Điều trị tràn dịch khớp gối dễ dàng nếu hiểu rõ về bệnh

Tràn dịch khớp gối báo hiệu nhiều vấn đề nghiêm trọng xảy ra ở khớp gối cần thiết phải được nhận biết sớm. Việc điều trị tràn dịch khớp gối có thể trở nên dễ dàng nếu bạn hiểu rõ về căn bệnh này.

Bình thường, ở khớp gối tồn tại một lượng chất dịch tự nhiên có tác dụng bôi trơn khớp gối, giúp giảm thiểu ma sát và thúc đẩy quá trình vận động diễn ra trơn tru.

Tràn dịch khớp gối là hiện tượng xảy ra khi quá nhiều dịch tích tụ xung quanh khớp, gây nên tình trạng sưng đau và khó khăn trong việc di chuyển. Sự tích tụ chất lỏng ở đầu gối thường là kết quả của một chấn thương, nhiễm trùng hoặc một bệnh lý tiềm ẩn nào đó.

Chất lỏng ở bệnh tràn dịch khớp gối được tạo thành từ các tế bào bạch cầu và một số hóa chất nhất định, cùng với các tế bào máu đỏ và chất bôi trơn tự nhiên. Khi bạn bị tổn thương do nguyên nhân nào đó, phản ứng tự nhiên của cơ thể sẽ tạo ra chất lỏng để bảo vệ đầu gối và quá nhiều chất lỏng được tạo ra dẫn đến tình trạng tràn dịch khớp gối.

tràn dịch khớp gối
Đầu gối bị sưng do tràn dịch khớp gối

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về các phương pháp điều trị tràn dịch khớp gối, các triệu chứng, nguyên nhân và một số cách để ngăn chặn nó xảy ra hoặc diễn tiến trầm trọng hơn.

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.
Các mục chính trong bài viết gồm:
I.Hiểu rõ về bệnh tràn dịch khớp gối
 Nguyên nhân tràn dịch khớp gối
 Triệu chứng tràn dịch khớp gối
II.4 Cách điều trị tràn dịch khớp gối phổ biến
 Điều trị tràn dịch khớp gối bằng thuốc Tây
 Chữa tràn dịch khớp gối bằng Đông y
 Điều trị tràn dịch khớp gối bằng phương pháp Chiropractic
 Phẫu thuật chữa tràn dịch khớp gối
III.Những lưu ý khi điều trị tràn dịch khớp gối

I.Hiểu rõ về bệnh tràn dịch khớp gối

Một số vấn đề có thể gây tràn dịch khớp gối, chẳng hạn như chấn thương, nhiễm trùng hoặc bệnh tật. Xác định được nguyên nhân gây bệnh tràn dịch khớp gối sẽ đem lại lợi ích trong việc lên kế hoạch điều trị tràn dịch khớp gối nhanh chóng và mang lại kết quả cao.

#1. Nguyên nhân tràn dịch khớp gối

Chấn thương

Chấn thương xảy ra ở bất kỳ phần nào của đầu gối của bạn cũng có thể tạo nên chất lỏng dư thừa để tích lũy. Những chấn thương có thể gây tích tụ dịch trong và xung quanh khớp gối bao gồm:

 • Dây chằng bị rách.
 • Đứt hoặc rách sụn chêm.
 • Gãy xương.
tràn dịch khớp gối do chấn thương
Chấn thương gây tràn dịch khớp gối

Bệnh và điều kiện khác

Các bệnh và điều kiện tiềm ẩn có thể là nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối bao gồm:

 • Viêm xương khớp đầu gối
 • Viêm khớp dạng thấp
 • Nhiễm trùng do các bệnh lậu, lao, bệnh lyme..
 • Bệnh Gout
 • Viêm  bao hoạt dịch
 • Khối u

Bệnh tràn dịch khớp gối được tìm thấy nhiều ở người từ độ 55 tuổi trở lên hoặc những người thường xuyên hoạt động thể dục thể thao, các vận động viên hoặc những người thừa cân béo phì. Đây cũng được xem là các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tràn dịch khớp gối.

#2. Triệu chứng tràn dịch khớp gối

Hầu hết trong thời gian bị tràn dịch khớp gối, hiện tượng này sẽ chỉ ảnh hưởng đến một đầu gối. Bạn có thể nhận thấy một cảm giác nặng nề trong khớp và bằng mắt thường có thể quan sát thấy, đầu gối của bạn bị sưng và đỏ lên khác hẳn so với đầu gối kia.

Các dấu hiệu và triệu chứng của tràn dịch khớp gối bao gồm:

 • Sưng: Phần da xung quanh xương bánh chè của bạn sẽ bị phồng lên một cách đáng chú ý, đặc biệt là khi bạn so sánh đầu gối bị ảnh hưởng với đầu gối bình thường.
 • Cứng khớp: Khi khớp gối của bạn chứa đầy các chất lỏng dư thừa, bạn có thể không có khả năng uốn cong hoặc duỗi thẳng chân hoàn toàn được. Đó là hiện tượng cứng khớp do tràn dịch khớp gối.
 • Đau đớn: Tùy thuộc vào nguyên nhân của sự tích tụ chất lỏng, đầu gối có thể trở nên đau đớn, đau đến mức người bệnh khó hoặc không thể chịu đựng được cường độ của nó.
đau do bệnh tràn dịch khớp gối
Bệnh tràn dịch khớp gối gây đau đớn cho bệnh nhân

Nếu bạn đang  gặp bất kỳ hoặc tất cả các triệu chứng đã được liệt  kê ở trên, hãy liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt. Các bác sĩ có thể sẽ dựa vào triệu chứng hoặc chỉ định các phương pháp cận lâm sàng như X – quang, MRI, phân tích dịch lỏng khớp để đưa ra chẩn đoán chính xác và đưa ra hướng điều trị thích hợp nhất.

II. 4 Cách điều trị tràn dịch khớp gối phổ biến

Sau khi chẩn đoán tình trạng của bạn, bác sĩ sẽ giúp bạn quyết định kế hoạch điều trị tràn dịch khớp gối nhanh chóng nhất. Mục đích của việc điều trị tràn dịch khớp gối là giảm lượng dịch ở đầu gối, giảm đau và cải thiện chức năng cho khớp gối.

Dưới đây là các lựa chọn điều trị phổ biến:

#1. Điều trị tràn dịch khớp gối bằng thuốc Tây

Thuốc chữa tràn dịch khớp gối được các bác sĩ chỉ định bao gồm các thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh. Để giảm viêm, bác sĩ có thể đề nghị dùng corticosteroid đường uống. Các loại steroid khác có thể được tiêm trực tiếp vào khớp gối của bạn với mục đích chữa tràn dịch khớp gối.

thuốc điều trị tràn dịch khớp gối
Thuốc tây dùng trong điều trị bệnh tràn dịch khớp (Ảnh minh hoạ)
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Các thuốc NSAID thường được chỉ định là Aspirin, Iburofen, Diclofenac… Loại thuốc này áp dụng trong giai đoạn đầu khi đầu gối bị đau sưng nhẹ do chấn thương hoặc sau khi đã hút dịch khớp gối nhằm mục đích giảm đau, chống viêm ở người bệnh tràn dịch khớp gối.

 • Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh được sử dụng trong trường hợp khớp đã bị nhiễm trùng do lượng dịch khớp tồn tại lâu ngày ở khớp gối. Thuốc kháng sinh cũng có công dụng giảm thiểu tối đa tình trạng viêm do tràn dịch khớp gối. Tùy vào tình trạng nặng nhẹ mà bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc kháng sinh thích hợp.

 • Thuốc Corticosteroids

Loại thuốc Corticosteroids được chỉ định trong các trường hợp đau mạnh, có thể sử dụng bằng đường uống hoặc đường tiêm tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Điều đặc biệt ở nhóm thuốc này là liều lượng mạnh, chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn nên người bệnh cần lưu tâm để tránh các tác dụng không mong muốn do dùng sai cách.

* Ưu điểm:

 • Thuốc chữa tràn dịch khớp gối bằng Tây y giúp giảm đau nhanh chóng, hiệu quả chống viêm, tiêu sưng sẽ được thấy ngay sau khi điều trị.
 • Dễ sử dụng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian cho người bệnh.

* Nhược điểm:

 • Phương pháp điều trị tràn dịch khớp gối bằng thuốc Tây y không tác động vào căn nguyên của bệnh, do đó không điều trị tận gốc và bệnh có nguy cơ tái phát cao.
 • Hầu hết các loại thuốc Tây y đều tiềm ẩn các  tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến cơ thể của người bệnh.

#2. Chữa tràn dịch khớp gối bằng Đông y

Trong khi Tây y tập trung chủ yếu vào việc điều trị các triệu chứng bệnh như giảm đau, tiêu sưng, giảm viêm… Thì cách chữa bệnh tràn dịch khớp gối bằng Đông y lại được dựa theo biện luận trị của Đông y là trị bệnh phải trị từ gốc.

Mục đích của phương pháp điều trị tràn dịch khớp gối bằng Đông y là giải tỏa sự tắc nghẽn của khí huyết, gây chèn ép và sinh ra tràn dịch khớp gối. Ngoài ra, Đông y còn có khả năng bổ dưỡng khí huyết, tăng cường gân cốt cho người bệnh bị tràn dịch khớp gối. Chính vì vậy, Đông y hiện nay đang là lựa chọn điều trị hàng đầu được nhiều người bệnh hướng đến.

Cốt Vương Thần Hiệu Thang là bài thuốc Đông y  đặc trị các bệnh lý về xương khớp như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp gối, tràn dịch khớp gối, thoát vị đĩa đệm… được nghiên cứu và bào chế  bởi Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam – một trong những đơn vị uy tín trong lĩnh vực kế thừa và phát triển các bài thuốc đông y, mang lại hiệu quả chữa bệnh dứt điểm cho mọi người.

Có thể bạn quan tâm: Bài thuốc Cốt Vương Thần Hiệu Thang 

thuốc chữa tràn dịch khớp gối
Bài thuốc Cốt Vương Thần Hiệu Thang chữa tràng dịch khớp gối (Ảnh minh hoạ)

Rất nhiều đánh giá của chuyên gia và phản hồi của người bệnh cho thấy, Cốt Vương Thần Hiệu Thang là bài thuốc có khả năng chữa trị tận gốc bệnh, mang lại kết quả điều trị lâu dài, không gây tái phát và an toàn cho người bệnh.

* Ưu điểm:

 • Bài thuốc tác động vào căn nguyên gây bệnh nên có khả năng giải quyết bệnh tận gốc, qua đó giúp loại bỏ bệnh một cách dứt điểm.
 • Mang lại hiệu quả điều trị lâu dài, phòng tránh được nguy cơ tái phát.
 • Các nguyên liệu của  bài thuốc hoàn toàn từ thiên nhiên nên mang lại kết quả an toàn cho người bệnh, về điểm này người bệnh có thể an tâm sử dụng mà không phải lưu ý đến các tác dụng phụ như ở thuốc tây y.

* Nhược điểm:

 • Thời gian điều trị lâu dài, đòi hỏi người bệnh phải tuân thủ theo liệu trình điều trị mới có kết quả tốt nhất.
 • Tùy vào cơ địa của mỗi người bệnh là khác nhau mà phải điều chỉnh liều lượng, gia giảm mới cho ra tác dụng điều trị tốt nhất.

#3. Điều trị tràn dịch khớp gối bằng phương pháp Chiropractic

Chiropractic là phương pháp chữa tràn dịch khớp tiên tiến nhất hiện nay mà không cần đến phẫu thuật. Với cách chữa tràn dịch khớp gối bằng phương pháp này, không xảy ra sự xâm lấn vào bên trong, không dùng thuốc nhưng vẫn mang lại hiệu quả điều trị khá cao.

Mục đích của phương pháp điều trị tràn dịch khớp gối Chiropractic là giảm thiểu cường độ đau đớn do tràn dịch, ngăn ngừa tái phát và phục hồi chức năng của khớp gối bị tổn thương. Hiện nay, phương pháp này được ứng dụng tại các phòng khám chuyên khoa xương khớp.

cách điều trị tràn dịch khớp
Điều trị tràn dịch khóp gối bằnghương pháp Chiropratic (Minh hoạ)

* Ưu điểm:

 • Thực hiện nhẹ nhàng, không gây đau, không gây xâm lấn.
 • Giảm độ đau nhức từ 10 xuống 1 – 3.
 • Nguy cơ tái phát thấp.

* Nhược điểm:

 • Chi phí điều trị cao.
 • Vẫn xuất hiện nguy cơ tái phát bệnh.
 • Phải thực hiện cùng lúc nhiều phương pháp kết hợp mới mang lại được hiệu quả điều trị.

#4. Phẫu thuật chữa tràn dịch khớp gối

Nếu các triệu chứng của bạn bị “vô hiệu hóa” với các cách trị bệnh tràn dịch khớp gối trên đây thì sự can thiệp phẫu thuật có thể là một lựa chọn tốt nhất ngay lúc này.

Phương pháp chữa bệnh tràn dịch khớp gối bằng phẫu thuật bao gồm:

 • Nội soi khớp:  Một ống nội soi được đưa vào khớp gối qua một vết rạch nhỏ. Dụng cụ gắn vào kính nội soi khớp có thể loại bỏ các mô lỏng lẻo hoặc sửa chữa những tổn thương ở đầu gối của bạn do tràn dịch..
 • Thay khớp gối: Thay khớp gối là lựa chọn cuối cùng khi tình trạng đã trở nên trầm trọng, đau đớn đã làm bạn không chịu nổi và có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm. Phẫu thuật thay khớp gối thường có hiệu lực kéo dài ít nhất mười lăm năm hoặc một con số khác tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Sau khi phẫu thuật, bác sĩ có thể khuyến cáo bệnh nhân áp dụng vật lý trị liệu để đẩy nhanh quá trình hồi phục bênh và mang lại kết quả điều trị tốt hơn.

điều trị tràn dịch khớp gối bằng phẫu thuật
Phẫu thuật điều trị tràn dịch khớp gối

* Ưu điểm:

 • Can thiệp trực tiếp vào cơ quan bị tổn thương và loại bỏ chúng.
 • Giúp làm thuyên giảm các triệu chứng bệnh, ngăn ngừa tái phát và giúp người bệnh trở về cuộc sống sinh hoạt bình thường.

* Nhược điểm:

 • Cách chữa  tràn dịch khớp gối bằng phẫu thuật thường gây đau đớn.
 • Tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm trong và sau khi phẫu thuật.
 • Có thể bệnh nhân phải thực hiện thêm một cuộc phẫu thuật khác sau một thời gian dài.

Bạn có thể tham khảo thêm về bệnh tràn dịch khớp gối do Ths. BS Hoàng Khánh Toàn, Trưởng khoa Đông y bệnh viện Quân Y 108 chia sẻ qua video dưới đây

III. Những lưu ý khi điều trị tràn dịch khớp gối

Ngoài việc lựa chọn cho mình kế hoạch điều trị tràn dịch khớp gối phù hợp với tình trạng bệnh. Để quản lý sức khỏe tổng thể của bạn và ngăn ngừa diễn biến trầm trọng, bạn nên lưu ý một số điều sau:

 • Tăng cường cơ bắp xung quanh đầu gối: Cơ bắp xung quanh đầu gối khỏe mạnh có thể giúp làm giảm áp lực tác động lên khớp. Các bài tập có tác động thấp như đi bộ, chạy bộ, đi xe đạp hoặc bơi lội nên được thực hiện nhằm mục đích tăng cường cơ bắp đầu gối.
 • Ngăn ngừa thương tích: Tránh các chuyển động ngột đột ở đầu gối. Điều này giúp hạn chế những thương tích quá mức xảy ra ở đầu gối.
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh: Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức phù hợp là cách làm giảm áp lực trên khớp của bạn. Đồng thời ngăn ngừa nguy cơ bệnh nặng nề hơn ở những người thừa cân, béo phì.
 • Bổ sung dinh dưỡng: Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị tràn dịch khớp gối. Có rất nhiều các thực phẩm mang lại công dụng tốt trong việc phục hồi tổn thương và cải thiện chức năng của khớp gối.

Bạn đọc nên xem thêm: Điều trị viêm màng bao hoạt dịch khớp gối dễ hay khó?

Từ những thông tin trên bạn đọc có thể nhận thấy rằng, việc tìm hiểu rõ về căn bệnh tràn dịch khớp gối có ý nghĩa quan trọng trong lựa chọn phương pháp điều trị tràn dịch khớp gối tốt nhất. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về căn bệnh này

Tổng hợp : Như Quỳnh

Cập nhật lúc 21:54 - 28/05/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan