Đông Y trị tràn dịch khớp gối có hiệu quả bằng Tây Y? Giải đáp!

Áp dụng Đông Y trị tràn dịch khớp gối là phương pháp điều trị được nhiều người bệnh lựa chọn. Tuy nhiên vẫn còn một số người mơ hồ và nghi ngờ về hiệu quả điều trị của Đông Y so với Tây Y.

Chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin về việc Đông Y trị tràn dịch khớp gối và hiệu quả của phương pháp này ra sao trong bài viết dưới đây!

Đông Y trị tràn dịch khớp gối
Đông Y trị tràn dịch khớp gối có hiệu quả như Tây Y?

Đông Y trị tràn dịch khớp gối có hiệu quả bằng Tây Y? Giải đáp!

Đông Y là tập hợp những cách thức chữa bệnh khác nhau, xuất phát từ các nước phương Đông. Đông Y theo thuyết “cân bằng” và “điều hòa” vì vậy trong quá trình điều bệnh, Đông Y “cân bằng chỉnh thể” con người, người bệnh sẽ tự khôi phục và tái tạo lại cơ thể nhờ vào sự bổ trợ của các cách chữa từ Đông Y. Trong cuốn sách Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh của thầy thuốc Lê Hữu Trác – người được xem là bậc tổ của nghề y Việt Nam có viết rằng:

“Đông Y dùng thuốc theo nguyên tắc “Biện chứng luận trị” tức là sử dụng bài thuốc hay châm cứu, xoa bóp tùy vào biểu hiện bệnh ở con người, không quy chụp cùng bệnh là phải cùng cách chữa. Các bài thuốc dùng để điều hòa lại thân thể, giúp người bệnh tăng khả năng phòng ngừa và ức chế các mầm bệnh trong người chứ tuyệt đối không dùng thuốc để trị bệnh dẫn đến những hệ lụy cho thân thể.

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.

Phương pháp châm cứu dựa vào các mạch máu và huyệt trên cơ thể, các đường kinh mạch này có mối liên hệ với phủ, tạng. Điều trị bộ phận nào thì can thiệp vào huyệt tương ứng không ảnh hưởng đến các bộ phận khác của thân thể. Các phương pháp xoa bóp, bấm huyệt cũng hoạt động với cơ chế đó, bệnh xuất phát từ đâu thì tìm đúng gốc rễ để trị, không dùng thuốc diệt bệnh mà tàn phá và gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể người bệnh.”

Chính vì vậy mà Đông Y trị tràn dịch khớp gối có hiệu quả chữa bệnh cao không thua kém Tây Y. Quan trọng là người bệnh phải xác định đúng mức độ bệnh để áp dụng cách trị. Lương Y Nguyễn Hữu Toàn – người có hàng chục năm kinh nghiệm chữa các bệnh về xương và khớp gối khẳng định:

“Đông Y trị tràn dịch khớp gối có hiệu quả cao vì khai thông khí huyết, tăng cường sức đề kháng , bổ phế, thận, từ đó cải thiện tình trạng bệnh. Có thể kết hợp các bài thuốc uống với các phương pháp như châm cứu hay xoa bóp để đạt kết quả cao trong quá trình điều trị. Quan trọng nhất, người bệnh nên tìm đúng phòng khám uy tín vì hiện nay Đông Y chưa được các cơ quan y tế công nhận nên xuất hiện nhiều cách chữa mơ hồ, chưa qua chứng thực.”

Bên cạnh hiệu quả cao trong việc trị tràn dịch khớp gối, Đông Y còn có những ưu điểm vượt trội so với các phương pháp điều trị hiện nay:

 • Tương thích với cơ thể người phương Đông vì phần lớn các cách chữa đều được lưu truyền hàng nghìn năm và phát triển qua thời gian lâu dài. Đông Y hiện nay đã chọn lọc những tinh hoa cốt lõi và phát triển đến trình độ cao nên người bệnh hoàn toàn có thể an tâm khi điều trị.
 • Không ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, Đông Y dùng thuốc chữa hay châm cứu đều xử lý từ gốc gác bệnh không gây tổn thương lên các vùng khác.
 • Hạn chế được những biến chứng khi điều trị tràn dịch khớp gối bằng các phương pháp phẫu thuật xâm lấn.
 • Phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, vì không chứa các thành phần mẩn cảm như trong tân dược.
 • Điều trị căn nguyên của bệnh nên tỉ lệ tái phát là rất thấp.
 • Chi phí điều trị thấp hơn so với các phương pháp chữa bệnh khác.

3 cách trị tràn dịch khớp gối từ Đông Y

Như đã nói ở trên, Đông Y trị tràn dịch khớp gối có hiệu quả không thua kém Tây Y nhưng để đạt được kết quả như mong đợi, người bệnh phải áp dụng đúng các cách chữa. Chúng tôi xin gợi ý cho mọi người 3 cách trị tràn dịch khớp gối từ Đông Y.

1. Châm cứu

Theo quan niệm Đông Y, bệnh tràn dịch khớp gối phát sinh do cơ thể người bệnh suy yếu, sức đề kháng của cơ thể giảm sút khiến tác nhân từ môi trường dễ dàng tác động vào. Các vi khuẩn xâm nhập vào phát triển gây chèn ép và xuất hiện bệnh tràn dịch khớp gối. Châm cứu được sử dụng trong Đông Y vì có khả năng khai thông khí huyết, giải quyết tình trạng bệnh từ nguồn cơn bắt đầu.

đông y trị tràn dịch khớp gối
Châm cứu là một trong 3 cách chữa trị tràn dịch khớp gối từ Đông Y

Châm cứu là cách chữa dùng các cây kim nhỏ, có độ dài khác nhau để châm vào các huyệt có mối liên hệ với bộ phận gặp vấn đề, giúp sự vận hành khí huyết trong cơ thể không bị tắc nghẽn, cải thiện tình trạng tràn dịch khớp gối hiệu quả.

Đồng thời cách chữa này còn khá nhanh chóng, không mất nhiều thời gian như dùng tân dược hay phải chăm sóc kĩ lưỡng như phẫu thuật xâm lấn ở Tây Y. Châm cứu còn giúp tăng cường bồi bổ khí huyết, gân cốt được cải thiện. Người bệnh sau khi thực hiện châm cứu sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều, bệnh tràn dịch khớp gối cũng giảm hẳn các biểu hiện như đau nhức, sưng viêm.

2. Xoa bóp – Bấm huyệt

Tương tự như châm cứu, xoa bóp – Bấm huyệt cũng là cách chữa nhiều người áp dụng để điều trị tràn dịch khớp gối. Thay vì dùng kim như châm cứu, cách chữa này dùng tay để xoa bóp, day ấn lên các điểm huyệt quan trọng, có liên quan đến bộ phận cần điều trị bệnh. Sự tác động từ tay giúp giảm các biểu hiện đau buốt, nhức mỏi. Nếu duy trì trong thời gian dài, xoa bóp – bấm huyệt còn điều trị tràn dịch khớp gối rất hiệu quả vì làm tăng sự linh hoạt của xương khớp lại không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

đông y trị tràn dịch khớp gối
Xoa bóp là cách chữa hỗ trợ điều trị tràn dịch khớp gối

Tuy nhiên, người bệnh nên lựa chọn những thầy thuốc có kinh nghiệm để thực hiện cách chữa này. Với các trường hợp người thực hiện có tay nghề non yếu và thiếu hiểu biết sẽ dẫn đến bệnh tình ngày càng nặng.

3. Chữa tràn dịch khớp gối với 3 bài thuốc từ Đông Y

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều bài thuốc từ Đông Y không rõ nguồn gốc về cách thực hiện và nguyên liệu. Mọi người nên cẩn trọng trong việc lựa chọn nhà thuốc để bắt mạch và kê đơn. Để hạn chế các trường hợp rủi ro do dùng các bài thuốc chưa có chứng thực, chúng tôi xin gợi ý 3 bài thuốc Đông Y trị tràn dịch khớp gối.

Bài thuốc 1: Tả quy hoàn gia giảm

Bài thuốc này có tác dụng bồi bổ gan thận, giúp khí huyết vận hành lưu thông giúp tiêu trừ các biểu hiện đau buốt thường gặp ở người mắc bệnh tràn dịch khớp gối. Duy trì bài thuốc lâu dài còn trị dứt điểm bệnh, hạn chế tình trạng bệnh tái phát.

Đông Y trị tràn dịch khớp gối
Các bài thuốc từ Đông Y trị tràn dịch khớp gối hiệu quả

Nguyên liệu:

 • 8g thục địa: kháng viêm, bồi bổ hệ miễn dịch, trị thoái hóa xương và cột sống
 • 4g sơn dược: có vị ngọt, tính ôn giúp bổ tỳ vị, phế và thận
 • 4g hoài ngưu tất: khai thông khí huyết, trừ ứ bế, chống viêm
 • 4g sơn thù: trị đau lưng, mỏi gối, tác dụng kháng khuẩn
 • 4g câu kỷ tử: tăng cường hệ miễn dịch, trừ phong, bổ ích gân cốt
 • 4g thỏ ti tử: bổ dương, ích âm, dưỡng cơ, kiện cốt
 • 4g can quy bản: nuôi dưỡng gân cốt, trị đau lưng, mỏi gối, yếu gân cốt
 • 4g can lộc hươu: cường tráng, giảm mệt mỏi, tăng lưu lượng máu, nâng cao miễn dịch

Cách thực hiện:

 • Đem tất cả nguyên liệu ngào với mật thành nhiều viên hoàn
 • Mỗi lần dùng khoảng 5-7g thuốc
 • Tần suất từ 1-2 lần mỗi ngày tùy vào tình trạng bệnh
 • Tuyệt đối không uống với nước lạnh, nên uống với nước muối nhạt

Cô Hà Minh Thu, 52 tuổi, Long An đã có những tiến triển tốt khi thực hiện bài thuốc Tả quy hoàn gia giảm: “Cô bị tràn dịch khớp gối mấy nay năm, định đi chọc hút dịch khớp gối nhưng sợ biến chứng nên chần chừ mãi. Đến khi con cháu thấy tình trạng bệnh chuyển biến xấu nên chạy chữa các bài thuốc Đông Y, trong đó cô dùng bài thuốc Tả quy hoàn gia giảm thì thấy các biểu hiện đau nhức ở khớp gối giảm hẳn.”

Bài thuốc 2: Độc hoạt tang ký sinh gia giảm

Bài thuốc này là thuốc uống, mỗi ngày lên sắc một lần chia ra 2 lần uống. Không sắc dồn lại và uống trong nhiều ngày sẽ làm giảm tác dụng của thuốc. Độc hoạt tang ký sinh gia giảm có tác dụng tiêu trừ phong, bồi bổ khí huyết, giảm các cơn đau khớp gối. Dùng trong thời gian dài còn bổ trợ gân cốt, tăng sự linh hoạt của các khớp xương.

đông y trị tràn dịch khớp gối với các bài thuốc
Kiên trì dùng các bài thuốc, tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm rõ rệt

Nguyên liệu:

 • 4g quế tân: thông kinh mạch, làm ấm cơ thể, tiêu trừ độc khí
 • 12g độc hoạt: trừ phong thấp, khứ phong, thắng thấp
 • 40g tang ký sinh: ứ bế phong thấp, trị đau khớp
 • 12g đương quy: hỗ trợ điều trị phong thấp, đau xương khớp
 • 4g chích thảo: trừ phong hàn, tăng hệ miễn dịch
 • 8g tế tân: chữa phong hàn
 • 12g phòng phong: điều hòa nhiệt đồ, giảm đau và kháng khuẩn
 • 24g địa hoàng: bổ huyết, cải thiện sức khỏe
 • 12g tần giao: trị phong tê, gân xương co quắp
 • 12g thược dược: tỳ khí hàn
 • 12g ngưu tất: trị viêm khớp
 • 12g phục linh: tăng cường miễn dịch, bổ tùy, giảm suy nhược
 • 12g xuyên khung: có tác dụng kháng khuẩn và kháng sinh hiệu quả
 • 12g đỗ trọng: giảm đau, kháng viêm, ức chế vi khuẩn
 • 12g nhân sâm: bổ huyết, tăng sức đề kháng, giảm đau

Cách thực hiện:

 • Mỗi ngày sắc 1 thang thuốc theo liều lượng trên, chia làm 2 lần uống.

Bài thuốc này được khá nhiều áp dụng vì ngoài tác dụng trị tràn dịch khớp gối còn bổ huyết, tăng hệ miễn dịch. Chú Nguyễn Văn Nam, 55 tuổi, Cà Mau cho hay: “Tôi bị tràn dịch khớp gối đã lâu, chạy chữa không biết bao nhiêu chỗ rồi nhưng không khỏi. Tuổi càng cao thì gối càng đau buốt, nhức mỏi. Tôi biết bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh gia giảm từ Đông Y trị tràn dịch khớp gối sau khi chữa bằng Tây Y hay bị tái phát. Duy trì trong 1 tháng tôi thấy bệnh tình thuyên giảm rõ rệt.”

Bài thuốc 3

Tùy theo vào tình trạng bệnh lý của người bệnh mà thầy thuốc sẽ gia giảm các nguyên liệu trong bài thuốc này. Mọi người nên thăm khám trước khi thực hiện để sử dụng đúng liều lượng. Bài thuốc này giúp giải độc, kích thích lưu thông khí huyết, thanh nhiệt, tăng cường xương khớp và gân cốt.

đông y trị tràn dịch khớp gối với bài thuốc từ quế chi
Bài thuốc trị tràn dịch khớp gối từ quế chi, đương quy và các nguyên liệu khác

Nguyên liệu:

 • Quế chi: trừ đàm ngưng huyết trệ ở khớp, tái gân
 • Đương quy: hỗ trợ điều trị phong thấp, đau xương khớp
 • Ma hoàng: trị thương hàn, trúng phong, trị phong thấp khớp hiệu quả
 • Tần giao: trị phong tê, gân xương co quắp
 • Ưu linh tiên: trị đau khớp, viêm khớp, chân tân co rút
 • Phòng kỷ: trị phong thấp, khớp xương sưng nhức, chứng hàn thấp ứ trệ
 • Tang chi: chữa phong thấp, đau xương nhức mỏi
 • Ý dĩ nhân: bổ tỳ, phế, trừ thấp
 • Độc hoạt: trị các loại phong, các khớp xương đau
 • Tri mẫu: hạ nhiệt, kháng khuẩn gây thương hàn
 • Khương hoạt: trị phong đau nhức các khớp, chân tay co quắp

Cách thực hiện:

 • Sắc lấy nước uống
 • Dùng 3 lần một ngày

Bài thuốc này nhận được nhiều phản hồi tốt từ bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối, trong đó có cô Trần Thị Kim Trang, 48 tuổi, Tây Nguyên: “Cô uống thuốc Tây trong một thời gian dài, bệnh được ức chế nhưng gây ra nhiều tác dụng phụ nên cô ngưng hẳn. Được người bạn chỉ cho lương y Nguyễn Hữu Toàn, cô đến thăm khám và uống bài thuốc này khoảng nửa tháng là bệnh đã có dấu hiệu thuyên giảm rõ ràng. Cô sẽ tiếp tục duy trì đến khi dứt điểm bệnh.”

Đông Y trị tràn dịch khớp gối rất hiệu quả nếu mọi người áp dụng đúng cách chữa. Chúng tôi khuyến khích người bệnh không nên tự ý chữa trị bằng những cách chữa chưa được chứng thực về hiệu quả. Trước khi tiến hành điều trị, phải đến các phòng khám có chuyên môn để thăm khám và xác định đúng tình trạng bệnh tình. Mọi sự bất cẩn trong quá trình chữa trị đều gây ra những rủi ro nguy hiểm.

Bài viết đã giải đáp được thắc mắc từ nhiều bạn đọc: “Đông Y trị tràn dịch khớp gối có hiệu quả bằng Tây Y”. Những thông tin hữu ích về Đông Y và 3 cách chữa đã giúp người bệnh có những hình dung cơ bản nhất về việc điều trị tràn dịch khớp gối. Chúc mọi người nhiều sức khỏe!

Phương Thảo

Tham khảo thêm: Bị tràn dịch khớp gối ăn gì tốt?

Cập nhật lúc 11:42 - 21/07/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan