Điều trị viêm màng bao hoạt dịch khớp gối dễ hay khó?

Một trong những bệnh về xương khớp thường gặp là viêm màng bao hoạt dịch khớp gối, khớp cổ tay. Chứng bệnh này gây rất nhiều phiền phức, đau đớn cho bệnh nhân. Liệu chứng bệnh này có khó chữa và các phương pháp điều trị hiện nay là gì?Cùng chúng tôi gặp gỡ Lương y Đỗ Minh Tuấn – Giám đốc phụ trách chuyên môn tại Nhà thuốc Đỗ Minh Đường, một địa chỉ nổi tiếng trong việc điều trị xương khớp để có thêm được những thông tin hữu ích về bệnh viêm màng bao hoạt dịch khớp gối nhé.

Viêm màng bao hoạt dịch là gì?

Trước tiên hãy cùng Lương y Đỗ Minh Tuấn đi tìm hiểu xem Viêm màng bao hoạt  dịch khớp gối là gì?

Bao hoạt dịch là phần mặt trong  của khớp, chúng giống như một tấm nệm nằm ngay phần khớp nối 2 đầu khớp. Cấu tạo có vô số các xơ sợi mềm mại kèm với mỡ, chúng có khả năng tiết dịch giúp các chuyển động tại khớp trơn tru và thuận lợi hơn. Không chỉ có vậy, dịch tiết từ bao hoạt dịch còn có tác dụng nuôi dưỡng các mô khớp, chống khuẩn, kháng viêm.

dieu-tri-viem-mang-bao-hoat-dich-khop-goi (1)

Màng hoạt dịch là lớp trong cùng của bao hoạt dịch, khi bao hoạt dịch bị tổn thương hay nhiễm trùng thì sẽ dày lên, tiết hoạt dịch tăng lên gây tình trạng viêm màng bao hoạt dịch hoặc tràn dịch khớp. Rất nhiều trường hợp bị viêm màng hoạt dịch khớp gối, khớp cổ tay, bả vai, hông, phần gót chân, khủy tay,…

Lương y Đỗ Minh Tuấn đưa ra nguyên nhân gây viêm bao hoạt dịch, viêm màng hoạt dịch chủ yếu do người bệnh thường xuyên thực hiện những động tác giống nhau, lặp đi lặp lại trong suốt thời gian dài hoặc những đối tượng cao tuổi, xương cốt bị lão hóa cũng dễ viêm bao hoạt dịch. Thủ phạm là các bệnh lý như viêm khớp, bệnh đái tháo đường, bệnh gout.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm màng bao hoạt dịch khớp gối

Để người bệnh có thể dễ dàng nhận biết ra bệnh viêm màng bao hoạt dịch khớp gối, Lương y đã chỉ ra các dấu hiệu điển hình để nhận biết căn bệnh:

– Người bệnh cảm thấy vị trí khớp gối bị đau nhức, tê cứng.

– Mỗi lần di chuyển hoặc khi nhấn vào vùng khớp gối sẽ bị đau nhiều hơn.

– Có sưng tấy và nóng đỏ ở vùng khớp gối

Khi người bệnh thấy có các triệu chứng kèm theo dưới đây hãy báo cho bác sĩ điều trị:

HƯỚNG DẪN NHẬN BIẾT:

Triệu chứng viêm bao hoạt dịch gót chân

dieu-tri-viem-mang-bao-hoat-dich-khop-goi (2)

– Bị đau khớp dù không tác động.

– Cơn đau nhức khó chịu bị liên tục trong 1-2 tuần.

– Cảm thấy đau nhói, chú ý những khi tập thể dục.

– Chỗ khớp có tổn thương sưng nghiêm trọng, đỏ tấy hay thậm chí tìm bầm hoặc có nổi mẩn, phát ban khu vực xung quanh.

– Người bệnh lên cơn sốt.

Điều trị viêm màng bao hoạt dịch khớp gối dễ hay khó?

Điều trị viêm màng bao hoạt dịch khớp gối dễ hay khó. Theo Lương y Đỗ Minh Tuấn thì căn bệnh này không phải là một căn bệnh quá nguy hiểm và để điều trị bệnh cũng không hẳn là khó. Tuy nhiên, ngày nay có nhiều phương pháp được chỉ định để điều trị bị xương khớp nói chung và viêm màng bao hoặt dịch khớp gối nói riêng. Trong đó có các phương pháp chỉ có thể giúp đẩy lùi các triệu chứng viêm đau tạm thời chứ không điều trị bệnh được một cách hiệu quả, lâu dài. Người bệnh cần tham khảo kỹ các thông tin để có một lựa chọn đúng đắn, hợp lý.

Thuốc chữa và cách điều trị viêm bao hoạt dịch khớp gối, cổ tay

Lương y Đỗ Minh Tuấn cho biết: Bị viêm màng bao hoạt dịch khớp gối và  nhiều khớp khác có thể khắc phục bằng các loại thuốc đặc trị hoặc thực hiện phẫu thuật kết hợp với lối sống khoa học. Nếu bệnh nhân thực hiện đúng yêu cầu chữa trị thì kết quả sẽ khả quan.

– Chỉ định thuốc: sau các bước kiểm tra, chụp chiếu cần thiết, nếu phát hiện nguyên nhân gây bệnh do tình trạng nhiễm trùng thì bệnh nhân được yêu cầu dùng thuốc khánh sinh, kháng viêm.

– Tiêm thuốc vào khớp: thường dùng thuốc corticosteroid, trực tiếp đưa mũi kim vào bao hoạt dịch. Nhóm thuốc này có tác dụng giảm đau, cải thiện viêm nhiễm.

dieu-tri-viem-mang-bao-hoat-dich-khop-goi (3)

– Áp dụng vật lý trị liệu: tùy vào tình trạng bệnh nhân mà phương pháp này sẽ được yêu cầu thực hiện. Ngoài các bước trị liệu cụ thể người bệnh có thể được hướng dẫn một số bài tập riêng biệt cơ bắp tăng độ bền, dẻo dai từ đó giúp giảm chấn thương, phòng tránh tái phát sau này.

– Phẫu thuật bao hoạt dịch: đây là phương pháp điều trị chỉ được thực hiện khi thực sự cần thiết, bác sĩ cho dẫn dịch ra bên ngoài và kết hợp thêm một số thuốc đặc trị.

Lưu ý: Lương y Đỗ Minh Tuấn có lưu ý tới các bệnh nhân bị viêm màng bao hoạt dịch khớp gối đó là khi áp dụng các phương pháp điều trị nêu ra ở trên thì chỉ có thể đẩy lùi được các cảm giác, triệu chứng viêm đau tạm thời chứ không mang lại hiệu quả điều trị lâu dài. Người bệnh không nên lạm dụng một số phương pháp kể trên và cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc khi điều trị. Lương y khuyên người bệnh nên sử dụng các bài thuốc Đông y để có thể điều trị bệnh tận gốc, an toàn và nên lựa chọn những  trung tâm, những Nhà thuốc uy tín về đông y để khám và điều trị.

Để người bệnh nắm rõ hơn về thực tế hiệu quả của các phương pháp điều trị nêu trên, Lương y Đỗ Minh Tuấn có đưa ra một số trường hợp bệnh nhân đã điều trị viêm màng bao hoạt dịch khớp gối.

Lương y cho biết: “ Trước đây có bệnh nhân ở Hưng yên bị viêm màng bao hoạt dịch khớp gối đã đến Nhà thuốc Đỗ Minh Đường để điều trị. Bệnh nhân đó trước khi đến với Nhà thuốc cũng đã áp dụng nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Từ khi mới phát hiện bị bệnh thì bệnh nhân đó chỉ dùng các loại thuốc uống kháng viêm, giảm đau nhưng hiệu quả điều trị không cao. Sau đó, bệnh nhân này lại quyết định tiêm thuốc vào khớp. Quyết định lựa chọn tiêm thuốc trực tiếp vào khớp cũng khá là mạo hiểm vì nó có thể để lại nhiều di chứng cho người bệnh. Và việc lựa chọn tiêm thuốc vào khớp hiệu quả cũng không được cao mà chi phí cũng không hề rẻ, không phải bệnh nhân nào cũng có thể thực hiện. Việc điều trị không đúng hướng khiến bệnh của bệnh nhân này không thuyên giảm và có dấu hiệu nặng thêm. Thời gian sau, tìm hiểu trên mạng, biết được hiệu quả của các bài thuốc Đông y và thấy Nhà thuốc Đỗ Minh Đường được nhiều người lựa chọn điều trị xương khớp nên bệnh nhân này cũng quyết định tới Nhà thuốc để điều trị. Kết hợp uống thuốc cộng với chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý thì theo thông tin ghi nhận của Nhà thuốc thì hiện bệnh của bệnh nhân đó đã khỏi và chưa thấy dấu hiệu của việc bệnh tái phát lại.”

Rồi có trường hợp bệnh nhân ở Thái Bình cũng là một đối tượng mắc viêm màng bao hoạt dịch khớp gối, khi đến Nhà thuốc Đỗ Minh Đường điều trị thì khớp gối ở tình trạng  sưng tấy lớn, nóng đỏ khắp vùng gối, bệnh nhân đó không vận động nhưng vẫn thấy đau tê nhức đầu gối. Bệnh nhân này cho biết trước kia có nghe người quen mách rồi đi đến các thầy lang để điều trị với các bài thuốc đắp, bó gối, công nhận lúc đầu đắp thì cũng hiệu quả các cơn tê nhức đỡ hơn, đầu gối đỡ sưng nhưng cũng chỉ được một thời gian, mà đường xá xa xôi cứ phải đi lại đắp thuốc liên tục mà hiệu quả không mấy nên cũng dừng. Tình trạng bệnh ngày càng chyển nặng,  bệnh nhân này được khuyên nên đi làm phẫu thuật nhưng chi phí điều trị và những hệ lụy có thể xảy ra nên bệnh nhân này không làm phẫu thuật. Và rồi cuối cùng tìm đến Nhà thuốc Đỗ Minh Đường điều trị và hiện giờ vẫn đang trong quá trình điều trị, tình trạng hiện tiến triển khá tốt cũng khỏi được khoảng 70-80% rồi.

Theo lương y Đỗ Minh Tuấn, cũng may là những bệnh nhân này không để bệnh biến chứng nặng. Từ thực tế điều trị cho các bệnh nhân, Lương y khuyên bệnh nhân viêm màng bao hoạt dịch khớp gối khi phát hiện ra bệnh thì không nên nóng vội mà lựa chọn sai phương pháp điều trị, cần phải lựa chọn một cách cẩn thận và kỹ lưỡng để việc điều trị có thể đạt kết quả tốt nhất.

Các biện pháp cải thiện tình trạng viêm màng bao hoạt dịch khớp gối.

Một số những nguyên tắc sau  đây được Lương y Đỗ Minh Tuấn đưa ra và khuyên bệnh nhân nên áp dụng nếu bị viêm màng bao hoạt dịch khớp gối, tay, chân , hông, vai hoặc u bao hoạt dịch khớp cổ tay, … Chúng sẽ giúp cải thiện bệnh tình đáng kể.

– Tăng cường nghỉ ngơi, ngay tại vị trí khớp bị tổn thương cần bất động để chúng có thời gian phục hồi.

– Giảm sưng đau hiệu quả có thể dùng cách áp nước đá trực tiếp.

– Nếu tổn thương ở đầu gối nên kê nệm êm nhỏ (hay gối) ở giữa 2 chân.

– Có thể dùng thêm thuốc chống viêm với thuốc giảm đau nhưng cần được tư vấn liều dùng và loại thuốc hợp lý.

– Khi ngồi, nằm, đứng hay bất cứ hoặt động nào cũng phải để ý, tránh vô tình gây áp lực lên những vị trí khớp tổn thương.

Viêm bao hoạt dịch khớp gối, khớp tay nếu được phát hiện từ sớm sẽ có biện pháp ngăn chặn và khắc phục triệt để. nếu để bệnh kéo dài không chỉ gây đau đớn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có nguy cơ bị biến chứng khó lường. Chính vì vậy hãy cẩn trọng và khám chữa bệnh sớm nhất có thể.

THÔNG TIN LIÊN QUAN CÓ THỂ BẠN MUỐN TÌM HIỂU:

” Bài thuốc đông y chưa bệnh tràn dịch khớp gối cực tốt “

Hành trình chữa khỏi bệnh đau, thoái hoá khớp Gối bằng thuốc gia truyền Dòng Họ Đỗ Minh

22 Bình luận
 • Đỗ Duy Nhan

  Viêm hoạt mạc khớp gối

 • Thủy

  Em bị đau khớp gối trái khoảng 10 năm, sau đau thêm mông trái, giờ đau vai và mỏi khuỷu tay, cổ tay trái. Trước đây e đã chụp mri thắt lưng, mri khớp gối, xét nghiệm máu, kiểm tra thần kinh và cơ, tất cả đều bình thường và bác sĩ cho thuốc về uống. Sau 1 thời gian hết đau và giờ bị đau lại, cho e hỏi với triệu chứng như trên e có khả năng bị viêm hoạt dịch khớp không? Em nên khám ở đâu và nên làm xét nghiệm gì? Trước đây e đã đi khám ở bv Bạch Mai và bv đại học Y Hà Nội. Năm nay em 32 tuổi.
  Rất mong nhận được phản hồi. Em cảm ơn!

 • vũ thảo

  Em bị viêm bao hoạt dịch khớp gối đã 6 tháng nay. Cháu đã đi khám ở VĐ chụp MRI và đã mua thuốc uống theo toa thuốc, nhưng vẫn đau, đi lại khó khăn. Cho chúa hỏi thuốc này có chữa dứt điểm bệnh này không ạ. mong bác sĩ tư vấn. hoặc cô chú nào biết cách chữa dứt điểm bệnh này xin chỉ cho cháu với ạ. cháu cảm ơn cô chú rất nhiều.

  • huy bảo

   Chấm hóng. mẹ mình cũng đang bị bệnh này, đầu gối sưng to và có dịch, uống thuốc hoài mà không thấy bệnh dứt, còn làm cả chọc hút và tiêm Corticoid vào khớp rồi còn kết hợp với vật lý trị liệu dùng sóng ngắn, lúc đầu cũng đỡ sưng, đi lại dễ dàng hơn nhưng chỉ được tháng là lại như cũ. Nhìn mẹ đau đớn mà thương quá, không biết làm gì để giúp mẹ bớt đau.

  • Nguyễn Vĩnh Ngọc

   bác nào nói trị được dứt điểm thì mình không tin đâu vì bệnh về xương khớp thì đa số sẽ bị tái phát lại nhưng thời gian tái phát lại bao lâu mới là quan trọng. Bình thường điều trị tây y thì được tầm 1-3 tháng, lâu thì nửa năm, nhanh thì chỉ vài ngày nhưng pp này có ưu điểm là giúp bệnh nhân giảm đau rất nhanh, còn điều trị bằng thuốc đông y nếu gặp đúng thầy đúng thuốc thì có thể 5-10-15 năm thậm chí là 20 năm nhưng hạn chế là thời gian điều trị khá là lâu. 2 pp đều có mặt lợi và hại nên trước khi điều trị bằng pp nào các bạn nên căn nhắc tìm hiểu kĩ về thuốc mình điều trị.

  • Lưu Thị Hà

   Tôi tìm hiểu đọc thấy nhiều người hay nhắc đến bài thuốc xương khớp của dòng họ đỗ minh lắm. Đã ai dùng chưa?
   https://www.chuyenkhoaxuongkhop.net/thuoc-chua-benh-tran-dich-khop-goi.html

   • Trần quang

    cũng thấy nhiều trang chuyên khoa nhắc đến bài thuốc gia truyền xương khớp của dòng họ đỗ minh nhưng không biết hiệu quả thật không nữa? moi người ai đã sử dụng rồi thì chia sẻ nhé.

  • Tuấn Duy

   tôi đang điều trị bằng thuốc của dòng họ đỗ minh, uống 3 loại thuốc đặc trị xương khớp, hoạt huyết bổ thận, bổ gan giải độc, ngày uống 3 lần. tôi điều trị bằng thuốc này cũng gần được 4 tháng rồi. Hiện giờ bệnh đã đỡ được gần 90%, đầu gối không còn bị sưng đau nữa, tôi đi lại vận động rất thoải mái. Sáng sớm hoặc tối đi ngủ không còn hiện tượng đau nhức, khó chịu nữa làm cho tôi có thể ngủ ngon giấc, ăn uống cũng ngon miệng hơn cũng nhờ vậy mà sức khỏe cũng đi lên, tinh thần phấn chấn.

  • Đào Đình Tiến

   Cách đây 2 năm tôi cũng ở hoàn cảnh như các bạn, bệnh tật đau đớn mà không biết nên uống thuốc gì để chữa được bệnh. Cứ chạy hết bệnh viện này đến bệnh viện kia để điều trị hết uống thuốc giảm đau, tiêm vào khớp rồi chọc hút, đến đắp thuốc lá, cứ hễ ai mách thuốc gì tốt chữa được là tôi đều mua về uống nhưng kết quả nhận được gần như bằng 0, bệnh thì một ngày nặng hơn, khớp gối đau đến mức không đi nổi, phải nhờ con cái cõng hoặc ngồi xe lăn. Tôi ăn không ngủ không yên vì bệnh này, bệnh tật hành hạ người gầy rộc đi trông như xác khô, con cái lo cho bố cũng tìm đủ thứ thuốc bổ, động viên tôi cố ăn uống cho có sức khỏe để chữa bệnh nhưng tôi không ăn nổi, cảm giác mình trở thành gánh nặng cho các con. Vào 1 ngày của tháng 3 năm 2015, con gái cả của tôi ở trên hà nội về thăm mang theo 1 túi thuốc, nhìn thấy thuốc là tôi lại thấy chán, mấy năm nay uống bao nhiêu loại thuốc bệnh có đỡ đâu. Tôi bảo con gái là không uống cứ mặc kệ bệnh đến đâu thì đến, sống chết có số cả rồi. Nhưng con gái và vợ cứ động viên bảo cố uống nốt lần này thôi, thuốc này tốt lắm, mẹ của đồng nghiệp con gái tôi cũng bị bệnh giống tôi uống thuốc này 5 tháng thì khỏi bệnh nên mách cho con gái tôi mua cho tôi uống. Vợ và con nói nhiều quá, tôi lại uống. Tháng đầu tiên uống, tôi thấy bệnh gần như không đỡ gì cả,chỉ thấy đầu gối càng sưng và đau hơn, tôi gọi điện kêu với con gái là bị như vậy và sẽ không uống thuốc nữa, nhưng con gái bảo là mới đầu uống sẽ bị như thế kêu tôi cố chịu đựng uống thêm 1 tháng nữa thì sẽ thấy đỡ, rồi có 1 bác sĩ tên Tuấn gọi điện tư vấn cho tôi, bác sĩ giải thích cho tôi tại sao lại bị hiện tượng như vậy và khuyên nên tôi kiên trì uống thêm tháng thuốc nữa. Sau khi được bác sĩ giải thích cặn kẽ tôi tin tưởng tiếp tục uống.Đúng như lời bác sĩ và con gái nói, tôi uống sang tháng thứ 2 thì thấy chân bớt sưng và đau đi nhiều. Tôi uống hết 5 tháng thuốc thì không còn tình trạng sưng đau nhức nữa, đầu gối tôi trở về hình dạng bình thường, tôi có thể tự đi lại được mà không cần đến xe lăn hoặc con cái cõng nữa. Lúc đó, tôi thật sự rất vui, hạnh phúc, và không thể ngờ là mình sẽ khỏi được bệnh. Tôi gọi điện khoe con gái và cảm ơn bác sĩ Tuấn. Thật sự phải cảm ơn bác sĩ Tuấn rất nhiều, nhờ những lời khuyên, động viên của bác mà tôi có động lực tiếp tục điều trị và nhận được kết quả ngoài cả mong đợi, đã lâu lắm tôi mới có cảm giác yêu đời như thế này.

   • nguyễn thái hà

    Cảm ơn 2 anh Tuấn Duy và Đào Đình Tiến đã chia sẻ cho mọi người biết về hiệu quả của thuốc, những chia sẻ của 2 anh thật sự rất quý giá

   • lê ngọc anh thư

    2 bác cho cháu hỏi thuốc các bác nói đến mua ở đâu vậy ạ? 2 bác có thể cho cháu xin số điện thoại của bác sĩ Tuấn không ạ?

    • Đào Đình Tiến

     Bác không biết địa chỉ mua thuốc vì thuốc con gái mua cho, chỉ biết là mua ở hà nội và có số của bác sĩ Tuấn thôi. Số điện thoại của bác sĩ Tuấn đây cháu: 0963 302 349

    • Tuấn Duy

     Bác mua ở nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Địa chỉ và số điện thoại đây nhé:
     – Đ/c: Số nhà 37A – Ngõ 97 – Văn Cao – Ba Đình – Hà Nội
     – SĐT: 024 6253 6649 – 0963 302 349
     >>> http://dominhduong.com/

   • Lê Tuyết

    Cháu chào bác Tiến, bác có thể cho cháu hỏi 2 năm nay bác có thấy bệnh bị tái lại không ạ. Những hôm thời tiết thay đối bác có thấy chân đau nhức không ạ? và tại sao uống thuốc lại bị sưng và đau hơn vậy hả bác?

    • Đào Đình Tiến

     Chào cháu Tuyết!
     Hai năm nay, sức khỏe của bác rất tốt, bệnh không thấy bị tái lại, bác nghe lời khuyên của bác sĩ Tuấn mỗi năm bác uống nhắc lại thuốc 1 đợt vì bây giờ đồ ăn thức uống không được sạch sẽ như xưa, hóa chất, thuốc tăng trọng nhiều và bác cũng ngoài 50 nên sức đề kháng cũng không bằng người trẻ. Trước đây những ngày thời tiết chuyển mùa hay trở lạnh là đầu gối bác nhức lắm nhưng kể từ khi bác uống thuốc của con gái mua thì không còn bị như vậy nữa. Còn về việc uống thuốc lại bị sưng và đau hơn thì bác nhớ không nhầm bác sĩ Tuấn giải thích cho bác là do công thuốc, thuốc dẫn vào các ổ khớp để tiêu viêm, bác ấy nói nhiều lắm nhưng vì lâu rồi nên bác không nhớ rõ nữa.

     • Lê Tuyết

      Dạ, cháu cảm ơn bác đã trả lời những câu hỏi của cháu ạ. Cảm ơn bác rất nhiều ạ!

     • Lê Tuyết

      Bác cho cháu hỏi thêm 1 câu là lúc bị công thuốc sưng đau nhiều lắm không ạ?

     • Đào Đình Tiến

      Cũng nhiều đấy cháu à, lúc đó bác định bỏ không uống nữa, nhưng được bác sĩ Tuấn và con gái giải thích và động viên nên bác cố chịu đựng uống tiếp.

  • Thanh Hoài

   Thuốc này có dễ uống không 2 anh? Thuốc này là thuốc bắc phải không, sắc mất nhiều thời gian không?

   • Tuấn Duy

    Thuốc này là thuốc nam không phải thuốc bắc và thuốc dạng cao chứ không phải dạng thuốc thang nên không phải mất thời gian sắc gì cả, hòa với nước sôi là uống được luôn với cũng dễ uống, không đắng lắm

    • Thanh Hoài

     Oh, thuốc này tiện lợi quá, tiết kiệm được bao nhiêu thời gian liền, thấy 2 anh chia sẻ thuốc này tốt cũng muốn mua về dùng nhưng đang phân vân vụ khoản sắc thuốc vì em buôn bán bận không có thời gian sắc thuốc tính lại hay quên, có lần em đi bốc thuốc bắc về uống, đun thuốc cháy cả nồi.Giờ thì không phải lo khoản kia rồi.

 • lê như

  Bác sĩ cho cháu hỏi, bác có chữa được bệnh u nang bao hoạt dịch khớp gối không ạ?

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục