Điều trị xẹp đốt sống lưng bằng cách bơm xi măng sinh học

Điều trị xẹp đốt sống lưng bằng cách bơm xi măng sinh học giúp cột sống trở về trạng thái cân bằng, người bệnh có thể vận động như bình thường chỉ trong thời gian ngắn.

Bơm xi măng sinh học là cách điều trị khắc phục được những hạn chế từ phương pháp phẫu thuật trước đây. Chính vì vậy mà có rất nhiều người bệnh đang có ý định thực hiện biện pháp điều trị này. Tham khảo những thông tin trong bài viết để có quyết định chính xác trước khi thực hiện phương pháp này.

Điều trị xẹp đốt sống lưng bằng cách bơm xi măng sinh học
Điều trị xẹp đốt sống lưng bằng cách bơm xi măng sinh học

Phương pháp bơm xi măng sinh học trị xẹp đốt sống lưng

Xẹp đốt sống lưng là hệ quả thường gặp của bệnh loãng xương khiến đốt sống biến dạng, có xu hướng xẹp và lún do trọng lượng từ cơ thể và áp lực từ các động tác khi lao động và sinh hoạt. Khác với người khỏe mạnh, người bị bệnh loãng xương có mật độ xương thấp khiến xương khớp không còn chắc khỏe như trước, yếu và giòn, nên rất dễ tổn thương khi bị tác động.

Xẹp đốt sống khiến đốt sống mất trạng thái cân bằng, người bệnh khó khăn khi vận động, thường xuyên cảm thấy đau nhức ở vùng lưng và thắt lưng. Nếu mức độ xẹp nặng nề hơn, dáng đi và ngoại hình sẽ có sự thay đổi, người bệnh sẽ có xu hướng đứng hoặc ngồi nghiêng về một bên. Tình trạng này kéo dài có thể khiến người bệnh mất khả năng vận động. Bác sĩ Chuyên khoa Xương Khớp Nguyễn Minh Anh – Bệnh viện Y Hà Nội cho biết:

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.

“Xẹp đốt sống thường bị nhầm lẫn với nhiều bệnh lý xương khớp mãn tính nên người bệnh thường phát hiện trễ khi mức độ bệnh đã trở nên nặng nề. Với trường hợp bệnh nhẹ, người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc hoặc sử dụng nẹp lưng. Tuy nhiên khi bệnh nặng hơn, hoặc không đạt được hiệu quả khi thực hiện các biện pháp điều trị bảo tồn, người bệnh buộc phải phẫu thuật.

Trước đây, phẫu thuật là cách đưa cột sống trở lại trạng thái cân bằng, đồng thời loại bỏ gốc rễ của bệnh. Nhưng các biến chứng từ phương pháp này rất nặng nề nên người bệnh hầu như rất ít khi thực hiện. Hiện nay, phương pháp bơm xi măng sinh học ra đời với mong muốn cải thiện được những hạn chế từ các phương pháp phẫu thuật nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả điều trị.”

Phương pháp điều trị xẹp cột sống lưng bằng cách bơm xi măng sinh học được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn phương pháp phẫu thuật. Hơn nữa, người bệnh sẽ phục hồi khả năng vận động chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Dù không có nhiều biến chứng tiềm ẩn song người bệnh chỉ được thực hiện phương pháp này khi có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Người bệnh luôn được khuyến khích thực hiện các biện pháp điều trị bảo tồn trước khi phẫu thuật hay thực hiện các phương pháp tác động trực tiếp đến vùng xương hư tổn.

Kỹ thuật bơm xi măng sinh học điều trị xẹp cột sống lưng

Để giúp bạn đọc có hình dung rõ hơn về phương pháp bơm xi măng sinh học điều trị xẹp cột sống lưng, chúng tôi đã tổng hợp các kỹ thuật phổ biến của phương pháp này.

Người bệnh nên tham khảo để chọn được kỹ thuật thích hợp với thể trạng và mức độ bệnh của bản thân để đạt được hiệu quả điều trị. Tránh trường hợp lựa chọn theo cảm tính khiến bệnh tình tiến triển chậm, thời gian chữa trị bị kéo dài gây tốn kém và ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

1. Bơm xi măng sinh học không dùng bóng

Khi thực hiện phẫu thuật, người bệnh được đặt nằm sấp và được bác sĩ thực hiện gây tê ở vị trí xẹp cột sống. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng kim chuyên dụng và rỗng để xuyên qua phần mềm ở lưng và tiếp xúc với phần đốt sống bị xẹp qua thiết bị X-quang.

Điều trị xẹp đốt sống lưng bằng cách bơm xi măng sinh học
Điều trị xẹp đốt sống lưng bằng cách bơm xi măng sinh học không dùng bóng

Tiếp theo, bác sĩ sẽ di chuyển kim đến vị trí giữa đốt sống và tiến hành bơm xi măng sinh học vào để làm đầy phần đốt sống bị xẹp. Xi măng sinh học tồn tại ở dạng lỏng nhưng sau khi được bơm vào đốt sống sẽ dần cứng lại, đưa cột sống về vị trí cân bằng và gắn kết những tế bào xương bị tổn thương hoặc nứt. Chỉ sau vài giờ, người bệnh có thể ngồi và đi lại một cách bình thường.

Vì xi măng sinh học chỉ mới vào cơ thể trong thời gian ngắn, do đó người bệnh chỉ nên di chuyển nhẹ nhàng và hạn chế vận động một khoảng thời gian nhất định để xương khớp ổn định và cứng cáp trở lại.

2. Bơm xi măng sinh học dùng bóng

Kỹ thuật này khá giống kỹ thuật trên, tuy nhiên kỹ thuật này được chỉ định cho người gặp phải tình trạng lún hoặc xẹp đốt sống nặng nề. Lúc này, đốt sống không còn giữ được cân bằng và thu hẹp diện tích đi rất nhiều, bác sĩ không thể bơm xi măng sinh học trực tiếp.

Điều trị xẹp đốt sống lưng bằng cách bơm xi măng sinh học
Điều trị xẹp đốt sống lưng bằng cách bơm xi măng sinh học dùng bóng

Bác sĩ sẽ dùng bóng đi qua kim chuyên dụng để đưa bóng vào đốt sống bị xẹp, sau đó bơm đầy bóng để phục dựng đốt sống trở về trạng thái như ban đầu. Sau đó, mới tiến hành bơm xi măng sinh học vào. Sau khoảng 2 giờ đồng hồ, người bệnh có thể đi lại như bình thường.

Mặc dù phương pháp này khắc phục được những hạn chế từ phương pháp phẫu thuật truyền thống tuy nhiên chi phí điều trị khá cao ( khoảng 1000USD) nên sẽ gây khó khăn cho những bệnh nhân không có tiềm lực tài chính.

Điều trị xẹp đốt sống lưng bằng cách bơm xi măng sinh học đem đốt sống trở lại trạng thái ban đầu, người bệnh dễ dàng vận động, các khớp xương nứt gãy đều được gắn kết lại. Chưa tìm thấy tác dụng từ phương pháp này, song người bệnh vẫn nên điều trị bằng các phương pháp bảo tồn trước khi quyết định thực hiện những phương pháp tác động trực tiếp đến hệ thống xương khớp.

Phương Thảo

Bạn đọc nên tham khảo:

Cập nhật lúc 10:35 - 13/10/2021

Ý kiến độc giả (10 bình luận)

 1. phạm thành trung says: Trả lời

  Tôi muốn chữa xẹp đốt sống lưng bằng phương pháp bơm xi măng thì làm ở đâu bv nào nhỉ? Ai làm rồi hoặc có người nhà đã phẫu thuật bằng phương pháp này chỉ dùm mình với.xin cảm ơn

  1. Nguyễn Hữu Huân says: Trả lời

   Mẹ tôi năm nay 78 tuổi bị lún các đốt sống lưng hiện nay đau không ngồi được , như vừa rồi tôi tìm hiểu thì thấy mọi người bảo lên thử đưa mẹ đến điều trị bằng bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh này nè .
   http://www.benhcoxuongkhop.net/thuoc-chua-benh-viem-khop-bang-dong-y.html

  2. Phạm Thị Thiên Kim says: Trả lời

   mẹ tôi 77 tuổi bị loãng xương rồi gãy đốt sống có bo xi măng sinh học được không?

   1. Phạm thị Ngọc says: Trả lời

    bơm xi mặng sinh học thế này tôi nghe nói sau này không may xảy ra biến chứng thì rất nguy hiểm đúng không mọi người ?

  3. Văn Tiến says: Trả lời

   gần nhà mình có bác cũng đi bơm xi măng sinh học không biết sao được mấy tháng vừa rồi xảy ra biến chứng phải đi phẫu thuật lại giờ đi lại không được luôn đó .

 2. Tam tran says: Trả lời

  Me e bi dau va chup hinh bs noi bi xep dot song lung co canh nào làm cho hết đau không

 3. vũ thị kiên says: Trả lời

  Bố tôi đang bị xẹp đốt sống lưng bác sĩ tư vấn bơm xi măng sinh học vào đốt sống ại có đã làm rồi xin cho tôi được biết với

  1. Mai Thanh Hà says: Trả lời

   tôi làm rồi đây nè nhưng chưa được 3 tháng thôi lại bị đau lại rồi nè , chi phí đau có nhỏ đâu bệnh tình đúng là mệt mỏi quá . biết vậy chịu khó điều trị bằng thuốc cho rồi

 4. Huyền Trang says: Trả lời

  các bác ơi theo em thì phẫu thuật hay bơm xi măng xác định không còn cách nào khác thì hãy làm chứ còn điều trị được bằng thuốc thì cố gắng điều trị là tốt nhất , như ông nội em đi xe máy nga bị xẹp đốt L4 uống đưa đi viện bác sĩ họ khuyên làm phẫu thuật nhưng ông em cũng không muốn làm nên chòn cách điều trị bằng thuốc của dòng họ đỗ minh này đây 4 tháng nay giờ ổn và đi lại bình thường rồi ,
  http://www.chuyenkhoaxuongkhop.com/nguyen-nhan-va-trieu-chung-cua-benh-gai-cot-song.html

 5. Bình - Nghệ An says: Trả lời

  tôi cũng nghe nhiều người chia sẻ dòng họ đỗ minh có bài thuốc gia truyền điều trị bệnh xương khớp rất hiệu quả . tôi dsangs tính qua tuần thu xếp xin nghỉ ít hôm ra khám và điều trị coi sao .

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan