Biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp

Đau nhức xương khớp, cứng khớp vào buổi sáng, hạn chế những cử động ở khớp là những biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp rõ ràng nhất mà người bệnh cảm thấy được. Đây được xem là căn bệnh của người già do quá trình lão hóa theo tuổi tác.Không chỉ gây bất tiện cho sinh hoạt của người bệnh mà về lâu dài nếu như không có biện pháp kiềm chế hữu hiệu thì bệnh có thể gây biến dạng các khớp khiến người bệnh bị tàn phế suốt đời. Nhận biết sớm các triệu chứng bệnh thoái hóa khớp ngay từ đầu sẽ giúp bạn hạn chế được tối đa những tác hại xấu  mà bệnh gây ra cho cuộc sống của bạn.

Biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp
thoái hóa khớp gối

Biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp

Bệnh gồm 3 triệu chứng chính mà chúng ta cần lưu ý :
1. Đau khớp:
Bệnh thường gây đau nhiều nhất khi bạn vận động, nếu bệnh nhẹ thì chỉ cần nghỉ ngơi sẽ hết đau như nếu bệnh nặng hơn thì các cơn đau này diễn ra thường xuyên hơn và đau đối xứng qua bên cạnh. Bệnh nhân bị đau nhiều về buổi chiều và giảm nhẽ về đêm và sáng sớm. Tùy theo vị trí thoái hóa mà tính chất của các cơn đau cũng khác nhau:
– Nếu bị thoái hóa khớp gối: Mỗi khi đi lại sẽ thấy đau nhiều, việc đứng lên ngồi xuống cũng bị hạn chế và khó khăn hơn rất nhiều, đôi lúc đột ngột bị khụy đầu gối.
– Nếu bị thoái hóa cột sống thắt lưng: Cơn đau sẽ âm ỉ từ vùng thắt lưng trở xuống . Những người phải đứng nhiều hay cúi lên cúi xuống nhiều sẽ cảm thấy đau nhiều hơn.
– Khi bị thoái hóa khớp háng:  đau nhiều khi đi lại, dần dần đau tăng lên ngay cả khi nghỉ ngơi và ban đêm. Vị trí đau hay gặp nhất là mặt trước đùi, nếp bẹn, lan xuống dưới mặt trước trong đùi, đôi khi có thể xuống tận khớp gối, ra sau mông hoặc vùng mấu chuyển xương đùi.
– Thoái hóa cột sống cổ: gây đau dốt sống cổ và hạn chế cử động của cổ. Đau thần kinh cánh tay rất dữ dội, đau ở cột sống cổ và vai, đau lan xuống cánh tay, đau mặt ngoài cánh tay, đau lan đến khuỷu và có thể đến ngón cái, ngón trỏ. Đau dai dẳng và nghỉ không thuyên giảm.
2. Hạn chế vận động
Các cơn đau diễn ra thường xuyên cộng với những diễn tiến nặng hơn của bệnh sẽ làm bệnh nhân bị hạn chế vận động, nhất là tại các khớp bị thoái hóa cũng như các vùng lân cần. Nếu từ khi phát bệnh mà bệnh nhân ít vận động sẽ gây ra phản xạ co cứng cơ . Bệnh nhân sẽ rất khó khăn khi làm các động tác quay trái quay phải, ngồi xổm, khép háng, đưa tay ra trước ra sau…Khi cử động khớp sẽ nghe âm thanh lạo xạo phát ra.
3. Biến dạng khớp
Bệnh thoái hóa khớp tiến triển lâu này sẽ gây biến dạng khớp cho gai xương, do lệch trục khớp hoặc do thoát vị màng hoạt dịch. Bệnh nhân cần hết sức thận trọng để không gây ra hậu quả đáng tiếc này.
Có 1 bình luận
  • linh

    Chào bác sĩ
    Khoảng 2 năm trước trong lúc đang đứng bt và vận động nhẹ thì tự nhiên e bị khụy đầu gối bên trái và không đứg dậy được, khoảng 1 lúc sau mấy bạn giúp e mới đứg dậy được nhung k di chuyển bthuong đc, đi thì đau nơi đầu gối. Sờ vào đầu gối e thấy sưng lên và cảm giác khớp xương trog đó như lệch sang 1 bên
    Bị càng lúc càng thường xuyên 1 thời gian thì bớt nhưng e cũng k dám chạy nhanh nữa, dạo gần đây e bị lại
    Cho e hỏi bị v là bệnh j và cách chữa…. e đang làm bên dịch vụ ăn uống mà chân giờ đi cà nhắc làm sao đây, mong chỉ giúp e vơi

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục