Điều trị xẹp đốt sống lưng bằng cách bơm xi măng sinh học

Xẹp đốt sống lưng thường gặp do loãng xương hoặc chấn thương ảnh hưởng lớn đến nghiêm trọng đến vận động. Sự ra đời của phương pháp điều trị xẹp đốt sống lưng bằng cách bơm xi măng sinh học mang nhiều ưu điểm, mở ra cơ hội chữa trị an toàn, nhanh chóng cho bệnh nhân.

Xẹp đốt sống là gì?

Bệnh xẹp đốt sống hay lún đốt sống là tình trạng một hay nhiều đốt sống bị biến dạng và mất chiều cao, có thể xẹp đĩa đệm cột sống mà thường gặp nhất là xẹp đốt sống lưng.

dieu-tri-xep-dot-song-lung-bang-cach-bom-xi-mang-sinh-hoc

Xẹp/lún đốt sống

Phụ nữ sau mãn kinh, bị loãng xương hoặc việc sử dụng thuốc chứa corticoid hay biến chứng ung thư di căn là những đối tượng dễ bị xẹp đốt sống.

Với các triệu chứng xẹp đốt sống thường gặp như: đau lưng đột ngột và tăng lên khi đứng hoặc đi lại, cử động bị hạn chế, gù lưng hoặc mất khả năng vận động,… thì bệnh cần được điều trị kịp thời nhằm khắc phục tình trạng và phòng các biến chứng nguy hiểm khác.

Cách điều trị xẹp đốt sống

Với người bị xẹp cột sống, việc điều trị cột sống nhằm mục đích tái tạo lại hình dạng cột sống như ban đầu. Điều trị xẹp đốt sống lưng có thể nghỉ ngơi, dùng thuốc (thuốc giảm đau và thuốc giãn cơ), nẹp hoặc phẫu thuật đốt sống có xâm lấn.

Phương pháp trước đây thường áp dụng cách mổ mở và dùng các dụng cụ chuyên dụng làm cho đốt sống chắc chắn trở lại nhưng mất nhiều thời gian và dễ gây biến chứng.

Phương pháp chữa xẹp đốt sống lưng bằng cách bơm xi măng sinh học

Khắc phục những nhược điểm tồn tại của phương pháp phẫu thuật trước đây, kỹ thuật bơm xi măng sinh học ra đời mang nhiều ưu điểm vượt trội, như: giảm đau hiệu quả, làm bền vững thân đốt sống, cầm máu, mất ít thời gian và tránh được nguy cơ gù, trượt đốt sống về sau.

*Các trường hợp được chỉ định điều trị xẹp đốt sống lưng theo phương pháp này là:

 • Bệnh nhân xẹp đốt sống do loãng xương gây đau.
 • Người bị u máu thân đốt sống thể tiến triển.
 • Các tổn thương u gây tiêu hủy thân đốt sống (di căn cột sống thể tiêu xương, đa u tủy, u hạt tế bào ái toan).

=> Phương pháp bơm xi măng sinh học cột sống gồm: Bơm xi măng sinh học cột sống không dùng bóng (Vertebroplasty) và dùng bóng (Kyphoplasty).

1. Bơm xi măng sinh học cột sống không dùng bóng (Vertebroplasty)

dieu-tri-xep-dot-song-lung-bang-cach-bom-xi-mang-sinh-hoc2

Sau khi gây tê tại chỗ, bác sỹ sẽ sử dụng một kim đặc biệt đi từ từ qua các phần mềm ở lưng. Dưới hướng dẫn của X quang trong mổ, vị trí của kim sẽ được kiểm soát trong toàn bộ quá trình bơm. Sau khi kim đã được đưa vào thân đốt sống, một lượng xi măng sinh học (Polymethylmethacrylate – PMMA) sẽ được đưa từ ngoài qua kim để vào đốt sống. Chỉ sau vài giờ, bệnh nhân có thể ngồi dậy và đi lại bình thường.

2. Bơm xi măng sinh học cột sống dùng bóng (Kyphoplasty)

dieu-tri-xep-dot-song-lung-bang-cach-bom-xi-mang-sinh-hoc1

Tương tự phương pháp trên, bệnh nhân cũng được gây tê tại chỗ và hai kim bơm xi măng cũng được đưa vào thân đốt sống dưới hướng dẫn của X quang. Tiếp theo, bác sỹ đưa bóng (chưa được bơm) qua lòng kim vào thân đốt sống ở hai bên. Sau khi bóng đã được đặt vào đúng vị trí trong thân đốt sống xẹp, bác sỹ sẽ bơm bóng căng dần lên, đốt sống xẹp qua đó sẽ dần lấy lại chiều cao. Tiếp tục, bác sĩ sẽ làm xẹp bóng từ từ và được đưa ra ngoài. Khoảng trống trong thân đốt sống do bóng tạo ra sẽ được đổ đầy xi măng sinh học dần dần. Xi măng cứng bệnh nhân có thể di chuyển dễ dàng.

Bơm xi măng sinh học vào thân đốt sống vừa gắn lại các chỗ gãy xương siêu nhỏ, vừa làm cho thân đốt sống trở nên ổn định, vững chắc, lấy lại chiều cao đốt sống ban đầu, làm giảm sức nén cơ học và tăng sức chịu đựng cho thân đốt sống,… Nhưng với chi phí phẫu thuật cao (khoảng 1000 USD) thì nó còn là mối lo ngại cho nhiều bệnh nhân không có điều kiện kinh tế.

BÀI ĐƯỢC QUAN TÂM :

Điều trị bệnh gai đôi cột sống bằng bài thuốc gia truyền hiệu quả nhất

Bị giãn dây chằng lưng phải làm sao ?

Hành trình chữa khỏi bệnh đau, thoái hoá khớp gối bằng bài thuốc gia truyền Dòng họ Đỗ Minh

10 Bình luận
 • phạm thành trung

  Tôi muốn chữa xẹp đốt sống lưng bằng phương pháp bơm xi măng thì làm ở đâu bv nào nhỉ? Ai làm rồi hoặc có người nhà đã phẫu thuật bằng phương pháp này chỉ dùm mình với.xin cảm ơn

  • Nguyễn Hữu Huân

   Mẹ tôi năm nay 78 tuổi bị lún các đốt sống lưng hiện nay đau không ngồi được , như vừa rồi tôi tìm hiểu thì thấy mọi người bảo lên thử đưa mẹ đến điều trị bằng bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh này nè .
   http://www.benhcoxuongkhop.net/thuoc-chua-benh-viem-khop-bang-dong-y.html

  • Phạm Thị Thiên Kim

   mẹ tôi 77 tuổi bị loãng xương rồi gãy đốt sống có bo xi măng sinh học được không?

   • Phạm thị Ngọc

    bơm xi mặng sinh học thế này tôi nghe nói sau này không may xảy ra biến chứng thì rất nguy hiểm đúng không mọi người ?

  • Văn Tiến

   gần nhà mình có bác cũng đi bơm xi măng sinh học không biết sao được mấy tháng vừa rồi xảy ra biến chứng phải đi phẫu thuật lại giờ đi lại không được luôn đó .

 • Tam tran

  Me e bi dau va chup hinh bs noi bi xep dot song lung co canh nào làm cho hết đau không

 • vũ thị kiên

  Bố tôi đang bị xẹp đốt sống lưng bác sĩ tư vấn bơm xi măng sinh học vào đốt sống ại có đã làm rồi xin cho tôi được biết với

  • Mai Thanh Hà

   tôi làm rồi đây nè nhưng chưa được 3 tháng thôi lại bị đau lại rồi nè , chi phí đau có nhỏ đâu bệnh tình đúng là mệt mỏi quá . biết vậy chịu khó điều trị bằng thuốc cho rồi

 • Huyền Trang

  các bác ơi theo em thì phẫu thuật hay bơm xi măng xác định không còn cách nào khác thì hãy làm chứ còn điều trị được bằng thuốc thì cố gắng điều trị là tốt nhất , như ông nội em đi xe máy nga bị xẹp đốt L4 uống đưa đi viện bác sĩ họ khuyên làm phẫu thuật nhưng ông em cũng không muốn làm nên chòn cách điều trị bằng thuốc của dòng họ đỗ minh này đây 4 tháng nay giờ ổn và đi lại bình thường rồi ,
  http://www.chuyenkhoaxuongkhop.com/nguyen-nhan-va-trieu-chung-cua-benh-gai-cot-song.html

 • Bình - Nghệ An

  tôi cũng nghe nhiều người chia sẻ dòng họ đỗ minh có bài thuốc gia truyền điều trị bệnh xương khớp rất hiệu quả . tôi dsangs tính qua tuần thu xếp xin nghỉ ít hôm ra khám và điều trị coi sao .

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục