Nhận biết triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng

Thứ Sáu, 02-06-2017

Hiện nay căn bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng là căn bệnh khá phổ biến đặc biệt là ở những người lớn tuổi. Bệnh ban đầu không quá nguy hiểm nhưng nếu để lâu sẽ gây những biến chứng khó kiểm soát được. Vì vậy chúng ta cần phải nắm được những triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng. Bài viết của chúng tôi sẽ thông tin cho bạn thêm về vấn đề này.

1/ Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh gì ?

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng trước đây chỉ xảy ra với những người lớn tuổi nhưng hiện nay những người trẻ cũng có nguy cơ mắc bệnh này. Cùng tìm hiểu một chút về vai trò của cột sống trong cơ thể con người. Đây là trụ cột duy nhất của cơ thể, nơi tâp trung các dây thần kinh quan trọng. Cột sống chịu ảnh hưởng từ những thói quen sinh hoạt, học tập hàng ngày nên thường gặp phải những trục trặc. Trong đó bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng là căn bệnh khá phổ biến.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Nhận biết triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng -1

 • Do tình trạng lão hóa của xương: Đây là nguyên nhân chủ đạo của bệnh. Khi tuổi càng cao thì thì khả năng tái tạo và sinh sản của các tế bào sụn càng giảm dần cho đến khi hết hẳn. Thêm đó là khả năng chịu lực và độ đàn hồi của sụn khớp giảm.
 • Tình trạng chịu áp lực quá tải lên sụn khớp và đĩa đệm lặp đi lặp lại kéo dài trong nhiều năm dẫn đến sự tổn thương sụn khớp, phần xương dưới sụn. Làm mất tính đàn hồi của đĩa đệm, xơ xúng dây chằng bao khớp tạo nên những triệu chứng và biến chứng trong thoái hóa cột sống.
 • Yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân gây bệnh
 • Sự chuyển hóa từ bệnh Gout sang bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng cũng là một nguyên nhân dễ mắc phải.

Bệnh để lâu có thể gây ra nhiều hậu quả cho người bệnh. Việc đi lại khó khăn lâu ngày có thể gây teo cơ, bại liệt, làm mất khả năng vận động tự chủ.

2/ Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng

Các bệnh về xương khớp khá phổ biến và có dấu hiệu tương tự nhau. Vì vậy chúng ta cần nắm những dấu hiệu đặc trưng nhất của triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng. Những triệu chứng thường gặp nhất là:

Nhận biết triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng -2

 • Khi vận động quá mức hoặc chấn thương thường có dấu hiệu đau lưng đột ngột. Đặc biệt là sau khi mắc mưa và khi thời tiết thay đổi.
 • Khu vực tập trung đau nhất là vùng thắt lưng. Cơn đau nhiều đến nỗi người bệnh khó khăn trong việc cúi xuống. Khi ngồi xuống thường không thể đứng ngay lên được.
 • Những cơn đau làm hạn chế quá trình vận động. Nhất là khi thời tiết thay đổi, việc trở mình cũng làm tình trạng đau nhức nặng nề hơn. Những cơn đau thường xuất hiện theo từng đợt kèm theo tình trạng co cứng cơ cạnh cột sống.

3/ Cách phòng ngừa thoái hóa cột sống thắt lưng

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng có những biến chứng nguy hiểm. Vậy nên chúng ta phải thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng tránh sau:

 • Hạn chế tối đa những thói quen có thể gây bệnh như: ngồi nhiều, đứng lâu. Chú ý những hoạt động có thể làm ảnh hưởng đến các sụn khớp.
 • Tăng cường luyện tập thể dục thể thao giúp các khớp xương khỏe mạnh. Đồng thời duy trì được mức cân nặng hợp lý.

Nhận biết triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng -3

 • Tránh những tác động mạnh đến vùng sụn khớp
 • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Tăng cường bổ sung canxi, vitamin D, vitamin C giúp hệ thống xương phát triển khỏe mạnh.
 • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì để bác sĩ có những biện pháp can thiệp kịp thời khi có dấu hiệu bệnh

Có thể bạn muốn xem

Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Chữa hết bệnh gai cột sống với bài thuốc dòng họ Đỗ Minh

Hay đau lưng về đêm là mắc bệnh gì ? 

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp về triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng sẽ giúp bạn có cách phòng và điều trị bệnh hiệu quả.

Bài viết liên quan

Nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng và cách chữa nhanh

Triệu chứng đau cột sống thắt lưng do nhiều nguyên nhân gây ra. Nếu phát...

Tư vấn cách chữa bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng là gì? Cách điều trị bệnh thoái hóa cột...

Biến chứng của thoái hóa cột sống thắt lưng là gì?

Thoái hóa cột sống thắt lưng là một bệnh lý xương khớp mạn tính gây...

Chữa bệnh cùng hóa đốt sống l5 như thế nào ?

Moi người cho mình hỏi chữa bệnh cùng hóa đốt sống l5 như thế nào...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *