Phương pháp điều trị bệnh viêm khớp vẩy nến

Bệnh vẩy nến là một bệnh ngoài da, thường bệnh ở thể mãn tính cần điều trị lâu dài, thế nhưng đối với nhiều bệnh nhân bị vẩy nến nặng, có thể dẫn tới biến chứng vào xương khớp, gây viêm. Có tới 42% bệnh nhân mắc bệnh vẩy nến thường gặp phải tình trạng viêm xương khớp. Không phải ai bị vẩy nến cũng bị viêm xương khớp và ngược lại. Tuy thế nhưng mỗi người cần được tìm hiểu rõ các thông tin về bệnh viêm khớp vẩy nến này để không gặp phải chúng. Bệnh ảnh hưởng lớn tới sức khỏe nên cần nâng cao cảnh giác. Một số thông tin trong bài viết dưới đây tôi tin sẽ cung cấp những điều bổ ích mà bạn có thể học hỏi.
 
bệnh viêm khớp vẩy nến
Phương pháp điều trị bệnh viêm khớp vẩy nến 

Nguyên nhân gây viêm khớp vẩy nến

Viêm khớp vảy nến là những bệnh tự miễn trong đó đáp ứng miễn dịch bất thường gây viêm khớp cũng như gây tăng sinh tế bào da. Chưa rõ lý do tại sao hệ miễn dịch lại có đáp ứng như vậy, nhưng có vẻ như cả yếu tố môi trường và di truyền đều có vai trò. Chấn thương hoặc nhiễm trùng có thể gây viêm khớp vảy nến ở những người đã có sẵn cơ địa di truyền dễ bị bệnh. Tuy nhiên tình trạng viêm khớp vẩy nến chính là chuyển từ thể nặng của bệnh vẩy nến gây ra.Nên việc điều trị bệnh cũng gần như điều trị song song, cả vẩy nến và bệnh viêm xương khớp.

Các dạng đau khớp trong viêm khớp vảy nến:

Bệnh vẩy nến khi gây nên tình trạng viêm khớp thường gặp phải nhưng chỗ viêm ngay tại nơi bị mắc bệnh vẩy nến. Chỗ đau có thể bạn sẽ gặp phải tình trạng như sau:
– Đau khớp ở cả hai bên cơ thể: Viêm khớp vảy nến đối xứng thường tác động đến 4 hoặc nhiều khớp cùng tên ở cả hai bên. Hay gặp ở phụ nữ hơn ở nam giới và bệnh vảy nến thường nặng hơn.
– Đau khớp ở một bên cơ thể: Chỉ ảnh hưởng đến các khớp ở một bên của cơ thể hoặc các khớp khác nhau ở mỗi bên – bao gồm khớp háng, khớp gối, cổ chân hoặc cổ tay. Sưng và viêm có thể làm cho đầu ngón chân ngón tay có hình dùi trống.
– Đau các khớp ngón tay: Viêm khớp vảy nến chủ yếu gây đau các khớp liên đốt xa ít gặp và thường xảy ra ở nam giới.
– Đau cột sống: Viêm cột sống vảy nến có thể gây cứng và viêm ở cột sống cổ, thắt lưng hoặc khớp cùng chậu. Viêm cũng có thể xảy ra ở gân và dây chằng ở cột sống.
– Viêm khớp phá huỷ. Một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân viêm khớp vảy nến bị viêm khớp biến dạng,. Bệnh phá huỷ các xương nhỏ ở bàn tay, nhất là ngòn tay, dẫn đến biến dạng và tàn phế vĩnh viễn.

Cách điều trị bệnh viêm khớp vẩy nến

1. Nguyên tắc điều trị bệnh
– Kết hợp điều trị song song các tổn thương da và khớp. Hầu hết các thuốc điều trị viêm khớp cũng có tác dụng trên các tổn thương da.
– Kết hợp giữa dùng thuốc và các biện pháp khác: giáo dục bệnh nhân, vật lý trị liệu để hồi phục chức năng vận động; ngoại khoa có thể cần thiết để chỉnh sửa, thay khớp ở giai đoạn muộn.
– Với các thể viêm khớp nhẹ, khu trú ở một vài khớp có thể chỉ cần dùng các thuốc kháng viêm không steroid đơn độc hoặc phối hợp với chích corticosteroid tại khớp. Thể trung bình, nặng thường đòi hỏi sử dụng các thuốc điều trị cơ bản như methotrexate và/hoặc các chế phẩm sinh học.
 
2. Điều trị tổn thương da:
– Nhẹ: dùng thuốc bôi tại chỗ như anthralin, mỡ vitamin D, mỡ salixylate, mỡ corticosteroid
– Nặng hơn: phối hợp với các thuốc điều trị toàn thân như methotrexate, liệu pháp hóa-quang, các dẫn chất acid retinoic (etretinate), cyclosporin, các chế phẩm sinh học.
 
3. Các thuốc điều trị viêm khớp vảy nến
* Thuốc kháng viêm không steroid
– Đây là nhóm thuốc thường được lựa chọn đầu tiên, song chủ yếu để điều trị triệu chứng, thường không có tác dụng trên tổn thương da, không ngăn chặn được sự phá hủy khớp.
bệnh viêm khớp vẩy nến
– Cần lưu ý các tác dụng phụ, đặc biệt trên đường tiêu hóa, thận, và nguy cơ tim mạch.
* Corticosteroid:
– Rất thận trọng khi sử dụng thuốc corticoid đường toàn thân vì hiệu quả hạn chế và có thể làm cho bệnh nặng lên khi giảm liều hoặc ngưng thuốc, đặc biệt là biến chứng gây đỏ da toàn thân.
– Corticoid có thể cần thiết đối với những bệnh nhân đã sử dụng kéo dài hoặc trong những đợt bệnh bùng phát nặng, ít đáp ứng với các biện pháp điều trị khác.
– Đối với các thể viêm vài khớp có thể sử dụng tiêm corticoid nội khớp.
Bệnh thường ảnh hưởng trầm trọng tới cuộc sống của bệnh nhân, không chỉ làm cho bên ngoài bệnh nhân trông thiếu thẩm mỹ, mà bên trong sức khỏe của bệnh nhân bị suy giảm một cách đáng kể.
Bạn nên quan tâm:

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục