nhà nghiên cứu về viêm đa khớp tại Thụy Điển thì trong giai đoạn khởi phát chỉ có chưa đến 15% bệnh nhân xuất hiện viêm khớp cấp tính. Giai đoạn khởi phát này chỉ  kéo dài trong vài tuần đến 1 tháng và nhanh chóng chuyển sang giai đoạn toàn phát nếu không được phát hiện và chữa trị.

#Giai đoạn 2: Toàn phát

Các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp bắt đầu rõ ràng hơn, lặp đi lặp lại thường xuyên hơn và tăng dần lên. Các khớp gối, khớp gần bàn tay, cổ tay, khuỷu tay, cổ chân, ngón tay chân của người bệnh bắt đầu nóng, đỏ tấy và sưng đau. Đôi khi bệnh gây đau ở nhiều khớp, còn gọi là bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Các dấu hiệu chính của bệnh viêm đa khớp dạng thấp thường xảy ra trong giai đoạn này, còn gọi là giai đoạn phát bệnh.

Bệnh nhân cũng có thể gặp phải các dấu hiệu đi kèm như đau nhức, mỏi mệt, sốt nhẹ như ở giai đoạn khởi phát. Ở giai đoạn này, viêm đa khớp dạng thấp còn có thể khiến cho các cơ quan khác bị ảnh hưởng theo. Người bệnh sẽ rất dễ mắc bệnh viêm màng tim, tắc nghẽn động mạch tim, đau tim v.v…

Nếu bạn gặp những triệu chứng kể trên, hãy nhanh chóng đi khám tại cơ sở y tế. Việc phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nếu bệnh trở nặng mà không được điều trị sẽ dẫn đến sự phá hủy khớp, dị tật khớp gây mất tự tin, đau đớn và ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người bệnh.

Tổng hợp: Thư Nguyễn

Tham khảo thêm: Trị viêm khớp dạng thấp bằng thuốc nam

Cập nhật lúc 10:09 - 17/11/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan