Điều trị bệnh thoái hoá khớp (Phải đúng thuốc & đúng thời điểm)

Thứ Hai, 14-05-2018

Hầu hết các bác sĩ sẽ bắt đầu điều trị bệnh thoái hóa khớp với các liệu pháp không phẫu thuật. Các lựa chọn này sẽ bao gồm thuốc chữa thoái hóa khớp bằng tây y hoặc đông y, vật lý trị liệu… Phẫu thuật là giải pháp cuối cùng để quản lý tình trạng bệnh này. 

Thoái hóa khớp là tình trạng khớp mãn tính thường gặp nhất, căn bệnh này xảy ra thường xuyên hơn khi chúng ta già đi. Trước tuổi 45, thoái hóa khớp xuất hiện nhiều hơn ở nam giới, nhưng sau 55 tuổi bệnh lý này được tìm thấy nhiều hơn ở phụ nữ. Hiểu nhiều hơn về căn bệnh này với các thông tin bên dưới.

Tóm lược nội dung bài viết
I.Bệnh thoái hoá khớp
 1.Nguyên nhân gây thoái hoá khớp
 2.Triệu chứng thoái hoá khớp
 3.Bệnh liên quan đến thoái hoá khớp
II.4 cách điều trị thoái hoá khớp thường áp dụng
 1.Điều trị thoái hoá khớp bằng thuốc Tây
 2.Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật thay khớp
 3.Chữa thoái hoá khớp bằng tế bào gốc
 4.Vật lý trị liệu chữa thoái hoá khớp
III.Bài thuốc chữa thoái hoá khớp hiệu quả 

I. Bệnh thoái hóa khớp

Bình thường, một khớp là nơi hai xương nối với nhau, các đầu của những xương này được bao phỉ bằng mô bảo vệ được gọi là sụn khớp. Thoái hóa khớp xảy ra khi sụn bị hao mòn và phá vỡ, làm thu hẹp không gian và dẫn đến sự va chạm, cọ xát giữa các xương với nhau, gây nên đau đớn, cứng khớp và các triệu chứng khác.

Bệnh thoái hóa
Thóa hóa khớp là căn bệnh rất phổ biến hiện nay

Thoái hóa khớp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào trong cơ thể, nhưng nhiều nhất là thoái hóa khớp gối, khớp háng, lưng và cổ hoặc các khớp nhỏ như khớp ngón tay, ngón chân…

Thoái hóa khớp là nguyên nhân hàng đầu của tình trạng khuyết tật. Do đó, hiểu đúng về bệnh từ nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị cho đến phòng ngừa là điều rất cần thiết và quan trọng.

1/ Nguyên nhân gây thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp xảy ra khi sụn đệm giữa các đầu xương trong khớp của bạn dần dần bị thoái hóa. Sụn là một mô trơn chắc chắn cho phép chuyển động khớp gần như không ma sát.

Trong thoái hóa khớp, bề mặt trơn láng của sụn sẽ trở nên sần sùi, thô ráp. Cuối cùng, nếu các sụn này bị mòn hoàn toàn, bạn có thể gặp phải những trở ngại lớn trong cuộc sống sinh hoạt cũng như đời sống tinh thần.

Ngoài nguyên nhân gây thoái hóa khớp điển hình đã đề cập ở trên, một số yếu tố rủi ro dưới đây có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa khớp:

 • Tuổi tác: Nguy cơ thoái hóa khớp tăng theo độ tuổi.
 • Giới tính: Phụ nữ có nhiều khả năng phát triển bệnh thoái hóa khớp hơn là nam giới.
 • Béo phì: Trọng lượng cơ thể tăng lên có thể góp phần thúc đẩy quá trình thoái hóa khớp diễn ra nhanh chóng hơn. Việc tăng trọng lượng của cơ thể làm tăng áp lực lên các khớp xương, đặc biệt là khớp gối và khớp háng. Ngoài ra,  mô mỡ tạo ra protein có thể gây viêm có hại trong và xung quanh khớp của bạn.
 • Chấn thương khớp: Một chấn thương ở khớp xảy ra do tai nạn xe cộ hoặc thể dục thể thao có thể là yếu tố làm tăng nguy cơ bị thoái hóa khớp. Ngay cả những vết thương đã xảy ra cách đây nhiều năm và dường như đã lành lại nhưng chúng vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh thoái hóa khớp.
 • Di truyền: Một số người thừa kế một xu hướng phát triển bệnh thoái hóa khớp thì sẽ có khả năng cao hơn để mắc bệnh này so với nhưng người bình thường khác.
 • Nghề nghiệp: Nếu công việc của bạn luôn đặt nhiều áp lực lên khớp và việc này lặp đi lặp lại mỗi ngày sẽ có nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa khớp.
 • Biến dạng xương: Một số người được sinh ra với các xương bị biến dạng hoặc sụn bị lỗi, điều này có thể làm tăng khả năng bị bệnh thoái hóa khớp.

2/ Triệu chứng bệnh thoái hóa khớp

Các triệu chứng thoái hóa khớp thường phát triển chậm và xấu đi theo thời gian. Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của bệnh thóa hóa khớp là:

Triệu chứng bệnh thoái hóa khớp
Dấu hiệu và triệu chứng thoái hóa khớp
 • Đau đớn: Khớp của bạn có thể bị tổn thương trong hoặc sau khi di chuyển. Đau đớn có thể tăng lên tương ứng với từng giai đoạn bệnh. Thông thường, người bệnh sẽ trở nên đau đớn sau khi vận động hoặc nghỉ ngơi dài.
 • Cứng khớp: Độ cứng của khớp bị thoái hóa có thể đáng chú ý nhất khi bạn thức dậy vào buổi sáng hoặc sau một thời gian không hoạt động. Cứng khớp làm cho bạn đau đớn hơn và gặp khó khăn trong đi lại và vận động.
 • Sưng khớp: Sự thoái hóa có thể khiến cho các xương va chạm vào nhau, cọ xát và gây đau đớn. Hiện tượng này cũng có thể gây ra dấu hiệu viêm như sưng, nóng, đỏ ở khớp bị tổn thương.
 • Mất tính linh hoạt: Bạn có thể không thể di chuyển khớp của mình với đầy đủ các hoạt động. Thoái hóa khớp kéo dài sẽ làm mất đi tính linh hoạt trong chuyển động của người bệnh.
 • Biến dạng khớp: Thoái hóa khớp có thể hình thành nên các gai xương, điều này là do khi sụn bị phá vỡ và không được hồi phục, lúc này các xương dưới sụn bắt đầu tăng sinh và phát triển thành gai xương gây biến dạng khớp.

Nếu các triệu chứng trên xảy ra với bạn mà không được hồi phục, hãy nói chuyện với bác sĩ để được chẩn đoán sớm và điều trị bệnh thoái hóa khớp đúng cách, ngăn ngừa những ảnh hưởng xấu cho cơ thể.

3/ Các tình trạng sức khỏe liên quan đến thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp có thể được phát triển từ các tình trạng sức khỏe liên quan như:

 • Loãng xương: Đây là một căn bệnh mà trong đó xương trở nên yếu và dễ vỡ. Điều kiện này có thể dẫn đến thoái hóa khớp hoặc gãy xương, nhất ở ở háng, cột sống và cổ tay.
 • Viêm khớp dạng thấp: Viêm khớp dạng thấp là một rối loạn làm cho hệ thống miễn dịch gửi các tín hiệu sai lệch và tấn công vào các mô trong cơ thể. Khi hệ miễn dịch tấn công lên mô khớp sẽ dẫn đến tình trạng viêm khớp dạng thấp. Các mô bị hư hỏng, mất ổn định có thể gây ra thoái hóa khớp.
 • Hoại tử vô mạch: Là một tình trạng rối loạn xương gây giảm máu và cung cấp dinh dưỡng. Xương là cơ quan bị ảnh hưởng và cuối cùng dẫn đến tình trạng hao mòn hoặc mất xương.
 • Viêm khớp nhiễm trùng: Bao gồm một số tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Viêm khớp nhiễm trùng thường xuất hiện sau một tổn thương gây nhiễm trùng cơ thể. Và đây cũng chính là một trong những điều kiện liên quan đến thoái hóa khớp.

Thoái hóa khớp là bệnh lý gây ra do nhiều nguyên nhân và yếu tố kích hoạt cũng như các điều kiện sức khỏe liên quan. Chính vì vậy, nhận biết sớm và đưa ra hướng điều trị bệnh thoái hóa khớp kịp thời là vô cùng cần thiết và quan trọng.

II. 4 cách điều trị bệnh thoái hóa khớp thường áp dụng

Nếu không điều trị, thoái hóa khớp có thể dẫn đến những bất ổn và khó khăn trong việc thực hiện các công việc hằng ngày hoặc kết quả có thể nặng hơn.

Điều trị thoái hóa thường bắt đầu bằng một chẩn đoán thích hợp, chẩn đoán thích hợp luôn là chìa khóa để đem lại thành công trong điều trị. Bên cạnh đó, kế hoạch điều trị sẽ khác nhau đối với mỗi bệnh nhân, do đó điều trị bệnh sớm, đúng cách, đúng thuốc là vô cùng quan trọng.

Các kế hoạch điều trị có thể đơn độc hoặc bao gồm sự kết hợp các biện pháp dùng thuốc, vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật khi cần thiết nhằm mục đích kiểm soát cơn đau, ngăn ngừa tổn thương và cải thiện chức năng khớp.

1. Điều trị thoái hoá khớp bằng các loại thuốc Tây

Ngoài việc khuyến cáo người bệnh thay đổi lối sống như tập thể dục, giảm cân và thay đổi thói quen ăn uống. Có một số loại thuốc điều trị thoái hóa khớp cũng được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân để có thể giúp quản lý tình trạng bệnh.

 Điều trị thoái hoá khớp bằng thuốc
Phương pháp điều trị bằng thuốc tây y

Dưới đây các tùy chọn trong việc dùng thuốc chữa thoái hóa khớp:

Thuốc giảm đau:

 • Các thuốc giảm đau có tác dụng giảm đau chứ không giảm viêm. Tác động của thuốc lên cơ thể để thay đổi cách cơ thể phản ứng với cơn đau.
 • Các lựa chọn phổ biến bao gồm acetaminophen, tramadol và opioid kê đơn có chứa oxycodone hoặc hydrocodone. Tuy nhiên các opioid chỉ sử dụng trong trường hợp đau nặng và các thuốc này có thể gây nghiện.
 • Liều lượng acetaminophen tối đa hằng ngày của bạn nên là 4000mg nếu bạn không bị bệnh gan. Lạm dụng loại thuốc này có thể gây tổn thương gan, thậm chí là tử vong.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID):

 • Những thuốc này vừa có tác dụng giảm đau vừa có tác dụng giảm viêm. Đây là loại thuốc được dùng phổ biến cho người bệnh bị thoái hóa khớp.
 • NSAID phổ biến là aspirin, ibuprofen, naproxen và celecoxib… Chúng được dùng dưới dạng viên nhưng có thể gây khó chịu hoặc chảy máu dạ dày. Một số NSAID có thể làm tăng nguy mắc bệnh tim hoặc đột quỵ.

Thuốc Corticosteroid:

 • Đây là những loại thuốc mạnh (như prednisone và cortisone) làm giảm sưng và ức chế hệ miễn dịch.
 • Bác sĩ có thể cho bạn một toa thuốc để uống hoặc tiêm trực tiếp tại chỗ đau của bạn.  Các hiệu ứng của thuốc có thể được cảm nhận trong một vài ngày và sẽ kéo dài trong khoảng 2 tháng.
 • Không nên tiêm hơn 4 lần steroid mỗi năm và kéo dài vì có thể gây tổn thương thần kinh, làm loãng xương cũng như phân hủy sụn của bạn.

Thuốc giảm đau tại chỗ:

Những loại thuốc giảm đau tại chỗ chữa thoái hóa khớp là các thuốc mỡ, gel, kem hoặc miếng dán. Sử dụng các thuốc này là lựa chọn thay thế cho thuốc uống hoặc thuốc tiêm trong điều trị bệnh thoái hóa khớp.

Thuốc giảm đau tại chỗ bao gồm:

 • Capsaicin (Capzasin, Zostrix) có nguồn gốc từ ớt cay, loại thuốc này là thuốc mỡ được dùng để bôi lên vị trí khớp tổn thương để giảm đau.
 • Gel và dung dịch natri diclofenac (Voltaren, Pennsaid, Solaraze). NSAID tại chỗ có sẵn dưới dạng đơn thuốc.
 • Methyl salicylate là thuốc kem được làm từ bạc và và cũng có chứa một NSAID dạng thuốc aspirin bôi tại chỗ.
 • Trolamene (Aspercreme): Loại kem bôi tại chỗ này có chứa một loại thuốc giống aspirin làm giảm đau và giảm viêm hiệu quả.

Những loại thuốc giảm đau tại chỗ này là thuốc mỡ, gel, kem hoặc miếng dán. Chúng là lựa chọn thay thế cho thuốc uống hoặc thuốc tiêm trong điều trị viêm khớp do thoái hoá. Các loại thuốc này thường dùng theo toa hoặc không theo toa. Trước khi sử dụng các loại thuốc này cần có sự chỉ định của bác sĩ hoặc hướng dẫn từ các dược sĩ có chuyên môn

Thuốc bổ sung sụn khớp:

 • Loại thuốc bổ sung sụn khớp chính được sử dụng để điều trị thoái hóa khớp là axit hyaluronic. Axit hyaluronic là chất tự nhiên trong dịch khớp và hoạt động như một chất bôi trơn khớp. Tuy nhiên, lượng chất này bị phân hủy ở những người bị thoái hóa khớp. Chính vì vậy, bác sĩ có thể sẽ chỉ định việc tiêm loại chất lỏng này để bổ sung sụn khớp.
 • Chất này được tiêm trực tiếp vào chỗ đau của bạn (thường là đầu gối) mỗi tuần một lần trong 3 đến  5 tuần. Tuy nhiên, phải mất khoảng 5 tuần người bệnh mới cảm thấy giảm đau, điều này không giống như cortisol.
 • Các kết quả đối với loại thuốc này là tùy thuộc vào người bệnh và một số yếu tố khác liên quan.

2. Chữa thoái hóa khớp bằng phẫu thuật thay khớp

Phẫu thuật ít khi được áp dụng để điều trị thoái hóa khớp. Phương pháp này chỉ được khuyến cáo nếu các liệu pháp khác không có hiệu quả, hoặc nếu quá trình thoái hóa diễn ra nghiêm trọng.

Chữa thoái hóa khớp bằng phẫu thuật
Điều trị thoái hóa khớp bằng phẫu thuật

Các phương pháp phẫu thuật điều trị thoái hóa khớp được áp dụng hiện nay là:

 • Phẫu thuật sắp xếp lại xương: Nếu thoái hóa khớp làm tổn thương nghiêm trọng ở khớp, các bác sĩ có thể  thực hiện kỹ thuật cắt phần xương bị hư hại và thêm vào đó một nêm xương. Điều này làm giảm áp lực của cơ thể tác động lên khớp xương và duy trì chức năng vận động.
 • Thay khớp nhân tạo: Các bộ phận khớp bị hư hỏng sẽ được phẫu thuật cắt bỏ và một bộ phận khác nhân tạo (có thể bằng nhựa hoặc kim loại) được lắp vào để cải thiện chức năng hoạt động. Rủi ro phẫu thuật bao gồm nhiễm trùng và hình thành cục máu đông. Các khớp nhân tạo có thể bị mòn hoặc lỏng lẻo và có thể cần phải được thay thế trong một thời gian dài sau đó tùy theo tuổi thọ của khớp.

3. Điều trị bệnh thoái hóa khớp bằng công nghệ tế bào gốc

Nhiều bệnh nhân bị thoái hóa khớp được bệnh nhân khuyên nên điều trị bằng công nghệ tế bào gốc. Bằng cách này, việc tái tạo mô sẽ được tiến hành mạnh mẽ và đầy đủ hơn, bởi vì trong số nhiều khả năng khác, tế bào gốc mang đặc tính viêm và chữa bệnh. Một số lợi ích khác là hệ thống miễn dịch của bệnh nhân sẽ trở nên tốt hơn,  giúp khu vực bị tổn thương được cải thiện nhanh hơn.

Phương pháp sử dụng công nghệ tế bào gốc điều trị thoái hoá khớp này là an toàn và không đau. Nó được thực hiện trong bốn bước đơn giản, trong đó các tế bào gốc của bệnh nhân được chiết xuất từ mô bụng hoặc tủy xương. Bằng cách sử dụng các tế bào ở người, điều này có thể ngăn chặn được các tác dụng phụ. Sau khi các tế bào gốc được xử lý trong máy ly tâm, chúng được truyền tĩnh mạch lại cho cơ thể.

Bệnh nhân sẽ bắt đầu nhận thấy sự thay đổi và cải thiện triệu chứng trong vòng từ 2 – 4 tháng sau khi điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc.

4. Vật lý trị liệu chữa thoái hóa khớp

Vật lý trị liệu được đề xuất trong kế hoạch điều trị thoái hóa khớp. Sự kết hợp của các biện pháp thụ động như thủy liệu pháp, liệu pháp nóng và lạnh, kích thích dây thần kinh qua da, nhiệt trị liệu, điện trị liệu… với các phương pháp chủ động là những bài tập thể dục được các bác sĩ hướng dẫn cho bệnh nhân thực hiện tại nhà.

Mục tiêu của điều trị thoái hóa khớp bằng vật lý trị liệu là giảm đau, tăng cường hệ thống cơ bắp xung quanh khớp, tăng phạm vi chuyển động và phục hồi chức năng của khớp bị tổn thương cũng như nâng cao sức khỏe cho người bệnh.

Ngoài ra, chuyên gia trị liệu còn áp dụng liệu pháp nghề nghiệp cho người bệnh. Đây là hình thức huấn luyện giúp bạn khám phá cách để thực hiện các công việc hằng ngày một cách nhẹ nhàng, điều độ v à không gây áp lực lên khớp xương.

Người bệnh nên xem thêm: Những bài tập tốt cho người thoái hóa khớp

III. Các bài thuốc chữa thoái hoá khớp hiệu quả trong dân gian

Ngoài những cách điều trị thoái hóa khớp phổ biến mà chúng tôi đã đề cập, trong dân gian cũng lưu truyền một số bài thuốc được đánh giá cao với việc chữa bệnh thoái hóa khớp.

Chữa thoái hóa khớp bằng dân gian
Kinh nghiệm dân gian trong chữa thoái hóa khớp

1- Bài thuốc chữa thoái hoá khớp từ cây đau xương

+ Công dụng: Cây đau xương là một vị thuốc dân gian có tác dụng giảm đau, thu phong, tán hàn, điều trị đau nhức xương khớp do thoái hóa.

+ Thực hiện: 

 • Chuẩn bị 30g dây đau xương và dây chia vôi.
 • Cắt thân dây thành từng đoạn ngắn khoảng 3 – 4 cm rồi đem phơi hoặc sấy khô.
 • Sắc thuốc với lửa nhỏ và uống 3 lần mỗi ngày cho đến khi khỏi bệnh.

2- Chữa thoái hoá khớp với bài thuốc từ lá lốt

+ Công dụng: Lá lốt được xem là loại thảo dược chữa bệnh xương khớp rất tốt, bởi vì trong thành phần của lá lốt có chứa một hàm lượng lớn các chất chống viêm, giảm đau hiệu quả.

+ Thực hiện:

 • Dùng lá lốt tươi, rễ cỏ xước, rễ cây bưởi bung, rễ cây vòi voi mỗi loại 30g.
 • Tất cả các vị thuốc trên đem sao vàng rồi sắc với 600 ml.
 • Tiến hành sắc trên bếp lửa cho đến khi nước trong ấm chỉ còn lại khoảng 200ml thì tắt bếp.
 • Chia nước thuốc này thành 3 phần và uống vào các buổi sáng, trưa và chiều tối để chữa bệnh thoái hóa khớp.

3- Bài thuốc kết hợp mật ong và bột quế

+ Công dụng: Mật ong và bột quế là hai loại thảo dược nổi tiếng với tính chống oxy hóa, chống viêm hữu hiệu. Đồng thời, mật ong còn có tác dụng trong việc chữa lành vết thương, nâng cao sức đề kháng của cơ thể rất thích hợp cho người bệnh thoái hóa khớp. 

+ Thực hiện:

 • Trộn lẫn một muỗng mật ong và 1 muỗng bột quế cùng với nước ấm.
 • Uống hỗn hợp này ngày hai lần vào mỗi ngày để giúp giảm nhẹ đau nhức xương khớp và mệt mỏi.

4- Chữa bệnh thoái hoá khớp với rượu tỏi

+ Công dụng: Tỏi là một gia vị quen thuộc có sẵn trong mỗi góc bếp ở mỗi gia đình. Nhưng loại gia vị này lại chứa một đặc tính rất có lợi đó là chống viêm mạnh mẽ, đặc tính này rất hữu ích cho người bệnh bị thoái hóa khớp.

+ Thực hiện:

 • Dùng khoảng 40g tỏi, bóc vỏ ra và cắt thành từng lát mỏng.
 • Cho vào một hũ thủy tinh có nắp đậy và đổ thêm khoảng 100ml rượu trắng nguyên chất.
 • Tiến hành ngâm trong 10 ngày rồi lấy ra để dùng.
 • Mỗi lần dùng bạn lấy ra một ly nhỏ rượu tỏi và uống trước khi ăn và trước khi đi ngủ.

5- Chữa thoái hoá khớp bằng lá mơ lông

+ Công dụng: Với công dụng hỗ trợ điều tri đau nhức xương khớp, chữa phong tê thấp, lá lông mơ được dân gian sử dụng làm bài thuốc để làm giảm thiểu các triệu chứng do thoái hóa khớp. 

+ Thực hiện:

 • Chuẩn bị 40g lá cây lông mơ, đem sắc với nước và bỏ thêm một chút gừng vào.
 • Chia ra hai phần, một phần để xoa bóp và một phần để uống có tác dụng giảm đau, trừ phong hàn và tốt cho người bệnh xương khớp.

⇒ Hầu hết các cách chữa thoái hóa khớp bằng dân gian đều có tác dụng an toàn, không gây ra các tác dụng phụ như các thuốc tây y. Tuy nhiên, các phương pháp này nên áp dụng trong các trường họp bệnh vừa và nhẹ, tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn sẽ không mang lại công hiệu điều trị. Điều đặc biệt là chữa thoái hóa khớp bằng dân gian đòi hỏi người bệnh phải kiên trì áp dụng trong một thời gian dài mới có kết quả tốt.

TÓM LẠI:

Việc điều trị và kiểm soát một tình trạng bệnh tật bao giờ cũng rất cần thiết . Điều này cho phép người bệnh có thể quản lý được mức độ bệnh của mình, ngăn ngừa sự tiến triển xấu đi và cải thiện chức năng của cơ quan bị tổn thương.

Điều trị bệnh thoái hóa khớp không phải là trường hợp ngoại lệ, chẩn đoán sớm để phát hiện mức độ bệnh, đồng thời đưa ra các lựa chọn điều trị đúng cách, đúng thời điểm là vô cùng quan trọng. Bởi vì, đi đúng hướng điều trị dựa trên những kết luận khoa học sẽ mang đến khả năng thành công và phục hồi tốt nhất cho người bệnh.

Ngoài ra, quá trình điều trị nào cũng vậy, chỉ riêng thuốc và  các liệu pháp khác thôi là chưa đủ. Việc thay đổi lối sống một cách lành mạnh, thiết lập một chế độ ăn uống và luyện tập thích hợp sẽ đóng góp một phần không nhỏ đến tiến trình điều trị bênh. Làm tốt những điều này sẽ là điều kiện để bạn có thể rút ngắn thời gian điều trị và đem lại sự bình phục nhanh chóng hơn.

BS. Nguyễn Thanh Truyền 

Đóng

Hành trình chữa khỏi bệnh đau khớp Gối bằng thuốc gia truyền Dòng Họ Đỗ Minh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Thoái hoá khớp gối nên làm gì để điều trị dứt điểm?

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh có tác động không nhỏ tới cuộc sống...

Đánh giá chuyên gia về hiệu quả điều trị thoái hóa xương khớp của bài thuốc Nhất Nam Cốt Vương Thang

Theo các chuyên gia về Y tế, thoái hóa khớp là căn bệnh phổ biến...

Bài thuốc chữa thoái hóa khớp từ ngự y Thái Y Viện dâng lên vua

Theo tài liệu lịch sử ghi chép lại cho thấy, trong triều đại nhà Nguyễn,...

Chẩn đoán bệnh thoái hóa khớp như thế nào? Dựa trên tiêu chuẩn gì?

Chẩn đoán thoái hóa khớp là một vấn đề rất quan trọng quyết định rất...

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?