Điều trị thoái hóa cột sống cổ bằng diện chẩn – “Liệu pháp hoàn hảo”

Điều trị thoái hóa cột sống cổ bằng diện chẩn là như thế nào? Phương pháp này có hiệu quả không? Đây là những câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người vì đây hầu như còn lạ phương pháp xa lạ, mới xuất hiện khoảng vài chục năm trở lại đây. Cùng tìm hiểu những thông tin về phương pháp diện chẩn chữa thoái hóa đốt sống cổ qua bài viết sau.

chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng diện chẩn
Phương pháp diện chẩn trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ.

I. Diện chẩn là gì?

Trong Y học cổ truyền, diện chẩn là một phương pháp được các lương y thường xuyên áp dụng. Phương pháp này là tên gọi rút gọn của phương pháp Diện chẩn – Điều khiển liệu pháp.

Diện chẩn là phương pháp phòng và hỗ trợ chữa bệnh ra đời từ 26/03/1980 tại TP.HCM do GS.TSKH Bùi Quốc Châu – nhà Nghiên cứu Y học Dân tộc Việt Nam phát minh. phương pháp này ra đời dựa trên những tinh hoa của y học cổ truyền, học thuật và văn hóa dân gian tại Việt Nam, cộng thêm y học phương Tây và triết học của phương Đông.

Diện chẩn là phương pháp chẩn đoán, hỗ trợ trị bệnh qua da vùng mặt và toàn thân, không dùng thuốc, kim, không bắt mạch, chỉ dùng chủ yếu các dụng cụ như cây lăn, cây cào, búa gõ, que dò, hơ ngải cứu hoặc sử dụng tay để ấn … nhằm tác động lên các huyệt đạo và vùng tương ứng với các bộ phận bị bệnh.

Theo lương y Bùi Quốc Châu, liệu pháp diện chẩn được ứng dụng nguyên tắc phản xạ theo lý thuyết Âm dương và Ngũ Hành. Khi tác động vào các huyệt đạo cũng như các điểm tương ứng hoặc những nơi có bệnh trên cơ thể sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng, thúc đẩy trao đổi chất, khai thông tắc nghẽn trong mạch máu và huyệt đạo, giảm đau, đồng thời phục hồi chức năng của cơ quan trong cơ thể, điều trị bệnh từ bên trong.

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.

Phương pháp diện chẩn giúp hỗ trợ chữa hiệu quả các triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ, mất ngủ, đau lưng, mỏi cơ, đau nhức khớp xương, cao huyết áp…

II. Điều trị thoái hóa cột sống cổ bằng diện chẩn hiệu quả

Theo lương y Tạ Minh chia sẻ, thoái hóa đốt sống cổ có nguyên nhân là chứng Âm hư nên phải dùng bộ Bổ âm huyết kết hợp đả thông vùng bị thoái hóa làm chủ lực. Thủ pháp, kỹ thuật diện chẩn thì tùy hàn hay nhiệt chứng mà ứng biến phù hợp với hiện trạng cần chữa thoái hóa đốt sống cổ cho hiệu quả.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằn điện chẩn hiệu quả
Dùng điện chẩn kích thích huyệt đạo để chữa thoái hóa đốt sống cổ.

Âm hư ở người thoái hóa đốt sống cổ có do hàn, có do nhiệt. Nên khi dùng bộ Bổ âm huyết cũng cần chú ý thể trạng, tạng người của bệnh nhân để áp dụng cho phù hợp:

  • Bệnh nhân có bàn chân lạnh (do chứng hàn): Dùng ngải cứu hơ, kết hợp bộ Bổ âm huyết. Nếu mặt cũng mát lạnh, dùng dầu thoa cột sống cổ ở mặt.
  • Bệnh nhân có bàn chân ấm (do chứng nhiệt): Thông thường tình trạng này thì mặt cũng ấm, thoa một lượng vaseline kết hợp bộ Bổ âm huyết ở mặt, sau đó day ở cột sống cổ ở mặt.

Ngoài ra, nên tác động thêm ở cột sống lưng trên (D1 – D5) để hỗ trợ sinh hóa cho đốt xương C1 – C7. Ngoài ra, có thể thoa dầu hay day vaseline các điểm đau tại cột sống.

III. Một số trường hợp chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng diện chẩn

Thông thường, những cơn đau nhức sẽ nhanh chóng biến mất nếu uống thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ kết hợp phương pháp diện chẩn trong vòng xuyên suốt 10 ngày.

Dùng diện chẩn hiệu quả trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ
Hiệu quả từ việc chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng diện chẩn.

# Trường hợp 1

Bệnh nhân Nguyễn Thị Huỳnh Hoa, 53 tuổi, bị thoái hóa đốt sống cổ C4, C5, C6. Bệnh nhân thường xuyên đau nửa đầu sau, cứng cổ gáy, mặt giựt đau nhức, cánh tay tê dần và mất cảm giác, các ngón tay đau nhức và khó co duỗi… đã điều trị nhiều loại thuốc Tây y nhưng không đỡ.

→ Phác đồ điều trị:

  • Ngày 1: 

Bệnh nhân được cào kĩ vùng đầu, bấm huyệt 6 vùng phản chiếu hệ bạch huyết, sau đó tạo phác đồ huyệt đạo trên đầu và cào xuôi từ đỉnh đầu xuống gáy.

Ấn dây thần kinh số 34, 124, 103, 106. Hơ gót chân và lăn quanh vùng đầu gối, vạch và hơ ngón chân cái. Bệnh nhân thấy thoáng, nhẹ đầu và dễ chịu hơn.

  • Ngày 2:

Thực hiện giống ngày đầu, thêm vạch và hơ cánh tay, lăn 2 bên thăn lưng, vạch 2 bả vai và lăn xuống tay.

Day ấn thêm dây thần kinh 26, 61, 3, 14. Vạch cánh tay trên mặt. Bệnh nhân cảm thấy tay nhẹ dần.

Tiếp theo, hơ ngải cứu từ bả vai xuống dọc cánh tay, vạch cổ tay rồi đẩy ra các kẽ ngón tay, sau đó lăn các ngón tay.

Sau ngày thứ 2, ngón tay đã mềm, nắm lại không đau. Bệnh nhân cảm thấy vai đỡ đau, gáy đỡ mỏi.

  • Ngày 3:

Hỗ trị điều trị như ngày 1, thêm các động tác dãn cơ 26, 61, 17, 51, 312. Hơ  và vạch vùng trên sống mũi và trên mặt ngón tay, ngón chân.

Day và hơ ngải cứu dọc sống lưng từ cổ gáy xuống xương cụt, vạch và lăn từ gáy, hai bả vai xuống tay/

Sau đó ấn bổ âm huyết các huyệt 22, 127,  63, 113, 7, 17, 64, 50, 1, 290.

⇒ Kết quả: Những ngày tiếp theo thực hiện như phác đồ ngày thứ 3, thỉnh thoảng bệnh nhân nghỉ 1 – 2 ngày. Sau hơn 1 tháng điều trị, bệnh nhân quay cổ dễ dàng, không còn đau nhức, vai mềm và dễ cử động.

# Trường hợp 2

Bệnh nhân Nguyễn Quang Tuấn, 36 tuổi bị thoái hóa đốt sống cổ C5, C6. Chạy xe khoảng 5 phút thì tê mỏi tay phải, gáy đau nhức khó chịu.

→ Phác đồ điều trị:

  • Ngày 1:

Cào đầu, gõ và vạch đồ hình huyệt đạo trên đầu. Vạch 6 vùng phản chiếu hệ bạch huyết. Day và hơ ổn định dây thần kinh 34, 124, 103, 106. Ấn lưu thông các huyệt 26, 61, 3, 19, 14. Tay nắm lại để lên đầu, vừa vạch vừa hơ từ cổ tay đến đỉnh nắm tay.

Bệnh nhân cảm thấy đầu đỡ đau nhức, tay nhẹ và dễ chịu.

  • Ngày 2:

Thực hiện giống ngày 1, sau đó vạch và hơ kĩ quanh cổ tay và vạch xuôi mu bàn tay về phía các kẽ ngón tay, lăn các ngón tay. Sau đó ấn các huyệt 26, 61, 3, 14, 5, 17, 38. Lăn kĩ hai bả vai, cánh tay, lưng.

Bệnh nhân đi xe đỡ tê tay nhiều, cổ vài đỡ mỏi.

⇒ Kết quả: Sau hơn 10 ngày chữa bệnh, người bệnh thấy không còn mỏi cổ, vai hết đau nhức, đi xe không còn tê tay.

Việc chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng diện chẩn được thực hiện đơn giản, chi phí điều trị khá rẻ nên được rất nhiều người lựa chọn phương pháp này. Người bệnh nên nhờ các chuyên gia tư vấn và có phác đồ điều trị cho phù hợp. Ngoài ra, bệnh nhân cần kết hợp chế độ sinh hoạt, rèn luyện điều độ, tránh làm việc nặng ảnh hưởng xấu đến hệ thống xương khớp.

Chúc bạn nhanh khỏe!

Phú Lộc (Sưu tầm và tổng hợp)

Bạn nê xem thêm: Thoát khỏi chứng thoái hóa đốt sống cổ nhờ châm cứu.

Cập nhật lúc 10:39 - 13/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan