Nguyên nhân và triệu chứng bệnh tràn dịch khớp gối

          Khi lượng dịch trong khớp gối tăng đột biến sẽ dẫn tới hiện tượng tràn dịch khớp gối. Gây ảnh hưởng trực tiếp lên vận động làm  phù nề, sưng to và đau đớn tại các đầu khớp gối. Tràn dịch khớp gối vẫn còn khá xa lạ với nhiều người, nhưng nếu không chủ động tìm hiểu rõ nguyên nhân và những triệu chứng điển hình của bệnh thì việc phòng ngừa và điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy để nắm thế chủ động, bạn cần bổ sung kiến thức về căn bệnh tuy không mới nhưng lại lạ với nhiều người này.

Nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối

Tràn dịch khớp gối là những tổn thương xảy ra khi lượng dịch trong khớp gối quá nhiều khiến các khớp sưng to, phù nề, chức năng vận động giảm… Cùng tóm lược qua những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này tại đây:

» Gãy xương, đứt dây chằng khớp gối, rách sụn chêm ở khớp gối, sụn khớp tổn thương do vận động quá mức…chấn thương xảy ra thường do tai nạn trong quá trình sinh hoạt hằng ngày, tai nạn lao động, béo phì khiến khớp gối phải chịu nhiều áp lực, vận động mạnh làm tổn thương khớp gối…

» Do nhiễm khuẩn mặc bị mắc một số bệnh lý khác như: thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, nhiễm khuẩn khớp, gout, viêm bao hạch dịch, u khớp hay những dạng nang bao hoạt dịch khớp… xảy ra tại các đầu khớp gối.

nguyen-nhan-va-trieu-chung-benh-tran-dich-khop-goi(tràn dịch khớp gối làm phù nề, sưng tấy)

Triệu chứng bệnh tràn dịch khớp gối

Thông thường, một bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối, sẽ biểu hiện ra ngoài thông qua các triệu chứng sau:

» Sưng to, phù nề một bên gối (đầu gối bên bị sưng to hơn bên còn lại).

»Khó khăn khi vận động hay đi lại do lượng dịch tràn ra ngoài cản trở hoạt động của khớp gối.

» Đau hai bên khớp gối, đau nhiều hay ít còn tùy thuộc vào nguyên nhân làm tràn dịch.

» Khi chụp X-quang, bệnh nhân có thể nhìn thấy các tổn thương bên trong khớp gối như: trật khớp, gãy xương, thoái hóa khớp,…

» Chụp cộng hưởng từ sẽ nhìn thấy những tổn thương xảy ra ở phần mềm của khớp gối như dây chằng, sụn khớp, sụn chêm…

» Xét nghiệm máu sẽ biết được tình trạng nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp, hay những bệnh lý khác về xương khớp…

» Chọc hút dịch khớp sẽ quan sát được trạng thái của dịch khớp như: có máu hay không, có các chấn thương hay những bệnh lý khác hay không.

nguyen-nhan-va-trieu-chung-benh-tran-dich-khop-goi-3(chạy bộ là biện pháp tăng cường sức khỏe cho khớp gối)


→ Biện pháp phòng ngừa tràn dịch khớp gối:

-Tránh hoạt động thể chất mạnh, hạn chế đứng lên ngồi xuống một cách đột ngộtm không đi lại trên những bề mặt trơn trượt, dễ ngã để tránh các chấn thương cho đầu gối.

-Tập luyện các bài thể dụng thể thao giúp tăng cường sức khỏe cho khớp gối như bơi lội, đi bộ, đạp xe.. những bộ môm thể thao này không chỉ tăng cường lưu thông máu mà còn mà còn nuôi dưỡng để khớp gối được khỏe mạnh, giúp người bệnh duy trì được trạng thái cân nặng vừa phải và bảo vệ khớp gối khỏi các tác nhân gây thoái hóa.

-Lên kế hoạch thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ 1 lần để phát hiện sớm và điều trị kịp thời những bệnh lý liên quan đến xương khớp.


Chúc bạn luôn vui và khỏe mạnh!.

Tin liên quan : 

Điều trị viêm màng bao hoạt dịch khớp gối dễ hay khó?

Hành trình chữa khỏi bệnh đau, thoái hoá khớp gối bằng bài thuốc gia truyền Dòng họ Đỗ Minh

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục