Mẹo xử lý khi bị chấn thương do tập thể hình (P.2)

Chấn thương khi tập thể hình là tình trạng khá phổ biến và thường gặp. Tìm hiểu mẹo xử lý khi bị chấn thương do tập thể hình sẽ giúp bạn giảm thiểu cơn đau và khắc phục chấn thương một cách tốt nhất, tránh những di chứng nguy hiểm về sau.

Mẹo xử lý khi bị chấn thương do tập thể hình

Tiếp nối Mẹo xử lý khi bị chấn thương do tập thể hình mà chuyenkhoaxuongkhop.com đã nói đến ở Phần 1. Trong phần 2 này, chúng tôi xon được đề cập thêm một số dạng chấn thương phổ biến khác mà bạn có thể gặp phải trong quá trình tập luyện sau đây:

1/Chấn thương bả vai khi tập thể hình 

meo-xu-ly-khi-bi-chan-thuong-tap-hinh-p-2-1

Khớp vai rất linh hoạt, tuy nhiên trong quá trình thực hiện các bài tập nâng tạ, bạn có thể bị như trật khớp vai nếu chẳng may có một vài sơ sót nhỏ. Nguyên nhân là di các phần mềm quanh khớp vai như gân, cơ, dây chằng, viêm bao khớp, mạng dịch khớp và sụn khớp bị tổn thương. Đặc biệt là bong điểm bám dây chằng của cơ Delta ở xương bả vai có nhiệm vụ giang cánh tay. Người bệnh sẽ thấy đau ê ẩm, khớp kêu lục cục khi xoay và khó khăn khi cử động khớp vai.

Để hạn chếbị chấn thương khớp vai, bạn cần chú ý một số vấn đề khi thực hiện đẩy vai:

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.
  • Cầm thanh tạ với độ rộng hợp lý khi cánh tay và khuỷu tay tạo thành 1 góc 90 độ, cẳng tay vuông góc với mặt sàn, 2 cùi trỏ thẳng hàng, không bị lệch.
  • Không chốt khuỷu tay để tránh tạo áp lực lên khớp vai.
  • Không thực hiện các bài tập vai quá nặng nếu trước đó bạn đã xuất hiện một số vấn đề bất ổn ở vai.

2/Chấn thương lưng do tập thể hình

meo-xu-ly-khi-bi-chan-thuong-tap-hinh-p-2-2

Chấn thương lưng do tập thể hình là một chấn thương rất nghiêm trọng vì có liên quan đến đĩa đệm cột sống. Vòng xơ bên ngoài đĩa đệm có thể bị rách và dẫn đến phình lồi đĩa đệm chèn ép lên rễ thần kinh. Bạn có thể bị đau khủng khiếp ở vùng bị tổn thương và lan xuống hai chân, đau và tê tạm thời hoặc vĩnh viễn. Nếu khắc phục tốt, đĩa đệm có thể được hồi phục nhưng bạn vẫn có thể đau tái phát khi tập luyện quá mức.

TÌM HIỂU THÊM:

3/Xử lý khi bị chấn thương do tập thể hình

  • Chườm đá ngay sau khi bị chấn thương sẽ giúp ngăn chặn quá trình sưng viêm và giảm đau nhanh chóng.Bạn cho đá vào túi nhựa rồi chườm lên khớp bị thương từ 10-15 phút. Mỗi ngày nên thực hiện nhiều lần để phát huy hiệu quả tích cực.

meo-xu-ly-khi-bi-chan-thuong-tap-hinh-p-2-3

  • Khi bị chấn thương khớp vai hay lưng, bạn không nên nắn bóp vùng đau và hạn chế vận động khoảng vài tuần.
  • Nếu thấy đau giảm bớt thì có thể tập lại nhưng chỉ nên tập nhẹ nhàng để không tái phát chấn thương. Trường hợp đau nặng hơn thì cần liên hệ bác sĩ để tham khảo lời khuyên tốt nhất.
  • Bạn nên bổ sung vitamin và các dưỡng chất cần thiết cho người tập thể hình như Glucosamin để tăng độ bôi trơn của khớp và giúp xương khớp linh hoạt hơn.

Cập nhật lúc 11:32 - 23/03/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan