Triệu chứng và dấu hiệu bệnh thoái hóa khớp

Việc phát hiện sớm các triệu chứng thoái hóa khớp sẽ giúp bệnh nhân có phương hướng ngăn chặn kịp thời. Các dấu hiệu thoái hóa khớp ban đầu thường gặp đó là khớp kêu lục cục, khớp bị sưng tấy và cứng, đau nhức khó vận động… Bài viết này sẽ phân tích chi tiết các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp điển hình nhất

Thoái hóa khớp là một tình trong đó lớp sụn hấp thụ sốc bị hao mòn, làm cho khớp bị viêm, vỡ và cuối cùng bị mất đi. Căn bệnh thường gặp nhiều hơn ở người cao tuổi, nhưng các báo cáo nghiên cứu về thoái hóa khớp cho rằng bệnh lý này đang ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa.

Bệnh thoái hóa khớp
Thoái hóa khớp xảy ra ở nhiều khớp xương trên cơ thể

Nếu không được điều trị sớm, bệnh thoái hóa khớp thường trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và có thể bắt đầu ảnh hưởng đến tất cả các khớp chính trên cơ thể, bao gồm cả xương cột sống, đầu gối, các xương chi trên và dưới. Do vậy, bằng cách nhận biết sớm các dấu hiệu thoái hóa khớp và can thiệp chữa trị kịp thời sẽ giúp người bệnh ngăn ngừa được những tác động tiêu cực hoặc những biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải.

5 Triệu chứng bệnh thoái hóa khớp cần nắm rõ

Mặc dù tình trạng thoái hóa khớp có thể phát triển trong nhiều năm về trước, nhưng các triệu chứng bệnh thoái hóa khớp thường diễn ra thầm kín, người bệnh khó có thể nhận biết được. Theo các chuyên gia xương khớp, những triệu chứng thoái hóa khớp thường gặp bao gồm:

#1. Đau nhức các khớp xương

Thoái hoá cột sống cổ khiến sức khoẻ và sự nghiệp của nghệ sĩ Xuân Hinh ảnh hưởng nghiêm trọng, cuối cùng nghệ sĩ đã quyết định lựa chọn giải pháp thảo dược tự nhiên để bảo đảm sức khoẻ lâu dài

Đau là triệu chứng bệnh thoái hóa khớp điển hình mà người bệnh có thể dễ dàng nhận biết được thông qua các cơn đau tại vị trí khớp xương bị thoái hóa.

 • Ở giai đoạn đầu: Cơn đau xuất hiện âm ỉ, râm ran, người bệnh có cảm giác nhói đau tại vị trí khớp thoái hóa. Cơn đau có thể xuất hiện nhiều hơn khi cử động hoặc ở những người béo phì, thừa cân.
Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp
Thoái hóa khớp gây đau đớn tại vị trí khớp xương bị thoái hóa
 • Giai đoạn sau: Triệu chứng đau xuất hiện nhiều hơn và với cường độ mạnh hơn tại khớp xương bị thoái hóa, có thể xuất hiện liên tục mỗi ngày khiến cho người bệnh khó chịu và đau đớn. Đặc biệt, khi thời tiết trở lạnh hay các cử động nhỏ cũng có thể làm người bệnh xuất hiện cơn đau tại vùng ảnh hưởng.

Đau trong thoái hóa khớp có thể tùy thuộc vào vị trí khớp thoái hóa, các trường hợp thoái hóa khớp gối, thoái hóa khớp háng, khớp vai có thể gây đau đớn hơn các khớp nhỏ ở bàn tay, bàn chân…

#2. Tiếng kêu khi cử động khớp

Quá trình thoái hóa khớp diễn ra làm sụn khớp bị hao mòn, lượng dịch được tiết ra để bôi trơn khớp cũng dần ít lại, từ đó làm cho khớp xương bị khô đi. Chính vì vậy mà khi di chuyển, các đầu xương sẽ cọ xát vào nhau và phát ra tiếng kêu lục khục.

Dấu hiệu bệnh thoái hóa khớp
Khớp phát ra tiếng kêu khi vận động do bị thoái hóa

Nếu phát hiện có tiếng kêu phát ra từ vị trí các khớp, thông thường xảy ra ở khớp gối, khớp vai thì người bệnh nên chú ý, vì tiếng kêu của khớp là một trong những triệu chứng bệnh thoái hóa khớp điển hình.

#3. Sưng tấy, cứng khớp

Một trong những dấu hiệu bệnh thoái hóa khớp mà người bệnh có thể gặp phải là sưng tấy và cứng khớp. Cứng khớp thường xuất hiện nhiều hơn vào buổi sáng sớm sau khi tỉnh giấc. Các khớp xương, nhất là tại vị trí khớp thoái hóa sẽ trở nên cứng lại khiến cho người bệnh đau đớn khi cử động hoặc không thể cử động được.

Lúc này, người bệnh phải nằm nghỉ ngơi trên giường, vận động nhẹ nhàng các khớp xương nhằm mục đích làm cho tình trạng cứng khớp giảm bớt lại mới có thể ra khỏi giường và cử động được. Trong giai đoạn bệnh tiến triển nặng nề, người bệnh có thể thấy khớp xương của mình bị sưng lên, kèm theo cảm giác đau. Đây sẽ là mối nguy cơ lớn nếu không được chữa trị sớm.

#3. Biến dạng khớp xương

Biểu hiện bệnh thoái hóa khớp
Biến dạng khớp do thoái hóa gây khó khăn trong cử động

Thóa hóa khớp kéo dài sẽ gây nên biến chứng trên cơ thể, bao gồm tình trạng biến dạng các khớp như các ngón tay, ngón chân bị cong vẹo; đầu gối lệch trục; vai sệ… Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ chung của cơ thể mà còn để lại nhiều đau đớn, khó chịu cho người bệnh.

#4. Hạn chế vận động

Các biểu hiện bệnh thoái hóa khớp diễn ra và kéo dài làm thu hẹp dần phạm vi cử động và di chuyển ở người bệnh. Các hoạt động sinh hoạt thường ngày như cầm nắm, đi lại, leo cầu thang lúc này sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều.

Trong trường hợp bệnh diễn tiến nặng nề, hầu như người bệnh dành nhiều thời gian ở trên giường hơn là việc đi lại, cử động. Bởi vì mọi hoạt động dù là nhỏ lúc này cũng trở nên đau đớn cho người bệnh.

⇒ Các triệu chứng bệnh thoái hóa khớp có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tinh thần và chất lượng đời sống của người bệnh nếu không được phát hiện và can thiệp điều trị kịp thời. Do vậy, khi nhận thấy trên cơ thể mình có những dấu hiệu bất thường nghi ngờ bệnh thoái hóa khớp, người bệnh nên nói chuyện với bác sĩ để được chẩn đoán sớm và lựa chọn hướng điều trị thích hợp. 

Bác sĩ chẩn đoán bệnh thoái hóa khớp như thế nào?

Ngoài các triệu chứng bệnh thoái hóa khớp lâm sàng kể trên, các bác sĩ sẽ có thể chỉ định người bệnh thực hiện các cận lâm sàng để đưa ra chẩn đoán:

 • Chụp X – Quang: Kỹ thuật này được thực hiện tại các khớp bị ảnh hưởng để chẩn đoán thoái hóa khớp xảy ra. Các phát hiện X- quang phổ biến của thoái hóa khớp bao gồm mất sụn khớp, thu hẹp khoảng cách giữa các xương tiếp giáp và sự hình thành gai xương. X – quang cũng có thể rất hữu ích để lại trừ các nguyên nhân gây đau khác trong một khớp đặc biệt cũng như hỗ trợ quá trình xem xét quyết định phẫu thuật.
Chẩn đoán bệnh thoái hóa khớp
X – Quang chẩn đoán bệnh thoái hóa khớp
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Hình ảnh MRI không sử dụng bức xạ. Kỹ thuật này đắt hơn X – quang nhưng có thể cung cấp một hình ảnh tốt hơn của tình trạng sụn và các cấu trúc khác để phát hiện sớm những bất thường điển hình của thoái hóa khớp.
 • Phân tích dịch khớp: Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê vùng bị ảnh hưởng và dùng kim vô trùng đưa vào khớp để lấy chất lỏng ở khớp. Chất lỏng sẽ được phân tích và kiểm tra để xác minh các tinh thể hoặc sự xuống cấp của khớp. Thử nghiệm này có thể chẩn đoán thoái hóa khớp và loại trừ các tình trạng bệnh lý hoặc các dạng viêm khớp khác.

Phần kết luận:

Một cơ thể khỏe mạnh, không bệnh tật là điều mà hầu hết chúng ta đều mong muốn có được. Tuy nhiên, dấu hiệu tuổi tác, các chấn thương và bệnh lý vẫn luôn là những nguyên nhân khiến chúng ta phải đối mặt với bệnh tật, nhất là các căn bệnh về xương khớp như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp…

Do vậy, hơn hết hãy giữ cho mình một lối sống lành mạnh, một chế độ ăn uống, luyện tập thể thao điều độ, một tinh thần luôn lạc quan, thư thái để ngăn ngừa bệnh tật. Và đặc biệt hơn, trang bị cho mình những kiến thức về các triệu chứng thoái hóa khớp cũng như các bệnh lý khác sẽ giúp chúng ta chủ động hơn nếu trong một thời điểm nào đó căn bệnh có thể tìm gặp chúng ta.

THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO BẠN:

Cập nhật lúc 22:57 - 12/05/2018

Ý kiến độc giả ()

 1. linh says: Trả lời

  Chào bác sĩ
  Khoảng 2 năm trước trong lúc đang đứng bt và vận động nhẹ thì tự nhiên e bị khụy đầu gối bên trái và không đứg dậy được, khoảng 1 lúc sau mấy bạn giúp e mới đứg dậy được nhung k di chuyển bthuong đc, đi thì đau nơi đầu gối. Sờ vào đầu gối e thấy sưng lên và cảm giác khớp xương trog đó như lệch sang 1 bên
  Bị càng lúc càng thường xuyên 1 thời gian thì bớt nhưng e cũng k dám chạy nhanh nữa, dạo gần đây e bị lại
  Cho e hỏi bị v là bệnh j và cách chữa…. e đang làm bên dịch vụ ăn uống mà chân giờ đi cà nhắc làm sao đây, mong chỉ giúp e vơi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan